T4, 09 / 2021 9:39 sáng | gp_user
Với mục đích có được nguồn doanh thu lâu dài hay tạo lập được tên tuổi, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường thì việc tạo ra các chiến lược marketing hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Các chiến lược marketing đóng vai trò then chốt đến sự sống còn, tồn tại của cả một thương hiệu. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách tạo lập một chiến lược Marketing cơ bản qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing được ví như là một kim chỉ nam dẫn đường cho mọi hoạt động truyền thông, quảng bá, xây dựng các thông số liên quan đến sản phẩm/dịch vụ,…. nhằm thỏa mãn các nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Trích dẫn của  Philip Kotler: “Chiến lược Marketing là một hệ thống luận điểm logic, hợp lý làm căn cứ chỉ đạo một đơn vị hay một tổ chức tính toán cách giải quyết những nhiệm vụ marketing của mình liên quan đến thị trường mục tiêu,…”

Một chiến lược marketing hiệu quả và vững chãi sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố: sự khác biệt nổi trội và đặc biệt mà chỉ thương hiệu của bạn mới có trên thị trường, thông điệp xuyên suốt mà thương hiệu luôn hướng đến xây dựng, thông điệp cụ thể nhất dành cho nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và cuối cùng là những phương án để triển khai chiến lược một cách cụ thể nhất.

Cách để tạo lập chiến lược marketing hiệu quả

Điều đầu tiên, phải hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu chính là trung tâm mà bạn phải luôn phải tập trung xoay quanh, hiểu thấu nỗi niềm/mong muốn/nhu cầu/mọi hành vi và sự thay đổi của họ. Bởi suy cho cùng, marketing là mọi hành động mà doanh nghiệp thực hiện để đáp ứng và giải quyết được nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng mà thương hiệu đang hướng đến. 

Để có thể hiểu thấu, gây ấn tượng với nhóm khách hàng này bạn có thể thực hiện từng bước: nghiên cứu, tạo cảm tình, gây ấn tượng hay truyền thông tiếp cận…

Để hiểu thấu khách hàng một cách tường tận nhất, hãy xây dựng chân dung của họ gồm đầy đủ các đặc điểm: tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, nghề nghiệp, sở thích, trình độ học vấn, mối quan tâm khi mua hàng hóa/dịch vụ, thói quen mua sắm,…

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không tập trung đầu tư chi phí vào tạo ra các cuộc khảo sát thực tế để có được insight khách hàng mà họ sẽ đưa ra các giả định. Đây là một sai lầm khá lớn vì giả định có thể không sát sao so với thực tế dễ dẫn đến việc đi lối đi không hiệu quả xuyên suốt quá trình triển khai chiến lược.

Để có được bản chân dung khách hàng chính xác nhất, doanh nghiệp có thể tung ra các cuộc khảo sát có phần quà để thu hút khách hàng tham gia. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào các số liệu đã được kiểm chứng thông qua các cuộc khảo sát lớn có độ tin cậy cao. 

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường

Khi kinh doanh bất kì sản phẩm/dịch vụ nào thì bạn cũng sẽ có đối thủ của mình. Ngay cả những thị trường ngách cũng có đối thủ tiềm tàng và ẩn giấu. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể phân tích được thành bại, những thứ đối thủ đang triển khai tốt để học hỏi hay những hạn chế của họ mà mình có thể làm tốt hơn để khai thác và thu hút được khách hàng, tạo ra điểm mạnh riêng biệt cho thương hiệu của bạn. 

Bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua các kênh truyền thông của đối thủ, tham quan trực tiếp hệ thống gian hàng hay trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của họ và cảm nhận.

Lựa các kênh truyền thông marketing của doanh nghiệp

Để truyền tải thông điệp tới khách hàng bạn có thể sử dụng rất nhiều các cách thức như: quảng bá qua TVC, công cụ pr (báo, đài,…) hay quảng cáo trên các trang mạng xã hội, truyền tải thông điệp qua điểm bán trực tiếp, affiliate marketing,…

Thiết lập các mục tiêu marketing

Các mục tiêu marketing phải xây dựng để có thể đo lường được. Chúng ta có thể bám vào mô hình SMART để xây dựng nên các mục tiêu này.

S – Specific: cụ thể, chi tiết

M – Measurable: đo lường được, có số liệu để cân đo

A – Attainable: thực hiện được

R – Relevant: liên quan đến sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp

T – Time frame: có khung thời gian để thực hiện

Bài viết trên đây của chúng tôi đã nêu ra những kiến thức cơ bản nhất xoay xung quanh cách tạo lập một chiến lược marketing hiệu quả. Hy vọng rằng bạn đã có thể từng bước hiểu rõ và đi sâu vào tạo lập bản chiến lược marketing riêng cho doanh nghiệp mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục