T3, 11 / 2021 5:08 chiều | gp_user
Thương hiệu sữa Milo Nestle cái tên gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ nhỏ Việt. Sản phẩm này được đánh giá cao về chất lượng, giá thành. Vậy làm thế nào để thương hiệu sữa gắn liền với người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược Marketing của Milo trong bài viết dưới đây.

Milo mặc dù đến từ một thương hiệu nước ngoài nhưng được rất nhiều người Việt Nam yêu thích và tin dùng. Bên cạnh giá thành hợp lý, chất lượng sản phẩm tuyệt vời, hợp khẩu vị đại đa số người dùng,… Góp phần gia tăng độ nhận diện thương hiệu và doanh thu của Nestle là những chiến lược marketing của Milo. Nếu bạn là một “tín đồ” trung thành của thương hiệu này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Tập đoàn Nestle

Nestle SA hay Société des Produits Nestlé S.A là công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới, có trụ sở chính đặt tại Vevey, Thụy Sĩ. Các sản phẩm hiện nay của Nestlé bao gồm: Nước khoáng, thực phẩm dành cho trẻ em, cà phê và các sản phẩm từ sữa. Trong đó, hai ngành hàng nổi bật hơn cả là cà phê và nước khoáng.

tập đoàn nestle

Chính thức xuất hiện trên thị trường từ Malaysia vào năm 1912 với tên Công ty sữa đặc Anglo – Swiss nằm ở Penang. Năm 1962, Nestle đã và đang sản xuất sản phẩm tại 8 nhà máy lớn và sở hữu 6 đại lý phân phối trên toàn thế giới. Hiện tại, Nestle SA là công ty đại chúng sở hữu nhiều công ty con trên toàn thế giới, gồm: 104 trang websites, doanh thu lên tới 71 tỷ dollar mỗi năm.

Phương châm hoạt động của Nestle là luôn nỗ lực kết hợp hài hòa giữa đặc điểm của doanh nghiệp và đặc tính lâu đời của địa phương. Chỉ mang lại giá trị cho cộng đồng địa phương, doanh nghiệp mới tồn tại và phát triển được. Do đó, Nestle đã phát triển thành công theo hướng quốc tế hóa và các chiến lược marketing phù hợp với văn hóa địa phương.

Chiến lược marketing của Nestle

Sản phẩm

Chiến lược Marketing của Nestle là “mang từng sản phẩm đến với từng gia đình”, sản phẩm hãng cung cấp đều tương ứng với nhu cầu của người tiêu dùng, điển hình như:

 • Sữa: sữa Nestle dành mọi đối tượng, Nestle slim và Nestle mỗi ngày.
 • Sô cô la: Nổi tiếng với sản phẩm Kitkat, Munch, Eclairs, Polo và Milky Bar,…
 • Đồ uống: Cà phê Nestle là thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới và được phân phối trên toàn thế giới.
 • Đồ nấu ăn: Với các sản phẩm hỗ trợ nấu ăn như Maggi Masala, Maggi Pasta, nước sốt Maggi,…

Nestle là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, tạo ra “hệ sinh thái” sản phẩm lớn theo từng nhóm hàng, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua hàng. Điều này cũng phần nào chứng minh việc Nestle đã nghiên cứu rất cẩn thận thói quen sử dụng của người tiêu dùng.

các sản phẩm của nestle

Phân đoạn thị trường

Phần lớn doanh thu hiện nay của Nestle đến từ khu vực Châu Âu và Châu Mỹ. Các sản phẩm Nestle số lượng lớn xuất xưởng được gửi tới các C&F – một loại nhà kho lưu giữ các sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó, gửi tới các nhà phân phối và đại lý, các nhà bán lẻ.

Đây chính sự khôn ngoan và sáng tạo khi phân đoạn thị trường tiềm năng của Nestle. Chiến lược marketing của Nestle vô cùng thanh công trên thị trường ở nhiều nước mà họ nhắm tới. Trong đó, Châu Á được coi là thị trường tiềm năng của Nestle và giúp thị phần của họ tăng lên đáng kể.

Chiến lược marketing của Nestle

Truyền thông gắn liền với sản phẩm thương hiệu

Nestle luôn lựa chọn quảng cáo từng sản phẩm một để khách hàng dễ nhớ tới sản phẩm của họ. Việc truyền thông từng sản phẩm riêng lẻ sẽ nâng cao độ nhận diện của thương hiệu. Đồng thời, tạo thị phần không nhỏ trên thị trường, kể cả trên đất nước không mạnh về cà phê như Việt Nam.

Các chiến dịch truyền thông của Nestle thường ưu tiên sự quen thuộc, hình ảnh và thông điệp dễ nhớ như cốc cà phê màu đỏ, hay Maggi có thể kết hợp với đồ ăn nhẹ trong 2 phút,… Họ thật sự biết cách gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu theo phương châm hoạt động của mình.

Để góp phần tạo nên sự thành công cho các chiến dịch marketing, 2 chưa từng bỏ qua các phương tiện truyền thông đại chúng, quảng bá hình ảnh trên TV, báo chí, quảng cáo trực tuyến,…

Phân tích chiến lược marketing của Milo

Milo là một sản phẩm đồ uống có nguồn gốc từ Australia do Nestle sản xuất và được Thomas Mayne phát triển. Bên trong sữa Milo chứa các thành phần từ sữa, kết hợp với chocolate, lúa mạch,…. Loại đồ uống này được sản xuất tại rất nhiều quốc gia như Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam,…

chiến lược marketing của nestle

Milo giống như “gương mặt đại diện” của thương hiệu Nestle, nhắc đến Nestle người ta sẽ nhớ ngay tới sản phẩm sữa dinh dưỡng thông qua các chiến dịch marketing cực ấn tượng. Cụ thể như sau:

Đánh giá thị trường mục tiêu của sản phẩm sữa Milo

Thị trường mục tiêu của sản phẩm sữa Milo là khu vực Châu u, Châu Mỹ và Châu Á. Trong đó, Việt Nam là một trong những thị trường sữa tiềm năng trong tương lai. Mặc dù tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, việc không ngừng đổi mới, sáng tạo về bao bì và chất lượng,… sẽ giúp Milo chiếm được thị phần lớn trên thị trường.

Ngoài ra, người Châu Á thường có xu hướng sử dụng sữa nhập ngoại, đặc biệt là những hãng sữa giá bình dân, hợp khẩu bị và tiện lợi. Đây cũng là yếu tố giúp Milo dễ dàng thâm nhập và mở rộng thị phần của họ trên thị trường.

Khách hàng mục tiêu của Milo

Sản phẩm sữa Milo nhắm tới đối tượng chính là những phụ huynh có con từ 6 -14 tuổi, có nguồn thu nhập từ thấp đến cao. Với việc xác định ngay từ đầu, sản phẩm hướng tới những phụ huynh có con từ 6 – 14 tuổi trên khắp cả đất nước.

Mô hình SWOT của Milo

Điểm mạnh

 • Milo thuộc tập đoàn Nestle – thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao trên thế giới
 • Mạng lưới phân phối sản phẩm tại 189 quốc gia
 • Thị trường phân phối hàng đầu gồm: Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Brazil,…
 • Hệ thống R&D với khả năng nghiên cứu và phát triển hiệu quả: Nestle có tổ chức nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới với 21 trung tâm R&D với hơn 5000 nhân viên tham gia.

Điểm yếu

 • Biến động giá của các đại lý bán lẻ có thể ảnh hưởng đến doanh số của Nestle
 • Nestle sở hữu số lượng thương hiệu thuộc cùng nhóm lớn, điều này phần nào gây khó khăn cho việc quản lý, quản trị. Ngoài ra, một số lượng lớn các đại lý, nhà bán lẻ có thể dẫn đến bất hòa và xung đột lợi ích.
 • Khoảng thời gian gần đây, Nestle bị buộc tội bơm trái phép hàng triệu lít nước tại 6 quốc gia nơi cư dân bị thiếu nước uống

Cơ hội

Nhãn dán sản phẩm của Nestle từng bị chỉ trích vì cung cấp thông tin sai lệch. Vì vậy, Nestle có cơ hội cải thiện khuyết điểm của mình bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy cho sản phẩm của mình trước khi tung ra thị trường.

Việc tăng cường hợp tác với các thương hiệu thực phẩm và đồ uống khác cũng là một cơ hội tuyệt vời để công ty tăng độ nhận diện, doanh thu và lợi nhuận

Thử thách

Sản xuất của Nestle phụ thuộc nhiều vào các nguồn nước sạch. Việc tiếp cận nguồn nước sạch sao cho tiết kiệm chi phí là một thử thách không nhỏ.

Tăng dân số, biến đổi khí hậu, tăng nhu cầu sử dụng, tăng ô nhiễm, lãng phí nước và khai thác quá mức tài nguyên, tăng giá nhiên liệu… có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Cạnh tranh gia tăng: Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm sữa với giá thành, bao bì, chất lượng cao. Đồng thời, các quy định của chính phủ có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Nestle.

=>> Đọc thêm: Cuộc chiến sữa Việt – Đối thủ cạnh tranh của Vinamilk là ai?

swot của milo

Chiến lược marketing 4p của Milo

Chiến lược sản phẩm

Danh mục các sản phẩm sữa Milo trên thị trường tính tới nay là:

 • MILO Teen Protein & Canxi plus dạng lon 240ml (Dành cho giới trẻ dạng lon)
 • MILO hộp nhỏ uống liền 115ml (Uống liền)
 • MILO hộp uống liền 180ml (Uống liền)
 • MILO Bữa Sáng Cân Bằng (Uống liền)
 • MILO bịch giấy 180ml (Uống liền)
 • Sữa bột MILO nguyên chất 3in1 220g (Sữa bột milo dạng gói)
 • Sữa bột MILO nguyên chất hộp 285g (Sữa bột dạng hộp)
 • Sữa bột MILO nguyên chất hũ nhựa 400g (Sữa bột hũ nhựa)
 • Sữa bột MILO nguyên chất 3in1 22g (Sữa bột dạng gói)
 • MILO hộp ít đường 180ml (Uống liền)
 • MILO Teen X2 Protein Canxi (Hộp giấy)
 • MILO Teen Bữa Sáng hộp nắp vặn 200ml tiện dụng (ít đường)

Để thỏa mãn và đem đến cho khách hàng nhiều sự chọn khi mua sản phẩm, Milo không ngừng sản xuất các sản phẩm sữa với hương vị tương đồng. Bằng cách chú trọng vào việc phát triển bao bì sản phẩm, thể hiện sự nhận diện thương hiệu, gây ấn tượng với khách hàng và kích thích hành vi mua.

Bên cạnh chất lượng bao bì sữa thân thiện với môi trường, Nestlé MILO bắt đầu sử dụng ống hút giấy cho dòng sản phẩm Milo thức uống bữa sáng cân bằng thay cho ống hút nhựa thông thường. Lan tỏa thông điệp hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và cộng đồng.

Chiến lược giá

Bởi khách hàng mục tiêu của Milo là những phụ huynh có con cái từ 6 đến 14 tuổi, mong muốn con của mình có sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ phát triển toàn diện và có nguồn thu nhập từ thấp đến cao. Thế nên, việc định giá sản phẩm của sữa Milo tương đối phù hợp với mức thu nhập bình quân hàng tháng của các hộ gia đình ở Việt Nam (GDP bình quân đầu người là 2.750 USD/năm – theo cục thống kê vào năm 2020).

Theo đó, giá của sữa Milo không quá chênh lệch so với giá của các dòng sản phẩm sữa khác. Ví dụ: Sữa nước Milo hộp giấy 1 lốc có giá 28.000 đồng thì 1 lốc sữa nước Vinamilk hộp giấy có giá 29.000, chênh lệch nhau khoảng 1000 đồng.

kênh phân phối của milo

Chiến lược phân phối của Milo

Hiện nay, Milo đã có mặt tại các hệ thống đại lý phân phối sữa khắp mọi nơi trên toàn quốc. Hầu hết tất cả 63 tỉnh thành đều có các đại lý chính thức và rất nhiều đại lý nhỏ lẻ phân phối Milo. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua và sử dụng các sản phẩm sữa Milo tại bất cứ đâu, từ siêu thị lớn cho đến các cửa hàng tạp hóa, bách hóa trên địa bàn.

Ngoài việc phân phối trực tiếp sản phẩm sữa Milo thông qua các kênh phân phối offline như siêu thị, cửa hàng,… Các kênh phân phối của milo trên sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Bachhoaxanh, iprice,… hoặc website https://www.nestlemilo.com.vn/ cũng được chú trọng phát triển.

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp

Quảng cáo

Để làm nên thành công trong việc xây dựng những chiến dịch quảng cáo ấn tượng, giúp Milo có một chỗ đứng vững chắc trong tâm trí khách hàng. Nestlé đã kết hợp đa dạng nhiều loại hình quảng cáo khác nhau: Quảng cáo TVC, quảng cáo ngoài trời và quảng cáo tại điểm bán.

Milo cũng là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ Animation cho POSM; Hợp tác cùng Asia Shopper Marketing lắp đặt hơn 100 máy chiếu 3D tại tại hệ thống siêu thị CO.OPmart và Lotte Mart;… để cung cấp thông tin về sản phẩm tới khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, việc sử dụng billboard cho không gian ngoài trời với quảng cáo tầm thấp (street furniture) hay quảng cáo di động trên các phương tiện vận tải (Transit) cũng giúp Milo có mặt ở mọi lúc, mọi nơi.

Quan hệ công chúng

Bên cạnh những chiến dịch quảng cáo ấn tượng, Nestlé Milo cũng tham gia vào rất nhiều chương trình vì cộng đồng nhằm thu hút, tạo niềm tin với khách hàng và mang lại giá trị cho xã hội. Ví dụ như:

 • Năm 2016, Milo triển khai Chương trình đi bộ đồng hành Milo – hành trình năng lượng xanh. Nhằm phát triển phong trào thể thao học đường, vì một thế hệ trẻ Việt Nam năng động.
 • Ngày 16/07/2021 Nestlé MILO tiên phong hưởng ứng chiến dịch ‘Nói không với ống hút nhựa’.
 • 01/06/2021 Nestlé MILO chính thức khởi động dự án “10 năm vàng, đừng lỡ làng” góp phần nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn này đối với con trẻ.
 • Mới đây nhất, Nestlé MILO đã triển khai chiến dịch chung tay hỗ trợ chính phủ và cộng đồng tại các địa phương trong đại dịch Covid 19. Bằng cách tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng, tiền mặt, Quỹ vắc xin, khẩu trang,… cho các tuyến đầu chống dịch và các khu vực bị ảnh hưởng trên toàn quốc.

Một số thành tựu mà thương hiệu sữa Milo đã đạt được

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cùng với sự đóng góp không nhỏ từ các chiến lược marketing của Milo, thương hiệu này đã đạt được nhiều thành tựu, nổi bật có thể kể đến như:

 • Qua nhiều lần mở rộng và tăng vốn đầu tư, tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam của Nestlé là đạt 730 triệu USD. Công ty tuyển dụng 2.200 lao động và vận hành 4 nhà máy và được Bộ Tài chính vinh danh Top 30 đơn vị nộp thuế tiêu biểu.
 • Mỗi năm, công ty thu mua từ 20 – 25% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam phục vụ sản xuất và xuất khẩu, đóng góp vào nền kinh tế quốc gia khoảng 700 triệu USD/năm thông qua các hoạt động này. Với thành tích nói trên, Nestlé Việt Nam đã được Bộ Công Thương trao chứng nhận “Nhà xuất khẩu uy tín năm 2020”.
 • Nestlé Việt Nam được vinh danh là Doanh nghiệp bền vững nhất và Môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2021.
 • Liên tiếp nhận giải thưởng APAC Effie Awards là thành quả cho những nỗ lực bền bỉ của Nestlé MILO trong việc thấu hiểu thị trường và trẻ em Việt Nam. Cũng như trong việc thực hiện sứ mệnh xây dựng thế hệ Việt Nam năng động.
 • Lập kỷ lục Guinness Việt Nam về đồng diễn thể dục vào ngày 27/4, tại sân vận động tỉnh Vĩnh Long với sự tham gia của 6000 học sinh đến từ 64 trường tiểu học trong địa bàn tỉnh.

thành tựu mà thương hiệu sữa Milo đã đạt được

Nhìn chung, các chiến lược marketing của Milo được triển khai vô cùng thành công và mang tới những kết quả vượt ngoài mong đợi. Chúng ta hãy cùng chờ đón những chiến dịch quảng cáo mới đến từ thương hiệu Nestle MILO trong tương lai nhé!

=>> Nội dung liên quan: Chiến lược Marketing của Coca Cola tại Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục