T4, 12 / 2021 10:02 sáng | gp_user
Đối với người tiêu dùng, các chuyên gia và một nhóm lớn những người là cả hai, các trang web thương mại điện tử đại diện cho một phần ngày càng quan trọng trong bối cảnh kinh doanh và mua sắm. Trong các ngành công nghiệp, nó trở thành một phần bình thường của cách mọi người mua hàng và cách các công ty kinh doanh. 

Thương mại điện tử là một phạm trù rộng lớn và vô cùng phát triển hiện nay. Trong bài viết sau đây, Giải pháp marketing sẽ giúp bạn tìm hiểu về thương mại điện tử và những loại hình kinh doanh trong ngành này.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử là việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến được thực hiện qua website

Bất kỳ lúc nào bạn mua hàng trực tuyến, bạn đang tham gia vào thương mại điện tử. Và nếu bạn bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua một trang web, thì bạn có một doanh nghiệp thương mại điện tử.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm MMO hiệu quả

6 loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Hiện nay có đa dạng về giao diện của các doanh nghiệp trực tuyến. Và đây là 6 trong số các loại hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến nhất. 

Bán lẻ trực tuyến

Loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Hiện tại, hầu hết các thương hiệu bán lẻ lớn đều có các cửa hàng Thương mại điện tử phát triển mạnh. Mặc dù nhiều người vẫn thích trải nghiệm mua sắm trong cửa hàng hơn các chợ trực tuyến, nhưng việc cung cấp thêm tùy chọn trực tuyến là một cách để thu hút nhiều khách hàng hơn nữa. 

Tham khảo thêm: Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm

Dropshipping

Loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Dropshipping là một loại thương mại điện tử trong đó chủ sở hữu doanh nghiệp đảm nhận công việc tạo và quản lý cửa hàng trực tuyến nhưng thuê ngoài công việc lưu trữ và vận chuyển sản phẩm cho bên thứ ba. 

Mặc dù vậy, có những điểm cộng và điểm trừ đối với dropshipping. Bạn mất một số quyền kiểm soát đối với quy trình và nếu khách hàng không hài lòng với các mặt hàng họ nhận được hoặc trải nghiệm vận chuyển, bạn sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm. 

Bán buôn

Loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Các doanh nghiệp bán buôn làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất tạo ra sản phẩm, sau đó bán chúng cho các nhà bán lẻ. Người bán buôn có thể bỏ qua một số công việc marketing cần thiết để tiếp cận một số lượng lớn người tiêu dùng. 

Nếu bạn muốn tập trung nhiều hơn vào khía cạnh sản phẩm giao dịch với các nhà sản xuất và quản lý quy trình chuỗi cung ứng thì đó có thể là một lựa chọn tốt.

Xem thêm: Giám sát bán hàng cần làm gì?

Sản phẩm kỹ thuật số

Loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Hầu hết các trang thương mại điện tử đều bán các mặt hàng vật lý, nhưng cũng có thể bắt đầu một cửa hàng thương mại Điện tử tập trung vào các mặt hàng kỹ thuật số. Điều đó giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối về chi phí vận chuyển và không phải lo lắng về việc dự trữ, lưu kho. 

Doanh nghiệp đăng ký

Một doanh nghiệp đăng ký bán một sản phẩm mà người tiêu dùng có nhu cầu định kỳ. Nếu bạn có đúng loại sản phẩm phù hợp với mô hình kinh doanh đăng ký thì đó là một lựa chọn thông minh. 

Đăng ký có nghĩa là lợi nhuận liên tục. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi khách hàng đăng ký và bạn có thể dự đoán hiệu quả hơn thu nhập trong tương lai. 

Xem thêm: Đăng ký Affiliate marketing

Kinh doanh trên chợ trực tuyến

Loại hình kinh doanh thương mại điện tử

Đối với những người chưa sẵn sàng để tự mình xây dựng một cửa hàng Thương mại điện tử đầy đủ, bạn có thể thử kinh doanh Thương mại điện tử trên một trong những thị trường trực tuyến đã phổ biến: Etsy, Amazon, eBay,…

Sử dụng thị trường trực tuyến để bán sản phẩm của bạn có ưu và nhược điểm. Bạn có thể bắt đầu dễ dàng hơn và tiếp cận một lượng lớn khán giả nhanh hơn vì họ đã thực hiện marketing để đưa khách hàng đến trang web cho bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ cắt giảm những gì bạn tạo ra và có tính cạnh tranh bởi vì một số lượng lớn các nhà bán lẻ trực tuyến cũng sử dụng chúng để mua và bán. 

Tham khảo thêm: Mục tiêu SMART trong kinh doanh

Các hình thức trong ngành thương mại điện tử

Các hình thức trong ngành thương mại điện tử

Sau đây là 3 nền tảng chính trong ngành thương mại điện tử :

B2B (Business to Business)

Hình thức trong ngành thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh B2B liên quan đến việc tiến hành thương mại giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp / công ty. Các kênh thương mại như vậy thường bao gồm các nhà bán buôn thông thường và các nhà sản xuất đang giao dịch với các nhà bán lẻ.

Xem thêm: Ví dụ về mô hình B2B

B2C (Business to Customer)

Hình thức trong ngành thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh B2C giải quyết các khía cạnh bán lẻ của thương mại điện tử, tức là việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng thông qua các phương tiện kỹ thuật số. 

C2C (Customer to Customer)

Hình thức trong ngành thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh này được người tiêu dùng tận dụng để bán hàng hóa và dịch vụ đã qua sử dụng cho những người tiêu dùng khác thông qua phương tiện kỹ thuật số. Các giao dịch ở đây được theo đuổi thông qua một nền tảng do bên thứ ba cung cấp.

Có thể bạn quan tâm: So sánh B2B, B2C và C2C

Lợi ích của thương mại điện tử

Đối với doanh nghiệp

Có một vài lý do chính khiến các doanh nghiệp mới có thể muốn kinh doanh trực tuyến khi bắt đầu:

  • Thương mại điện tử có chi phí trả trước thấp hơn.
  • Bạn có thể điều hành công việc kinh doanh của mình tại nhà.
  • Xây dựng một trang web Thương mại điện tử có thể nhanh chóng và dễ dàng.
  • Có rất nhiều loại hình kinh doanh thương mại điện tử.
  • Bạn khai thác cơ sở khách hàng lớn hơn.
  • Bạn có thể thuê nhân viên từ bất cứ đâu.
  • Bạn có thể bán hàng 24/7 mà không cần phải có mặt toàn thời gian.
  • Bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng quy mô.
  • Marketing online có mục tiêu và có thể đo lường được.

Đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng được cung cấp một loạt các tùy chọn để mua sắm.

Đối với xã hội

Thương mại điện tử thu hẹp khoảng cách giữa người bán địa phương và khán giả toàn cầu, do đó giúp họ mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trên phân khúc thị trường toàn cầu mà không cần đầu tư thêm.

Thực trạng về thương mại điện tử tại Việt Nam

Thực trạng về thương mại điện tử tại Việt Nam

Đầu tiên, nhu cầu về thương mại và giải trí trực tuyến ở Việt Nam đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 do kết quả của cuộc cách mạng kỹ thuật số. 

Trong suốt năm 2020, mua sắm trực tuyến đã gia tăng mức độ thâm nhập và khối lượng giao dịch, dẫn đến doanh số thương mại điện tử ở Việt Nam tăng vọt 54%, dự đoán sẽ vượt qua thị phần thương mại đương thời vào năm 2028. 

Trong thời kỳ đại dịch, ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng mua sắm trực tuyến các nhu yếu phẩm và sản phẩm tươi sống. Kết quả là, mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến đã có mức tăng trưởng sử dụng cao hơn hẳn so với các cửa hàng bán lẻ truyền thống. Thói quen mới và nhanh chóng được áp dụng này được cho là sẽ duy trì ngay cả sau đại dịch.

Hơn nữa, do đại dịch Covid-19 nên làm việc tại nhà đã thúc đẩy nhanh việc giao hàng cũng như mong muốn tránh tiếp xúc với các shop và cửa hàng ăn uống. Điều này, kết hợp với sự gia tăng vượt bậc của thương mại điện tử. 

Bên cạnh đó, ví điện tử đã được hưởng lợi vì việc sử dụng tiền mặt khi giao hàng đã giảm đi một chút, cho phép thanh toán di động diễn ra. 

Trong khi đó, lĩnh vực du lịch, di chuyển và lưu trú ghi nhận mức giảm 45% trong chi tiêu tiêu dùng vào năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19. Đồng thời, các danh mục thương mại điện tử khác có sự tăng trưởng đáng kể, với thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có mức tăng chi tiêu tiêu dùng cao nhất. 

Tham khảo thêm: Tư vấn marketing

Lời kết

Khi bạn đã sẵn sàng xây dựng một trang web, trình tạo trang web THÌ GCO có các chủ đề và tính năng thương mại điện tử có thể giúp bước đó dễ dàng hơn nhiều. Nó bao gồm lưu trữ web, chứng chỉ SSL và tất cả chức năng Thương mại điện tử mà bạn có thể cần như khả năng quản lý khoảng không quảng cáo, xử lý thanh toán và tạo phiếu thưởng. Bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến của bạn ngay hôm nay.

Đừng quên theo dõi Giải pháp marketing của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

GCO GROUP

Trụ sở chính: Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: (024)7 309 8885

Email: [email protected]

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục