T5, 09 / 2020 1:56 sáng | gp_user
Dịch vụ seo hà nội Dich vu seo link nofollow breadcrumb inbound link seo thông minh EAT lsi là gì bảng báo giá dịch vụ SEO seo bền vững thay mặt lưng iphone 12 pro max thay mặt lưng iphone 12 pro max Marketing dịch vụ tài chính là một lĩnh vực khá khô khan […]

Marketing dịch vụ tài chính là một lĩnh vực khá khô khan và bị ràng buộc bởi nhiều quy định pháp lý ngặt nghèo. Do đó để có một chiến lược đắt giá, ngoài việc phải am hiểu thị trường tài chính, còn cần những ý tưởng độc đáo để phá vỡ giới hạn của sự khô khan.

Marketing dịch vụ tài chính là gì?

Dịch vụ tài chính liên quan đến quá trình huy động và phân phối các quỹ tài chính. Khái niệm marketing dịch vụ tài chính chỉ việc quảng cáo các sản phẩm tài chính đến khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông.

Marketing dịch vụ tài chính bao gồm những dịch vụ nào?

Marketing dịch vụ tài chính bao gồm 2 bộ phận dịch vụ chính.

Dịch vụ bảo hiểm và dịch vụ liên quan tới bảo hiểm

  • Bảo hiểm trực tiếp (nhân thọ và phi nhân thọ, kể cả đồng bảo hiểm)
  • Tái bảo hiểm và tái nhượng bảo hiểm
  • Trung gian bảo hiểm (như môi giới và đại lý)
  • Các dịch vụ phụ trợ cho bảo hiểm, như tư vấn, dịch vụ đánh giá xác xuất và rủi ro và dịch vụ giả quyết khiếu nại.
Marketing dịch vụ tài chính
Ngân hàng và bảo hiểm là 2 lĩnh vực chính của dịch vụ tài chính

Ngân hàng và các dịch vụ tài chính

  • Nhận tiền gửi hoặc đặt cọc các khoản tiền
  • Cho vay dưới các hình thức, bao gồm tín dụng tiêu dùng, tín dụng thế chấp, bao tiêu nợ và tài trợ các giao dịch thương mại
  • Thuê mua tài chính, bảo lãnh và cam kết tài chính, môi giới tiền tệ
  • Dịch vụ thanh toán và chuyển tiền (bao gồm thẻ tín dụng, thẻ thanh toán và báo nợ, séc du lịch và hối phiếu ngân hàng
  • Dịch vụ thanh toán và quyết toán tài sản tài chính bao gồm chứng khoán, các sản phẩm tài chính phái sinh và các công cụ thanh toán khác

Có thể bạn quan tâm: 3 cấp độ của sản phẩm trong marketing

Tổng quan về marketing dịch vụ tài chính

Marketing dịch vụ tài chính là các hoạt động hướng đến gia tăng năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp tài chính. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong kinh doanh của các đơn vị tài chính.

Marketing tài chính phức tạp bởi tính đa dạng, nhạy cảm của hoạt động tài chính. Nguyên nhân là do quá trình cung ứng dịch vụ có sự tham gia của yếu tố vật chất, khách hàng và nhân viên đơn vị tài chính. Vì vậy hoạt động Marketing đối nội hay Marketing nội bộ cần đặc biệt được chú trọng để không ngừng nâng cao trình độ toàn diện cho nhân viên ngân hàng.

Mặt khác, dịch vụ tài chính cũng thuộc loại hình Marketing quan hệ. Nó đòi hỏi hoạt động Marketing phải xây dựng được những mối quan hệ lâu bền bằng việc luôn giữ đúng những cam kết và chất lượng trong sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời luôn có những chính sách ưu đãi và chăm sóc tận tình, chu đáo để giữ chân tệp khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.

Cuối cùng, yếu tố rủi ro trong thị trường tài chính được đánh giá rất cao. Vì vậy, tạo dựng uy tín, niềm tin trong khách hàng là mục tiêu đặc biệt quan trọng của Marketing tài chính.

Marketing dịch vụ tài chính có tính chất vừa hướng nội vừa hướng ngoại
Marketing dịch vụ tài chính có tính chất vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Tham khảo thêm: Các chương trình marketing hiệu quả

Gợi ý 6 ý tưởng làm Marketing dịch vụ tài chính hiệu quả

Thị trường tài chính Việt Nam bao gồm các ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực tài chính đang phát triển không ngừng và cạnh tranh khốc liệt. Ngoài việc duy trì các khách hàng tiềm năng thì phát triển thêm khách hàng mới để chiếm lĩnh thị phần của các đối thủ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Marketing dịch vụ tài chính dù không quá mới mẻ nhưng hoàn toàn có thể trở thành một vũ khó đắc lực giúp các doanh nghiệp tài chính vượt qua đối thủ, giành lấy tấm vé ưu tiên trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều tài liệu marketing về lĩnh vực tài chính để bạn tham khảo. Dưới đây là các chiến lược sẽ giúp hoạt động Marketing dịch vụ tài chính luôn đi đúng hướng và mang lại hiệu quả tối ưu.

Nhấn mạnh yếu tố cảm xúc

Những cảm giác vui, buồn, lo lắng, sợ hãi… sẽ thôi thúc con người thực hiện các hành động tương ứng. Ví dụ, khi cảm thấy bất an về nguồn thu nhập trong tương lai, một người có thể quyết định gửi tiết kiệm để nhận được tiền lãi định kỳ. Do đó, tiếp thị theo cảm xúc là một xu hướng cần được các tổ chức tài chính, ngân hàng đẩy mạnh.

Hãy tập trung vào các khoảnh khắc trọng đại của khách hàng như: tốt nghiệp, kết hôn, sinh con, nghỉ hưu… Sau đó đưa ra dạng Content Marketing liên quan đến các thời điểm này để “dẫn dụ” khách hàng đến với dịch vụ tài chính của bạn. Khi bị cảm xúc chi phối thì con người sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Tặng tiền ngẫu nhiên

Chẳng có ai không thích được tặng quà, và tặng tiền là một hình thức Marketing “đậm đà bản sắc”. Nó không chỉ giúp khách hàng thích thú với dịch vụ tài chính của bạn mà còn thu hút được một lượng lớn sự quan tâm chú ý từ phía cộng đồng và giới truyền thông. Mấu chốt để thực hiện thành công ý tưởng marketing này đó là cần tạo ra được phương pháp “tặng tiền” hài hước và bất ngờ.

Những ai sử dụng các loại Ví điện tử như Momo, Airpay, Zalo Pay… chắc hẳn đã từng rất “khoái chí” khi nhận được các Voucher giảm giá, thẻ điện thoại, vé xem phim miễn phí hay tiền mừng tuổi đầu năm… đến từ các dịch vụ tài chính này. Đó chính là một ý tưởng thú vị.

Marketing dịch vụ tài chính
 Chương trình tặng tiền ngẫu nhiên tăng hứng thú sử dụng dịch vụ Marketing

Xem thêm: Các chương trình khuyến mãi hay

Tích hợp các công cụ hỗ trợ tính toán tài chính miễn phí

Người dùng luôn yêu tích các công cụ hữu ích, đặc biệt là khi chúng “được cho không”. Một số công cụ nổi bật chắc chắn được khách hàng thích thú đón nhận là: phần mềm hỗ trợ quản lý thu – chi, tính lãi suất tiết kiệm, kiểm tra kế hoạch tài chính… Đừng quên yêu cầu khách hàng điền tên, số điện thoại, email, địa chỉ,… vào biểu mẫu trước khi sử dụng các công cụ. Sở hữu tệp thông tin cá nhân cần thiết của khách hàng chưa bao giờ đơn giản đến thế.

Thu hút ý tưởng từ khách hàng

“Nhờ” khách hàng hỗ trợ trong quá trình marketing dịch vụ tài chính của doanh nghiệp bạn? Nghe có vẻ khá điên rồ, nhưng nó đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng vô cùng thành công trong thực tế.

Xem thêm: Đặt câu hỏi tìm hiểu khách hàng

TD Bank đã tạo ra một chiến dịch rất độc đáo mang tên #MakeTodayCount. Bằng cách đưa ra câu hỏi “Bạn sẽ làm gì để cải thiện xã hội nếu có 30.000 đô la?” Doanh nghiệp này đã nhận về hàng ngàn câu trả lời độc đáo. Trong đó sẽ có 24 ý tưởng hay nhất được tặng 30.000 đô la để hiện thực hóa giấc mơ thay đổi cộng đồng của họ. Tất cả các hoạt động này đều được ghi lại trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được lan truyền với hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Tổ chức trò chơi Truy tìm kho báu trực tuyến

Ý tưởng Marketing dịch vụ tài chính này sẽ thu hút mọi người khám phá nhiều hơn các kênh trực tuyến của doanh nghiệp. Hãy tận dụng mạng xã hội để cung cấp một số manh mối và hướng người dùng truy cập, tìm kiếm kho báu ẩn giấu trên website của doanh nghiệp bạn. Một mũi tên trúng hai đích, không những website tăng trưởng lượng traffic tự nhiên mà hình ảnh thương hiệu cũng nhanh chóng được nâng tầm lên một tầng cao mới.

Thách thức quản lý tài chính

Marketing dịch vụ tài chính
Tạo thói quen chi tiêu tiết kiệm cho khách hàng

Quản lý tài chính làm sao để hiệu quả là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng muốn tìm được câu trả lời. Sự thật thì không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

First Tech Credit Union đã chọn một số hộ gia đình để tổ chức một cuộc thi với giải thưởng trị giá 10,000 USD. Phần thưởng được trao cho gia đình đạt được thành công trong 4 hạng mục: giảm nợ, tăng tiết kiệm, tăng tổng giá trị ròng và mức độ tham gia của các thành viên trong gia đình. Chiến dịch nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và báo giới. Hình ảnh thương hiệu của First Tech Credit Union vì thế cũng nâng cao đáng kể.

Tại sao doanh nghiệp bạn không dựa vào mấu chốt đặc biệt này để lên ý tưởng cho một hoạt động Marketing dịch vụ tài chính truyền cảm hứng mởi mẻ? Đừng quen theo dõi Giải Pháp Marketing để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Vân Đinh – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục