T2, 09 / 2021 10:59 sáng | gp_user
Bạn có đồng ý với giaiphapmarketing rằng ngày nay muốn khách hàng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp/công ty thì bạn phải chạy quảng cáo không? Nhưng với thị trường công nghệ số và bùng nổ marketing online như hiện nay, một khách hàng sẽ phải tiếp xúc với một ngàn nguồn thông tin mỗi ngày. Đòi hỏi bạn phải lên một kế hoạch quảng cáo bài bản và ấn tượng, nổi trội hơn hẳn với thị trường chung. Và việc “viết quảng cáo” là một trong những yếu tố góp phần làm nên điều đó.

Sơ khai về nghề viết quảng cáo

Viết quảng cáo (content writer) là người viết nội dung cho sản phẩm, dịch vụ, website, ấn phẩm quảng cáo… hay bất kì lĩnh vực nào cần xây dựng nội dung để quảng bá thương hiệu của họ.

Viết quảng cáo

Hiện nay, “viết quảng cáo” đã trở thành một ngành nghề được tuyển dụng rất nhiều, thu hút sự chú ý. Từ tuyển CTV, part-time, nhận viên thời vụ… thì các công ty lớn còn có đội ngũ phát triển nội dung riêng, có kinh nghiệm và được đào tạo trước khi nhận vào làm.

Công việc chính của người “viết quảng cáo

  • Nghiên cứu nội dung
  • Nghiên cứu từ khóa
  • Viết nội dung giới thiệu sản phẩm, viết bài PR
  • Sửa bài khi cần thiết 

Nói chung, người viết quảng cáo sẽ nhận chủ đề và lên ý tưởng để hoàn thành nội dung về chủ đề đó. Nếu bạn trong team có leader thì có thể nhận được từ khóa, còn nếu bạn làm riêng rẻ thì sẽ tự nghiên cứu và lên kế hoạch cho chính mình rồi.

Kiếm tiền bằng việc viết quảng cáo đang là ngành nghề hot hiện nay

Bằng việc viết bài viết quảng cáo sản phẩm hay, doanh nghiệp sẽ tiếp xúc gần hơn với khách hàng, thay đổi cách suy nghĩ của khách hàng về sản phẩm và góp phần thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Nếu bạn muốn kiếm tiền với nghề này, bạn có thể lựa chọn các loại hình quảng cáo thông dụng sau:

Bài chỉ link Facebook Ads hoặc Google Adwords

Làm thế nào để xây dựng bài viết PR trên Facebook hiệu quả

Đây là dạng bài viết đơn giản và quen thuộc nhất, kiểu quảng cáo này rất dễ bắt gặp. Nó hoạt động theo kiểu thu hút sự chú ý, khiến khách hàng phải nhấn vào đường link trên Facebook, Google Ads, Facebook Ads… ngay khi nhìn thấy những bài quảng cáo trên facebook được 

Bài giật tít

Viết quảng cáo

Đây là kiểu bài quảng cáo cho các chương trình khuyến mãi “khủng”. Bạn sẽ giúp doanh nghiệp đó đưa thông tin về chương trình khuyến mãi cho khách hàng như: mua 1 được 2, mua 1 được 3, mua sản phẩm được tặng kèm hay giảm giá nhằm tiết kiệm chi phí chẳng hạn.

Các hình thức khuyến mãi thu hút nhất

Bài lúc cuối năm xả hàng, ưu đãi ngày lễ

Doanh nghiệp sẽ cần những bài viết cho chương trình khuyến mãi cho một ngày hay mùa cụ thể và thường lặp lại mỗi năm. Chẳng hạn dịp lễ tết, cuối năm, giáng sinh, 8/3, valentine… Bạn phải xây dựng nội dung hấp dẫn giúp doanh nghiệp bán được lượng hàng lớn tránh tồn kho, ứ đọng để thu lại vốn.

Bài trọn gói

Thường là dạng bài viết cho dịch vụ hay sản phẩm mới. Phải cho khách hàng thấy lợi thế khi mua trọn gói sản phẩm sẽ hưởng được giá “hời” hơn khi mua lẻ… nếu ưu đãi hấp dẫn khách hàng sẽ không ngần ngại mà đặt hàng ngay.

Kiếm tiền bằng cách viết bài

Nó sẽ phức tạp hơn so với các bài viết trên, vì chủ đề viết sẽ rất rộng và các sản phẩm hay dịch vụ bạn được yêu cầu viết cũng rất nhiều.

Đòi hỏi bạn phải tìm hiểu nghiên cứu về sản phẩm hay dịch vụ đó, am hiểu được tâm lý khách hàng, nắm bắt được thông tin thị trường… thì bài viết của bạn mới thu hút được sự quan tâm của khách hàng và giúp đẩy nhanh việc tiêu thụ hàng hóa.

Đây là một số bài viết quảng cáo giúp bạn có thêm thu nhập. Nếu bài viết về sản phẩm của bạn hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp thì bạn có thể nhận thêm được phí nữa đấy!

Tham khảo: Sức ảnh hưởng của một slogan hay

Ba bước khởi sự nghề “Viết quảng cáo”

Hình thức viết không quá khó, không đòi hỏi bạn phải am hiểu sản phẩm chi tiết, không tốn nhiều sức lực sức lực cũng như có thể làm linh hoạt thời gian. Nghe thật hấp dẫn, và bạn muốn khởi sự vào nghề “Viết quảng cáo” ngay và luôn ư? 

viết quảng cáo

Bạn có thể bắt tay vào tìm kiếm những dự án nhỏ không đòi hỏi quá chuyên sâu bằng việc thực hành 3 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu khái niệm bài viết chuẩn SEO

Bạn phải tìm hiểu khái niệm chuẩn SEO. Cách đưa ra từ khóa chính cho 1 chủ đề và các từ khóa phụ.

Bước 2: Chuẩn bị bài mẫu

Bạn nên có một bài viết mẫu tốt nhất của mình. Khi phỏng vấn, doanh nghiệp thường yêu cầu bài mẫu để đánh giá năng lực của bạn có phù hợp với dự án của họ không.

Bước 3: Tìm cộng đồng tuyển content marketing trên:

  • Các group hoặc fanpage chuyên tuyển content
  • Nếu bạn có kinh nghiệm hay năng lực về lĩnh vực nào đó có thể ứng tuyển trực tiếp trên website doanh nghiệp
  • Nếu bạn có người quen cần tuyển CTV thì bạn có thể liên hệ với họ

Với những ưu thế của nghề “Viết quảng cáo” như: việc làm nhiều, chủ động được thời gian, môi trường làm việc thoải mái, thu nhập không giới hạn… Vì vậy rất xứng đáng để bạn thử sức trong lĩnh vực này đấy!

Dẫu biết, bước vào một ngành nghề mới sẽ có nhiều thách thức và cả cơ hội. Giải pháp marketing mong bài viết này sẽ thật hữu ích để bạn có thể nắm bắt được những cơ hội tuyệt vời trong ngành nghề này.

 

 

Xem thêm bài viết:

Bài viết cùng chuyên mục