T3, 07 / 2021 10:13 sáng | gp_user
Mặc dù xuất phát muộn hơn các đối thủ hơn 30 năm, TH True Milk vẫn khẳng định vị thế của mình trong thị trường sữa Việt Nam khi tăng trưởng gần 22% về sản lượng và 30% về doanh thu trong năm 2021. Trong suốt hơn 10 năm phát triển, dù đối tượng hướng đến đã mở rộng ra rất nhiều nhưng TH vẫn giữ vững định vị thương hiệu là sự sang trọng cũng như chất lượng với nét tinh túy hòa mình với thiên nhiên.

Thành công này không chỉ dựa vào chất lượng mà còn nhờ phương hướng đúng đắn trong chiến lược marketing của TH True Milk. Cùng Giải Pháp Marketing phân tích nhé!

Đến sau, bắt buộc phải trở nên khác biệt

Đối thủ cạnh tranh của TH True Milk

Vào thời điểm ra mắt vào năm 2010, TH phải đối mặt với không ít khó khăn khi phải cạnh tranh với các ông lớn như Vinamilk với 35 kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, Mộc Châu với hơn 50 năm hay Cô gái Hà Lan “quen mặt” với người tiêu dùng 10 năm,… Thời điểm TH xuất hiện khiến nhiều người băn khoăn rằng thương hiệu này sẽ làm được cái gì khi mà người tiêu dùng đã quá quen với các thương hiệu sữa đã gần gũi với người Việt từ lâu.

Khách hàng mục tiêu của TH True Milk

Trong một thị trường đã quá nhiều đối thủ thì ngay từ đâu TH phải xác định được sự khác biệt của mình nằm ở đâu. Thay vì nhắm vào đối tượng rộng là các bà mẹ, chiến lược marketing của TH True Milk chọn khách hàng mục tiêu cụ thể hơn là những phụ nữ sống ở thành thị đặc biệt quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Với đối tượng cụ thể như vậy, TH cũng xây dựng được thương hiệu phát triển thao hướng sang trọng và hiện đại. Đạt được kết quả đó, TH đã xây dựng một chiến lược dài hơi, luôn thay đổi, cập nhật để phù hợp với xu hướng. Chiến lược trong hơn 10 năm được gói gọn trong mô hình 4P’s của TH.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Vinamilk

Chiến lược marketing của TH True Milk

PRODUCT – CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM

Bắt trúng insight phân khúc khách hàng mục tiêu 

Năm 2010, một trong những mối quan tâm của người tiêu dùng Việt là về vấn đề sức khỏe. Không chỉ là ăn ngon mà còn là vấn đề an toàn. Các mặt hàng có đề cao yếu tố thiên nhiên sẽ được người dùng ưu ái hơn vì thành phần lành tính, an toàn cho sức khỏe.

chiến lược sản phẩm của th true milk

Chính vì vậy, xây dựng câu chuyện “thật” để trở thành bàn đạp vững chắc tiến vào thị trường chính là một chiến lược marketing của TH True Milk. Ngay khi mới ra mắt, TH luôn thể hiện mình là một doanh nghiệp minh bạch trong tất cả mọi thứ từ quy trình sản xuất, nguyên liệu cho đến cả những sự thay đổi trong phát triển công nghệ,… nhằm chứng minh cho người tiêu dùng rằng sữa thuộc tập đoàn TH là sản phẩm “sạch”, quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. 

TH sử dụng những phương tiện truyền thông như các bài báo, TVC mô phỏng chi tiết quá trình sản xuất, đặc biệt là hình ảnh đàn bò được chăm sóc kỹ lưỡng, khắc sâu vào tâm trí người xem hình tượng mà TH hướng tới.

Xem thêm: Insight khách hàng là gì?

Tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng

Cho đến hiện nay, nhắc đến TH, người tiêu dùng không chỉ nhớ đến sữa tươi mà còn ấn tượng bới rất nhiều các sản phẩm khác của hãng như: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng (TH True milk và TH True milk Organic),, sữa tươi công thức cho trẻ em (TOPKID), sữa chua tự nhiên (TH True yogurt), nước tinh khiết (TH True water), sữa hạt (TH True Nut), đồ uống tốt cho sức khỏe (TH True malt và TH True herbal), kem (TH True ice-cream), bơ (TH True butter),….

chiến lược marketing của TH true milk

TH tạo ra hẳn một “hệ sinh thái” cho các sản phẩm của mình một là để đa dạng hóa các sản phẩm, tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn, một là để thực hiện chiến lược của TH True Milk là giữ chân khách hàng trong “môi trường” sản phẩm của mình.

Gây ấn tượng từ hiệu ứng thị giác

Hầu như tất cả các loại sữa trên thị trường đều sử dụng màu xanh làm bộ nhận diện nhưng nhìn chung thiết kế khá rườm rà, đôi khi còn làm rối mắt, gây khó chịu cho người tiêu dùng. 

TH đã đi ngược lại với xu hướng đó. Bao bì của nhãn hàng sử dụng thiết kế thanh thoát và tinh giản hơn, sử dụng màu xanh bầu trời làm chủ đạo, hạn chế sử dụng các hình minh họa không cần thiết để truyền tải thông điệp của nhãn hàng: tinh giản, sạch, hiện đại. 

PRICE – CHIẾN LƯỢC GIÁ

TH lựa chọn chiến lược giá “hớt phần ngon” đưa thương hiệu trở thành thương hiệu cao cấp. TH định vị sản phẩm với mức giá cao hơn so với các thương hiệu khác với cùng một loại sản phẩm cung như kênh phân phối. Chiến lược giá của TH True Milk không khiến doanh thu của thương hiệu này giảm đi, mà ngược lại điều đó còn trở thành bệ phóng đưa một thương hiệu còn mới lên ngang hàng với các tên tuổi lâu năm. 

PLACE – CHIẾN LƯỢC KÊNH PHÂN PHỐI

Sữa thuộc mặt hàng FMCG nên điểm chung là phân phối càng nhiều nơi càng tốt, xuất hiện trước mặt khách hàng càng lâu càng tốt. TH cũng không ngoại lệ. 

  • Các siêu thị và chuỗi hệ thống bán lẻ lớn
  • Các đại lý sỉ, lẻ 
  • Phân phối cho các khách sạn, nhà hàng, công đoàn, trường học

PROMOTION – CHIẾN LƯỢC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

Truyền tải thông điệp

Năm 2017 trong khi nhiều hãng sữa phải trả lại “tên thật” cho các loại sữa  (phân biệt rõ ràng các khái niệm: sữa tươi, sữa tiệt trùng – sữa bột pha lại, sữa tươi nguyên chất), thì TH không phải thay đổi bao bì để sửa chữa. Kế hoạch truyền thông của TH chính là xây dựng niềm tin với khách hàng là một nhãn hiệu trung thực, có kiến thức và ưu tiên sức khỏe của khách hàng. 

chiến lược xúc tiến bán của TH true milk

Bên cạnh đó, câu chuyện hành trình 7 năm tìm lại tên cho sữa của bà Thái Hương  – nhà sáng lập và kiến tạo thương hiệu sữa sạch TH – cũng trở thành câu chuyện truyền cảm hứng và xây dựng lòng tin của khách hàng với thương hiệu TH

Đi tiên phong trong hành trình khẳng định “sữa là phải sạch”, TH khiến cả cộng đồng tiêu dùng sữa hoang mang, đặt ra  câu hỏi: Liệu từ trước đến giờ, sữa mình uống đã thực sự sạch chưa? Hành động này trở thành đòn bẩy giúp TH gây được tiếng vang và để lại được những ấn tượng tốt cho người tiêu dùng. 

Các kênh quảng cáo

Trong chiến lược marketing của TH True Milk, hãng đã sử dụng những kênh sau:

  • Sử dụng TVC trên các kênh truyền hình như VTV3, VTV1, VTV6, HTV7, SCTV2,…mang đến thông điệp của TH: quy trình sản xuất đạt chuẩn, sản phẩm sạch, thuộc về thiên nhiên,…
  • Quảng cáo trên các đầu báo hướng vào phụ nữ là doanh nhân như Phụ nữ, Tuổi trẻ, Hà Nội mới, Doanh nhân Sài Gòn,…
  • Tận dụng các băng rôn, biển hiệu ngoài trời để triệt để “hiển thị” trước mắt khách hàng tiềm năng

PR – Quan hệ công chúng

Là sản phẩm gắn liền với sức khỏe và đời sống người tiêu dùng nên các hoạt động PR thương hiệu của TH luôn gắn liền với các sự kiện hướng về xã hội, phát triển cộng đồng. 

Các chương trình “Sữa học đường”,  “Chung tay vì tầm vóc Việt”, “ Con đã lớn khôn”, “Lục lạc vàng”,… đều có sự tài trợ của TH. Những hoạt động đó giúp TH trở thành thương hiệu phát triển vì cộng đồng, xóa tan lằn ranh về sự xa xỉ trong tâm trí người tiêu dùng, giúp TH gần hơn với đời sống xã hội.

Là một hãng sữa “chịu chi” cho các hoạt động thiện nguyện, xây dựng xã hội, ta thấy được tham vọng vương lên dẫn đầu thị trường của hãng này. 

Tạm kết

Trong hơn 10 năm hoạt động và phát triển, lớn lên từng ngày ta thấy rõ ràng sự hiệu quả của chiến lược marketing của TH True Milk trên cả 4 khía cạnh. Mặc dù xuất phát muộn nhưng lại trở thành một đối thủ đáng gờm khiến Vinamilk hay Frieslandcampina đều phải dè chừng. Chiến lược của TH True Milk hiện tại được đánh giá là thành công và vượt trội hơn các đối thủ trong ngành nhưng không vì thế mà hãng dừng lại và ngủ quên trong chiến thắng. TH sẽ càng ngày càng phải cải thiện và đổi mới chiến lược cho phù hợp với xã hội và sự phát triển lâu dài và toàn diện của doanh nghiệp.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục