T4, 01 / 2024 9:20 sáng | gp_user
Nắm bắt quy mô thị trường (market size) chính là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết để lập kế hoạch kinh doanh và marketing cho doanh nghiệp. Vì mỗi sản phẩm, mỗi dịch vụ có thể áp dụng những đặc điểm và cách tiếp cận khác nhau nhưng mỗi doanh nghiệp lại […]

Nắm bắt quy mô thị trường (market size) chính là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết để lập kế hoạch kinh doanh và marketing cho doanh nghiệp. Vì mỗi sản phẩm, mỗi dịch vụ có thể áp dụng những đặc điểm và cách tiếp cận khác nhau nhưng mỗi doanh nghiệp lại có phương pháp nắm bắt quy mô khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây để biết market size là gì? Và các bước xác định quy mô thị trường cho doanh nghiệp như thế nào chính xác? 

Doanh nghiệp của bạn đang muốn mở rộng thị trường hay tấn công vào những thị trường mới. Thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là nắm được quy mô thị trường Market size. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn nhé!

marketing size là gì

Market Size là gì?

Quy mô thị trường (market size) chính là tổng số lượng hàng bán hoặc số khách hàng tối đa mà doanh nghiệp có thể nhận diện được đo lường trong suốt một năm. Việc tính toán được quy mô thị trường tiềm năng trước khi tung ra một dòng sản phẩm hoặc ngành kinh doanh mới sẽ giúp cho doanh nghiệp biết phải bỏ ra chi phí là bao nhiêu, lợi nhuận thu về ra sao…

Thị phần chính là khái niệm liên quan là thị phần được sử dụng để chỉ tổng phần thị trường mà doanh nghiệp có được. Nó bao gồm các số liệu như: doanh số bán hàng hoặc khách hàng của doanh nghiệp. Nhà đầu tư có thể hiểu tiềm năng thị trường chính là điều cần thiết cho một loạt các quyết định chiến lược khác nhau, trong các lĩnh vực như:

 • Phát triển sản phẩm (mới)
 • Hợp tác và phân phối phát triển sản phẩm mới. 
 • Tổ chức và các kỹ năng quan trọng của nhân viên. 

Vai trò của việc xác định Market Size là gì?

Nhờ vào việc xác định quy mô thị trường mà doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được những lợi thế nổi trội để từ đó có thể phát triển vững mạnh hơn trong tương lai. Dưới đây là vai trò của Market Size như sau:

Khả năng sinh lời

Quy mô của thị trường này sẽ cho doanh nghiệp biết liệu doanh nghiệp có đủ số lượng người tiêu dùng thực sự mua sản phẩm của mình hay không. Đây chính là những điều quan trọng để các bạn cần xác định nhu cầu thị trường từ đó để đưa ra quyết định sản xuất phù hợp.

Nếu như các bạn không xác định được nhu cầu thị trường về sản phẩm thì sau này doanh nghiệp sẽ rất khó có thể xác định chính xác được thời gian sinh lời và thu hồi vốn. Doanh nghiệp lúc này có thể vướng phải nguy cơ lãng phí thời gian và tiền bạc nếu như quy mô thị trường quá nhỏ so với kỳ vọng. 

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ SEO

khái niệm marketing size

Lợi thế cạnh tranh

Việc sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể trở nên bền vững hơn trước mọi biến cố. Trước những thay đổi bất ngờ của thị trường và từ những mối đe dọa từ đối thủ. Vì vậy, việc hiểu được quy mô thị trường của bạn cũng được xem là cách quan trọng để bạn có thể phát triển lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Việc lựa các bạn lựa chọn vũ khí cạnh tranh sẽ chỉ là bước đầu để sau đó bạn sẽ đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất. Trong quá trình thực hiện công sức để chuẩn bị phải thật cẩn thận để đảm bảo phát huy được mức tối đa hiệu quả của công cụ đó.

Chiến lược kinh doanh

Trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mô và xu hướng của thị trường luôn cần phải được xem xét cho đến khi thiết lập trên nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng ta hầu như có thể bao gồm cả chiến lược giá cả và phương pháp tiếp cận đến thị trường mục tiêu hay phát triển các sản phẩm và dịch vụ bán thêm sau này.

Phương pháp tính market size là gì?

Hiện nay có hai phương pháp thường được sử dụng để xác định quy mô thị trường (market size)  đó là tính từ trên xuống và từ dưới lên.

Đối với phương pháp tính từ trên xuống rất đơn giản nhưng cách này thường không đáng tin cậy và quá lạc quan về thị trường. Trong khi đó thực tế sẽ không được “hoàn hảo” như vậy. Đối với phương pháp này, các bạn cần xem xét quy mô thị trường “có liên quan” cho sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) của công ty. Sau đó, các bạn mới ước tính lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ thị trường.

Phương pháp tính market size là gì

Ví dụ: Các bạn có thể tưởng tượng rằng doanh nghiệp đang muốn phát triển một hệ thống quản lý tài liệu học tập dành cho các trường đại học tại Việt Nam. Và thông qua các bước nghiên cứu thị trường đã cho thấy tại Việt Nam hiện nay có khoảng 6.000 trường đại học phù hợp. Sau đó ước tính mức độ sinh viên mỗi khóa từ đó đưa ra được doanh thu trung bình 1 trường học là bao nhiêu nếu họ sử dụng gói dịch vụ của công ty và công ty cũng có thể xác định được lợi nhuận và chi phí đầu tư cần bỏ ra là bao nhiêu…

Tuy nhiên, các bạn cũng phải hiểu con số này là vô cùng lạc quan và không thực tế. Không phải trường học nào cũng cần đến hệ thống này và hoặc họ cũng không sẵn sàng chi trả một khoản tiền như giả thuyết lý tưởng mà bạn đang mong muốn. Chính vì thế cách tiếp cận từ trên xuống cung cấp có thể dẫn đến việc doanh nghiệp quá lạc quan vào thị trường. Từ đó không thể đưa ra quyết định đúng đắn. Đây chính là lý do tại sao sử dụng phương pháp từ dưới lên sẽ hiệu quả hơn nhiều. 

Cách xác định quy mô thị trường market size như thế nào?

Để xác định quy mô của thị trường – Market size thì các bạn cần phải thực hiện theo những bước sau đây: 

Bước 1. Xác định khách hàng mục tiêu

Mọi doanh nghiệp trong giai đoạn đầu đều phải xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai? Và vấn đề mà bạn cần giải quyết của họ là gì? Chính vì thế để có thể xác định khách hàng mục tiêu, nhà lãnh đạo hoặc chủ doanh nghiệp cần:

 1. Việc xác định được khách hàng mục tiêu là ai.
 2. Sau đó xây dựng chân dung khách hàng (persona) và hành trình mua hàng của khách hàng (customer journey) như thế nào? 

Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ rất quan trọng. Nên các bạn phải dành đủ thời gian để phân tích đúng bước đầu tiên này.

Ước tính số lượng khách hàng mục tiêu

Bước 2. Ước tính số lượng khách hàng mục tiêu

Các bạn cần phải ước tính tổng số khách hàng mục tiêu khi xác định quy mô thị trường – market size. Nếu như doanh nghiệp đang chuẩn bị kinh doanh sản phẩm mới liên quan đến các lĩnh vực tiêu dùng bán lẻ phổ biến trong phạm vi trên cả nước hoặc khu vực châu Á. Lúc này, các bạn sẽ cần tất cả loại báo cáo tổng quan từ các đơn vị nghiên cứu thị trường chuyên biệt. Họ sẽ lấy số liệu thống kê từ chính phủ, các tổ chức…

Tuy nhiên đối với những sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp phục vụ quy mô nhỏ hơn như một số như trong phạm vi các tỉnh, thành phố thì việc có được dữ liệu trên thị trường một cách khách quan và chuẩn xác nhất. Từ đó, bạn sẽ cần đến định hướng và sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc rút ra được nghiên cứu thị trường chuyên biệt,..

Bước 3. Xác định tỷ lệ thâm nhập

Trong quá trình xác định quy mô thị trường, các bạn phải tinh chỉnh được quy mô thị trường bằng cách giả định tỷ lệ thâm nhập market size (penetration rate) cho danh mục sản phẩm đang chuẩn bị ra mắt. Giả sử nếu như sản phẩm có tỷ lệ thâm nhập cao hoặc được yêu cầu thông qua quy định. Và sự giả định tỷ lệ thâm nhập thấp đối với các sản phẩm có mục đích chuyên biệt.

Ví dụ: Tỷ lệ thâm nhập của sản phẩm máy tính so với hệ thống thông minh kinh doanh:

 • Ví dụ máy tính giúp xử lý văn bản và internet: Các bạn không thể vận hành được một doanh nghiệp ở các nước phát triển nếu như không có máy tính hỗ trợ khả năng xử lý văn bản và được kết nối với internet. Mặc dù mức độ thâm nhập của những công nghệ này chưa thể hoàn thành đạt 100%. Nhưng nó đã có thể đủ để sử dụng giả định cho tăng trưởng và lập kế hoạch kinh doanh.
 • Hệ thống kinh doanh thông minh: Về mặt lý thuyết thì các công ty sẽ được hưởng lợi ích từ việc ứng dụng hệ thống kinh doanh thông minh. Nó sẽ là một loại phần mềm được sử dụng để quản lý và phân tích dữ liệu phục vụ các hoạt động tài chính, bán hàng, marketing và mục đích truyền thông chuyên biệt hơn.

Tuy nhiên, các bạn sẽ thấy rất ít công ty liên doanh có sự kết hợp của quy mô, kỹ năng và thực tiễn kinh doanh. Nó có thể giúp bạn biến hệ thống thông minh kinh doanh trở thành một khoản đầu tư đáng giá market size trên thế giới phát triển. Mặc dù 1% nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó lại giúp bạn đại diện cho số lượng khách hàng mục tiêu lớn hơn mức mà một công ty khởi nghiệp có thể theo đuổi một cách hiệu quả.

Bước 4. Tính toán quy mô thị trường tiềm năng bao gồm: Khối lượng và giá trị

Khối lượng thị trường

Để các bạn có thể tính toán được tiềm năng thị trường tổng thể tức là khối lượng thị trường tiềm năng. Bạn hãy nhân số lượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm với tỷ lệ thâm nhập đã tính được ở bước 2 và 3 ở trên).

 • Khối lượng thị trường = Số lượng khách hàng mục tiêu × Tỷ lệ thâm nhập

Ví dụ: Chúng ta có số lượng khách hàng mục tiêu là 2.000 trường học và tỷ lệ thâm nhập được giả định là 70%. Lúc này, khối lượng thị trường tiềm năng sẽ được tính như sau:

2000 trường đại học × 70% = 140 trường

Giá trị thị trường

Để các bạn có thể tính toán giá trị tiền tệ của thị trường, bạn cần phải nhân khối lượng thị trường với giá trị trung bình của sản phẩm (nghĩa là mức giá kỳ vọng của sản phẩm). Ta có công thức: 

Giá trị thị trường = Khối lượng thị trường × Giá trị trung bình

Ví dụ: Nếu chúng ta giả sử quy mô doanh thu cho mỗi trường đại học là 300 triệu VNĐ/1 năm

140 trường × 300 triệu VND = 42000 triệu VND

quy mô thị trường (market size)

Những yếu tố cần lưu ý khi đo lường dung lượng thị trường / quy mô thị trường (market size)

Khi đo lường các yếu tố liên quan đến thị trường, các bạn phải trả lời những câu hỏi quan trọng dưới đây mới thực hiện xây dựng chiến lược marketing hiệu quả. Các bạn cần chuẩn bị trong quá trình nghiên cứu thị trường cho mọi sản phẩm của doanh nghiệp đó là. Ví dụ: 

 • Doanh nghiệp của bạn đang đi hướng tới điều gì?
 • Doanh nghiệp sẽ thực hiện mục tiêu bằng cách nào?

Để các bạn có thể trả lời những câu hỏi này. Thì quy mô thị trường chính là một yếu tố quan trọng của bản Nghiên cứu thị trường và cần được quan tâm tới trước vì đó chính là trọng tâm của xây dựng chiến lược. Nếu muốn tính được quy mô thị trường trả lời cho những câu hỏi chiến lược sau:

 • Chúng ta có nên đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Doanh nghiệp có nên tăng vốn đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Chúng ta có nên giảm vốn đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Thị trường của doanh nghiệp có đủ lớn và hấp dẫn?
 • Thị trường doanh nghiệp đã và đang phát triển đúng hướng không?
 • Diễn biến thị trường có đang chuyển động nhanh?
 • Thị trường mục tiêu có mang lại lợi nhuận?

Đương nhiên, việc các bạn tính toán dung lượng thị trường hay quy mô thị trường không thể đưa đến quyết định có đầu tư hay không. Và những dữ liệu từ các nghiên cứu khác sẽ được dùng để phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của cuộc đua trên thị trường bao gồm: lợi nhuận và số tiền quay hồi từ vốn, v.v…

Tạm kết:

Việc xác định quy mô thị trường cho sản phẩm mới được xem là bước nền tảng cơ bản để bắt đầu mỗi dự án kinh doanh. Mỗi một doanh nhân khi thực hiện chiến dịch kinh doanh mới phải nhận biết thị trường mục tiêu của sản phẩm là gì? Thị trường đó tiềm năng ra sao và để lên kế hoạch xâm nhập vào thị trường cho hiệu quả. 

Nếu các bạn còn thắc mắc liên quan đến quy mô thị trường – market size cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ ngay với giải pháp marketing để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục