T4, 09 / 2021 4:28 chiều | gp_user
Ngành hàng FMCG nghe có vẻ trừu tượng, nhưng lại là ngành hàng quan trọng và thân thuộc nhất với cuộc sống hàng ngày của ta đấy. Nếu bạn tự hỏi: FMCG là gì? Đặc điểm của ngành hàng này ra sao? Tổng quan về ngành FMCG tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây.

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của từ Fast Moving Consumer Good – được hiểu nghĩa là: ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đó là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được sử dụng hàng ngày, được bán với số lượng lớn với mức chi phí bình dân khi đưa ra thị trường (siêu thị, chợ, cửa hàng…). Nói đến các công ty ngành FMCG là nói đến những đơn vị sản xuất các mặt hàng thiết yếu như: dầu gội, kem đáng răng, sửa tắm, kem dưỡng da, đồ ăn hàng ngày… hay là xăng xe, dầu nhớt, card điện thoại…

Ngành FMCG gồm 4 lĩnh vực lớn:

 • Sản phẩm gia dụng
 • Sản phẩm ăn uống
 • Đồ chăm sóc sức khỏe cơ bản
 • Đồ tiêu dùng cá nhân

Một số nhãn hiệu trong ngành FMCG mà ta bắt gặp hàng ngày như bột giặt OMO, sữa tắm Dove, sữa tươi Vinamilk, mì Hảo Hảo…

Chiến lược marketing của Vinamilk đã thành công nhờ đâu?

Ngành FMCG

Một số thương hiệu của công ty hoạt động trong ngành FMCG 

Hàng tiêu dùng chính là sản phẩm của ngành FMCG, được chia làm 3 loại:

 • Hàng tiêu dùng bền lâu: thời gian sử dụng từ 3 năm trở lên
 • Hàng hóa tiêu dùng không thể sửa chửa được: thời gian sử dụng dưới 1 năm, thường được tiêu thụ ngay lập tức
 • Dịch vụ

Đặc điểm ngành FMCG

 Để hiểu thêm về ngành FMCG – hàng tiêu dùng nhanh, ta cũng điểm qua một vài đặc điểm của ngành này.

Ngành FMCG

 • Là những sản phẩm thiết yếu, giá rẻ

Đúng như khái niệm của thuật ngữ FMCG, các mặt hàng của ngành hàng tiêu dùng nhanh là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, cần thiết cho cuộc sống. Thường được đóng gói với khối lượng nhỏ, giá thành rẻ để khách hàng dễ dàng mua sắm, sử dụng thường xuyên và liên tục. Vậy nên các sản phẩm cũng có thời gian sử dụng ngắn và bán rất nhanh.

 • Khối lượng bán lớn, lợi nhuận trên từng sản phẩm thấp

Do mặt hàng FMCG là hàng được sử dụng hàng ngày và liên tục, nên công ty sản xuất đặt mức lợi nhuận nhỏ trên từng sản phẩm bán lẻ,  để kích thích khách hàng mua sắm. Nhưng bù lại tổng số lượng sản xuất và bán ra của sản phẩm lại là con số khổng lồ. Mang đến tổng lợi nhuận vô cùng lớn, là mảnh đất màu mỡ trù phú cho nhiều doanh nghiệp.

 • Mạng lưới phân phối rộng khắp

Để đáp ứng đúng tiêu chí thiết yếu và tiện dụng, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng FMCG vận chuyển đến nhà phân phối, rồi lại chuyển tiếp đến các nhà bán lẻ trên mạng lưới thị trường rộng lớn. Làm sao cho sản phẩm luôn có sẵn ở siêu thị, khu chợ, cửa hàng bán lẻ… thuận tiện cho việc mua sắm của khách hàng.

Kênh phân phối rất quan trong trong ngành và cũng chiếm một phần tỷ trọng lớn trong tổng chi phí của doanh nghiệp.

 • Cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất

Vì là vùng đất màu mỡ nên không thiếu những doanh nghiệp lớn nhỏ muốn thử sức. Vì vậy ngành FMCG có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Tuy rất đa dạng về ngành hàng, chủng loại, sản phẩm tuy nhiên số lượng nhãn hàng cũng vô cùng lớn.

Với giá cả, công dụng giữa các nhãn hàng đều tương đối giống nhau. Vậy làm sao để nhiều người biết đến và sử dụng sản phẩm là vấn đề then chốt cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Một số cách như quảng bá sản phẩm, khẳng định quyền thương hiệu, thay đổi mẫu mã bao bì sản phẩm… đều đã được sử dụng và mang lại hiệu quả.

Cách để tạo nên các hình thức khuyến mãi hấp dẫn

 • Ngành FMCG có nhiều thay đổi trong thời đại ngày nay

Khi thời thế thay đổi, bạn không theo kịp thời đại hiển nhiên là bạn sẽ bị bỏ lại. Ngành tiêu dùng nhanh là ngành chạy theo “thị hiếu số đông”, vì vậy đã trên đường đua bạn phải theo sát nhu cầu thị trường theo ngày, giờ.

Ngành FMCG

Chỉ cần một thiết bị thông minh cho tất cả hoạt động mua hàng

Ngày nay là thời của công nghệ số, thương mại điện tử đang là xu hướng toàn cầu. Theo nghiên cứu cho thấy số lượng người mua hàng tìm kiếm sản phẩm trên internet chiếm đến hơn 80% và 60% quyết định mua hàng trực tuyến. Vậy nên các doanh nghiệp trong ngành nên tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình trên mọi trang thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng quan tâm đến các sản phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường… đòi hỏi các nhà sản xuất FMCG có những nghiên cứu đổi mới sản phẩm cho phù hợp

Góc nhìn thị trường về FMCG tại Việt Nam năm 2021

Sự gia tăng về số lượng là điều đáng chú ý nhất cho ngành FMCG năm 2020. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này chính là do Covid-19. Tất cả các lĩnh vực đều tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, trong đó lĩnh vực Thực phẩm đóng gói là chiếm ưu thế vượt trội (theo Báo cáo toàn cảnh FMCG năm 2020 từ Kantar)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng hiện nay, khiến hành vi của người tiêu dùng thay đổi. Thiên hướng tiêu dùng tại nhà sẽ tiếp tục đà phát triển cho cả năm 2021. Để theo kịp sự gia tăng sản lượng tiêu thụ và mang đến sự an tâm cho người dân của chúng ta hiện nay, bắt buộc phải đẩy nhanh sản xuất và cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu.

Dự tính các mặt hàng trong lĩnh vực Thực phẩm đóng gói sẽ vẫn giữ vị trí cao nhất và là động lực chính cho sự phát triển đột biến của ngành FMCG tại Việt Nam trong suốt năm 2021.

Lời kết

Hi vọng những thông tin mà Giải pháp marketing cung cấp có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành hàng FMCG và từ đó có những định hướng và chiến lược riêng cho doanh nghiệp của mình.

 

 

Những bài viết bổ ích khác:

Bài viết cùng chuyên mục