T3, 07 / 2021 5:48 chiều | gp_user
Vinamilk được biết đến như thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam. Vinamilk dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng từ những ngày đầu xuất hiện. Vậy làm thế nào để trải qua bao nhiêu năm Vinamilk vẫn giữ được phong độ ổn định của mình dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác? Cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu về chiến lược 4P của Vinamilk thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Product (Sản Phẩm)

Vinamilk xây dựng chiến lược đa dạng các dòng sản phẩm, nhắm đến các đối tượng mục tiêu khác nhau. Phát triển toàn diện các danh mục sản phẩm sữa và từ sữa nhằm hướng tới một lượng khách hàng tiêu thụ rộng lớn. 

Dòng sản phẩm sữa Vinamilk gồm nhiều sản phẩm với nhiều hương vị và kích thước bao bì cho người tiêu dùng lựa chọn bao gồm thêm đường, vị socola hay vị dâu, sữa nhiều canxi hoặc ít béo,… 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, chiến lược marketing của Vinamilk tập trung vào không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến quản lý chất lượng sản phẩm, rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa sữa nhập khẩu và sữa trong nước, nâng cao niềm tin và uy tín của Vinamilk trên thị trường cạnh tranh. Vinamilk phát triển hệ thống công nghệ Thanh trùng hiện đại, giúp giữ nguyên tốt nhất các thành phần dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất từ ​​sữa bò nguyên chất mà vẫn giữ được hương vị.

Các sản phẩm của Vinamilk hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao, đáp ứng được yêu cầu của những người tiêu dùng khó tính nhất. Nhìn chung, những chiến lược marketing về sản phẩm của Vinamilk thành công dựa trên việc nắm bắt nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, với đa dạng các dòng sản phẩm cùng nhiều hương vị và kích thước; phù hợp với nhiều lứa tuổi và người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. 

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Price (Giá)

Một trong những chiến lược khá quan trọng quyết định đến sự thành bại của khâu Marketing là chiến lược về giá. 

Chiến lược định giá trong chiến lược marketing của Vinamilk khá độc đáo và đáng tham khảo. Một số chiến lược giá mà Vinamilk đang thực hiện bao gồm:

Chất lượng cao đi kèm với giá cao

Vinamilk luôn nâng cao chất lượng các sản phẩm sữa tươi và ngày càng có giá trị dinh dưỡng hơn các sản phẩm trước đây. Người tiêu dùng luôn có suy nghĩ: giá cao tương đương với chất lượng sản phẩm tương xứng.

Giữ nguyên giá nhưng chất lượng ổn định

Giá cả ổn định sẽ thu hút và thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, không gây tâm lí hoang mang hay gây khó chịu. Nhiều công ty sữa chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam (đối thủ cạnh tranh của vinamilk) đã tăng giá từ 7-15%. Tuy nhiên, Vinamilk vẫn giữ nguyên giá bán, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng.

Với chính sách giá hợp lý, Vinamilk đã tạo ra lợi thế cạnh tranh đối với các đối thủ khác cũng như thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng lớn. Phần lớn khách hàng chấp nhận mức giá cao để đổi lấy niềm tin về chất lượng cao.

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Place (Phân Phối)

Hệ thống phân phối nội địa trãi rộng của Vinamilk, với độ bao phủ 125000 điểm bán lẻ hiện nay. Hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh cũng được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của nhóm sữa chua. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

Mở rộng thị trường nội địa đến người tiêu dùng thông qua 2 kênh: người tiêu dùng và điểm bán lẻ

Truyền Thống: nhà phân phối người tiêu dùng.

Hiện Đại: Siêu thị

Thị trường xuất khẩu

Chiến lược Marketing của Vinamilk: Promotion (Quảng Bá)

Vinamilk chi tiền mạnh vào việc truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng: tivi, tạp chí, internet, quảng bá ngoài trời,… Họ thường xuyên thay đổi nội dung, hình thức thể hiện và đưa ra những thông điệp mang tính kịp thời, gây chú ý để hấp dẫn khách hàng.

Bên canh đó là việc liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại để cạnh tranh: tăng thể tích sữa giá không đổi, tặng kèm đồ chơi trẻ em.

Vitamilk cũng tích cực đẩy mạnh và quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện như: quỹ khuyến học, tài trợ và phát động chương trình từ thiện. Một số chươn trình gây tiếng vang lớn và để lại thiện cảm cho đông đảo người tiêu dùng: “Chương trình 3 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo trị giá 10 tỉ đồng”, Trường Bóng đá Arsenal – Vinamilk, Quỹ Sữa cho Trẻ em Nghèo Việt Nam. 

Chiến lược marketing của Vinamilk được xem như là rất phù hợp với thị trường Việt Nam, nhờ đó Vinamilk tạo được thị phần lớn để cung cấp giá trị cho khách hàng. Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan và học hỏi về cách 1 thương hiệu lớn làm marketing.

 

Bài viết cùng chuyên mục