T4, 09 / 2020 7:42 sáng | gp_user
Trong những năm gần đây, ngành Thẩm mỹ phát triển nhanh chóng với hàng nghìn các cơ sở làm đẹp khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người cũng chính vì vậy mà Marketing ngành thẩm mỹ viện là điều không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về xu hướng Marketing thẩm mỹ mới nhất 2020.

Có thể thấy, các spa hay thẩm mỹ viện hiện nay đều hiểu được tầm quan trọng của việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng do đó bạn cần cân nhắc những yếu tố để có được một chiến dịch marketing thẩm mỹ viện phù hợp nhất với xu hướng hiện nay để có thể tiết kiệm chi phí cũng như tạo được thương hiệu uy tín trên thị trường.

Đặc thù marketing thẩm mỹ viện

Kinh doanh thẩm mỹ viện đang dần bão hòa

Trong những năm trở lại đây, các thành phố lớn ở Việt Nam đang dần trở thành “thánh địa” của các chủ đầu tư kinh doanh làm đẹp, trong đó phải đặc biệt nhắc đến các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ viện. Sự bùng nổ hàng loạt của các thẩm mỹ viện, spa đang khiến thị trường “màu mỡ” này dần trở nên “chật chội”. Vì vậy nếu không có chiến lược marketing thẩm mỹ chuyên nghiệp và bài bản, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng lu mờ và dần mất hẳn chỗ đứng trên thị trường.

Đối tượng marketing thẩm mỹ viện

Đối tượng của marketing thẩm mỹ viện chủ yếu là chị em phụ nữ. Họ thường có thói quen truyền tai nhau những kinh nghiệm làm đẹp của mình. Bởi vậy, marketing thẩm mỹ viện đòi hỏi phải phục vụ hoàn hảo cho từng cá nhân, chu đáo trong từng chi tiết dù là nhỏ nhặt nhất. Nếu bạn làm hài lòng được 1 khách hàng, bạn có thể có thêm 10 đến 100 khách tiếp theo biết đến.

Marketing thẩm mỹ viện đòi hỏi phục vụ hoàn hảo cho từng cá nhân

Nhận diện thương hiệu thẩm mỹ

Với tính chất là một ngành làm đẹp, bản thân thẩm mỹ viện phải biết cách “làm đẹp” cho chính mình trước khi có thể làm đẹp cho khách hàng. Bộ mặt của thẩm mỹ viện trước tiên được thể hiện trong bộ nhân diện thương hiệu bao gồm Logo, Slogan, hình ảnh, video và tất cả các ấn phẩm quảng cáo, giao diện website, fanpage… Mọi thứ đều phải thực sự chỉn chu và đẳng cấp.

Kỹ tính một chút trong nhận diện thương hiệu không bao giờ là thừa trong Marketing thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành bộ nhận diện thương hiệu ứng ý nhất, bạn hãy in logo trên các túi quà, hộp đựng sản phẩm, card visit, thẻ bảo hành, thẻ quà tặng… để mọi thứ được đồng bộ một cách chuyên nghiệp nhất.

5 Bước xây dựng chiến lược marketing cho thẩm mỹ viện

Thẩm mỹ viện là một ngành triển vọng, mang lại doanh thu lớn. Muốn kinh doanh bền vững, bạn cần đầu tư rất nhiều từ công nghệ, quy trình, đội ngũ nhân viên, chất lượng phục vụ và uy tín. Hơn hết chính là bạn cần một khoảng thời gian vừa đủ để có thể hoàn thiện tất cả những quy trình đó, bao gồm cả việc thu hút khách hàng, tạo dấu ấn, lòng tin và sự thỏa mãn nhất cho từng khách hàng của bạn.

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện nên được thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đối tượng khách hàng

Tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều nhắm tới cái đích cuối cùng là khách hàng. Vì vậy trước khi triển khai bất cứ chiến thuật Marketing nào cũng cần nghiên cứu tâm lý, hành vi và nhu cầu của khách hàng

Đối với marketing thẩm mỹ viện hiện nay, nên nhắm vào cả những đối tượng khách hàng tầm trung lưu. Bởi đây không còn là dịch vụ quá xa xỉ chỉ dành cho người giàu nữa. Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu bức thiết của tất cả mọi người.

xây dựng chiến lược marketing cho thẩm mỹ viện
Nghiên cứu tâm lý khách hàng là yếu tố dẫn đến chiến dịch marketing spa hiệu quả

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Muốn thành công và tạo ra những lối đi đột phá, bạn phải “biết mình biết ta”, tác là hiểu thật rõ về các đối thủ cạnh tranh của mình. Thực chất Marketing thẩm mỹ viện chính là một cuộc đua khốc liệt. Và bạn chỉ có thể vượt qua đối thủ khi biết mình mạnh ở đâu và biết đối thủ yếu chỗ nào.

Bước 3: Chọn kênh truyền thông phù hợp

Kênh truyền thông chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nó quan trọng bởi nếu xác định sai kênh truyền thông thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp cận sai khách hàng. Vừa tốn kém vừa không mang lại hiệu quả. Vậy kênh truyền thông nào phù hợp với đối tượng là chị em phụ nữ trung lưu và thượng lưu? Hãy đọc đến cuối bài viết để có câu trả lời.

Bước 4: Triển khai chiến lược marketing

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện phải là sự phối hợp đồng thời giữa rất nhiều hoạt động truyền thông Online và Offline. Bạn không thể ngồi một chỗ và chỉ dốc tiền cho các kênh Online, bởi bất kỳ ngành dịch vụ nào cũng cần trải nghiệm và cảm nhận, đặc biệt là ngành làm đẹp. Bạn nên thường xuyên tổ chức các buổi ra mắt sản phẩm, Offline chia sẻ bí quyết làm đẹp, sự kiện trải nghiệm dịch vụ miễn phí cho chị em…

Bước 5: Chăm sóc khách hàng

CSKH là một trong những chiến lược marketing thẩm mỹ viện đặc biệt cần quan tâm. Theo đó, để giữ mối quan hệ với khách hàng được dài lâu, bạn cần thường xuyên liên lạc bằng điện thoại, email… cung cấp những thông tin cần thiết hoặc giới thiệu những dịch vụ mới đến khách hàng.

Đặc biệt, để làm tăng sự hài lòng cho khách hàng bạn có thể viết thư cảm ơn họ khi đã sử dụng dịch vụ và hãy thiết lập một cuộc hẹn trong thời gian gần nhất, cung cấp danh thiếp, tờ quảng cáo để khách hàng có thể giới thiệu đến bạn bè, người thân của họ.

Tổng hợp các kênh marketing thẩm mỹ viện hiệu quả nhất hiện nay

Marketing thẩm mỹ viện trên Facebook

Đây là một trong những hình thức được rất nhiều người lựa chọn bởi số lượng người dùng Facebook ở Việt Nam hiện nay đang tăng lên nhanh chóng. Có thể thấy, quảng cáo Facebook chính là kênh thích hợp cho spa, thẩm mỹ viện kết hợp bài PR trên các báo lớn bởi làm đẹp luôn là vấn đề được giới trẻ quan tâm, đặc biệt là phụ nữ.

Việc lập Fanpage giúp thẩm mỹ viện tương tác tích cực hơn với khách hàng thân thiết và tăng lượng khách hàng tiềm năng mới đang lướt Facebook mỗi ngày. Fanpage là nơi bạn có thể giới thiệu cơ sở vật chất, công nghệ dịch vụ… bằng việc post những hình ảnh và video về khách hàng sau khi làm đẹp, ảnh về phản hồi của khách hàng, ảnh về không gian, thiết bị hiện đại mà thẩm mỹ viện đang sử dụng.

Một khía cạnh khác là quảng cáo qua Facebook, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ nhắm chọn khách hàng chính xác theo giới tính, độ tuổi hay vị trí địa lý…từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với người dùng hơn.

Marketing thẩm mỹ viện trên Instagram

Instagram là một kênh tuyệt vời cho việc hiển thị các hình ảnh đẹp, chất lượng cao và bắt mắt. Đối với dịch vụ làm đẹp, tuyệt đối không nên có bất cứ thứ gì xấu về hình thức, đặc biệt là hình ảnh. Bởi vậy khi sản xuất ra những hình ảnh đẹp, hãy chọn những kênh truyền hỗ trợ hiển thị được hết 100% vẻ đẹp của nó. Ứng cử viên sáng giá nhất không ai khác chính là Instagram.

Mặt khác, đây còn là một mạng xã hội đang rất được ưa chuộng bởi giới trẻ và nhiều HOT Girl hiện nay. Họ chính là khách hàng mục tiêu của các thẩm mỹ viện.

Marketing thẩm mỹ viện thông qua các KOLs

Phụ nữ có tâm lý tin vào những bí quyết làm đẹp được chia sẻ từ những người đẹp hơn họ. Bởi vậy KOLs là một chiến thuật Marketing thẩm mỹ viện không bao giờ lỗi thời và kém hiệu quả. Việc của bạn là làm sao để chọn được gương mặt KOLs phù hợp nhất với định hướng thương hiệu của mình. KOLs có thể không cần có quá nhiều fan, nhưng fan của họ phải là những đối tượng tiềm năng, có khả năng cao sẽ trở thành khách hàng ruột của doanh nghiệp bạn sau này.

KOLs là một chiến lược Marketing thẩm mỹ viện đỉnh cao

Marketing thẩm mỹ viện bằng SEO website

Cuối cùng và quan trọng nhất vẫn luôn là Website – kênh truyền thông sinh lời ổn định của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Để Website thu hút được lượng khách hàng thường xuyên ra vào, bạn cần tối ưu tổng thể Website từ hình ảnh đến nội dung và các yếu tố kỹ thuật. Đó chính là hoạt động SEO. Nếu bạn làm tốt SEO, Website doanh nghiệp bạn sẽ hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên Google một cách hoàn toàn miễn phí. Không cần tốn một đồng quảng cáo nào, bạn vẫn tiếp cận được đến hàng ngàn khách hãng mỗi ngày. SEO còn là giải pháp tuyệt vời để xây dựng lòng tin và nâng tầm thương hiệu cho các thẩm mỹ viện.

Trên đây là một số chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các chủ thẩm mỹ viện nói riêng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp nói chung trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn và bền vững cho doanh nghiệp mình!

>>>Xem thêm: Tổng hợp Kiến thức SEO cơ bản

Huyền Mi – Chuyên viên Marketing

Bài viết cùng chuyên mục