T3, 07 / 2021 5:48 chiều | gp_user
Vinamilk được biết đến như thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam. Vinamilk dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng từ những ngày đầu xuất hiện. Vậy làm thế nào để trải qua bao nhiêu năm Vinamilk vẫn giữ được phong độ ổn định của mình dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác? Cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu về chiến lược 4P của Vinamilk thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Product (Sản Phẩm)

Chiến lược marketing của Vinamilk về sản phẩm là xây dựng chiến lược đa dạng các dòng sản phẩm, nhắm đến các đối tượng mục tiêu khác nhau. Vinamilk có chiến lược phát triển mở rộng và da dạng hóa các sản phẩm của mình. 

Vinamilk đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình: từ sữa không đường, ít đường… đến các dòng sữa hộp, sữa túi đủ loại hương vị…

Để làm hài lòng nhu cầu ngày càng khó của người dùng, chiến lược marketing của Vinamilk tập trung vào việc sản xuất sản phẩm bằng những công nghệ, không, thể hiện rõ vị thế, sự đẳng cấp của Vinamilk trên thị trường. Bên cạnh đó, Vinamilk còn phát triển hệ thống công nghệ Thanh trùng hiện đại, giúp giữ nguyên tốt nhất các thành phần dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất từ ​​sữa bò nguyên chất mà vẫn giữ được hương vị.

Xem thêm: Chiến lược marketing của TH True Milk

Vinamilk luôn là cái tên làm hà lòng được cả những khách hàng khó tính nhất. Thông qua việc hiểu thấu được insight người dùng, nắm bắt được tâm lý thích đa dạng hương vị hay muốn sử dụng những sản phẩm sữa có kích thước to nhỏ khác nhau với nhiều mục đích… hãng sữa này luôn đáp ứng được nhu cầu đó và làm hài lòng khách hàng.

Chiến lược marketing của Vinamilk

Chiến lược về giá cả của Vinamilk

Một trong những chiến lược khá quan trọng quyết định đến sự thành bại của khâu Marketing là chiến lược về giá. 

Chiến lược định giá trong chiến lược marketing của Vinamilk rất đáng để học hỏi và hay ho. Có một số kế hoạch về giá mà Vinamilk định ra bao gồm: 

Chất lượng sản phẩm cao cấp tương ứng giá cao

Vinamilk luôn có kế hoạch tạo ra những dòng sản phẩm mới cao cấp hơn, có giá trị dinh dưỡng hơn các sản phẩm trước đây. Người tiêu dùng luôn có suy nghĩ: giá cao tương đương với chất lượng sản phẩm tương xứng.

Giữ nguyên giá nhưng chất lượng ổn định

Giá cả ổn định sẽ thu hút và thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, không gây tâm lí hoang mang hay gây khó chịu. Nhiều công ty sữa chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam (đối thủ cạnh tranh của vinamilk) đã tăng giá từ 7-15%. Tuy nhiên, Vinamilk vẫn cân bằng được giá bán niêm yết, tạo sự đồng lòng cho khách hàng.

Với chính sách giá hợp lý, Vinamilk đã thể hiện lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Đa số khách hàng có tâm lý muốn mua sản phẩm giá cao để được trải nghiệm những sản phẩm 

Chiến lược marketing của Vinamilk

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Place (Phân Phối)

Hệ thống kênh phân phối nội địa trãi rộng của Vinamilk, với 125000 điểm bán lẻ. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn hàng nghìn tủ đông, tủ mát, hệ thống phân phối hàng lạnh cho các nhà phân phối. 

Mở rộng thị trường nội địa đến người tiêu dùng thông qua 2 kênh: người tiêu dùng và điểm bán lẻ

Truyền Thống: Các đại lý bán cho người tiêu dùng

Hiện Đại: Siêu thị

Thị trường xuất khẩu

Chiến lược marketing của Vinamilk

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Promotion (Quảng Bá)

Vinamilk chi tiền mạnh vào việc truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng: tivi, tạp chí, internet, quảng bá ngoài trời,… Họ thường xuyên thay đổi nội dung, hình thức thể hiện và đưa ra những thông điệp mang tính kịp thời, gây chú ý để hấp dẫn khách hàng.

Bên canh đó là việc liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại để cạnh tranh: tăng thể tích sữa giá không đổi, tặng kèm đồ chơi trẻ em.

Vinamilk cũng tích cực đẩy mạnh PR thương hiệu và quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện như chương trình ủng hộ, khuyến học tới trẻ em vùng cao,…  Một số chương trình gây tiếng vang lớn và để lại thiện cảm cho đông đảo người tiêu dùng: “Chương trình 3 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo trị giá 10 tỉ đồng”, Trường Bóng đá Arsenal – Vinamilk, Quỹ Sữa cho Trẻ em Nghèo Việt Nam. 

Lời kết

Chiến lược marketing của Vinamilk được xem như là rất phù hợp với thị trường Việt Nam, nhờ đó Vinamilk tạo được thị phần lớn để cung cấp giá trị cho khách hàng. Thông qua bài viết trên, Giải pháp marketing hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan và học hỏi về cách 1 thương hiệu lớn làm marketing.

 

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục