T4, 12 / 2021 3:42 chiều | gp_user
Chu kỳ sống của sản phẩm OMO là gì? Chiến lược Marketing của thương hiệu OMO? Luôn nhận được sự quan tâm của người dùng. Cùng tìm hiểu nhé!

Bột giặt là sản phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình hiện nay, giúp cho việc loại bỏ bụi bẩn trên quần áo dễ dàng. Và OMO chính là thương hiệu hot nhất trên thị trường Việt và các quốc gia trên thế giới. Vậy OMO đã có chiến lược phát triển Marketing thế nào? Chu kỳ sống của sản phẩm OMO là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Chu kỳ sống của sản phẩm OMO

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Đây chính là cụm từ đề cập đến quá trình sản phẩm từ khi được tung vào thị trường lần đầu đến khi suy nhược hoặc loại bỏ khỏi thị trường. Chu kỳ sống của OMO sẽ được trải qua 4 giai đoạn gồm: giới thiệu, tăng trưởng, bảo hòa và suy thoái. Quy trình này sẽ giúp biến đổi doanh thu, chi phí và lợi nhuận tính theo thời gian của sản phẩm OMO.

Chu kỳ sống của OMO

Chu kỳ sống của OMO sẽ được miêu tả chân thực nhất qua giai đoạn tiêu thụ sản phẩm. Toàn bộ thời gian tồn tại của sản phẩm, nhu cầu sử dụng của sản phẩm cùng các điều kiện kinh doanh OMO đều biến đổi. Vì thế, việc nghiên cứu chu kỳ sống của OMO giúp các nhà quản lý, tiếp thị lập kế hoạch marketing cho sản phẩm phù hợp.

Đặc điểm chu kỳ sống của sản phẩm OMO

Các sản phẩm OMO khi được công bố đều có thời gian tồn tại trên thị trường. Mỗi giai đoạn tồn tại trên thị trường thì lượng sản phẩm OMO tiêu thụ sẽ không giống nhau, mức cạnh tranh, điều kiện kinh doanh,…hoàn toàn khác. Việc này, tạo ra những thuận lợi cũng như đặt ra thách thức cho mỗi người bán.

Đặc biệt, mức lợi nhuận mà sản phẩm OMO mang lại sẽ khác nhau trong từng giai đoạn của chu kỳ sống. Các giai đoạn của chu kỳ sống đòi hỏi các chiến lược marketing, tài chính, sản phẩm và nhân sự khác nhau.

Các giai đoạn cụ thể trong chu kỳ sống của OMO

Như chúng tôi đã chia sẻ, chu kỳ sống của OMO sẽ trải qua 4 giai đoạn. Một sản phẩm sẽ được bắt đầu dựa trên ý tưởng, trải qua nghiên cứu và phát triển đến khi được tung ra thị trường. Mỗi giai đoạn trong chu kỳ sống của OMO sẽ có đặc điểm sau:

Giai đoạn 1: Tung sản phẩm OMO ra thị trường

Giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ sống của OMO đó là giới thiệu sản phẩm. Lúc này, các doanh nghiệp phải tiếp thị – quảng bá sản phẩm ở mức cao. Đưa hình ảnh đến người tiêu dùng nhanh nhất. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn tốn nhiều chi phí lớn từ doanh nghiệp mà không có gì đảm bảo được sản phẩm sẽ được đón nhận. Mặc dù vậy, trong giai đoạn này OMO đã rất thành công khi quảng bá được hình ảnh sản phẩm đến với mọi khách hàng.

Xem thêm: Cách tìm kiếm thị trường ngách

Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng trưởng của OMO

Khi bước vào giai đoạn tăng trưởng, sản phẩm OMO đã nhận được sự quan tâm của người dùng và sẵn sàng chi tiền để mua. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ nhận thức được sản phẩm, sự bao phủ của nó trên thị trường và bắt đầu thu hút các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu cạnh tranh đối với sản phẩm cao thì doanh nghiệp có thể đầu tư vào quảng cáo và khuyến mại sản phẩm. Do đó, ngày càng phát triển sản phẩm trên thị trường có xu hướng mở rộng.

Các giai đoạn chính trong chu kỳ sống của OMO
Các giai đoạn chính trong chu kỳ sống của OMO

Tham khảo thêm: Những câu slogan hay giới thiệu sản phẩm

Giai đoạn 3: Giai đoạn bão hòa của sản phẩm OMO

Khi mà sản phẩm OMO đã đến độ chín muồi thì đương nhiên doanh thu sẽ có xu hướng chậm lại. Dấu hiệu này, báo động cho một thị trường bão hòa lớn. Ngay tại thời điểm này thì doanh số bắt đầu giảm, giá cạnh tranh, có nhiều sản phẩm thay thế và thị trường sản phẩm tăng cao. Công việc tiếp thị ở giai đoạn bão hòa thường sẽ nhắm mục đích chống lại sự cạnh tranh, các công ty tiến hành nghiên cứu sản phẩm để thay thế cách tiếp cận. 

Giai đoạn 4: Giai đoạn suy thoái của OMO

Hiện nay, doanh nghiệp cố gắng giữ cho sản phẩm OMO tồn tại trong giai đoạn bão hòa càng lâu, càng tốt nhưng suy thoái là điều không tránh khỏi. Số lượng sản phẩm sẽ giảm đáng kể và hành vi của người dùng sẽ thay đổi vì có nhu cầu về OMO. Trong giai đoạn này, thị trường sẽ có các đặc trưng như: doanh số bán hàng, lượng khách hàng trung bình, lợi nhuận ở mức thấp,…

Chiến lược marketing của OMO

Không thể phủ nhận rằng, OMO đã cực kỳ thành công trong sứ mệnh thổi một làn gió mới vào bầu không khí rộn ràng của tết truyền thống. Để có được sự thành công này thì các chiến dịch truyền thông của OMO là điều không thể thiểu. Chiến lược 4P của OMO được thể hiện cụ thể sau:

Chiến lược về sản phẩm của OMO

Với một thị trường mới như Việt Nam và trên thị trường sản phẩm bột giặt còn quá mới thì người tiêu dùng xác định sản phẩm OMO với 2 tiêu chí trắng và sáng. Yếu tố này, giúp cho người dùng hiểu rõ về đặc tính của sản phẩm. OMO liên tục cho ra mắt thị trường các sản phẩm khác nhau như: OMO Matic, OMO nước xả vải,…

Chiến lược về sản phẩm của OMO

Bên cạnh đó, các sản phẩm của OMO còn tập trung vào thiết kế bao bì, màu sắc và tone màu chủ đạo. OMO cũng liên tục có sự cải tiến ở khối lượng như: dạng 90gm, 400gm, 800gm, 1,5kgm,…

Chiến lược về giá của OMO

Chiến lược giá của OMO là một trong những tiêu chí quan trọng trong chiến lược marketing của OMO.  Giá của sản phẩm bao gồm giá sỉ, giá lẻ, chiết khấu, giảm giá, tín dụng,… Giá phải tương ứng với giá trị mà người tiêu dùng nhận được. Thêm vào đó, các công ty cũng phân bổ việc sản xuất, đóng gói cho các vệ sinh tại các khu vực Bắc, Trung, Nam để giảm phí vận chuyển và kho bãi.

Chiến lược phân phối của OMO

Công ty Unilever Việt đã có chiến lược phân phối OMO tại các siêu thị cửa hàng tự chọn. Đơn vị này tiến hành phân phối sản phẩm thông qua các kênh bán lẻ như: Bic G, Coop mart, hệ thống Maximax,… Các siêu thị này, tiến hành phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng lựa chọn mặt hàng, dòng sản phẩm phù hợp.

Chiến lược phân phối của OMO

Xem thêm: Chiến lược phân phối của Unilever

Chiến lược quảng cáo của OMO

Chương trình quảng cáo là điểm nhấn không thể thiếu trong chiến lược marketing của OMO. Khi mới xâm nhập thị trường thì Unilever cho quảng cáo và bán hàng trực tiếp làm mục tiêu của doanh nghiệp. Tiếp đến, OMO mở đầu bằng những mẫu quảng cáo nên bật tính năng vượt trội của sản phẩm. Thêm vào đó, các công ty tổ chức các hoạt động cá nhân với việc tuyển đội ngũ nhân viên có khả năng tiếp thị bán hàng đến các hộ gia đình, giới thiệu sản phẩm cụ thể.

Chu kỳ sống của sản phẩm OMO được thể hiện qua từng giai đoạn và chiến lược marketing cụ thể. OMO ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình với người tiêu dùng, đưa sản phẩm đến với mọi khách hàng – Xứng đáng có vị trí dẫn đầu trên thị trường tiêu dùng bột giặt tại Việt Nam. Đừng quên theo dõi Giải pháp Digital marketing để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục