T3, 11 / 2021 5:13 chiều | gp_user
Unilever đã trở lên khá quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt. Hầu hết, các sản phẩm chăm sóc gia đình, cá nhân đều đến từ thương hiệu Unilever. Vậy để có được thành công như vậy, Unilever phải có những kế hoạch và bước đi cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược marketing của Unilever trong bài viết này.

Nói đến mặt hàng tiêu dùng nhanh thì không ai là không biết đến thương hiệu Unilever. Cùng tìm hiểu xem chiến lược marketing của Unilever có gì đặc biệt mà khiến họ thành công như vậy nhé!

Chiến lược marketing của Unilever
Sản phẩm Unilever có mặt ở khắp các quốc gia

Tổng quan về chiến lược marketing của Unilever

Unilever là thương hiệu nổi tiếng về hàng tiêu dùng nhanh với sự đa dạng về sản phẩm khác nhau như đồ uống giải khát, chăm sóc sắc đẹp,..Để đạt được thành công cần phải đưa ra chiến lược kinh doanh, mục tiêu, kế hoạch chi tiết. Vậy chiến lược marketing của Unilever được biểu thị như thế nào?

Thương hiệu mục tiêu trong chiến lược marketing 

Unilever đã đưa ra chiến lược tiếp thị giúp định vị được các thương hiệu cạnh tranh trên thị trường để đạt được mục tiêu marketing. Một trong chiến lược marketing đem lại hiệu quả của Unilever đó là tích hợp chiến lược toàn cầu với từng khu vực nhằm thu hút người tiêu dùng và vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi ở từng địa phương.

Trụ cột để tạo dựng thương hiệu

Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever là sự kết hợp 3 trụ cột chính:

  • Ưu tiên con người: Unilever luôn đặt con người lên hàng đầu có nghĩa là họ luôn đặt con người lên trên các giá trị.
  • Thương hiệu: Xây dựng thương hiệu là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược marketing. Điều này sẽ giúp tạo niềm tin cho khách hàng vì vậy cần lên kế hoạch, thiết kế logo, thông điệp truyền tải hữu ích.
  • Trải nghiệm thương hiệu là toàn bộ hành trình của người tiêu dùng như cảm xúc, quá trình mua sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm, kết nối người tiêu dùng với Unilever.
Chiến lược phát triển sản phẩm của Unilever
Mô hình tạo ra trụ cột chính sẽ giúp xác định được mục tiêu phát triển

Tham khảo thêm: Chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi

Chiến lược marketing 4P của Unilever

Để có được thành công của Unilever vào thị trường Việt Nam cần có tác động từ chiến lược thâm nhập thị trường. Vậy cùng tìm hiểu chiến lược marketing 4P của Unilever được áp dụng dưới đây.

Chiến lược marketing 4P của Unilever

Sản phẩm

Unilever đã vận dụng tiêu chuẩn quốc tế cho sản phẩm để thích nghi với nhu cầu con người Việt Nam. Cụ thể, chiến lược sản phẩm của Unilever như sau:

Họ mua lại các sản phẩm đã có thương hiệu uy tín nhiều năm tại Việt Nam như P/S, Sunsilk,… Sau đó cải tiến lại công thức, thiết kế lại bao bì nhằm tạo sức hút tiêu thụ. Ngoài ra, để có được sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, Unilever còn xây dựng đội ngũ hiểu về sở thích, văn hóa người Việt để đưa ra thị trường sản phẩm phù hợp nhất. 

Tham khảo thêm: Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Phân phối

Việc đưa ra các kênh phân phối bán hàng toàn quốc ở nhiều địa điểm khác nhau góp phần tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Unilever sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến, cửa hàng kinh doanh lớn nhỏ. 

Quảng cáo

Với mô hình marketing 4P Unilever cần phải quảng bá sản phẩm trên thị trường nhằm tiếp cận đến người tiêu dùng. Chiến lược xúc tiến của Unilever bao gồm các chiến dịch quảng cáo trực tiếp đúng thời điểm theo mức độ như sau: 

Tham khảo thêm: Những bài viết quảng cáo hay nhất

Giá

Giá là yếu tố quan trọng để có được nhiều khách hàng tiềm năng. Cần có kế hoạch mục tiêu phân định mức giá phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Việc phân định giá hợp lý tạo điều kiện bán được nhiều sản phẩm đem lại nguồn lợi nhuận lớn.

  • Chiến lược định giá theo hướng thị trường
  • Chiến lược định giá đặc biệt
  • Chiến lược định giá theo gói sản phẩm.

Xem thêm: Các chiến lược giá trong marketing

Con người

Theo mô hình marketing mix 4P cần có nhân tố con người góp phần không nhỏ trong sự phát triển chiến lược marketing của Unilever. 

Bên cạnh chính sách về nguồn nhân lực Unilever luôn đi đầu với nhiều hoạt động nhân đạo, cộng đồng phát triển xã hội như phòng chống thiên tai, giáo dục.

Những khó khăn của Unilever gặp phải là gì?

Trong quá trình xây dựng chiến lược marketing của Unilever cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Vậy những khó khăn của Unilever gặp phải như thế nào?

Những khó khăn của Unilever

Cũng giống nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt đó là cuộc khủng hoảng toàn cầu khiến cho giá các sản phẩm gia tăng. Do đó, Unilever cần phải đưa ra những biện pháp nhằm tăng doanh thu đó là cắt giảm tiền lương.

Việc tăng giá nguồn nhiên vật liệu, chi phí đầu tư tăng mạnh khiến cho việc kiểm soát tình hình lạm phát. Từ đó, phải gánh chịu nhiều áp lực về cạnh tranh sản phẩm đối với các đối thủ. 

Có thể bạn quan tâm: Những khó khăn khi lập kế hoạch bán hàng

Một số giải pháp khắc phục hiệu quả chiến lược marketing của Unilever

Để khắc phục được khó khăn trong chiến lược marketing của Unilever cần phải đưa ra các giải pháp cụ thể.

Điều hướng thay đổi danh mục theo nhu cầu

Một trong yếu tố đầu tiên giúp Unilever khắc phục khó khăn trong thời buổi kinh tế như hiện nay đó là cần thay đổi danh mục dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Các sản phẩm được sử dụng nhiều nhất vẫn là chăm sóc sắc đẹp.

Ưu tiên các sản phẩm người tiêu dùng có nhu cầu cao

Ngoài việc duy trì các sản phẩm có mức tiêu thụ trung bình. Bên cạnh đó cần ưu tiên các sản phẩm có nhu cầu cao như các ngành hàng vệ sinh, chăm sóc sắc đẹp.

Ra mắt sản phẩm mới

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay cần ra mắt các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng như nước rửa tay, sát khuẩn,…

Xem thêm: Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Unilever cần đưa ra chiến lược cụ thể để thấu hiểu nhu cầu khách hàng trước tình hình khó khăn nắm bắt nhanh về yếu tố insight của khách hàng. 

Có thể bạn quan tâm: Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Trên đây là một số thông tin về chiến lược marketing của Unilever. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này Giải pháp marketing sẽ giúp doanh nghiệp có thể áp dụng vào chiến lược kinh doanh cho công ty.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục