T6, 05 / 2022 2:49 sáng | gp_user
Đến hẹn lại lên, những tháng cuối năm bao giờ cũng là thời điểm bận rộn nhất của toàn ngành kinh tế, đặc biệt là thương mại điện tử - mua sắm online, và không thể không nhắc đến kênh mua sắm qua Facebook. Theo thống kê thì tỉ lệ mua sắm trên Facebook 3 tháng cuối năm cao gấp 2-3 lần những tháng còn lại. Sức mua tăng gấp nhiều lần đồng nghĩa với việc phải đổ nhiều tiền vào quảng cáo Facebook hơn nữa.

Dịp gần Tết, nhu cầu tìm hiểu và mua sắm sản phẩm của khách hàng ngày càng sôi động. Đây cũng chính là thời điểm bận rộn nhất của các chuyên gia Digital Marketing nói chung, cũng như các nhà quảng cáo Facebook, phải liên tục liên tục tạo content, set campaign, thử nghiệm, nhân rộng hoặc tắt quảng cáo, gần như cả ngày phải ăn nằm ngủ nghỉ cùng Facebook.

Vậy thì có lưu ý gì trong việc set chiến dịch để mang lại hiệu quả bán hàng tốt nhất, đồng thời đo lường như thế nào để có thể điều chỉnh chiến dịch ít tốn kém nhất mà tỉ ra đơn cao? Hãy thử đọc những chiến dịch marketing trên Facebook sau nhé.

Quảng cáo Facebook là gì?

Quảng cáo Facebook là dịch vụ quảng cáo hiển thị phân phối tự động, dựa trên các tiêu chí về nhân khẩu học, sở thích, hành vi, vị trí địa lý,… của người dùng.

Theo đó, các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu sẽ trả một khoản phí nhất định. Nhằm hiển thị mẫu quảng cáo của mình ở những vị trí quy định trên trang mạng xã hội Facebook. Quảng cáo Facebook dành cho tất cả đối tượng, chỉ cần bạn không vi phạm các chính sách quảng cáo mà Facebook đề ra.

Facebook sẽ tính phí quảng cáo dựa trên lượt click, lượt thích trang, lượng tương tác bài viết hay lượt click vào website,… Mức giá thầu quảng cáo càng cao thì cơ hội xuất hiện ưu tiên của mẫu quảng cáo càng lớn.

Các dạng quảng cáo phổ biến trên Facebook

Hiện nay có 3 dạng quảng cáo Facebook phổ biến nhất, cụ thể:

Facebook Ads

Facebook Ads là dạng quảng cáo cơ bản nhất, thường được hiển thị ở cột bên phải của trang Newsfeed. Yêu cầu: Tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả ngắn và một hình ảnh hấp dẫn có kích thước 100×72 pixel.

Đích đến của quảng cáo Facebook Ads có thể là fanpage, trang website của bạn hoặc một địa chỉ bất kì được điều hướng. Mục tiêu của dạng quảng cáo này là tìm kiếm những lượt click của khách hàng, thông qua hình ảnh minh họa nhỏ hoặc vài dòng giới thiệu ngắn gọn thực sự tác động đến thị hiếu khách hàng.

Quảng cáo đề xuất

Hình thức quảng cáo đề xuất bài viết trên Facebook chỉ hiển thị trên Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và text được lấy tự động từ 1 bài đăng trên fanpage.

Sponsored Stories

Sponsored Stories hay Quảng cáo được tài trợ có thể hiển thị ở bên phải hoặc ở chính giữa Newsfeed. Nội dung bao gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc 1 bài đăng trên fanpage.

Người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp like fanpage, bình luận hoặc chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo. Khi khách hàng click vào quảng cáo, link bài sẽ dẫn đến fanpage hoặc bài đăng trên fanpage đó.

=>> Xem thêm: SEO Facebook là gì? 15 Cách SEO Fanpage lên top Google

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Để chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả, bạn chỉ cần lập một tài khoản trên Facebook và 1 thẻ VISA thanh toán quốc tế là được. Ngoài ra, việc nắm bắt chính sách và biết cách áp dụng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Không những tiết kiệm được chi phí quảng cáo trên Facebook mà còn giúp chủ động kiểm soát mục tiêu, mang tới hiệu quả cao hơn.

Giải pháp tăng hiệu quả quảng cáo Facebook

Bước 1: Tạo chiến dịch quảng cáo

Để chạy quảng cáo Facebook, bạn chỉ cần click vào nút xanh Quảng cáo bài viết phía dưới post hoặc Quảng cáo sự kiện đối với quảng cáo sự kiện trên Facebook.

Bạn cũng có thể truy cập https://www.facebook.com/business/ để tạo quảng cáo cho bài viết sẵn có hoặc tạo một bài viết hoàn toàn mới.

Lúc này, bạn chỉ cần click vào nút Tạo quảng cáo trên thanh menu để tạo quảng cáo trên facebook là được. Sau đó, bạn điều hướng đến

Trình quản lý quảng cáo rồi bắt đầu quản lý quảng cáo trên facebook của mình.

Tùy theo mục đích bạn chạy quảng cáo Facebook là gì, nâng cao nhận thức về thương hiệu hay đẩy mạnh tương tác bài viết, tăng tỷ lệ chuyển đổi,… để lựa chọn một trong những mục tiêu tương ứng trong phần Mục tiêu tiếp thị. Sau khi click chọn mục tiêu, bạn kéo xuống phía dưới màn hình, nhập tên chiến dịch quảng cáo Facebook và click nút Thiết lập tài khoản quảng cáo để tạo tài khoản quảng cáo Facebook.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập giới hạn chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo này bằng cách click vào Đặt giới hạn ở cuối trang.

Bước 2: Tạo tài khoản

Tiếp theo, bạn cần thiết lập tài khoản quảng cáo với các thông tin như Quốc gia, Loại tiền, Múi giờ. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tên tài khoản quảng cáo bằng cách click vào Hiển thị cài đặt nâng cao. Sau khi hoàn thành thiết lập tài khoản quảng cáo, bạn click nút Tiếp tục.

Bước 3: Thiết lập đối tượng

Việc thiết lập đối tượng, đặt tên nhóm quảng cáo và tùy chỉnh thông tin phù hợp với đối tượng mục tiêu là bước quan trọng. Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào bước làm này.

Dựa vào kế hoạch, lĩnh vực hoạt động của mình, hãy nhắm thẳng tới mục tiêu cụ thể như: Vị trí, Tuổi, Giới tính, Ngôn ngữ, mối quan hệ, học vấn, sở thích, hành vi,…

Cách xác định đối tượng càng cụ thể, chi phí quảng cáo và tỷ lệ chuyển đổi càng cao. Lúc này, Facebook sẽ đưa ra các kết quả dự kiến về lượng khách hàng mục tiêu tiềm năng thông qua biểu đồ phía bên tay phải trang.

Bước 4: Chọn vị trí đặt quảng cáo

Sau khi thiết lập đối tượng mục tiêu, bạn lựa chọn vị trí để đặt quảng cáo trên Facebook với 2 lựa chọn: Vị trí quảng cáo tự động và Chỉnh sửa vị trí quảng cáo.

Nếu chọn Vị trí quảng cáo tự động, quảng cáo của bạn sẽ được Facebook hiển thị ở những vị trí được cho là phù hợp và tối ưu nhất. Bao gồm cả hiển thị trên Instagram và Audience Network.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí quảng cáo bằng cách click chọn Chỉnh sửa vị trí quảng cáo. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Loại thiết bị (Tất cả các thiết bị, Chỉ thiết bị di động hay Chỉ máy tính), Nền tảng (Facebook, Instagram, Audience Network hay Messenger).

Hiện nay, các loại quảng cáo trên mỗi nền tảng và Facebook đều có phần demo vị trí hiển thị. Giúp người dùng có thể dễ dàng hình dung quảng cáo của mình, vị trí xuất hiện ở đâu, như thế nào,… Bạn tích chọn vào hộp bên phải các vị trí mong muốn hiển thị quảng cáo hoặc bỏ tích nếu không thấy cần thiết phải quảng cáo ở đó.

Bước 5: Lên ngân sách quảng cáo

Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập ngân sách chạy quảng cáo và lên lịch trình, thời gian chạy cụ thể. Trong phần Ngân sách, bạn có 2 phương án lựa chọn: Ngân sách ngày hoặc Ngân sách trọn đời.

Nếu chọn Ngân sách ngày, Facebook sẽ phân phối quảng cáo theo mức chi tiêu bạn đã đặt. Tuy nhiên, chi phí thường không cố định mà có sự chênh lệch. Ví dụ, bạn đặt 200.000 thì Facebook sẽ phân phối hết 200.000, có thể hôm nay chi tiêu 200.000 nhưng ngày mai là 180.000.

Facebook sẽ tự động cân đối sao cho chi phí chạy quảng cáo phù hợp với ngân sách mỗi ngày. Ngân sách trọn đời cũng vậy, thay vì đặt chi phí theo ngày thì bạn đặt ngân sách trọn gói cho cả chiến dịch quảng cáo của mình.

Tiếp đó, bạn cài đặt lịch chạy quảng cáo trên Facebook:

  • Đối với ngân sách quảng cáo theo ngày thì bạn có 2 lựa chọn là Chạy liên tục nhóm quảng cáo bắt đầu từ hôm nay và Đặt ngày bắt đầu và kết thúc.
  • Đối với ngân sách trọn gói thì sẽ phải thiết lập ngày bắt đầu và kết thúc cho chiến dịch.

Sau khi xác định đối tượng, bạn lựa chọn vị trí và thiết lập ngân sách cho quảng cáo Facebook, bạn bấm nút Tiếp tục.

Bước 6: Xem trước giao diện quảng cáo Facebook sẽ hiển thị

Xem trước giao diện quảng cáo Facebook sẽ hiển thị

Bước cuối cùng, bạn sẽ lựa chọn fanpage và bài viết muốn quảng cáo. Đừng quên xem trước quảng cáo trên thiết bị di động, trên điện thoại thông thường, trên máy tính,… để nắm bắt thông tin và khắc phục lỗi nếu có.

Để lựa chọn page sẽ quảng cáo, bạn bấm vào menu thả Trang Facebook, sau đó chọn bài viết hoặc nhập ID bài viết sẽ quảng cáo. Nếu muốn tạo một post quảng cáo mới, hãy click vào Tạo quảng cáo mới trên menu phía trên. Tại đây bạn có thể tải lên ảnh, video hoặc bản trình chiếu và viết nội dung quảng cáo cũng như thêm nút CTA cho bài viết,…

Sau khi hoàn tất, bạn bấm nút Xét duyệt để xem lại tổng quan chiến dịch quảng cáo hoặc thay đổi nội dung cần thiết. Khi đã chắc chắn với tất cả các bước trên, bạn bấm nút Xác nhận.

Một số giải pháp tăng hiệu quả quảng cáo Facebook 2022

Sử dụng chức năng Kiểm tra phân tách để điều chỉnh chiến dịch quảng cáo kịp thời

Xuyên suốt chiến dịch quảng cáo, bạn cần túc trực để điều chỉnh kịp thời, và không đợi đến khi kết thúc mới nhìn nhận lại. Với tính năng đo lường tự động của Facebook thông qua Kiểm tra phân tách, bạn có thể thử nhiều cách thức khác nhau và chọn lựa phương thức hiện quả nhất.

  • Có thể thử nghiệm trên một mẫu content chạy cho nhiều đối tượng thì nhóm nào tạo ra nhiều chuyển đổi nhất
  • Hoặc trên một nhóm đối tượng thì content nào phù hợp hơn.

=>> Xem thêm: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Kết quả nhanh chóng có sau 3 ngày, căn cứ vào đó bạn giữ lại những nhóm quảng cáo hiệu quả nhất. Để làm được điều này, hãy sáng tạo thật nhiều content và set ngay chiến dịch tương ứng, chỉ những chiến dịch hiệu quả, và tiếp tục nhân lên.

Giải pháp tăng hiệu quả quảng cáo Facebook

Đẩy mạnh Remarketing trên Facebook

Với thương mại điện tử, mỗi một khách hàng truy cập tự nhiên vào website hay Faceboook của bạn đều rất quý giá, và đây là căn cứ để nhà quảng cáo có thể thu thập thông tin hữu ích để nhóm đối tượng khách hàng.

Giải pháp tăng hiệu quả quảng cáo Facebook

Sử dụng tính năng Facebook pixel vào website để có thể Remarketing và bám đuổi khác hàng mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra Facebook Pixel còn giúp vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh hơn về hành trình của khách hàng bằng cách thu thập dữ liệu chuyển đổi trên các thiết bị và trang web mà họ truy cập. Điều này giúp các chiến dịch quảng cáo có thể điều chỉnh sao cho hướng đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất, có khả năng phản hồi về sản phẩm cao nhất.

Khi khách hàng truy cập vào website và có click chuyển đổi vào những nút Thêm vào giỏ hàng mà chưa bấm nút Đặt hàng, các Quảng cáo tự động (Dynamic ads) sẽ làm nhiệm vụ nhắc nhở họ hoàn thành bước tiếp theo của mua sắm. Điều này giúp cho doanh thu tăng lên, trong khi chí phí phải trả cho mỗi lượt khách hàng được giảm đáng kể.

Kết hợp giữa quảng cáo Facebook và việc mua sắm trải nghiệm tại cửa hàng

Mua hàng online có một lợi thế lớn nhất mà không ai có thể phủ nhận là khách hàng có thể nhìn ngắm, lựa chọn đa dạng mẫu mã sản phẩm mà không mất thời gian đi lại. Thế nhưng không ít những vụ “bóc phốt” cửa hàng online vì “treo đầu dê bán thịt chó”, đã khiến nhiều khách hàng lựa chọn việc trải nghiệp và mua sắm trực tiếp tại cửa hàng.

Giải pháp tăng hiệu quả quảng cáo Facebook

Tại sao doanh nghiệp không kết hợp giữa quảng cáo Facebook với việc bán hàng cho người tiêu dùng ngay tại cửa hàng? Sẽ vừa thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng là được xem thật nhiều sản phẩm ngay trên trang web, hoặc fanpage Facebook, lại có thể ra tận cửa hàng để mua sắm những sản phẩm mình đã “nhắm” từ trước đó.

Để làm được điều này, trong những chiến dịch quảng cáo, bên cạnh việc sử dụng những hình ảnh, video quay sản phẩm thực tế thật đẹp, đa dạng, hãy kết hợp thêm yếu tố kêu gọi ra tận cửa hàng mua sắm sẽ được giảm thêm % để từ đó kích thích việc khách hàng đến tận cửa hàng để mua.

Đề cao yếu tố lợi ích cho khách hàng bằng tuyệt chiêu giảm giá, bonus

Mỗi một click tự nhiên của khách hàng vào website của bạn, hãy đừng để lãng phí, vì đây đều là những khách hàng tiềm năng và ít nhiều có nhu cầu với sản phẩm của bạn. Tăng cường remarketing tri ân bằng tất cả các tệp traffic add to cart, view % video, inbox. Lookalike để ra tệp khác hàng và liên tục chạy quảng cáo với nội dung nhấn mạnh vào việc ưu đãi 15-30% hoặc tặng thêm quà có giá trị. Hoặc các nhà quảng cáo Facebook có thể tạo ra các chiến lược combo, chiến lược upsale, mua A giảm B sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng

Thị hiếu của khách hàng đa số đều thích giảm giá và bonus thêm vì nó đánh trúng vào tâm lý của họ là mình mua được món này với giá hời, giá rẻ hơn bình thường, và cảm thấy mình được tôn trọng, được doanh nghiệp quan tâm đến khi nhiều hơn một lần mua hàng tại đây.

=>> Có thể bạn quan tâm: Các hình thức khuyến mãi trong marketing

Luôn biến những kết quả thành nguồn nguyên liệu hữu ích nhất cho các chiến dịch quảng cáo Facebook trong năm mới

Với mỗi kết quả đo lường được từ hành vi của khách hàng trong mỗi chiến dịch bao giờ cũng là nguồn nguyên liệu cần thiết nhất cho những chiến dịch sau này. Nhà quảng cáo có thể thu thập tất cả thông tin từ kết quả của việc Kiểm tra phân tách để chọn lựa những yếu tố có vai trò quan trọng nhất đối với một chiến dịch như nội dung và nhóm đối tượng. Sử dụng những yếu tố này để phân bổ ngân sách một cách hợp lý, đồng thời áp dụng cho nhưng chiến dịch trong năm tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả, từ đó đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục