T5, 06 / 2022 10:25 sáng | gp_user
HJiện nay Spa là một ngành “Hot” được nhiều chị em phụ nữ yêu thích và đầu tư để kinh doanh. Chính vì ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường Spa nên hiện nay ngành này đang là một trong những ngành “cạnh tranh khốc liệt”. Để có chỗ đứng vũng trong thị trường Spa như hiện nay ngoài việc làm tốt dịch vụ thì còn một yếu tố quan trọng hơn là làm marketing. Vậy làm marketing spa như thế nào? Cùng Giải Pháp Marketing đi tìm hiểu "16 hình thức marketing 0 Đồng" phổ biến nhất này nhé!

Chi phí, ngân sách marketing bao nhiêu là đủ?

Chúng ta cùng lập ra bảng biểu chi phí như sau:

Với số vốn đầu tư ban đầu được sử dụng, việc thấu chi được phân bổ:

 • Lúc khai trương chiếm 35 – 40%.
 • 3 tháng sau đó giảm dần về 25 – 30%.
 • 1 năm giảm còn 25%.
 • Cuối cùng  duy trì ở mức ổn định 10-20%.

Các con số cụ thể cần được đưa ra:

 • Doanh thu đề ra trong một tháng của bao nhiêu?
 • Để có được số doanh thu đó bạn cần có được bao nhiêu khách hàng?
 • Mỗi khách hàng sử dụng trung bình bao nhiêu tiền trên một lần đến spa?
 • Lợi nhuận trên một dịch vụ trung bình là bao nhiêu? Bạn mong muốn doanh thu mang về là bao nhiêu tiền?

Từ đó chúng ta đưa ra kết luận: Có 2 điểm mấu chốt để tính ra con số phù hợp chi cho marketing spa là:

1. Phải xác định được doanh số mong muốn (gợi ý đối với các spa mới nên lấy doanh số hoà vốn + 20%).

2. Tần suất quay lại của khách (yếu tố này liên quan đến các dịch vụ  thế mạnh của spa).

chi phí marketing spa

Những lý do Marketing Spa không thành công

Một số yếu tố khiến cho marketing spa có thể không thành công mà các chủ spa cần lưu ý:

 • Chỉ tập trung vào 1 nền tảng facebook.
 • Sao chép và copy ý tưởng một cách rập khuôn.
 • Thiếu cái nhìn tổng quan về thị trường khách hàng và đối thủ (yếu tố này liên quan trực tiếp đến khả năng phân tích và đưa ra con số của đội marketing).
 • “Ăn xổi” và chi tiền không có kế hoạch.
 • Bỏ qua các đối thủ khác cùng phân khúc, chỉ đi nghe lỏm.

Các chiến lược Marketing spa hiệu quả nhất

Google Map, SEO Map, SEO website cho Spa

Đặc thù ngành spa có nhóm đối tượng công chúng mục tiêu trong bán kính tối ưu khoảng 20km. Vậy nên phương thức marketing hiệu quả và tốn ít chi phí nhất là google map. Google map được thiết kế ưu tiên tiếp cận với vị trí gần.

Bản thân 1 google map nếu được SEO tốt sẽ có khả năng hiển thị khoảng 5.000 – 10.000 lượt hiển thị trên mỗi tháng cho khách hàng trong bán kính 5km.

chiến dịch marketing spa map

Marketing 0Đ cho Spa

Các hình thức Marketing 0Đ cho Spa hiệu quả sẽ được thực hiện theo các tiêu chí sau:

1. Tương tác: Like, Share bài hay Comment thường xuyên với list bạn bè để tương tác với những bài đăng.

2. Không tạo rác: Đăng bài trên trang cá nhân theo quy tắc tỷ lệ 1: 5. Tức là 1 ngày sẽ đăng không quá 5 bài.

3. Kết bạn đúng đối tượng quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp.

4. Đăng bài có nội dung giá trị tới người đọc:

 • Chia sẻ những điều mang ý nghĩa tích cực.
 • Làm cho khách hàng biết và tin tưởng sản phẩm của mình như: feedback trải nghiệm của chính mình, ảnh thật sản phẩm…
 • Chia sẻ những kiến thức xã hội hoặc có liên quan tới sản phẩm có tính giá trị cao thể hiện sự am hiểu của bản thân.

5. Chọn giờ đăng bài: bạn nên tránh đăng bài ở các khung giờ làm việc hành chính, khách hàng không thể online, khung thời gian lý tưởng để đăng bài là sau giờ làm hoặc giờ nghỉ trưa.

6. Sáng tạo Content: Chúng ta cần phải đầu tư chất xám và sự sáng tạo để tạo ra những sản phẩm mang tính viral, thậm chí là gây shock. Hãy chia sẻ nội dung dịch vụ sản phẩm tới các group có khách hàng tiềm năng để marketing thương hiệu và sản phẩm của bạn miễn phí nhé!

7. Chăm sóc khách hàng: Thường xuyên cập nhật tình trạng đơn của khách hàng và chăm sóc khách hàng từ lúc chốt đơn đến lúc khách hàng đã nhận hàng, sau khi nhận hàng thì hỏi khách về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, nhờ khách giới thiệu cho bạn bè.

8. Thông tin về sản phẩm hay dịch vụ spa cần rõ ràng, minh bạch.

Đối với facebook cá nhân bán hàng: Nên để ảnh avatar rõ ràng, là ảnh thật của bản thân hay chủ shop, không để ảnh người khác hay ảnh động vật, chữ viết… Thông tin chia sẻ về tên, tuổi, số điện thoại, bio rõ ràng.

Đối với fanpage: Cung cấp đầy đủ số điện thoại của bạn, địa chỉ, link email, website (nếu có), giờ làm việc và đánh giá khách hàng…

9. Tìm kiếm các kênh miễn phí: Kênh marketing 0 đồng không chỉ có Facebook, hiện nay nền tảng mạng xã hội giúp chủ spa kiếm được khách hàng, ra đơn còn có Instagram, TikTok, YouTube, Zalo,… thậm chí trên Facebook cũng có nhiều cách tiếp thị như livestream, đăng vào các hội nhóm.

marketing spa 0 đồng

Làm feedback cho Spa

Trong kinh doanh spa việc tận dụng feedback của khách hàng là một điều quan trọng và vô cùng cần thiết. Nó mang lại hiệu quả cao trong việc thúc đẩy bán hàng, bán các dịch vụ, sản phẩm tại spa của bạn. Chính vì vậy, đừng lãng phí nguồn tư liệu feedback này để tạo lịch bài đăng feedback hiệu quả.

Thực tế khách hàng trước mua hàng, sản phẩm, dịch vụ chủ yếu tìm đọc feedback. Và niềm tin đối với spa được xây dựng từ những ca điều trị thành công của spa. Vậy nên, để tăng tỷ lệ chốt sale, spa cần xây dựng càng nhiều feedback khách hàng càng tốt.

Các bước xây dựng feedback hiệu quả

Bước 1: Xây dựng Feedback

Hãy xây dựng cho spa một bộ sưu tập thật nhiều các feedback về các ca điều trị thành công từ khách hàng của mình. Spa có càng nhiều feedback thì khả năng bán thành công sản phẩm, liệu trình, dịch vụ càng cao. Mỗi dịch vụ trong spa sẽ cần khoảng 30 đến 40 feedback thành công của khách hàng để chinh phục được niềm tin khách hàng.

Feedback ở đây có thể là dạng hình ảnh trước và sau điều trị hoặc các video câu chuyện trải nghiệm của khách hàng, hay những dòng nhận xét của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ spa của bạn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ feedback tốt đẹp nào về spa của bạn. Hãy xây kho feedback đủ lớn để tăng niềm tin của khách hàng dành cho spa của bạn.

Bước 2: Truyền thông đến khách hàng mới qua feedback cũ

Sau khi có feedback, chủ spa hoặc đội truyền thông/marketing cần làm là phải đưa feedback đến cho khách hàng mới để họ biết tới.

Qua các kênh quảng cáo truyền thông, sử dụng những feedback này để khách hàng có thể thấy được. Cụ thể, đăng bài trên fanpage, facebook cá nhân, video trải nghiệm khách hàng….hãy đưa những sản phẩm feedback tốt ấy đến khách hàng của bạn.

Ở trực tiếp spa cần tạo một cuốn feedback thật đẹp và để ở vị trí khách hàng có thể tiếp cận được, như bàn tiếp khách hàng ngồi phòng khách spa. Để cuốn feedback nơi khách hàng dễ dàng nhìn thấy, cầm và đọc cuốn feedback đó.

Với feedback dạng video, ở vị trí sảnh lễ tân, hãy trình chiếu những video đó để khách trong quá trình tư vấn, ngồi chờ họ có thể trải nghiệm thêm những ca điều trị khác đã thành công tại spa.

Những việc này sẽ tăng dần niềm tin của khách hàng tới spa của bạn. Cũng có thể sẽ dẫn dắt khách hàng mua các dịch vụ khác khi ngồi xem các video chia sẻ. Spa cũng có thể sử dụng video đó trong quá trình chat tư vấn với khách hàng sẽ giúp tăng thêm niềm tin của khách hàng.

marketing spa feedback

Marketing bằng cách thiết kế dịch vụ mồi cho Spa

Các bước trong thiết kế dịch vụ mồi hiệu quả cho spa:

1. Tìm hiểu khách hàng

Trong khu vực của spa họ đang cần gì? Đặc thù công việc của khách hàng với từng khu: khu công nghiệp, nhân viên văn phòng, khách hàng kinh doanh,,…

2. Thiết kế dịch vụ mồi lưu ý những điều sau

Dịch vụ mồi giúp spa được nhiều người biết đến. Nếu làm tốt mọi người sẽ biết đến dịch vụ, còn làm không tốt kết quả sẽ ngược lại, thậm chí khách hàng không tin tưởng vào dịch vụ spa nữa, cho rằng đây là dịch vụ “giả”.

Dịch vụ mồi nên ưu tiên cho các dịch vụ làm xong họ có cảm nhận luôn càng dễ up sale.

Tuỳ theo chương trình spa muốn làm trong chiến dịch gì thì sẽ cần chuẩn bị dịch vụ mồi thích hợp để dẫn sang các dịch vụ điều trị .

3. Thiết kế quy trình chốt sale làm sao để chạm đến cảm xúc của khách hàng

Hãy tạo thiện cảm với khách hàng:

 • Thể hiện bằng nụ cười thân thiện và ánh mắt tươi, giọng nói to, nói rõ, trong nói chuyện phải thể hiện sự năng lượng, nói có ngữ điệu ngắt – nghỉ .
 • Thay đổi suy nghĩ và tiến tới hành động.

Thể hiện tính chuyên nghiệp:

 • Bằng những hình ảnh bên ngoài như: đồng phục, trang điểm nhẹ nhàng, nét mặt xinh xắn
 • Tác phong: dáng đi nhẹ nhàng, dáng đứng thanh thoát.
 • Học và hiểu chuyên sâu về các dịch vụ tại spa
 • Hiểu tâm lý khách hàng: khi nói chuyện có thể đào sâu về những vướng mắc khách hàng đang có, chạm tới sâu thẳm mong muốn của họ.

Nắm bắt chuẩn tâm lý khách hàng:

 • “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Hiểu được nguyên tắc này, spa đã nghe nắm bắt tâm lý và tính cách con người DISC, thấu hiểu khách hàng.

Ngoài ra bối cảnh cũng rất quan trọng:

 • Không gian trải nghiệm khách hàng phải tạo sự thoải mái, yên tĩnh, nhà vệ sinh phải sạch và thơm (dù yếu tố nhỏ thôi spa cũng đừng bỏ qua nhé).

4. Họp bàn toàn bộ spa thông báo về chiến lược spa và mục tiêu cho chiến dịch

Để nhân viên hiểu rõ được đây là phần quan trọng. Nếu nhân viên làm tốt sẽ giúp Spa của bạn thu được lợi nhuận cao.

5. Đưa khách hàng vào “phễu”

+ Thiết kế bộ quà tặng giá trị qua hình ảnh ,video ….

+ Truyền thông, chăm sóc lại khách hàng cũ thông báo về chương trình ,….

+ Truyền thông trên Facebook ,Zalo ,fanpage ,

+ Đưa khách hàng về form đăng ký trên online

+ Lên kế hoạch chăm sóc theo từng điểm chạm với khách hàng

6. Chăm sóc khách hàng

+ Kịch bản Và quy trình chăm sóc khách hàng theo từng điểm chạm.

+ Đào tạo nội bộ, rút kinh nghiệm mỗi ngày

+ Đóng gói quy trình chăm sóc đào tạo đội ngũ kế cận để mở chuỗi .

+ Lấy khách hàng làm trọng tâm, để khách hàng có trách nhiệm tốt nhất khi đến spa, phục vụ tận tâm , cho đi đúng nghĩa .

7. Bán hàng bằng trái tim

+ Bán nhiều hơn là quảng cáo. Trong bán hàng không nên “nói quá”, ,làm 10 chỉ nói 7 sẽ không có khách hàng kỳ vọng. Chỉ khi bạn nói 7 nhưng kết quả mang lại là 10 thì khách hàng cảm thấy hài lòng. Từ chính những khách hàng đó sẽ giúp bạn thực hiện Marketing mà không cần tốn phí. Họ sẽ chia sẻ về một trải nghiệm dịch vụ đầy thú vị và hài lòng của họ tới bạn bè, người thân. Hiệu quả của hình thức Marketing truyền miệng này rất cao mà không phải spa nào cũng có thể làm được.

+ Mang tới khách hàng những sản phẩm và dịch vụ hiện có của spa để họ có được trải nghiệm tốt nhất.

+ Đừng chỉ bán dịch vụ, spa cần bán kiến thức, sự thấu hiểu, tư duy tích cực … Những yếu tố tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là quan trọng nhất mà một ngành hàng, lĩnh vực làm đẹp luôn cần lan tỏa.

+ Chân thành và thẳng thắn khi chia sẻ tới khách hàng.

+ Xây dựng quy trình và tối ưu hóa để mọi nhân viên đều bán hàng bằng cả trái tim. Yếu tố này giúp khách hàng cảm nhận được sự trọn vẹn trong dịch vụ từ Spa của bạn.

marketing spa hiệu ứng chìm nổi

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho chủ Spa

Cách thường thấy nhất cho xây dựng thương hiệu cá nhân là viết bài chia sẻ kinh nghiệm về một mảng nào đó là chuyên môn của mình. Sử dụng truyền thông làm đòn bẩy để gia tăng độ phủ sóng.

Sử dụng KOL, influencers hay Celebs để tăng uy tín cá nhân. Nếu chơi thân với người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, khi công chúng nhìn vào sẽ thấy dường như tin tưởng bạn hơn.

Sử dụng nhiều cách viral và seeding khác nhau. Đây là hiệu ứng đám đông, một người nói có thể không ai tin, nhưng vạn người nói thì đó là sự thật.

Nuôi Page Facebook Spa (Không cần chạy quảng cáo)

Các bước thực hiện để nuôi page như sau:

Bước 1: Đặt tên Fanpage

Tên fanpage ngắn gọn, ấn tượng và nói đúng đến ngành spa của bạn. Đôi khi nó cũng cần mang ý nghĩa câu chuyện thương hiệu nào đó.

Bước 2: Tối ưu link fanpage rút gọn

Sau khi lập page thì thường chúng ta sẽ thấy link fanpage có dạng: fb.com/xxx (xxx rất dài). Phần này bạn vào chỗ chỉnh sửa tên người dùng để rút gọn lại, đặt theo tên fanpage sẽ dễ dàng cho người dùng tìm kiếm.

Bước 3: Lên content fanpage dạng bài viết chuẩn SEO

Content rất quan trọng, nó là nội dung thấy chủ yếu mà công chúng tìm kiếm. Các dạng bài cần có và chia sẻ theo kế hoạch đăng bài page:

 • Bài giới thiệu sản phẩm và dịch vụ.
 • Bài chia sẻ kiến thức liên quan.
 • Bài feedback khách hàng.
 • Chèn bài ảnh, video tạo sự chuyên nghiệp, hứng thú của công chúng.

Một bài chuẩn SEO trên page cần có:

 • Hashtag liên quan, chứa từ khóa chủ đề.
 • Tần suất bài viết đều đặn.

Bước 4: Đánh giá fanpage và tạo tương tác mồi

Đánh giá và like mồi đều đặn hằng ngày là tiêu chí để thứ hạng của page được đánh giá cao. Ngoài ra nó còn giúp tạo độ uy tín cho fanpage dưới góc độ tâm lý khách hàng:

 • Tạo cảm giác fanpage đông khách, sản phẩm tốt, đắt hàng, giúp kích thích tâm lý khách mua hàng chốt đơn nhanh hơn.
 • Khách hàng không chỉ vào một fanpage của bạn để đọc bài, họ cũng đánh vào nhiều fanpage khác nhau có bán cùng sản phẩm. Nên quyết định có inbox cho spa của bạn hay không nằm ở vấn đề lòng tin của khách hàng nữa.

Mẹo dành cho spa khi sử dụng đánh giá và tương tác mồi:

 • Nên đánh giá rải rác cho tự nhiên, ví dụ như 1 tuần với tần suất 2-3 lượt đánh giá, không nên làm quá nhiều gây “rác”.
 • Bình luận, like bài mồi nên sử dụng sau khi bài lên vài tiếng. Không nên seeding ngay khi vừa đăng bài sẽ gây “lộ liễu”.
 • Bình luận, like mồi nên rải rác cả ngày và vài ngày tiếp theo. Không nên bình luận dồn dập 1 thời điểm.
 • Kịch bản bình luận mồi cần làm tỉ mỉ, tự nhiên.

Bước 5: Tăng like cho page: Có rất nhiều cách tăng like cho bạn tham khảo

 • Trao đổi like page ( ở các hội nhóm trao đổi like).
 • Mời bạn bè vào like fanpage của mình, nhân viên  cùng kêu gọi bạn bè like page.
 • Đăng bài giới thiệu về page + link page trên trang facebook cá nhân.
 • Chia sẻ các bài viết có giá trị trên fanpage về facebook cá nhân.
 • Đăng nội dung hữu ích lên page, sau đó dùng nick cá nhân chia sẻ vào các group cộng đồng có đối tượng khách hàng trong đó.
 • Tổ chức các chương trình minigame, giveaway, tặng tài liệu free (với yêu cầu like fanpage, like share comment bài viết, tag bạn bè)
 • Tạo nội dung tương tác như: câu hỏi, khảo sát, câu theo trend, nội dung tâm trạng,…
 • Dùng nick cá nhân để đăng bài chia sẻ hữu ích ở các group, kèm theo đó tag fanpage vào.

marketing spa like share

Sử dụng vòng quay may mắn

Vòng quay may mắn (có tên gọi chuyên ngành marketing là lucky spin), đây là một cách thức marketing hiệu quả nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng. Khi kết hợp với chatbot viral nó sẽ thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng.

12 bước để tạo chiến dịch vòng quay may mắn hiệu quả

Bước 1: Facebook cá nhân, fanpage, zalo có sự tương tác tốt sẽ giúp bài viết được xuất hiện nhiều trên newsfeed khách hàng hơn. Chiến dịch cần tạo được sức ảnh hưởng, sự uy tín thì khách hàng đương nhiên không ngại bấm vào và hưởng ứng trò chơi của spa có uy tín.

Bước 2: Content và kịch bản cần có tính sáng tạo, kích thích và thu hút để khách vào đọc, bấm tham gia và chia sẻ.

Bước 3: Chọn quà tặng đúng nhu cầu, có sức hút với khách hàng. Ví dụ khu vực spa bạn hoạt động đa phần khách là công nhân, nhu cầu tắm trắng nhiều, spa cần giảm giá sâu cho dịch vụ tắm trắng chứ có thể dịch vụ giảm béo thì ít công nhân có nhu cầu.

Bước 4: Điểm kích hoạt lan truyền Viral. Nếu ở lưu ý 1, spa còn lo lắng fanpage của mình chưa có nhiều tương tác tốt, thì đây sẽ là giải pháp cho bạn.

Bất kỳ chiến dịch nào muốn Viral cũng cần có sự kích hoạt, nó giống như kích hoạt 1 quả bom vậy. Khi bạn kích hoạt được quả bom càng lớn, sức công phá và sự lan tỏa càng mạnh. Với Spa cần khách hàng có sự ảnh hưởng, có lượng bạn bè trên Facebook nhiều. Bạn có thể nhờ hoặc tìm cách hỗ trợ cho họ quay trúng và chia sẻ về chương trình kèm theo link bài viết, để khách hàng khác biết. Đó cũng có thể chính là điểm kích hoạt của bạn.

Bước 5: Sử dụng mọi kênh truyền thông: đăng facebook cá nhân, fanpage, zalo, group Facebook, group zalo, story Facebook, zalo, thay ảnh bìa Facebook, ảnh fanpage, zalo, story instagram, chạy ads,…

Bước 6: Cần có kịch bản telesale mời khách hàng đến nhận quà.

Bước 7: Có sự chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch đón tiếp khách khi số lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ nhiều. Mọi dịch vụ phải đảm bảo hoàn hảo để khách hàng hài lòng. Từ đó mới tạo cơ sở để khách tin tưởng và lựa chọn tương lai.

Bước 8: Xác định rõ mục tiêu là gì? Làm thương hiệu hay chỉ để chốt sale? Mỗi mục tiêu sẽ có chiến lược về quà tặng, nội dung khác nhau.

Bước 9: Tên quà và nội dung cần rõ ràng để tránh hiểu lầm từ khách hàng là miễn phí hay chiết khấu khi bạn không miễn phí và đỡ mất công trả lời thắc mắc từ khách hàng.

Bước 10: Ngay khi có khách hàng điền thông tin nhận quà, bộ phận sale phải gọi điện ngay cho khách để mời họ đến spa nhận quà sản phẩm hay làm dịch vụ. Bởi lúc đó là khi họ đang hưng phấn vì được quà. Và vẫn nhớ tới tên spa bạn gọi điện họ sẽ nhấc máy. Để quá lâu chắc chắn họ tắt máy ngay khi bạn nói em gọi đến từ hoặc trả lời chị không có nhu cầu.

Bước 11: Cần lọc kỹ nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng trước khi bạn gọi điện mời họ đến spa trải nghiệm. Bởi khách hàng không tiềm năng thì họ sẽ không nghe máy, hoặc có tới spa cũng không thể chốt được liệu trình hay sản phẩm. Vậy làm sao để biết đâu là khách hàng tiềm năng?

Chiến dịch này thực hiện chính trên Facebook. Khi họ inbox page hay chia sẻ bài viết, bạn biết facebook cá nhân của họ. Lúc này chúng ta chỉ cần vào trang facebook đó, xem họ là ai, cuộc sống hàng ngày, sở thích, nghề nghiệp, được thể hiện trên đó là biết họ là khách hàng tiềm năng hay không. Nếu họ là người thích làm đẹp đã từng đi spa, tỷ lệ chốt sẽ rất cao.

Một kênh mạng xã hội cá nhân nữa spa có thể kiểm tra là xem zalo vì bạn đã biết số điện thoại của họ rồi.

Bước 12: Nên đăng khung giờ vàng để tăng tỷ lệ tương tác. Khung giờ vàng trong ngày theo phân tích từ marketing bao gồm:

 • Buổi sáng từ 7 – 9 giờ
 • Buổi trưa lúc 11h30 – 13h30
 • Buổi tối từ 20h – 21h30
 • Buổi đêm từ 22h30

marketing spa vòng quay may mắn

Chạy quảng cáo Facebook/ Instagram

Bước 1: Xây dựng nhận thức khách hàng

Chọn kênh Fanpage là tiếp cận khách hàng.

Trang đích chính là nơi đưa khách hàng truy cập trở thành khách hàng tiềm năng. Đây cũng là nơi giúp họ đưa ra những quyết định có sử dụng dịch vụ của spa thông qua việc lên lịch tư vấn hoặc điều trị.

Ở trang đích cần xây dựng nội dung chuyên nghiệp, các dịch vụ của spa, các feedback tốt từ khách hàng cũ để xây dựng lòng tin cho khách hàng.

Bước 2: Xây dựng lòng tin

Xây dựng các content để chạy quảng cáo tương tác bài viết, với những khách hàng đã tương tác bài trên page.

Content được dùng chạy quảng cáo là 1 video nói về 1 KOLs hay người nổi tiếng hay một ai đó đã sử dụng dịch vụ.

Qua bài quảng cáo chúng ta có được thông tin:

 • Khách không tương tác: Loại trừ.
 • Khách Like: Lên chiến dịch quảng cáo để xây dựng lòng tin.
 • Khách comment tư vấn: Sử dụng CHATBOT để chăm sóc nhóm khách hàng này.

Bước 3: Nếu khách hàng không like

Khách không có nhu cầu hoặc không có ý muốn sử dụng sản phẩm (vì đã tương tác qua 2 post và cả post lòng tin vẫn không tương tác, nếu vẫn dư chi phí thì có thể chạy lần 3-4 cho những người này

Bước 4: Khi khách hàng tương tác bài viết

Khách đã có nhu cầu, nhưng vẫn còn lưỡng lự và có nhiều băn khoăn, họ thường like tiếp rồi chờ đợi thêm 1 khoản thời gian rồi quên luôn…. Với nhóm khách hàng này chúng ta bắt buộc phải tấn công nhiều hơn bằng cách: dùng nick facebook tự tương tác với họ, chạy thêm ads mới cho họ….Sau khi chat gửi trực tiếp các landing page và thông tin cho họ để tạo thêm độ trust, hoặc chạy thêm 1 bài ads uy tín kiểu video  đang có rất nhiều người sử dụng dịch vụ tại spa (hình ảnh thực tế hoặc phóng sự)

Bước 5: Khi khách hàng comment bài viết uy tín

Khách đã thực sự có nhu cầu, dùng chatbot để chăm sóc chốt đơn khách hàng.

Tạo nội dung CHATBOT chăm sóc khách hàng như sau:

Đối với khách hàng gửi tin nhắn: Khách hàng kích vào gửi tin nhắn, bên đội marketing của spa tạo kịch bản chatbot chăm sóc, tiếp theo gắn tag Khách hàng để nhân viên sale chốt đơn

Khách hàng tương tác với bài viết: Khách hàng Comment: Tạo kịch bản Rep Comment tự động. Tiếp đó Ẩn Comment rồi vào Inbox khách hàng. Sau đó tạo chatbot chăm sóc, gắn tag khách hàng để tiếp đó nhân viên sale chốt đơn

Khi khách hàng mua hàng và khách hàng không mua hàng:

– Khách hàng mua hàng: Gắn tag và Tạo chatbot tự động. Cuối ngày gửi lời chào cảm ơn kèm Ưu đãi khi mua hàng đợt sau. Sau 2-3 ngày gửi tin nhắn tự động hỏi tình hình sử dụng của khách hàng. Mục đích để khách hàng không quên dịch vụ của spa.

Chúng ta có thể điều hướng khách truy cập website bằng chatbot gắn Link các quà tặng, Kéo về website giúp Tăng traffic cho web. Khi khách đọc bài trên website thì đồng thời họ sẽ xem các chuyên mục khách để từ đó khách hàng sẽ dễ dàng mua hàng hơn.

– Khách hàng không mua hàng: Gắn tag và tạo chatbot tự động cuối ngày gửi lời cảm ơn và kèm theo quà tặng hay phiếu giảm giá khi mua hàng. Sau 2-3 ngày gửi các tài liệu, các kiến thức cho tệp này.

marketing spa quảng cáo fb

Video Marketing cho Spa

Video marketing là một giải pháp tuyệt vời để thêm tệp khách hàng. Các kênh thường sử dụng Video marketing là: Facebook, Youtube, Tiktok, Instagram…

+ Đối với video Facebook: Nên dùng video vuông hoặc dọc, không nên đăng bài dạng so sánh Trước – Sau khi sử dụng dịch vụ.

+ Đối với video Tiktok: Nên làm các mẹo sử dụng mỹ phẩm, kiến thức làm đẹp giới hạn trong khoảng 15 – 60s.

+ Đối với video Youtube: Nên đăng các video PR báo, video các dịch vụ (Nên làm dạng bài chuẩn SEO) cũng như các video Feedback của khách hàng.

+ Đối với video Instagram: Chủ yếu dạng video tester về quá trình trải nghiệm spa để kích thích sự tò mò của khách hàng. Các video thường được đăng dạng story quảng cáo.

Tổ chức các Workshop, Event Offline

Việc tổ chức các Workshop, Event Offline giúp thu hút, tạo phễu khách hàng đến với Spa nhiều hơn. Các buổi Workshop nên chủ động “gợi” mọi người tới tham dự bằng cách mời các chuyên gia chia sẻ kiến thức hữu ích cho cộng đồng, hoặc tổ chức các sự kiện thăm khám, soi da miễn phí…

Việc truyền thông sự kiện nên chú ý:

 • Thông báo rộng rãi, phủ sóng theo tần suất trên Fanpage.
 • Tạo Event trên Facebook.
 • Thông báo và seeding trên các group Facebook, zalo có liên quan.
 • Chạy quảng cáo kéo khách hàng tham gia sự kiện.

marketing spa tổ chức event

Sử dụng voucher – khuyến mãi thu hút khách hàng

Thiết kế các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: tặng quà, tặng voucher giảm giá khi dùng dịch vụ… nhằm tăng lượt quan tâm của khách hàng tới spa. Một số các chương trình có thể tham khảo như: Tặng voucher khi chăm soi da hoặc phụ kiện đi kèm khi khách dùng dịch vụ Massage toàn thân…

Chủ spa cũng nên cân nhắc các chương trình giảm giá hoặc tích điểm nâng hạng khi khách hàng mời bạn bè đến spa. Đây là một cách hay để tăng tỷ lệ khách hàng được giới thiệu. Các spa có thương hiệu lớn như Thu Cúc, Gà Spa… có lượng khách hàng giới thiệu, mời bạn bè đến spa trị liệu rất cao. Đây là một nguồn doanh thu khổng lồ mà bạn không được phép bỏ qua.

Email Marketing – SMS Marketing cho Spa

Đây cũng là 2 công cụ marketing hiệu quả cho spa. Ở những email, spa có thể giới thiệu chi tiết hơn các chương trình, dịch vụ spa phù hợp tới khách hàng. Thông qua những SMS, khách hàng có thể cảm nhận được, spa có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm, thương hiệu spa theo đó được nâng cấp hơn.

marketing spa email, sms

Tăng doanh thu nhờ UpSale Combo & Chương trình khách hàng thân thiết

Bước 1: Up Sale chuỗi các combo hay dịch vụ spa

Nếu khách hàng cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ của spa, hãy tâm sự, quan tâm ngay từ lần đầu tiên cho đến khi họ gần kết thúc sử dụng dịch vụ của chúng ta.

Xác định cụ thể thời gian để có một cuộc gọi và thông tin tới khách hàng ghi nhận phản hồi.

Từ đó các saler có cơ hội giới thiệu thêm combo dịch vụ tương ứng để xây dựng một chuỗi dịch vụ chăm sóc da hết sức tuyệt vời cho khách hàng.

Bước 2: Lập kế hoạch chăm sóc khách hàng khi kết thúc liệu trình

Hãy quan tâm tới khách hàng ngay từ lần đầu tiên cho đến khi họ gần kết thúc sử dụng dịch vụ của chúng ta.

Lập thời gian biểu bao nhiêu ngày nữa sẽ có một cuộc gọi, thông tin để ghi nhận phản hồi khách hàng.

Bước 3: Gán mác cho Khách hàng thân thiết

Khách hàng ai cũng đều thích được xướng tên với mác vô cùng danh giá như: Khách hàng kim cương, khách hàng VIP, khách hàng bạch kim…

Cùng với đó, hãy xây dựng chương trình chính sách đặc biệt khi trở thành khách hàng thân thiết.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký bao nhiêu dịch vụ hay có mức chi tiêu đạt tối thiểu bao nhiêu sẽ trở thành hạng VIP, kim cương..

Khi đó, hãy thiết kế cho những khách hàng VIP, khách hàng kim cương các chương trình ưu đãi đặc biệt như thẻ thành viên, tích điểm, tặng quà tri ân, ưu đãi …

Ví dụ: Khách hàng có thẻ VIP sẽ được ưu đãi miễn phí trải nghiệm lần đầu dịch vụ chăm sóc body, dưỡng sinh, quà tặng thẻ chăm sóc da trị giá 1 triệu đồng mừng sinh nhật,….

Bước 4: Gửi thư, lời cảm ơn

Nếu họ trải nghiệm cảm thấy hài lòng, thoải mái, vui vẻ với dịch vụ của mình, spa đừng quên gửi thư cảm ơn để kích hoạt cảm xúc kèm theo lời quảng cáo dịch vụ mới.

Bước 5: Gửi voucher tới khách cũ để họ lựa chọn hoặc tự động chia sẻ tới người khác

 • Spa có thể làm voucher theo 2 hình thức online hoặc offline để khách hàng cũ họ tự chia sẻ tới nhiều người xung quanh.
 • Nhờ khách hàng viết cảm nhận về dịch vụ và tag tên spa hay facebook cá nhân chủ spa vào tus đó.
 • Nên chọn những khách hàng có listfriend lớn, bài viết tương tác cao.
 • Trước đó chủ spa cần chăm sóc họ thật tốt, tạo sự liên kết với họ.
 • Khâu dịch vụ chăm sóc khách điều trị cần phải tạo những ấn tượng đặc biệt với khách hàng.

marketing spa up sale tăng doanh thu

Chăm sóc khách hàng sau khi Marketing là Marketing truyền miệng

Hãy quan tâm nhiều hơn đến nhóm khách hàng cũ của bạn khi họ đã có trải nghiệm hài lòng tại spa:

 • Họ là nhóm khách hàng sẵn sàng ủng hộ dịch vụ mới của spa bạn và phản hồi lại những đóng góp chân thật, giá trị và hữu ích.
 • Họ sẽ là khách hàng trung thành nếu trong trường hợp spa bạn bạn gặp khó khăn hay scandal.
 • Họ là một trong những nguồn cung cấp thông tin hữu ích về thị trường giúp spa cải tiến dịch vụ, phát triển dịch vụ mới, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.
 • Chi phí chăm sóc 1 khách hàng trung thành chỉ bằng 1/3 chi phí marketing để tiếp cận 1 khách hàng mới. Thị trường và khách hàng là hữu hạn. Nên bạn không thể mãi chi tiền để tiền kiếm khách hàng mới.

Sử dụng KOL/ Influencer Marketing

Influencer là người có tầm ảnh hưởng tới công chúng, họ sẽ quyết định đến hành vi người dùng Influencer Marketing là việc nhãn hàng trả tiền cho Influencer để họ nhắc về sản phẩm nhãn hàng. Có nhiều cách để nói về nhãn hàng như: quảng cáo trực tiếp sản phẩm, review unbox/hướng dẫn sử dụng, xuất hiện sản phẩm trong video và ảnh, nhắc về brand trong video, tag brand trong bài viết… Thông thường chúng ta sẽ phân Influencer ra làm hai nhóm:

Nhóm 1: KOL (Key opinion leader — Người dẫn dắt tư tưởng): Họ là những chuyên gia, những người có kiến thức về ngành. Ví dụ chuyên gia về mỹ phẩm, thời trang, sức khỏe, y tế… Họ sẽ có sức ảnh hưởng bởi kiến thức chuyên ngành của họ.

Nhóm 2: Celebrities (Người nổi tiếng): Là những người nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó mà ảnh hưởng của họ vượt ra khỏi lĩnh vực đó. Ví dụ như diễn viên, ca sĩ, sao hạng A,doanh nhân thành đạt. Họ có thể ảnh hưởng đến gu ăn mặc, gu thẩm mỹ, các sản phẩm họ sử dụng, đồ dùng, nhà cửa…. Người ta nghe theo hỏi chỉ bởi thấy có người nổi tiếng sử dụng sản phẩm đó.

Người nổi tiếng họ có lượt theo dõi cực kỳ khủng. Bất kỳ 1 video, 1 status, 1 story nào của họ đều có thể “Chạm” đến hàng ngàn khách hàng tiềm năng của bạn.

Việc tiếp theo là bạn cần lựa chọn nền tảng mạng xã hội nào để tiếp cận thông qua người có tầm ảnh hưởng. Hiện tại Online Influencer ở Việt Nam tập trung trên 4 nền tảng social media chính là: Facebook, Youtube, Instagram và Tiktok.

marketing spa sử dụng người nổi tiếng

Partner Marketing (Kết hợp với các đối tác

Hãy liên kết bán chéo các voucher dịch vụ của bạn với các đối tác có tệp khách hàng giống bạn nhưng khác sản phẩm và dịch vụ.

Tạm kết

Trên đây là bật mí của Giải Pháp Marketing về 16 cách marketing cho spa hiệu quả và tốn ít chi phí nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn và áp dụng cho mình để thành công cho lĩnh vực của mình…

Bài viết cùng chuyên mục