T3, 07 / 2021 9:55 sáng | gp_user
Trong những năm gần đây, ngành hàng không ngày càng trở nên phát triển với sự tham gia của hàng loạt các thương hiệu như: Vietjet air, Vietravel Airline, Bamboo Airway,... Thế nhưng, cái tên Vietnam Airlines vẫn là một tượng đài có chỗ đứng vững chắc trong ngành hàng không quốc gia. Mặc dù không thể cạnh tranh về giá nhưng nhờ chiến lược Marketing của Vietnam Airlines, hãng đã trở thành hãng hàng không top 1 ở Việt Nam.

Chiến lược Marketing của Vietnam Airlines tuy không rầm rộ những vẫn khẳng định được đẳng cấp của hãng hàng không quốc gia. Cùng Giải pháp marketing tìm hiểu xem chiến lược đó đã được tổ chức như thế nào nhé!

Hành trình xây dựng thương hiệu của Vietnam Airlines 

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia Việt Nam  thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam được thành lập vào Tháng 4 năm 1993. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ vốn nhà nước tại Vietnam Airlines chiếm 86.19%. Hãng khai thác 97 đường bay tới 18 điểm nội địa và 35 điểm quốc tế chủ yếu thuộc các khu vực như Đông Nam Á, Đông Á, châu Âu và châu Đại Dương. Trụ sở chính của công ty được đặt ở Hà Nội tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Vietnam Airlines nắm giữ đến 98% tỷ lệ cổ phần trong Pacific Airlines, 49% trong Cambodia Angkor Air và 100% trong VASCO, một hãng bay nhỏ chuyên phục vụ ở khu vực miền Nam và miền Bắc Việt Nam.

chiến lược Marketing của Vietnam Airlines

Xem thêm: Khám phá chiến lược marketing của Coca Cola tại Việt Nam

Năm 2010 Vietnam Airlines Chính thức là thành viên thứ 10 của Liên minh hàng không Skyteam. Vietnam Airlines đang hướng tới trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao theo đánh giá tiêu chuẩn của Skytrax dẫn đầu khu vực châu Á.

Đến năm 2016 hãng được nhận giải “Hãng hàng không hàng đầu Châu Á về bản sắc văn hoá”, “Hãng hàng không có hạng Phổ thông hàng đầu Châu Á” của World Travel Awards và lọt vào Top 3 Hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới do Skytrax xếp loại. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines được Tạp chí Global Traveler Trung Quốc xếp vào danh sách một trong những hãng hàng không có thiết kế ghế khoang Thương gia đẹp nhất trên Boeing 787-9 và Airbus A350-900.

Bước chuyển mình thay đổi cục diện nhất có lẽ là lúc hãng tái cấu trúc, thay đổi thiết kế nhận diện thương hiệu, giới thiệu biểu tượng mới – Bông Sen Vàng. Sự thay đổi logo nhận diện thương hiệu gắn với các cam kết cải tiến vượt trội về chất lượng dịch vụ, mở rộng mạng bay và nâng cấp đội bay

Chính sự đổi mới đó đã góp phần làm cho chiến lược Marketing của Vietnam Airlines có sự bài bản nhất định và khẳng định được vị thế của mình trong thị trường.

Những yếu tố giúp chiến lược Marketing của Vietnam Airlines thành công. 

Định vị đẳng cấp ngay từ đầu

So với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường, Vietnam Airlines ưu thế hơn hẳn khi được gọi với cái tên “hãng hàng không quốc gia Việt Nam”. Với danh xưng này, hãng dễ dàng định vị thương hiệu, thu hút được một lượng khách hàng tin tưởng vào dịch vụ mang thương hiệu quốc gia mặc dù giá vé cao hơn hẳn những hãng khác. Bởi, ở Việt Nam, niềm tin cho doanh nghiệp thuộc “quốc gia” rất lớn. Khi đã là  “hãng hàng không quốc gia Việt Nam” bắt buộc Vietnam Airlines phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định cũng như cam kết đã hứa ban đầu cung cấp dịch vụ với chất lượng cao cấp.

Hơn cả, định hướng ban đầu là trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao, nên việc tạo dựng hình ảnh của Vietnam Airlines cũng khác hẳn với những hãng hàng không giá rẻ khác. Trong bộ nhận diện thương hiệu, Vietnam Airlines sử dụng các tông màu nhã nhặn, tưởng thành, “rất Việt Nam” khi sử dụng áo dài cho tiếp viên nữ nhưng vẫn sử dụng áo vest cho tiếp viên nam để thể hiện sư chuyên nghiệp. 

Nhìn vào việc chăm chút từng chi tiết nhỏ, chúng ta cũng thấy được tầm chiến lược Marketing của Vietnam Airlines. Họ không “ăn xổi” lấy khách hàng ngay lập tức mà xây dựng hình tượng qua thời gian, thu hút khách hàng bằng chất lượng và uy tín. Đôi khi số lượng khách hàng không nói lên điều gì về thương hiệu. 

Số lượng đại lý trên toàn cầu

Vietnam Airlines không chỉ mở rộng mạng lưới trong nước mà còn mở rộng một cách nhanh chóng các đại lý phân phối ở 4 châu lục với thành tích vô cùng ấn tượng. Tính đến tháng 12/ 2016, tổng số lượng đại lý PSA, BSP của Vietnam Airlines đã lên tới 10,240 phòng vé. Chiến lược Marketing của Vietnam Airlines trong việc phân phối số lượng đại lý nhiều như thế để phủ sóng thương hiệu đến với khách hàng

Bên cạnh đó các kênh phân phối của Vietnam Airlines cũng rất chú trọng vào việc áp dụng các yếu tố công nghệ vào quy trình bán vé để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho khách hàng . 

Website được thiết kế với giao diện “sạch sẽ”, bắt mắt, cách dùng dễ dàng để tiếp cận nhanh nhất đối với khách hàng mục tiêu

Các trang OTA cũng được hãng sử dụng triệt để như Traveloka hay Booking… để giúp khách hàng tiếp cận với những chuyến bay của mình một cách đa dạng hơn.

chiến lược Marketing của Vietnam Airlines

Như đã đề cập ở trên, độ phủ của hãng ở mức độ rất cao, mọi khách hàng của Vietnam Airlines có thể mua vé của Vietnam Airlines bất kỳ ở đâu miễn là thuận tiện nhất đối với họ. Đây là bước đi đúng đắn về kênh phân phối trong chiến lược Marketing của Vietnam Airlines.

Sử dụng Marketing xây dựng hình ảnh “sạch” 

Truyền thông của Vietnam Airlines truyền thông trên 3 kênh:

Quảng cáo báo chí

Đây là phương tiện quảng cáo hữu hình nhắm vào phân khúc khách hàng thương gia, thường xuyên đọc tin tức trên báo. Hãng chọn những đầu báo có  phạm vi phát hành trên toàn quốc như: Thanh Niên, Lao động,… Ở thị trường nước ngoài Vietnam Airlines sử dụng các đầu báo như Ashahi, Goodweeken, Travel Trade,… để quảng bá dịch vụ của mình.

Quảng cáo trên truyền hình

Chi phí quảng cáo trên truyền hình là khá cao, nên hãng thường sử dụng những video ngắn trên những kênh quốc gia như VTV khi đang chiếu thời sự trong nước và quốc tế. 

Quảng cáo qua Internet 

chiến lược Marketing của Vietnam Airlines

Sử dụng các trang web chính thức để quảng bá dịch vụ đóng vai trò vô cùng lớn trong tổng thể chiến lược Marketing của Vietnam Airlines. Thông qua trang web hãng có thể cung cấp thông tin cho khách hàng, ngoài ra còn có thể giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn đặt vé ngay chính trên đó. Thêm vào đó, phần giới thiệu cũng lồng ghép cho khách hàng biết những cam kết tiêu chuẩn chất lượng, những thông tin cập nhật về các hoạt động của VNA.

PR thương hiệu “sạch”

Không gì tinh tế hơn trong thời gian dịch, Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất có chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về nước. Hãng xây dựng hình ảnh hướng về cộng đồng, giúp đỡ xã hội và tham gia các sự kiện mang tầm quốc gia.

Kết luận

Thấy được những điều trên, ta có thể thấy rằng chiến lược Marketing của Vietnam Airlines giúp tên tuổi của hãng vẫn có chỗ đứng vững chắc không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế dù độ cạnh tranh trong ngành hàng không không phải là nhỏ. 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục