T2, 08 / 2020 9:36 sáng | gp_user
Đặc thù chiến lược Marketing cho Thẩm Mỹ Viện thường phức tạp hơn những ngành khác. Bởi nó vừa mang tính chất của một ngành dịch vụ vừa nặng tính chuyên môn. Thẩm mỹ viện của bạn chỉ có thể dẫn đầu khi bạn dành nhiều thời gian công sức để đầu tư vào một chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện quy mô và bài bản.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện là gì?

Chiến lược là cách tiếp cận khách hàng mà doanh nghiệp cần triển khai để đạt được mục tiêu marketing của mình. Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện chính là định hướng để tiếp cận và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng sử dụng dịch vụ làm đẹp tại thẩm mỹ viện. Một chiến lược Marketing ngành thẩm mỹ viện chứa “đề xuất giá trị” của doanh nghiệp, thông điệp, các thông tin/dữ liệu về đặc điểm, hành vi mua của khách hàng.

Gợi ý một số chiến lược marketing:

  • Chiến lược thâm nhập thị trường: Bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ cho tệp khách hàng hiện có
  • Chiến lược phát triển thị trường: Giới thiệu phạm vi sản phẩm hiện tại cho một nhóm khách hàng mới
  • Chiến lược phát triển sản phẩm: Nâng cấp hoặc cải thiện chất lượng sản phẩm hiện có
  • Chiến lược đa dạng hóa: Chuyển sang một thị trường mới với sản phẩm mới bằng cách sử dụng các nguồn lực trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện

Xu thế chung là con người ngày nay là muốn níu giữ nét trẻ trung, thanh xuân của mình khi già đi. Và những người trẻ hơn thì có xu hướng chăm sóc từ sớm để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, duy trì sự tươi trẻ. Không ngừng làm đẹp để trở nên hoàn thiện hơn là khao khát của bất cứ ai kể cả ai. Giờ đây thì không chỉ phụ nữ mà cả cánh mài râu cũng xem việc làm đẹp tại các spa, thẩm mỹ viện là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.

Vì vậy có thể nói rằng chẳng ai lại không thích được đến thẩm mỹ viện để làm đẹp. Họ không lựa chọn thẩm mỹ viện của bạn chẳng qua là vì họ chưa đủ tin tưởng và vì bạn chưa hiểu hết được siêu năng lực của một chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện bài bản.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện
Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện cốt lõi là xây dựng lòng tin

Vì vậy, cốt lõi của chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện chính xác là quá trình tạo dựng lòng tin cho khách hàng. Phá bỏ tất cả những cái nhìn thiếu thiện cảm của mọi người, đồng thời khẳng định chất lượng dịch vụ tối ưu, cam kết hiệu quả thông qua những thông tin đáng tin cậy về sản phẩm, dịch vụ và chuyên môn.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện toàn diện và hiệu quả

Bước 1: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Thẩm mỹ viện đúng như cái tên của nó, là một lĩnh vực làm đẹp và mọi khía cạnh đều yêu cầu tính thẩm mỹ cực cao. Niềm tin trước tiên được xây dựng từ hình ảnh thương hiệu của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo một bộ nhận diện thương hiệu thật chất với đầy đủ Logo, profile công ty, Catalogue sản phẩm, voucher, tờ rơi, Brochure, Bao bì sản phẩm…

Bước 2: Tối ưu SEO Website

Đầu tư cho Website tuy không có gì quá mới mẻ những chắc chắn luôn cần thiết trong Marketing thẩm mỹ viện. Website sẽ là nền tảng vững chắc để bạn “khoe” bộ nhận diện thương hiệu chất ngất của mình, đồng thời có đầy đủ  nội dung để chứng minh cho khách hàng thấy sự uy tín của thẩm mỹ viện qua hình ảnh, bài viết, review của khách, chuyên gia, máy móc và công nghệ hiện đại… Tối ưu SEO sẽ giúp đưa Website lên Top 1 thanh tìm kiếm của Google, tạo độ phủ rộng lớn để bất cứ khi nào có nhu cầu, khách hàng đều có thể tìm thấy bạn đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm: SEO và SEM

Thiết kế đồng hồ đếm ngược trên Website thẩm mỹ viện cũng là một trong những cách sáng tạo để thu hút khách hàng trong dịp đặc biệt của ngày lễ, Tết. Đồng hồ có thể được thiết lập theo 2 cách: một là đếm ngược đến ngày lễ hoặc hai là đếm ngược đến thời gian bắt đầu khuyến mãi mà bạn đã lên lịch từ trước.

Bước 3: Tăng cường truyền thông trên kênh Online

Đối với Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện, có 3 kênh Online được áp dụng khá hiệu quả là Facebook, Instagram và Zalo. Facebook là kênh quảng cáo tiềm năng thu hút khách hàng mới về các dịch vụ. Bên cạnh đó, Instagram là kênh chuyên chia sẻ hình ảnh được giới trẻ thường xuyên theo dõi về chăm sóc da, mỹ phẩm…  Zalo với hơn 80 triệu người dùng, với các tính năng hỗ trợ người dùng chia sẻ và tương tác, đây cũng chính là kênh truyền thông hữu hiệu cho các Spa và thẩm mỹ viện.

Nội dung nên tập trung đăng tải trên các kênh Online này bao gồm: Thông tin giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nổi bật, các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng, chia sẻ trải nghiệm chân thực của khách hàng, sử dụng hình ảnh của các KOLs và chuyên gia.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện
Ngoài Facebook, chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện nên mở rộng trên Instagram và Zalo

Bước 4: Tích hơp phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp

Mỹ phẩm, viên uống làm đẹp, thực phẩm chức năng, máy rửa mặt, máy mát xa… là những sản phẩm quá phù hợp để tích hợp với dịch vụ kinh doanh thẩm mỹ viện.  Chẳng những đem lại một nguồn lợi nhuận lớn cho Spa của bạn mà còn đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sắc đẹp toàn diện ngay tại nhà của khách hàng. Đó là bước đầu tiên để thẩm mỹ viện của bạn phát triển hệ thống kênh phân phối, đại lý trên toàn quốc, mở rộng quy mô kinh doanh và nâng tầm thương hiệu.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà biến Spa – thẩm mỹ viện của bạn thành cái chợ trời với vô số sản phẩm không liên quan, đánh đổi thương hiệu của bạn bằng những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cần cân nhắc kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm bán kèm để chiến lược marketing thẩm mỹ viện được ổn định và hoàn thiện hơn.

Chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện
Mở rộng kinh doanh nhờ tích hợp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp

Bước 5: Chăm sóc khách hàng cũ, xây dựng tệp khách hàng thân thiết

Trong chiến lược Marketing cho thẩm mỹ viện, không thể lơ là khâu chăm sóc khách hàng. Họ chính là đối tượng mang đến lợi nhuận thường xuyên nhất cho thẩm mỹ viện của bạn. Chính vì thế, đừng quá mải mê tìm kiếm khách hàng mới mà lơ là chăm sóc khách hàng cũ.

Hãy tạo thẻ thành viên cho các khách hàng của bạn với nhiều ưu đãi tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ, thường xuyên gửi tặng các món quà ý nghĩa trong những dịp đặc biệt, những thông tin giới thiệu sản phẩm mới qua Email Marketing online hoặc zalo… và đừng bao giờ quên sinh nhật của họ. Luôn để khách hàng thân thiết cảm nhận được rằng họ được chăm sóc đặc biệt và có nhiều ưu tiên hơn, đó không chỉ là cách thức giữ chân khách hàng mà còn là nghệ thuật trong Marketing

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ mà Giải pháp marketing chia sẻ bên trên sẽ giúp các chủ đầu tư thẩm mỹ viện nói riêng và các dịch vụ làm đẹp nói chung định hình được chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất cho ngành kinh doanh đầy triển vọng này. Nếu làm tốt dược 5 bước trên, dù đang trong giai đoạn bế tắc hậu Covid 19, bạn vẫn hoàn toàn có thể vực dậy doanh thu, thậm chí khởi sắc doanh thu cho doanh nghiệp mình.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Vân Đinh – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục