T6, 06 / 2022 5:11 chiều | gp_user
cấu trúc Silo viết nội dung website Dịch vụ SEO tại Hải Phòng kỹ thuật seo cơ bản dịch vụ SEO link nofollow Dịch vụ entity Thiết kế web chuẩn seo công ty seo chuyên nghiệp trung tâm seo Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp các thành phần trực quan thể hiện […]

Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp các thành phần trực quan thể hiện ý tưởng của công ty và cho phép khách hàng ghi nhớ thương hiệu và phân biệt thương hiệu đó với hàng chục thương hiệu khác. Nó giúp hình thành nhận thức của người tiêu dùng về công ty, xây dựng lòng trung thành và sự tin cậy, đồng thời làm cho thương hiệu trở nên đáng nhớ.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp các công cụ hoặc yếu tố được một công ty sử dụng để tạo ra hình ảnh thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu là nhận thức của khách hàng về thương hiệu bao gồm nhiều liên tưởng khác nhau liên quan đến nó và những kỷ niệm khi tương tác với nó. 

Bản sắc thương hiệu và các yếu tố của nó bắt nguồn từ sứ mệnh của công ty, đề xuất giá trị thương hiệu, mục tiêu dài hạn, vị thế cạnh tranh trên thị trường và sự phù hợp với các giá trị và lợi ích của đối tượng mục tiêu. 

Những yếu tố này có bản chất nền tảng và trong quá trình xây dựng thương hiệu, mô tả những gì một công ty muốn truyền đạt. Trong khi đó, bản sắc thương hiệu mô tả cách các yếu tố nền tảng này được truyền đạt.

=>> Tham khảo thêm: Các bước định vị thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Các yếu tố được thống nhất phổ biến nhất của bộ nhận diện thương hiệu thường bao gồm:

Logo của thương hiệu

Biểu trưng có thể được trình bày dưới dạng hình ảnh, văn bản và hình dạng mô tả tên và mục đích của thương hiệu. Tất nhiên, logo là yếu tố quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ của một công ty vì khách hàng thường chú ý đến nó. 

Bạn cũng có thể sử dụng biểu trưng văn bản (một cách xử lý kiểu chữ chỉ văn bản riêng biệt của tên thương hiệu). Ngày càng có nhiều công ty chọn logo chỉ có văn bản vì chúng dễ nhớ hơn.

Phông chữ

bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì

Sau khi quyết định về logo của mình, bạn nên nghĩ đến phông chữ công ty mà bạn sẽ sử dụng trên trang web của mình và trong các chiến dịch marketing khác nhau. Tìm một phông chữ dễ hiểu và thu hút sự chú ý. 

Các phông chữ tốt nhất bao gồm: Proxima Nova, TT Norms Pro và Helvetica Now. 

Nhất quán về phong cách

Bạn nên nhất quán khi nói đến hình ảnh và các yếu tố hình ảnh khác trên trang web của mình hoặc trong các chiến dịch quảng cáo.

Hình dạng và hình thức

Một thành phần thiết yếu nữa trong bộ nhận diện thương hiệu là hình dạng đại diện cho công ty của bạn và khiến mọi người nhận ra sản phẩm của bạn. Đảm bảo rằng bạn có bao bì đáng nhớ và một hình thức thú vị. 

Ví dụ, McDonald’s đã sử dụng hiệu quả một yếu tố độc đáo để quảng bá. Giờ đây, hình thức biểu tượng “M” đã được biết đến trên toàn thế giới.

Tag Lines

Tag Lines giúp dễ dàng xác định thương hiệu. Nếu dòng chủ đề trở nên phổ biến, nó sẽ trở thành một phần của bản sắc thương hiệu và mọi người có xu hướng ghi nhớ chúng lâu.

bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì
Một vài ví dụ điển hình bao gồm “Just do it” của Nike.

Vai trò của việc thiết kế nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng, thể hiện vẻ bề ngoài, phong cách “ăn mặc” của doanh nghiệp. Trong lần đầu gặp mặt, nếu doanh nghiệp xuất hiện trong bộ dạng xuề xòa, luộm thuộm, ngay trong lần đầu gặp khách hàng, liệu họ còn muốn gặp lại bạn lần nữa hay không?

Trước khi khách hàng kịp “hiểu” và “nhớ” về doanh nghiệp, họ cần phải “biết” thương hiệu là ai, cung cấp lĩnh vực nào,… Lúc này, bộ nhận diện thương hiệu sẽ đóng vai trò giới thiệu hình ảnh, tên, ngành nghề, và lĩnh vực hoạt động của thương hiệu đến người dùng. Bộ nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp “định danh” và phân biệt so với đối thủ. Ngoài ra, bộ nhận diện thương hiệu giúp:

Chuyên nghiệp hóa thương hiệu: Giữa một doanh nghiệp đầu tư chuyên nghiệp vào bộ nhận diện và một doanh nghiệp không làm điều đó sẽ có sự khác biệt rất lớn. Giống như một chuỗi nhà hàng được xây dựng phong cách đồng nhất so với một quán ăn vỉa hè. Một fanpage thống nhất về nội dung hình ảnh chắc chắn sẽ đáng tin hơn một fanpage mỗi bài một kiểu.

Thu hút khách hàng tiềm năng: Harley Davidson, Apple,… là những thương hiệu nổi tiếng, sở hữu một cộng đồng khách hàng riêng cho mình. Những thương hiệu xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng. Đồng thời, trở thành công cụ hiệu quả để doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ.

Xây dựng lòng tin khách hàng: Con người thường vô thức tin vào những điều rõ ràng, minh bạch trong cuộc sống. Nếu thương hiệu không có sự đồng nhất từ đầu, khi triển khai truyền thông sẽ gây rối thông tin và ảnh hưởng đến uy tín. Một bộ nhận diện thương hiệu nhất quán sẽ giúp khách hàng có thêm lòng tin với thương hiệu hơn.

Duy trì sức sống của thương hiệu: Một thương hiệu vững mạnh không thể chỉ tồn tại trong vài năm hay chục năm. Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp thương hiệu của bạn duy trì hình ảnh và không cần phải thay đổi trong thời gian hoạt động và phát triển.

Các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ

Phân tích khách hàng lý tưởng

Bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường để hiểu khách hàng, đề xuất giá trị độc đáo và đối thủ cạnh tranh của mình. 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ

Bước đầu tiên khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là bạn phải đảm bảo rằng bạn biết khách hàng lý tưởng của mình và nhu cầu của họ. Sau đó, phân tích sản phẩm của bạn và xác định sự khác biệt giữa công ty của bạn và các đối thủ của bạn. Tiếp theo, tạo ra một tuyên bố sứ mệnh rõ ràng bao gồm tầm nhìn và mục tiêu của bạn.

=>> Xem thêm: Phân tích khách hàng mục tiêu của Shopee

Đưa ra các yếu tố hình ảnh độc đáo cho thương hiệu 

Sau khi bạn thực hiện nghiên cứu thị trường, hãy tạo một biểu tượng kết hợp các giá trị của bạn và đại diện tốt cho sản phẩm của bạn. Hãy nhớ rằng, nó giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn và quay trở lại.

Biểu trưng luôn được đưa vào các hình thức quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến: chiến dịch email marketing, thông báo đẩy trên website, chatbot, áp phích, biển quảng cáo, thông tin liên lạc, quảng cáo, v.v. 

Nghĩ về ngôn ngữ bạn sử dụng để giao tiếp với khách hàng

Ở bước này, bạn cần kết nối với khách hàng của mình. Vì vậy, hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn.

Điều cần thiết là sử dụng cùng một giọng điệu trên tất cả các kênh marketing. Vì mọi người thích kể chuyện, nên hãy cân nhắc tạo câu chuyện cho thương hiệu của bạn. Nó giúp xây dựng kết nối với khán giả mục tiêu của bạn và gợi lên những cảm xúc nhất định.

Theo dõi tiến trình của bạn

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là theo dõi các chỉ số hiệu suất của bạn để biết liệu mọi thứ có diễn ra đúng hay không. Cân nhắc tận dụng  Google Analytics, khảo sát, xem xét phản hồi của khách hàng về sản phẩm của bạn, kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội để hiểu được mức độ cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của bạn. 

Hơn nữa, các cuộc khảo sát, đánh giá và nhận xét sẽ giúp bạn tìm ra những lĩnh vực cần một số thay đổi. Điều này sẽ cho phép bạn cải thiện trải nghiệm người dùng.

=>> Xem thêm: Chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi

Những yếu tố tạo nên thành công của bộ nhận diện thương hiệu

Sự khác biệt

Đây là yếu tố tiên quyết để công chúng có được sự ấn tượng với thương hiệu, cũng như nhãn hàng có được bộ nhận diện thương hiệu cao. sản phẩm đại diện thương hiệu cần phải đảm bảo tính độc nhất, khác biệt, tạo được ấn tượng đặc biệt, rồi hướng công chúng chú ý, quan tâm đến thương hiệu. Sau cùng là họ ưa thích thương hiệu của bạn.

Sự liên quan

Một thương hiệu lớn cần có độ phủ sóng và khả năng liên kết với những gì mà công chúng toàn thế giới đang quan tâm. Từ đó họ có được nhận định chuẩn xác hơn và thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Sau đó sẽ tạo ra được những sản phẩm và chiến dịch marketing đúng với insight khách hàng.

Sự gắn kết

Đảm bảo được uy tín với khách hàng, doanh nghiệp cần nhất quán những gì họ nói hay làm ra sản phẩm, chiến dịch truyền thông. Tất cả thông điệp, thông tin tiếp thị, trải nghiệm sản phẩm và tất cả các nhà phân phối sản phẩm cần có sự gắn kết, tạo ý nghĩa nhất quán hướng đến thông điệp thương hiệu truyền tải.

Sự kính trọng

Trao đi sự kính trọng tới khách hàng hay nhân viên trong doanh nghiệp, thương hiệu sẽ nhận lại sự đánh giá cao từ những người trong hay ngoài doanh nghiệp. Điều đó thể hiện công tác truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ đều được làm tốt. Nó tạo nên một thương hiệu thành công, khác biệt, uy tín và phù hợp.

Xu hướng thiết kế nhận diện thương hiệu năm 2022

Thiết kế kiểu chữ tối giản

Nếu như trước kia thường sử dụng những kiểu chữ nhiều chi tiết khiến người dùng khó có thể nhận diện được thì hiện nay sự ra đời của những kiểu chữ tối giản đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi nó có sự tinh tế, hiện đại, chỉ cần nhìn vào đó là khách hàng có thể biết được đó là thương hiệu quả bạn.

Bên cạnh đó, logo kiểu này thường được dùng những chữ cái đầu tiên của tên thương hiệu, làm nổi bật chữ cái đầu. Các logo kiểu chữ tối giản được kèm theo tên thương hiệu đầy đủ như danh thiếp, bảng quảng cáo…

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo với màu sắc tươi sáng

Đây là một trong những xu hướng nổi bật trong năm 2022 được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế như thế nào thì đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Sử dụng màu sắc đã giành được sự ảnh hưởng đối với xu hướng thiết kế logo thương hiệu hiện nay.

Việc lựa chọn màu sắc tươi sáng trong thiết kế nó sẽ rất dễ dàng thích nghi với nhiều nhãn hiệu, nó làm tăng cảm xúc mà logo truyền tải và có thể được kết hợp với các xu hướng khác để tạo nên một bản thiết kế phù hợp nhất.

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo kim loại

Nếu bạn chịu khó tìm hiểu xu hướng thiết kế thương hiệu hiện nay thì không thể bỏ qua thiết kế logo vẻ ngoài kim loại – thường được sử dụng có các thương hiệu trang sức giúp thể hiện sự sang trọng, tinh tế như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó, hiệu ứng kim loại có thể khiến cho một thiết kế đơn giản trở nên sáng bóng và có sức hút hơn, truyền tải được ý muốn của người sáng lập.

Việc thiết kế logo hình học liên quan đến những đường thẳng, bạn có thể kết hợp với những màu sắc tươi sáng, vui tươi cho thiết kế và thêm những đường cong thay cho đường thẳng và góc nhọn để logo trở nên mềm mại và có tính thẩm mỹ hơn. Đây là một trong những xu hướng thiết kế được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Thiết kế logo không gian âm

Nếu bạn yêu thích sự độc đáo và mới lạ thì đây là xu hướng bạn không nên bỏ qua. Không gian âm ở đây là chỉ việc sử dụng một không gian trống như một phần để truyền đạt một ấn ý hay thông điệp. Bạn có thể sử dụng nó để tạo ra những thiết kế sáng tạo và độc đáo, biến không gian âm thành hình ảnh, bạn làm cho logo văn bản của bạn trực quan hơn và sinh động hơn.

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Lời kết

Với rất nhiều yếu tố cần theo dõi, việc duy trì một bản sắc thương hiệu nhất quán dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Hãy để Giải Pháp Marketing đơn giản hóa cuộc sống của bạn bằng cách giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, sắp xếp, phê duyệt, phiên bản và sử dụng bộ nhận diện thương hiệu kỹ thuật số của mình.

Tính nhất quán của thương hiệu phụ thuộc vào việc thực hiện bộ nhận diện thương hiệu như thế nào và các yếu tố thương hiệu trực quan khác cho nhóm marketing và sáng tạo của bạn khi họ cần và đó là lúc công ty kỹ thuật số như GCO ra đời. Với GCO, nhóm của bạn có thể tìm, chỉnh sửa, quản lý, phê duyệt và thậm chí phân phối bộ nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng. Với quyền kiểm soát phiên bản và quyền truy cập của người dùng, chúng tôi đảm bảo rằng logo lỗi thời hoặc bảng màu cũ của công ty bạn sẽ không lọt vào các tài liệu marketing hoặc bán hàng quan trọng, làm mất đi tính nhất quán của thương hiệu.

Một số bộ nhận diện thương hiệu nổi bật

 

Bộ nhận diện thương hiệu GCO GROUP

 

 

Bộ nhận diện thương hiệu Bamboo Sapa Hotel

 

 

Bộ nhận diện thương hiệu Dai An Hospital

Bộ nhận diện thương hiệu BEHE Vietnam

Bộ nhận diện thương hiệu Ngọc Thanh

Bộ nhận diện thương hiệu KINGU Beauty Center

Bộ nhận diện thương hiệu Nelis Studio

Bộ nhận diện thương hiệu nelis Fashion Bộ nhận diện thương hiệu nelis Fashion Bộ nhận diện thương hiệu nelis Fashion Bộ nhận diện thương hiệu nelis Fashion

Bộ nhận diện thương hiệuTRAMEXCO

Bộ nhận diện thương hiệu Van Hoa Hotel

GCO GROUP

  • Trụ sở chính: Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Hotline: (024)7 309 8885
  • Email: info@gco.vn

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục