T4, 07 / 2021 9:31 sáng | gp_user
Khuyến mãi không đơn giản là giảm giá để đẩy đi những mặt hàng còn tồn kho hoặc xả hàng mà còn giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, thúc đẩy doanh số. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ cần hạ giá hay đặt tấm biển SALE OFF ngoài cửa hàng thì đã có thể đạt được mục tiêu đề ra. Để xây dựng nên một chương trình khuyến mãi thành công, bạn cần phải biết các hình thức khuyến mãi cũng như cách triển khai các chương trình đó như thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn các hình thức khuyến mãi trong marketing cho phù hợp với từng chiến lược của doanh nghiệp. Cùng đón xem nhé!

Các hình thức khuyến mãi phổ biến trong marketing 

Đều cùng một phương pháp là giảm giá trị của mặt hàng đang bán xuống nhưng cách ta đặt tên cho chương trình khuyến mãi mỗi chiến dịch nên khác nhau để thu hút khách hàng. Sau đây là các hình thức khuyến mãi phổ biến nhất trong bán lẻ mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

Khuyến mãi giảm trên phần trăm giá trị đơn hàng / sản phẩm

Đây là hình thức khuyến mãi chiết khấu theo phần trăm như: giảm 10% trên đơn hàng, giảm 20% khi mua nhóm sản phẩm,… Đây được coi là hình thức khuyến mãi phổ biến nhất hiện nay. 

các hình thức khuyến mãi

Giảm giá theo phần trăm có lượng chuyển đổi tốt nhất so với các hình thức khuyến mãi khác. So với việc giảm 100.000đ cho đơn hàng 200.000đ thì nghe đến việc giảm 50% trên tổng đơn nghe vẫn hấp dẫn hơn.

Hình thức khuyến mãi giảm trên số tiền

Giảm giá số tiền theo từng mặt hàng có lẽ là hình thức giảm giá dễ nhất, trực quan để khách hàng dễ hiểu, áp dụng được hàng loạt mà ít cần tính toán chi ly. 

Trong một số trường hợp, giá sản phẩm gốc cao sẽ thì việc giảm giá theo số tiền lại có vẻ hấp dẫn hơn (ví dụ giảm 1 triệu đồng cho đơn 10 triệu đồng sẽ hấp dẫn hơn giảm 10% cho đơn 10 triệu)

>> Xem thêm: Customer Insight – Chìa khóa bước vào cánh cổng “tâm trí khách hàng”

Mua sản phẩm tặng thêm sản phẩm/ dịch vụ 

Hình thức này có thể áp dụng theo 2 cách như sau: khách hàng mua sản phẩm A, cửa hàng tặng sản phẩm B hoặc mua 1 sản phẩm sẽ giảm x% cho sản phẩm thứ 2

Khi ra chương trình mua 1 tặng 1 thường là vào đợt xả kho của doanh nghiệp hoặc nếu có các sản phẩm đang bán chậm thì áp dụng chương trình này là hợp lý.

Còn về chương trình kiểu mua 1 sản phẩm giảm giá % cho sản phẩm thứ 2 người mua có phần dè chừng hơn khi mua vì đôi khi họ không nghĩ sẽ cần tích trữ quá nhiều.

Khuyến mãi với phương thức đồng giá tất cả sản phẩm 

Khuyến mãi đồng giá được sử dụng để xả hàng tồn kho khi đã quá mùa. Hình thức khuyến mãi này sẽ giúp doanh nghiệp tăng tốc độ bán ra đối với 1 nhóm hoặc 1 dòng sản phẩm

Miễn phí vận chuyển

Nếu doanh nghiệp của bạn có làm sale online hoặc có gian hàng trên các sàn thương mại điện tử thì đừng bỏ qua hình thức này. Miễn phí vận chuyển cho tổng đơn từ 500.000đ khách hàng sẽ có động lực mua hàng hơn đơn giá đã đề ra. Cách khuyến mãi này rất hiệu quả vì giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, đồng nghĩa bạn sẽ có được nhiều đơn hàng hơn.

Cách lựa chọn các hình thức khuyến mãi phù hợp

>> Xem thêm: Inbound Marketing – hình thức tiếp thị “hữu xạ tự nhiên hương”

Xác định mục tiêu rõ ràng

Không phải kết quả quan trọng mà mục tiêu của doanh nghiệp đặt ra ban đầu mới là mấu chốt để tạo chương trình khuyến mãi phù hợp.

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu ngay ban đầu. Bạn muốn xả hàng tồn kho? Tăng lượng khách hàng mới? Tăng doanh số? Hay gia tăng lợi nhuận? Câu trả lời sẽ quyết định hình thức khuyến mãi phù hợp với bạn. 

Đừng ngại thử

Các hình thức khuyến mãi của ngành hàng này trong mùa này chưa chắc đã phù hợp với một ngành hàng khác trong một mùa khác. Vì thế, cách tốt nhất để tìm hình thức khuyến mãi phù hợp chính là áp dụng và kiểm tra kết quả. Sau một thời gian thử nghiệm, bạn sẽ hiểu được thị trường và có kinh nghiệm chọn hình thức phù hợp nhất với khách hàng của mình. 

>> Tham khảo: 13 cách để tìm kiếm khách hàng mới

Giới hạn áp dụng khuyến mãi

Khách hàng thì thích sản phẩm chất lượng cao nhưng giá phải rẻ. Do đó, nếu để các chương trình khuyến mãi kéo dài quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của khuyến mãi vì sẽ có tâm lý mua lúc nào cũng được. Doanh nghiệp nên đưa ra một số điều kiện để giới hạn ưu đãi như sau:

  • Giới hạn số lượng sản phẩm
  • Giới hạn mức khuyến mãi : Ví dụ khuyến mãi 50% nhưng tối đa 100.000đ
  • Giới hạn phân khúc khách hàng: ví dụ chỉ áp dụng với 1 nhóm khách hàng, như khách hàng thân thiết hoặc khách hàng mới để phù hợp với mục tiêu ban đầu 

các hình thức khuyến mãi

Cách triển khai các chương trình khuyến mãi hay nhất

Tạo ra khan hiếm ảo 

Như đã nói ở trên, doanh nghiệp phải giới hạn thời gian cho chương trình khuyến mãi vì một số lý do. Nhưng lý do quan trọng nhất là để kích thích khách hàng đưa ra quyết định mua ngay lập tức thay vì chần chừ quá lâu và tham khảo sản phẩm của đối thủ. 

Đó là lý do mà các chương trình flash sale rất hiệu quả trong việc thúc đẩy số lượng trong kế hoạch bán hàng.

Để tăng thêm sự kích thích, bạn có thể để đồng hồ đếm ngược để khách hàng thấy được thời gian sắp kết thúc ưu đãi. Ở cửa hàng, các bạn nên trở biển thông báo, đặc biệt vào 2 ngày cuối cùng của khuyến mãi

Khuyến mãi đúng lúc

Không phải doanh nghiệp cứ thấy hàng tồn kho quá nhiều là ra các chương trình giảm giá. Hãy tạo một lý do chính đáng để khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra mua sản phẩm cho một dịp đặc biệt như: Tết Nguyên Đán, ngày 8/3, ngày cá tháng tư,… hoặc kỷ niệm sinh nhật doanh nghiệp,…

các hình thức khuyến mãi

Phối hợp các hình thức khuyến mãi

Đừng chỉ áp dụng 1 khuyến mãi đơn lẻ. Để gia tăng hiệu quả bán hàng, bạn nên kết hợp một số khuyến mãi với nhau để kích cầu người mua với mục đích xả hàng tồn kho nhanh nhất có thể. 

Ví dụ: Giảm 50% cho toàn bộ cửa hàng + miễn phí ship cho đơn hàng từ X đồng. Chắc chắn khách hàng của bạn sẽ cực kỳ thích thú và hào hứng.

>> Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Lời kết

Trên đây là các hình thức khuyến mãi và các cách triển khai sao cho hiệu quả mà Giải Pháp Marketing đề xuất. Hãy bắt tay tạo các chương trình khuyến mãi và kiểm tra hiệu quả áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục