T3, 07 / 2021 5:48 chiều | gp_user
Vinamilk được biết đến như thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam và đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng từ những ngày đầu xuất hiện. Vậy làm thế nào để trải qua bao nhiêu năm Vinamilk vẫn giữ được phong độ ổn định của mình dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác? Cùng Giải Pháp Marketing phân tích chiến dịch marketing của Vinamilk thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược marketing của Vinamilk luôn được giới chuyên gia đánh giá rất cao nhờ sự gần gũi, thực tế nhưng cũng không kém phần chất lượng. Vậy Vinamilk đã triển khai chiến dịch marketing tài tình như thế nào, vì sao Vinamilk sau nhiều năm vẫn luôn giữ thị phần lớn trên thị trường sữa Việt Nam,… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

các chiến lược marketing của vinamilk

Sự thành công của Vinamilk nhờ áp dụng thành công chiến dịch marketing đột phá

Chiến lược Marketing của Vinamilk đã đem lại nhiều thành công cho thương hiệu này. Bằng cách phân tích và nắm bắt cụ thể từng phân khúc, nhân khẩu học, tâm lý, hành vi, địa lý của khách hàng, Vinamilk đã áp dụng thành công nhiều chiến dịch marketing tập trung để chiếm lĩnh phân khúc mục tiêu một cách hiệu quả.

Phân khúc chính mà Vinamilk nhắm đến trong năm 2014 là trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Tiếp đó, năm 2016 Vinamilk mong muốn nâng cao thể chất cho trẻ, hướng tới ươm mầm tài năng trẻ trở thành những trụ cột tương lai của quốc gia. Vinamilk cũng tập trung định vị về giá và hàm lượng canxi trong sản phẩm, nhận thức về thương hiệu và thị phần, giá trị của từng sản phẩm.

Giá trị của Vinamilk trong ngành sữa là “Cùng chất lượng, giá thành ít hơn”. Mặc dù, Vinamilk có hàm lượng canxi trong sữa tươi thấp nhưng giá phù hợp hơn so với các thương hiệu khác. Trên hết, Vinamilk đã tự xác định mình là công ty lớn nhất trong ngành sữa Việt Nam.

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (có tên tiếng anh là Vietnam Dairy Products Joint Stock Company) là một công sản xuất và kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến sữa và các sản phẩm làm từ sữa tại Việt Nam.

Vinamilk được ra đời từ ngày 20/08/1976 – là công ty được thành lập dựa trên cơ sở tiếp quản 3 nhà máy sữa, do chế độ cũ để lại. Nhờ sự phát triển và sáng tạo không ngừng, Vinamilk được Nhà nước công nhận và phong tặng nhiều Huân chương Lao Động, Danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới,…

Hiện nay, Vinamilk đã cho xây dựng rất nhiều trang trại bò sữa ở khắp mọi miền trên tổ quốc. Đồng thời, mở rộng thương hiệu đến những quốc gia phát triển như New Zealand và hơn 20 nước khác, trong đó có Mỹ. Công ty Sữa Vinamilk hiện đang cung cấp hơn 250 loại sản phẩm với các ngành hàng chính cụ thể như sau:

 • Sữa tươi với các nhãn hiệu: ADM GOLD, Flex, Super SuSu.
 • Sữa chua với các nhãn hiệu: SuSu, Probi. ProBeauty
 • Sữa bột trẻ em và người lớn: Dielac, Alpha, Pedia. Grow Plus, Optimum Gold, bột dinh dưỡng Ridielac, Diecerna đặc trị tiểu đường,
 • SurePrevent, CanxiPro, Mama Gold.
 • Sữa đặc: Ngôi sao Phương Nam, Ông Thọ.
 • Kem và phô mai: Kem sữa chua Subo, kem Delight, Twin Cows, Nhóc kem, Nhóc Kem Oze, phô mai Bò Đeo Nơ.
 • Sữa đậu nành – nước giải khát: nước trái cây Vfresh, nước đóng chai Icy, sữa đậu nành GoldSoy.

Có thể nói, Vinamilk là thương hiệu tiên phong mở lối cho thị trường thực phẩm organic cao cấp tại Việt Nam. Với các sản phẩm từ sữa tươi chuẩn USDA Hoa Kỳ, ngày 19/01/2006 Vinamilk chính thức bước lên sàn chứng khoán với mã chứng khoán là VNM.

xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm vinamilk

Chiến lược marketing 4P của Vinamilk

Chiến lược marketing 4P (Product – Sản phẩm, Price – Giá, Place – Địa điểm, Promotion – Xúc tiến) là mô hình marketing hiệu quả và phổ biến nhất. Được nhiều doanh nghiệp áp dụng dùng để phát triển, quảng bá sản phẩm, hình ảnh thương hiệu của mình. Phân tích cụ thể chiến lược marketing 4P của Vinamilk:

Product – Chú trọng cải thiện danh mục sản phẩm

Tính tới nay, Vinamilk có 5 danh mục sản phẩm chính bao gồm: Sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa bột,…), sản phẩm từ sữa (kem, phô mai, sữa chua,…), trà, cà phê, nước ép trái cây.

Vinamilk cam kết cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng bằng cách đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sữa. Đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bằng việc nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm đa dạng mới, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng như Vinamilk ít đường và Vinamilk sữa tươi tách béo dành cho người ăn kiêng, bổ sung thêm hương thơm và tạo ra Vinamilk 100% Organic cho khách hàng cao cấp, sữa tươi tiệt trùng có chứa Tổ Yến hay mới đây là Sữa tươi Vinamilk Green Farm,… Nhờ đó, Vinamilk đã giữ vững vị trí là thương hiệu dẫn đầu thị trường sữa tươi đa dạng (Vinamilk 2020).

Nhờ áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002 và 9001:2000, Vinamilk đã góp phần xua tan khoảng cách chất lượng sữa nội và sữa ngoại. Đồng thời, gia tăng niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm sữa trong nước. Từ đó, đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng hàng đầu trong nước trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến sữa.

Price – Duy trì mức giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh

Có thể nói, việc duy trì mức giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh là chiến lược marketing vô cùng thành công của Vinamilk. Những sản phẩm của Vinamilk vừa đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, vừa có giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng sữa ngoại nhập. Ví dụ như, sữa bột dành cho trẻ em của Vinamilk chỉ bằng một phần ba giá của những loại sữa nhập khác trên thị trường.

Hiểu được tâm lý, trước khi mua bất kì một sản phẩm, dịch vụ hay mặt hàng nào, giá cả luôn là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm đầu tiên. Khảo sát mức độ cạnh tranh trên thị trường sữa tại Việt Nam, nếu Vinamilk tăng giá sản phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị phần của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc tăng giá bán sản phẩm sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng do thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam không quá cao so với các nước phát triển. Lợi thế của Vinamilk là chủ động nguồn nguyên liệu dồi dào, đảm bảo chất lượng thay vì việc phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Chính vì vậy, các sản phẩm sữa từ Vinamilk luôn được điều chỉnh với mức giá hợp lý và được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.

=>> Tìm hiểu thêm về các đối thủ cạnh tranh của Vinamilk

Place – Hệ thống phân phối rộng rãi trên khắp cả nước

Hệ thống phân phối nội địa của Vinamilk với độ bao phủ lên tới 240.000 điểm bán lẻ và cửa hàng phân phối trực tiếp là 575 cửa hàng. Các sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh được đầu tư rộng rãi để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của nhóm sữa chua. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

4 hệ thống phân phối của Vinamilk bao gồm:

 • Kênh siêu thị của Vinamilk được chia thành hai loại: Loại 1 là các siêu thị lớn như Big C, Metro, loại 2 là các siêu thị nhỏ như Fivimart, Citimart, Winmart,… Các siêu thị này được đặt hàng trực tiếp với đại diện chi nhánh của Vinamilk.
 • Kênh thứ 2 là kênh key accounts, bao gồm các nhà hàng, khách sạn, trường học, cơ quan. Các đơn vị này cũng được trực tiếp đặt hàng với đại diện chi nhánh của Vinamilk với số lượng lớn.
 • Kênh thứ 3 là kênh truyền thống – kênh phân phối có chương trình trọng tâm và quản lý chuyên nghiệp. Trong đó, Vinamilk sẽ quản lý các nhà phân phối của mình thông qua việc ký kết các hợp đồng ràng buộc về trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.
 • Kênh thứ 4 là thị trường xuất khẩu nước ngoài và trên thế giới nhằm duy trì và phát triển doanh thu xuất khẩu.

Bên cạnh hệ thống kênh phân phối rất đa dạng, Vinamilk luôn mong muốn giành thêm thị phần tại các vùng nông thôn và đô thị nhỏ. Bằng cách áp dụng hệ thống quản lý bán hàng trực tuyến (DMS One) cho các nhà phân phối, bán lẻ và nhân viên kinh doanh trên cả nước từ cuối tháng 2/2013.

Promotion – Sử dụng kết hợp nhiều hình thức marketing

Vinamilk đồng hành cùng khách hàng trong đại dịch Covid

Chiến lược tiếp thị truyền thông đa phương tiện của Vinamilk tập trung vào thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%”. Với mục tiêu truyền đạt lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, vừa tăng độ tin cậy đối với người tiêu dùng.

Chiến lược quảng cáo sản phẩm đa kênh

Chiến lược quảng cáo của Vinamilk được triển khai thông qua TVC, video, radio và tiếp thị trực tuyến. Trong các chiến lược quảng cáo, Vinamilk đề cao sự sáng tạo không giới hạn. Nhấn mạnh nguồn gốc của sản phẩm, Vinamilk sử dụng hình ảnh chú bò vui nhộn, biết nhảy múa, ca hát,… trong quảng cáo của mình. Nhằm xây dựng nhận thức về thương hiệu và tập trung vào các gia đình Việt Nam (HBR Business School 2019).

Tài trợ cho các cuộc thi, chương trình và học bổng

Trong chiến dịch mang tên ”Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam” năm 2016, Vinamilk hướng đến cuộc sống hạnh phúc của trẻ em Việt Nam và nuôi dưỡng tài năng trẻ bằng nguồn sữa tươi nguyên chất. Vinamilk đã truyền tải thành công thông điệp rằng trẻ em Việt Nam sẽ lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh nhờ các sản phẩm sữa chất lượng cao.

Năm 2008, Vinamilk triển khai chiến lược “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo” với lý tưởng cao đẹp là cải thiện giống nòi. Chương trình này có tầm ảnh hưởng lớn và nhận được sự ủng hộ của truyền thông và người dân cả nước.

Trong chiến dịch “1 triệu cây xanh cho Việt Nam” được phát động vào năm 2012, đến nay Vinamilk đã trồng được gần 1 triệu cây xanh tại Việt Nam. Điều này không chỉ nâng cao nhận thức của người dân về môi trường, mà còn giúp chống lại sự ô nhiễm và nóng lên toàn cầu (theo Pháp Luật 2020).

chiến lược khách hàng của vinamilk

Mới đây nhất, trong chiến dịch “Vinamilk – Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” năm 2020, Vinamilk đã trao tặng 60.000 khẩu trang y tế, 6.000 hộp nước rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa cho hơn 6000 trẻ em kém may mắn trên khắp Việt Nam trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Đại dịch-19 (theo Cung Va Cau 2020).

Có thể thấy, bên cạnh mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng, Vinamilk còn nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu của mình bằng cách phát động và tham gia vào các vấn đề môi trường và trách nhiệm xã hội.

=>> Nội dung liên quan: Cách phân tích SWOT của Vinamilk mới nhất từ các chuyên gia marketing

Nội dung mô hình 3H của Vinamilk

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công và hiệu quả nhất mô hình Hero – Hub – Help. Với những nội dung phù hợp và thu hút khách hàng, ngay cả khi cả nước lao đao vì đại dịch COVID-19, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7.0% so với 9 tháng đầu năm 2019. Trên thực tế, Vinamilk đã từng bước sử dụng các chiến lược nội dung của mô hình 3H từ năm 2016 và đạt được nhiều thành công như hiện tại.

Mục tiêu của mô hình 3H là tiếp cận nhóm người tiêu dùng nữ, đặc biệt là các bà mẹ – đối tượng khách hàng quan tâm nhiều đến các sản phẩm về sữa trong quá trình nuôi con. Thông qua các nội dung quảng cáo dưới dạng video, Vinamilk đã thực hiện các video dưới nhiều dạng với nội dung sâu sắc và thu hút.

 • Chiến lược nội dung Hero: Với chiến dịch “Bí quyết nuôi con phát triển toàn diện”, giúp tăng lượt tiếp cận tới một số lượng lớn khách hàng và cải thiện nhận thức về thương hiệu.
 • Chiến lược nội dung Hub: Thường là những quảng cáo cho bé hay nhất, nhạc thiếu nhi, phim hoạt hình thiếu nhi, quảng cáo cho bé ăn ngon, cuộc thi cover về hát hoặc nhảy, cuộc thi Cover đại tiệc EDM Gold Chuối, chương trình giáo dục,…
 • Chiến lược nội dung Help: Series hướng dẫn mẹo hay cho các bà mẹ mang tên “Món ngon từ Vinamilk” với thông điệp Vinamilk luôn có mặt khi khách hàng cần. Vinamilk luôn gắn bó mật thiết trong cuộc sống của khách hàng.

Tổng kết

Chiến dịch marketing của Vinamilk luôn gần gũi với khách hàng và mang lại thành công vang dội so với các thương hiệu sữa trên thị trường. Nếu bạn đọc quan tâm tới các chiến dịch marketing của các thương hiệu lớn trên thị trường, đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của Giải Pháp Marketing nhé! Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả và gặt hái nhiều thành công.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục