T4, 12 / 2021 2:18 chiều | gp_user
Việc hiểu, phân tích và theo dõi hành vi mua của khách hàng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây nhé! Khái niệm hành vi mua của khách hàng Hành vi mua của khách hàng đề cập đến […]

Việc hiểu, phân tích và theo dõi hành vi mua của khách hàng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm hành vi mua của khách hàng

Khái niệm hành vi mua của khách hàng

Hành vi mua của khách hàng đề cập đến các hành động được thực hiện (cả trực tuyến và ngoại tuyến) bởi người tiêu dùng trước khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Quá trình này có thể bao gồm việc tham khảo ý kiến ​​của các công cụ tìm kiếm, tương tác với các bài đăng trên mạng xã hội hoặc nhiều hành động khác. 

Tham khảo thêm: Cách seeding hiệu quả

Việc hiểu rõ quy trình này rất có giá trị đối với các doanh nghiệp vì nó giúp các doanh nghiệp điều chỉnh tốt hơn các ý tưởng marketing của mình cho phù hợp với các nỗ lực marketing đã ảnh hưởng thành công đến việc mua hàng của người tiêu dùng trong quá khứ.

Các loại hành vi mua của khách hàng

Quyết định mua của người tiêu dùng phụ thuộc vào loại sản phẩm mà họ cần mua.  Hành vi mua của khách hàng được xác định bởi mức độ tham gia mà người tiêu dùng thể hiện đối với quyết định mua hàng. 

Hành vi mua phức tạp

Hành vi mua của khách hàng

Hành vi mua phức tạp xảy ra khi người tiêu dùng đang mua một sản phẩm đắt tiền. Trong hành vi mua phức tạp, người mua sẽ trải qua một quá trình học hỏi. Đầu tiên họ sẽ phát triển niềm tin về sản phẩm, sau đó là thái độ và sau đó đưa ra quyết định mua hàng chu đáo. 

Đối với những khách hàng có hành vi mua phức tạp, người làm marketing nên hiểu biết sâu sắc về sản phẩm. Điều quan trọng là tạo ra thông điệp quảng cáo theo cách ảnh hưởng đến niềm tin và thái độ của người mua.

Xem thêm: Các slogan ấn tượng trong kinh doanh

Hành vi mua giảm bất hòa

Hành vi mua của khách hàng

Trong hành vi mua giảm sự bất hòa, sự tham gia của người tiêu dùng là rất cao. Điều này có thể là do giá cao và không thường xuyên mua. Ngoài ra, có ít sự lựa chọn với sự khác biệt ít ý nghĩa hơn giữa các thương hiệu. Đối với loại hành vi mua của khách hàng này, người tiêu dùng mua một sản phẩm dễ dàng có sẵn, giới hạn thời gian hoặc giới hạn ngân sách, người tiêu dùng mua một số sản phẩm nhất định mà không cần nghiên cứu nhiều.

Các marketer nên chạy các dịch vụ sau bán hàng để cung cấp thông điệp tập trung. Các chiến dịch này nên nhằm mục đích hỗ trợ người tiêu dùng và thuyết phục họ tiếp tục lựa chọn thương hiệu của họ. Các chiến dịch marketing này nên tập trung vào việc xây dựng các lượt mua hàng và lượt giới thiệu lặp lại bằng cách cung cấp chiết khấu và ưu đãi. 

Hành vi mua theo thói quen

Hành vi tiêu dùng của khách hàng

Hành vi tiêu dùng của khách hàng theo thói quen được mô tả khi một người tiêu dùng ít tham gia vào quyết định mua hàng. Trong trường hợp này, người tiêu dùng chỉ nhận thấy một số khác biệt đáng kể giữa các thương hiệu. 

Khi người tiêu dùng mua các sản phẩm mà họ sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày, họ không phải đắn đo nhiều. Họ mua nhãn hiệu yêu thích của mình hoặc nhãn hiệu mà họ sử dụng thường xuyên hoặc nhãn hiệu có sẵn trong cửa hàng hoặc nhãn hiệu có giá thấp nhất.

Do đó, các marketer phải sử dụng các quảng cáo lặp đi lặp lại để xây dựng thương hiệu quen thuộc. 

Hơn nữa, để bắt đầu dùng thử sản phẩm, các nhà tiếp thị nên sử dụng các chiến thuật như khuyến mại giảm giá và khuyến mãi bán hàng. 

Có thể bạn quan tâm: Các chương trình khuyến mãi hay

Marketers nên thu hút người tiêu dùng bằng cách sử dụng các biểu tượng và hình ảnh trực quan trong quảng cáo của họ. Người tiêu dùng có thể dễ dàng ghi nhớ các quảng cáo trực quan và có thể liên kết với một thương hiệu.

Hành vi mua đa dạng tìm kiếm

Hành vi tiêu dùng của khách hàng

Trong sự đa dạng tìm kiếm hành vi mua của khách hàng, sự tham gia của người tiêu dùng là thấp. Ở đây người tiêu dùng thường thực hiện chuyển đổi thương hiệu rất nhiều. Chi phí chuyển đổi sản phẩm thấp và do đó người tiêu dùng có thể muốn thử sản phẩm mới chỉ vì tò mò hoặc chán nản. Người tiêu dùng ở đây, nhìn chung mua các sản phẩm khác nhau không phải vì không hài lòng mà chủ yếu là với mong muốn tìm kiếm sự đa dạng.

Các thương hiệu phải áp dụng các chiến lược khác nhau cho loại hành vi của người tiêu dùng. Người dẫn đầu thị trường sẽ thuyết phục hành vi mua hàng theo thói quen bằng cách tác động đến không gian kệ hàng. Trên kệ sẽ trưng bày một số lượng lớn các phiên bản sản phẩm có liên quan nhưng khác nhau.

Nên tránh tình trạng hết hàng, tài trợ quảng cáo thường xuyên, cung cấp giá thấp hơn, chiết khấu, ưu đãi, phiếu giảm giá và hàng mẫu miễn phí để thu hút người tiêu dùng.

Xem thêm: Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hành vi người mua của khách hàng, nhưng ở đây chúng tôi chỉ đưa ra một số yếu tố.

  • Yếu tố văn hóa: Văn hóa không phải lúc nào cũng được xác định bởi quốc tịch của một người. Nó cũng có thể được xác định bởi các hiệp hội của họ, niềm tin tôn giáo của họ hoặc thậm chí là vị trí của họ.
  • Yếu tố xã hội: Các yếu tố trong môi trường của một người ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận sản phẩm.
  • Các yếu tố cá nhân: Những yếu tố này có thể bao gồm tuổi tác, tình trạng hôn nhân, ngân sách, niềm tin, giá trị và đạo đức của cá nhân. 
  • Yếu tố tâm lý: Trạng thái tâm lý của một người khi họ được tiếp cận với một sản phẩm thường sẽ quyết định cảm nhận của họ không chỉ về bản thân mặt hàng mà còn về toàn bộ thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố ảnh hưởng đến Marketing mix

Tạm kết

Quyết định mua của người tiêu dùng phụ thuộc rất lớn vào hành vi mua của khách hàng. Vì vậy, các marketers phải đánh giá cẩn thận trong việc marketing sản phẩm đối với các loại hành vi khác nhau của người tiêu dùng. Đừng quên theo dõi Giải pháp marketing để có thêm nhiều kiến thức “hay ho” về kinh doanh nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục