T3, 06 / 2022 8:24 sáng | gp_user
Backlink là gì Dịch vụ SEO tại tpHCM PA thương mại điện tử khóa học seo marketing viết nội dung website tìm hiểu về thương mại điện tử Link Juice cách seo google map học làm seo Nếu ví hoạt động Marketing Online của đa số ngành hàng là một đường đua khốc liệt thì […]

Nếu ví hoạt động Marketing Online của đa số ngành hàng là một đường đua khốc liệt thì Marketing Online bất động sản chính xác là một cuộc chiến đẫm máu. Sự cạnh tranh nảy lửa này bắt buộc những người làm Marketer phải nắm giữ được những bí quyết Marketing Online thật sự bứt phá và hiệu quả.

Marketing Online bất động sản là gì?

Marketing Online bất động sản là dựa vào internet để giới thiệu các thông tin về sản phẩm, các dự án BĐS đến với các khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua bán, thuê, cho thuê bất động sản.

Marketing bất động sản bao gồm những hoạt động sau:

  • Quảng bá thông tin các dự án bất động sản cho các môi giới bán, cho thuê, hoặc đại diện cho khách hàng có nhu cầu mua hoặc thuê.
  • Đưa tên tuổi, thương hiệu và thông tin liên hệ của doanh nghiệp đến các khách hàng hoặc đối tác phục vụ các nhu cầu mua bán, thuê, cho thuê hoặc hợp tác liên quan đến hoạt động môi giới BĐS của mình.
  • Thậm chí những thông tin về nhu cầu hợp tác hoặc địa bàn, thế mạnh hoạt động của nhân viên môi giới bất động sản.
Marketing online bất động sản là cần thiết
Marketing online bất động sản là cần thiết

Đặc thù riêng biệt của Marketing bất động sản

Marketing Online bất động sản không dành cho những người không có kinh nghiệm. Thậm chí rất nhiều Marketer chia sẻ rằng họ né tránh làm Marketing cho các công ty bất động sản vì tính chất phức tạp và nhiều rủi ro.

Đối với các ngành hàng có giá trị cao như bất động sản, ô tô, nội thất… Khách hàng luôn cần một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua và sẽ luôn ưu tiên tìm hiểu trước thông tin về sản phẩm, dịch vụ trước trên mạng. Sau đó mới chọn bên ưng ý và có vẻ uy tín để liên hệ tới xem trực tiếp. Khách hàng của ngành bất động sản thường “mang tiếng” là khó tính. Trong bất kỳ thách thức nào, những người làm Marketing nhanh nhạy sẽ luôn tìm ra cơ hội để phát triển. Và những con số dưới đây chính là cơ hội để Marketing Online bất động sản phát huy siêu năng lực của mình:

  • 80% người mua nhà đều tìm kiếm Online trước khi liên hệ với bất cứ đơn vị nào
  • 83% người mua nhà đều tham khảo ảnh của sản phẩm trên các kênh online
  • 91% doanh nghiệp bất động sản sử dụng Social Media (mạng xã hội)
Marketing bất động sản online giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng
Marketing bất động sản online giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Sẽ chẳng có ai mua nhà, mua đất Online, nhưng họ sẽ tìm kiếm thông tin về chúng trên các kênh Online. Vì vậy Marketing Online bất động sản chính là cầu nối giữa doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với khách hàng. Là công cụ gián tiếp giúp doanh nghiệp chinh phục những dự án bất động sản ngàn đô.

Các kênh Marketing Online bất động sản hiệu quả nhất

Rao tin trên các Website Bất động sản, trang rao vặt, diễn đàn

Một số kênh rao vặt khá nhộn nhịp trong Marketing Online bất động sản bạn có thể tham khảo như: batdongsan.com.vn, chotot.vn, muaban.net, alonhadat.com.vn, rongbay, raovat…

Ưu điểm của kênh Marketing này là thu hút nhiều người vào xem, nhu cầu cao. Nhược điểm là có rất nhiều bên cũng tham gia quảng cáo giống như bạn, thông tin tràn ngập như “một cái chợ” nên tính cạnh tranh khá cao.

SEO Website và quảng cáo Adwords để đưa các từ khoá lên Top Google

Hầu hết dân Bất Động Sản đều sở hữu ít nhất 2 trang web để tìm kiếm khách hàng. Hãy kết hợp SEO website và chạy quảng cáo adword để đưa Website lên những vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm của Google

Đây là giải pháp hiệu quả giúp khách hàng chủ động tìm đến bạn. Tuy nhiên sẽ khá tốn kém cho việc chạy quảng cáo Google và tốn thời gian cho việc SEO website.

>>>Xem thêm: Kiến thức SEO cơ bản

Facebook Marketing và Quảng cáo Facebook Ads

Bạn có thể xây dựng gian hàng, lập group để đăng sản phẩm bất động sản, thông tin căn hộ, chủ đầu tư, giá cả, lợi ích… và cách thức liên hệ lên các trang mạng xã hội để khách hàng biết đến bạn nhiều hơn.

Marketing Online bất động sản qua việc quảng cáo Facebook Ads cần rất nhiều kỹ năng không phải ai cũng nắm được (Sẽ được nói đến ở cuối bài viết này)

Tìm kiếm các kênh Marketing Online bất động sản hiệu quả nhất

Email Marketing

Email marketing rất quan trọng đối với chiến dịch marketing bất động sản bởi đây phương thức giúp bạn tương tác trực tiếp với khách hàng. Mặt khác, với một danh sách email, bạn có thể dễ dàng tương tác tại bất kỳ đâu và tại bất kỳ thời điểm nào.

Thực tế chứng minh Email giúp doanh nghiệp lan tỏa nhanh hơn những dự án, tiếp cận nhiều đối tượng hơn và bán được nhiều căn nhà với giá cao hơn.

Zalo: Mạng xã hội với đông người Việt dùng nhất

So với Facebook, Zalo cũng được coi là một trong những trang mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt là có rất nhiều những người làm ăn buôn bán hoạt động trên nền tảng này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đăng bài trên Zalo từ PC & laptop được, phải chuyển qua điện thoại. Do Zalo trên laptop chỉ dùng liên lạc cơ bản như trò chuyện, forward thông tin, gửi file, hình ảnh, gọi điện. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo, Ads trên Zalo nhưng chi phí sẽ hơi cao một chút. Tuy nhiên, đây là một trong những kênh marketing rất tiềm năng, hãy đầu tư thông minh vào nó!

Nhược điểm nữa không thể không nhắc tới của Zalo là không có cơ chế tìm kiếm hạn chế. Khách hàng không thể tự tìm tới các sales bất động sản được, vì vậy bạn phải đăng mỗi ngày, để giữ sự hiện diện của mình.

Sử dụng Zalo để marketing bất động sản

Youtube: Kênh video phổ biến nhất

Youtube là kênh marketing online bất động sản phù hợp với những người bận rộn, những người có xu hướng là NGHE và XEM video, hơn là ngồi đọc những thông tin bất động sản trên các phương tiện truyền thông.

Bạn có thể đăng video, làm thương hiệu cá nhân với content dài, các chủ đề giới thiệu BĐS, làm đánh giá review,… Thậm chí chạy quảng cáo và bật nút kiếm tiền trên Youtube. Tuy nhiên, để làm nên một video chất lượng, bạn cần đầu tư công sức, lên nội dung, thiết bị, máy quay, micro, laptop chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Youtube cũng cung cấp rất nhiều công cụ bổ sung như phụ đề tự động, thẻ, hashtag, màn hình End Screen và đề xuất video liên quan. Hơn nữa, cơ chế tìm kiếm cũng giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm được thông tin bất động sản của bạn.

Kết hợp với các thông số đo lường, bạn có thể tính toán nội dung có hiệu quả không, phản hồi của người xem,… Để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp hơn vào những video sau.

Tik Tok: Kênh video ngắn giải trí năng động nhất

Tiktok là kênh marketing online khá mới mẻ trong thời đại số, xu hướng thiên về dạng video ngắn tầm 1 – 3 phút, mang tính giải trí, vui vẻ và sáng tạo. Đối tượng sử dụng Tik Tok là giới trẻ, thời gian rảnh nhiều, xem để giải trí. Vì vậy, Tiktok không thật sự phù hợp để đăng quảng cáo bất động sản. Bạn có thể sử dụng Tik Tok để giới thiệu bản thân, làm thương hiệu cá nhân.

Ưu điểm của Tiktok là sự đơn giản, quay trực tiếp với điện thoại và edit ngay trên Tiktok đều được. Bạn có thể lồng thêm hiệu ứng, nhạc nền ngay cả khi không rành về kỹ thuật hay kinh nghiệm chuyên môn. Nhìn chung, các sales bất động sản có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trên nền tảng này.

Tik tok không phù hợp để marketing online bds
TikTok không phù hợp để marketing online bds

Linkedin: Mạng xã hội chuyên gia

Không được sử dụng phổ biến như Facebook, Youtube, Linkedin là nền tảng mạng xã hội dành cho các chuyên gia, người có kiến thức chuyên môn. Họ sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, pr bản thân trên kênh này.

Vì vậy, các nhà tuyển dụng, nhân sự, tham gia trên Linkedin rất đông đảo để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Linkedin giống như một bản CV tìm việc, ngắn gọn, thể hiện những gì bạn làm được, thành tích, kỹ năng của bạn.

Trên nền tảng này, bạn cần tập trung vào công việc, kinh doanh, mối quan hệ, các liên kết xã hội. Việc chạy quảng cáo trên Linkedin thường không mang lại hiệu quả, nói nôm na thì Linkedin là dùng để “bán thân”, chứ không “bán hàng”.

Podcast kiểu radio, chỉ nghe

Trên thực tế, Podcast về bất động sản vẫn còn khá mới lạ ở Việt Nam, chưa thật sự phổ biến như Facebook, website, Youtube. Vì vậy, podcast là nền tảng tiềm năng đối với những ai muốn thử sức trong lĩnh vực này.

Bạn có thể sử dụng Podcast để giới thiệu bản thân, giới thiệu dự án của bạn như
1 dạng như radio, hay là sách nói, do người dùng tự post nội dung lên. Người dùng sử dụng Podcast để lắng nghe thông tin, phù hợp với người ngồi xe hơi, nghe khi làm việc nhà, những người lười đọc, lười xem.

Podcast sử dụng như ứng dụng nghe nhạc Zing.MP3 hay Nhaccuatui vậy, ngay cả khi điện thoại tắt thì âm thanh vẫn chạy đều. Không giống Youtube, khi bạn chuyển dùng app khác, hoặc tắt điện thoại thì Youtube cũng tắt theo.

Hiện tại, Podcast đang cải thiện thêm tính năng tương tác, người nghe có thể để lại bình luận, thả like, thả tim,… Nhìn chung, nền tảng này cũng vô cùng tiềm năng đối với các sales bất động sản, hãy nắm bắt khi có thể nhé!

Podcast có nhiều ưu điểm hơn so với Youtube khi marketing online bds
Podcast có nhiều ưu điểm hơn so với Youtube khi marketing online bds

Một số lưu ý khi làm Marketing Online bất động sản

Không quảng bá dàn trải

Mặc dù có rất nhiều kênh Marketing bất động sản nhưng nếu cứ kênh nào cũng làm thì rất nguy hiểm và rất khó hiệu quả. Vì thế, chiến lược Marketing Online bất động sản không đầu tư dàn trải mà nên thử nghiệm và phân tích, đầu tư mạnh vào một số kênh nhất định.

Quảng cáo theo phễu – Xác định đúng đối tượng, giảm click ảo

Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền đầu tư chạy quảng cáo đến cả trăm triệu một tháng. Nhưng leads ra ít, khách khó chốt. Tiền đổ sông đổ biển. Trong sale bất động sản nên áp dụng quảng cáo theo phễu khách hàng.

Quảng cáo áp dụng phễu khách hàng là cách tiếp cận khách từ lúc họ chưa biết đến thương hiệu cho tới lúc họ thành lead (để lại thông tin). Sau đó, leads sẽ được chuyển cho sale để chăm sóc. Càng nhiều khách để lại số điện thoại, đồng nghĩa sale chốt được càng nhiều khách.

Marketing bất động sản online giúp tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng
Marketing bất động sản online giúp tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng

Remarketing – bám đuổi tăng chuyển đổi

Với các sản phẩm/dịch vụ giá trị lớn như bất động sản. Khách hàng luôn cân nhắc rất lâu. Khách hàng sẽ không bỏ tiền nếu không có sự tin tưởng. Khi đó, sức mạnh của thương hiệu là vô cùng lớn. Remarketing giúp thông điệp/hình ảnh quảng cáo của bạn luẩn quẩn xung quanh khách hàng cho đến khi họ chủ động liên hệ với bạn.

Tối ưu vị trí Google maps

Google Location hay Google maps dần trở thành một trong những kênh Marketing Online bất động sản mới hiệu quả hiện nay. Vì đối với lĩnh vực bất động sản, khách hàng cần tới tận nơi để xem trực tiếp sản phẩm

Chú ý 3 quy chuẩn làm Content Marketing BĐS

Content Marketing trong lĩnh vực bất động sản cần đạt được những tiêu chí, quy tắc chuẩn sau:

  • Giật tít, gây sự chú ý mạnh mẽ, thu hút lượt click chuột khi bài viết được chia sẻ
  • Cung cấp cụ thể, minh bạch thông tin dự án mà bạn đang muốn bán, địa điểm
  • Gây ảnh hưởng để thay đổi các suy nghĩ của khách hàng bằng cách giải quyết những vấn đề khách hàng đang lo lắng.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong chiến dịch Marketing Online bất động sản hiệu quả, hi vọng nó hữu ích với các Marketer và chủ doanh nghiệp bất động sản trong quá trình chinh phục ngành kinh doanh tiền tỷ này.

Hồng Kỳ – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục