T4, 09 / 2020 7:42 sáng | gp_user
Trong những năm gần đây, ngành Thẩm mỹ phát triển nhanh chóng với hàng nghìn các cơ sở làm đẹp khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người cũng chính vì vậy mà Marketing ngành thẩm mỹ viện là điều không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về xu hướng Marketing thẩm mỹ mới nhất 2022.

Có thể thấy, các spa hay thẩm mỹ viện hiện nay đều hiểu được tầm quan trọng của việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng do đó bạn cần cân nhắc những yếu tố để có được một chiến dịch marketing thẩm mỹ viện phù hợp nhất với xu hướng hiện nay để có thể tiết kiệm chi phí cũng như tạo được thương hiệu uy tín trên thị trường.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện là gì?

Chiến lược là cách tiếp cận khách hàng mà doanh nghiệp cần triển khai để đạt được mục tiêu marketing của mình. Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện chính là định hướng để tiếp cận và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng sử dụng dịch vụ làm đẹp tại thẩm mỹ viện. Một chiến lược Marketing ngành thẩm mỹ viện chứa “đề xuất giá trị” của doanh nghiệp, thông điệp, các thông tin/dữ liệu về đặc điểm, hành vi mua của khách hàng.

Gợi ý một số chiến lược marketing:

  • Chiến lược thâm nhập thị trường: Bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ cho tệp khách hàng hiện có
  • Chiến lược phát triển thị trường: Giới thiệu phạm vi sản phẩm hiện tại cho một nhóm khách hàng mới
  • Chiến lược phát triển sản phẩm: Nâng cấp hoặc cải thiện chất lượng sản phẩm hiện có
  • Chiến lược đa dạng hóa: Chuyển sang một thị trường mới với sản phẩm mới bằng cách sử dụng các nguồn lực trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện

Xu thế chung là con người ngày nay là muốn níu giữ nét trẻ trung, thanh xuân của mình khi già đi. Và những người trẻ hơn thì có xu hướng chăm sóc từ sớm để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, duy trì sự tươi trẻ. Không ngừng làm đẹp để trở nên hoàn thiện hơn là khao khát của bất cứ ai kể cả ai. Giờ đây thì không chỉ phụ nữ mà cả cánh mài râu cũng xem việc làm đẹp tại các spa, thẩm mỹ viện là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.

Vì vậy có thể nói rằng chẳng ai lại không thích được đến thẩm mỹ viện để làm đẹp. Họ không lựa chọn thẩm mỹ viện của bạn chẳng qua là vì họ chưa đủ tin tưởng và vì bạn chưa hiểu hết được siêu năng lực của một chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện bài bản.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện
Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện cốt lõi là xây dựng lòng tin

Vì vậy, cốt lõi của chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện chính xác là quá trình tạo dựng lòng tin cho khách hàng. Phá bỏ tất cả những cái nhìn thiếu thiện cảm của mọi người, đồng thời khẳng định chất lượng dịch vụ tối ưu, cam kết hiệu quả thông qua những thông tin đáng tin cậy về sản phẩm, dịch vụ và chuyên môn.

Đặc thù marketing thẩm mỹ viện

Kinh doanh thẩm mỹ viện đang dần bão hòa

Trong những năm trở lại đây, các thành phố lớn ở Việt Nam đang dần trở thành “thánh địa” của các chủ đầu tư kinh doanh làm đẹp, trong đó phải đặc biệt nhắc đến các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ viện. Sự bùng nổ hàng loạt của các thẩm mỹ viện, spa đang khiến thị trường “màu mỡ” này dần trở nên “chật chội”. Vì vậy nếu không có chiến lược marketing thẩm mỹ chuyên nghiệp và bài bản, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng lu mờ và dần mất hẳn chỗ đứng trên thị trường.

Đối tượng marketing thẩm mỹ viện

Đối tượng của marketing thẩm mỹ viện chủ yếu là chị em phụ nữ. Họ thường có thói quen truyền tai nhau những kinh nghiệm làm đẹp của mình. Bởi vậy, marketing thẩm mỹ viện đòi hỏi phải phục vụ hoàn hảo cho từng cá nhân, chu đáo trong từng chi tiết dù là nhỏ nhặt nhất. Nếu bạn làm hài lòng được 1 khách hàng, bạn có thể có thêm 10 đến 100 khách tiếp theo biết đến.

Marketing thẩm mỹ viện đòi hỏi phục vụ hoàn hảo cho từng cá nhân

Nhận diện thương hiệu thẩm mỹ

Với tính chất là một ngành làm đẹp, bản thân thẩm mỹ viện phải biết cách “làm đẹp” cho chính mình trước khi có thể làm đẹp cho khách hàng. Bộ mặt của thẩm mỹ viện trước tiên được thể hiện trong bộ nhân diện thương hiệu bao gồm Logo, Slogan, hình ảnh, video và tất cả các ấn phẩm quảng cáo, giao diện website, fanpage… Mọi thứ đều phải thực sự chỉn chu và đẳng cấp.

Kỹ tính một chút trong nhận diện thương hiệu không bao giờ là thừa trong Marketing thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành bộ nhận diện thương hiệu ứng ý nhất, bạn hãy in logo trên các túi quà, hộp đựng sản phẩm, card visit, thẻ bảo hành, thẻ quà tặng… để mọi thứ được đồng bộ một cách chuyên nghiệp nhất.

5 Bước xây dựng chiến lược marketing cho thẩm mỹ viện

Thẩm mỹ viện là một ngành triển vọng, mang lại doanh thu lớn. Muốn kinh doanh bền vững, bạn cần đầu tư rất nhiều từ công nghệ, quy trình, đội ngũ nhân viên, chất lượng phục vụ và uy tín. Hơn hết chính là bạn cần một khoảng thời gian vừa đủ để có thể hoàn thiện tất cả những quy trình đó, bao gồm cả việc thu hút khách hàng, tạo dấu ấn, lòng tin và sự thỏa mãn nhất cho từng khách hàng của bạn.

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện nên được thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đối tượng khách hàng

Tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều nhắm tới cái đích cuối cùng là khách hàng. Vì vậy trước khi triển khai bất cứ chiến thuật Marketing nào cũng cần nghiên cứu tâm lý, hành vi và nhu cầu của khách hàng

Đối với marketing thẩm mỹ viện hiện nay, nên nhắm vào cả những đối tượng khách hàng tầm trung lưu. Bởi đây không còn là dịch vụ quá xa xỉ chỉ dành cho người giàu nữa. Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu bức thiết của tất cả mọi người.

xây dựng chiến lược marketing cho thẩm mỹ viện
Nghiên cứu tâm lý khách hàng là yếu tố dẫn đến chiến dịch marketing spa hiệu quả

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Muốn thành công và tạo ra những lối đi đột phá, bạn phải “biết mình biết ta”, tác là hiểu thật rõ về các đối thủ cạnh tranh của mình. Thực chất Marketing thẩm mỹ viện chính là một cuộc đua khốc liệt. Và bạn chỉ có thể vượt qua đối thủ khi biết mình mạnh ở đâu và biết đối thủ yếu chỗ nào.

Bước 3: Chọn kênh truyền thông phù hợp

Kênh truyền thông chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nó quan trọng bởi nếu xác định sai kênh truyền thông thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp cận sai khách hàng. Vừa tốn kém vừa không mang lại hiệu quả. Vậy kênh truyền thông nào phù hợp với đối tượng là chị em phụ nữ trung lưu và thượng lưu? Hãy đọc đến cuối bài viết để có câu trả lời.

Bước 4: Triển khai chiến lược marketing

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện phải là sự phối hợp đồng thời giữa rất nhiều hoạt động truyền thông Online và Offline. Bạn không thể ngồi một chỗ và chỉ dốc tiền cho các kênh Online, bởi bất kỳ ngành dịch vụ nào cũng cần trải nghiệm và cảm nhận, đặc biệt là ngành làm đẹp. Bạn nên thường xuyên tổ chức các buổi ra mắt sản phẩm, Offline chia sẻ bí quyết làm đẹp, sự kiện trải nghiệm dịch vụ miễn phí cho chị em…

Bước 5: Chăm sóc khách hàng

CSKH là một trong những chiến lược marketing thẩm mỹ viện đặc biệt cần quan tâm. Theo đó, để giữ mối quan hệ với khách hàng được dài lâu, bạn cần thường xuyên liên lạc bằng điện thoại, email… cung cấp những thông tin cần thiết hoặc giới thiệu những dịch vụ mới đến khách hàng.

Đặc biệt, để làm tăng sự hài lòng cho khách hàng bạn có thể viết thư cảm ơn họ khi đã sử dụng dịch vụ và hãy thiết lập một cuộc hẹn trong thời gian gần nhất, cung cấp danh thiếp, tờ quảng cáo để khách hàng có thể giới thiệu đến bạn bè, người thân của họ.

Tổng hợp các hình thức marketing thẩm mỹ viện hiệu quả nhất hiện nay

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Thẩm mỹ viện đúng như cái tên của nó, là một lĩnh vực làm đẹp và mọi khía cạnh đều yêu cầu tính thẩm mỹ cực cao. Niềm tin trước tiên được xây dựng từ hình ảnh thương hiệu của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo một bộ nhận diện thương hiệu thật chất với đầy đủ Logo, profile công ty, Catalogue sản phẩm, voucher, tờ rơi, Brochure, Bao bì sản phẩm…

Tăng cường truyền thông trên kênh Online

Đối với Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện, có 3 kênh Online được áp dụng khá hiệu quả là Facebook, Instagram và Zalo. Facebook là kênh quảng cáo tiềm năng thu hút khách hàng mới về các dịch vụ. Bên cạnh đó, Instagram là kênh chuyên chia sẻ hình ảnh được giới trẻ thường xuyên theo dõi về chăm sóc da, mỹ phẩm…  Zalo với hơn 80 triệu người dùng, với các tính năng hỗ trợ người dùng chia sẻ và tương tác, đây cũng chính là kênh truyền thông hữu hiệu cho các Spa và thẩm mỹ viện.

Nội dung nên tập trung đăng tải trên các kênh Online này bao gồm: Thông tin giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nổi bật, các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng, chia sẻ trải nghiệm chân thực của khách hàng, sử dụng hình ảnh của các KOLs và chuyên gia.

Marketing thẩm mỹ viện bằng SEO website

Cuối cùng và quan trọng nhất vẫn luôn là Website – kênh truyền thông sinh lời ổn định của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Để Website thu hút được lượng khách hàng thường xuyên ra vào, bạn cần tối ưu tổng thể Website từ hình ảnh đến nội dung và các yếu tố kỹ thuật. Đó chính là hoạt động SEO. Nếu bạn làm tốt SEO, Website doanh nghiệp bạn sẽ hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên Google một cách hoàn toàn miễn phí. Không cần tốn một đồng quảng cáo nào, bạn vẫn tiếp cận được đến hàng ngàn khách hãng mỗi ngày. SEO còn là giải pháp tuyệt vời để xây dựng lòng tin và nâng tầm thương hiệu cho các thẩm mỹ viện.

Trên đây là một số chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các chủ thẩm mỹ viện nói riêng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp nói chung trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn và bền vững cho doanh nghiệp mình!

>>Xem thêm: Tổng hợp Kiến thức SEO cơ bản

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện
Mở rộng kinh doanh nhờ tích hợp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp

Marketing thẩm mỹ viện trên Facebook

Đây là một trong những hình thức được rất nhiều người lựa chọn bởi số lượng người dùng Facebook ở Việt Nam hiện nay đang tăng lên nhanh chóng. Có thể thấy, quảng cáo Facebook chính là kênh thích hợp cho spa, thẩm mỹ viện kết hợp bài PR trên các báo lớn bởi làm đẹp luôn là vấn đề được giới trẻ quan tâm, đặc biệt là phụ nữ.

Việc lập Fanpage giúp thẩm mỹ viện tương tác tích cực hơn với khách hàng thân thiết và tăng lượng khách hàng tiềm năng mới đang lướt Facebook mỗi ngày. Fanpage là nơi bạn có thể giới thiệu cơ sở vật chất, công nghệ dịch vụ… bằng việc post những hình ảnh và video về khách hàng sau khi làm đẹp, ảnh về phản hồi của khách hàng, ảnh về không gian, thiết bị hiện đại mà thẩm mỹ viện đang sử dụng.

Một khía cạnh khác là quảng cáo qua Facebook, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ nhắm chọn khách hàng chính xác theo giới tính, độ tuổi hay vị trí địa lý…từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với người dùng hơn.

Marketing thẩm mỹ viện trên Instagram

Instagram là một kênh tuyệt vời cho việc hiển thị các hình ảnh đẹp, chất lượng cao và bắt mắt. Đối với dịch vụ làm đẹp, tuyệt đối không nên có bất cứ thứ gì xấu về hình thức, đặc biệt là hình ảnh. Bởi vậy khi sản xuất ra những hình ảnh đẹp, hãy chọn những kênh truyền hỗ trợ hiển thị được hết 100% vẻ đẹp của nó. Ứng cử viên sáng giá nhất không ai khác chính là Instagram.

Mặt khác, đây còn là một mạng xã hội đang rất được ưa chuộng bởi giới trẻ và nhiều HOT Girl hiện nay. Họ chính là khách hàng mục tiêu của các thẩm mỹ viện.

Marketing thẩm mỹ viện thông qua các KOLs

Phụ nữ có tâm lý tin vào những bí quyết làm đẹp được chia sẻ từ những người đẹp hơn họ. Bởi vậy KOLs là một chiến thuật Marketing thẩm mỹ viện không bao giờ lỗi thời và kém hiệu quả. Việc của bạn là làm sao để chọn được gương mặt KOLs phù hợp nhất với định hướng thương hiệu của mình. KOLs có thể không cần có quá nhiều fan, nhưng fan của họ phải là những đối tượng tiềm năng, có khả năng cao sẽ trở thành khách hàng ruột của doanh nghiệp bạn sau này.

KOLs là một chiến lược Marketing thẩm mỹ viện đỉnh cao

Tích hơp phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp

Mỹ phẩm, viên uống làm đẹp, thực phẩm chức năng, máy rửa mặt, máy mát xa… là những sản phẩm quá phù hợp để tích hợp với dịch vụ kinh doanh thẩm mỹ viện.  Chẳng những đem lại một nguồn lợi nhuận lớn cho Spa của bạn mà còn đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sắc đẹp toàn diện ngay tại nhà của khách hàng. Đó là bước đầu tiên để thẩm mỹ viện của bạn phát triển hệ thống kênh phân phối, đại lý trên toàn quốc, mở rộng quy mô kinh doanh và nâng tầm thương hiệu.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà biến Spa – thẩm mỹ viện của bạn thành cái chợ trời với vô số sản phẩm không liên quan, đánh đổi thương hiệu của bạn bằng những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cần cân nhắc kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm bán kèm để chiến lược marketing thẩm mỹ viện được ổn định và hoàn thiện hơn.

Chăm sóc khách hàng cũ, xây dựng tệp khách hàng thân thiết

Trong chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện, không thể lơ là khâu chăm sóc khách hàng. Họ chính là đối tượng mang đến lợi nhuận thường xuyên nhất cho thẩm mỹ viện của bạn. Chính vì thế, đừng quá mải mê tìm kiếm khách hàng mới mà lơ là chăm sóc khách hàng cũ.

Hãy tạo thẻ thành viên cho các khách hàng của bạn với nhiều ưu đãi tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ, thường xuyên gửi tặng các món quà ý nghĩa trong những dịp đặc biệt, những thông tin giới thiệu sản phẩm mới qua Email Marketing online hoặc zalo… và đừng bao giờ quên sinh nhật của họ. Luôn để khách hàng thân thiết cảm nhận được rằng họ được chăm sóc đặc biệt và có nhiều ưu tiên hơn, đó không chỉ là cách thức giữ chân khách hàng mà còn là nghệ thuật trong Marketing

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ mà Giải pháp marketing chia sẻ bên trên sẽ giúp các chủ đầu tư thẩm mỹ viện nói riêng và các dịch vụ làm đẹp nói chung định hình được chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất cho ngành kinh doanh đầy triển vọng này. Nếu làm tốt dược 5 bước trên, dù đang trong giai đoạn bế tắc hậu Covid 19, bạn vẫn hoàn toàn có thể vực dậy doanh thu, thậm chí khởi sắc doanh thu cho doanh nghiệp mình.


BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục