Mục tiêu của Marketing Dược – Sự song hành giữa y tế và kinh tế

T2, 09 / 2020 3:50 sáng | gp_user
Thị trường kinh doanh Dược phẩm đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải khéo léo sử dụng các công cụ Marketing để dành chỗ đứng. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được mục tiêu của Marketing Dược, doanh nghiệp bạn sẽ rất dễ đi lệch hướng.

Khái niệm Marketing Dược

Thuật ngữ marketing dược phẩm không còn quá xa lạ nữa khi mà thị trường kinh doanh Dược phẩm chính thức trở thành một cuộc đua thế kỷ 21. Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu, Marketing Dược là tất cả những hoạt động để quảng bá cho các loại thuốc, các sản phẩm y tế để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và gia tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bản chất của Marketing ngành Dược là sự kết hợp giữa kiến thức Marketing với kiến thức về lĩnh vực Dược phẩm để lên một chiến lược truyền thông Marketing phù hợp nhất.

Mục tiêu của Marketing Dược

Không thể phủ nhận được rằng ngành Dược phẩm hiện nay đang là mảnh đất màu mỡ, giúp các công ty dược phẩm ăn nên làm ra. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nhiều người đặt mục tiêu kinh tế lên trên tất cả mà quên đi những giá trị cốt lõi của ngành Dược phẩm.

Dù trong bất cứ bối cảnh nào, mục tiêu của Marketing Dược cũng hướng đến song hành được 2 yếu tố là yếu tố y tế và yếu tố kinh tế.

Mục tiêu y tế

Sản phẩm, dịch vụ của Marketing Dược phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn. Tức là luôn hướng đến mang lại những giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng. Vì vậy các ý tưởng marketing cần phải tôn trọng nguyên tắc bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi.

Xem thêm: Phân tích khách hàng mục tiêu

Mục tiêu của Marketing Dược
Mục tiêu của Marketing dược là đóng góp những giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng

Mục tiêu kinh tế

Mục tiêu kinh tế quan trọng không kém mục tiêu y tế. Nó liên quan đến sự sống còn của các doanh nghiệp. Mục tiêu của Marketing Dược phải hướng đến đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại doanh thu lớn để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Từ đó mới có thể tiếp tục đóng góp cho xã hội và thực hiện mục tiêu Marketing Dược số 1 nêu trên.

Marketing ngành Dược khá phức tạp khi có nhiều đối tượng tiếp cận với đặc điểm, trình độ và nhu cầu, hành vi mua hàng khác nhau, đòi hỏi phải có những hình thức Marketing khéo léo, tinh tế và khoa học. Bên cạnh đó, Marketing Dược còn bị giới hạn bởi rất nhiều điều luật, quy chuẩn ngày càng siết chặt đối với lĩnh vực Dược phẩm.

Mục tiêu kinh tế là vấn đề sống còn của Marketing Dược
Mục tiêu kinh tế là vấn đề sống còn của Marketing Dược

Đưa kiến thức ngành Dược đến gần hơn với cộng đồng

Nhiều người rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe nhưng lại không muốn tìm đến bệnh viện. Đặc biệt đối với những bệnh lý nhạy cảm, khách hàng thường có tâm lý e ngại khi phải đến gặp gỡ trực tiếp chuyên gia hay dược sĩ.

Marketing Dược giúp họ có thể tìm hiểu thông tin về bệnh một cách dễ dàng trên các công cụ tìm kiếm. Hơn thế nữa, content trong marketing Dược vừa mang đậm tính chuyên môn, vừa được truyền tải bằng những ngôn từ giàu cảm xúc, những câu chuyện gần gũi nhanh chóng đi vào tâm trí và trái tim của mỗi người. Khách hàng được tiếp cận với dược phẩm một cách chủ động và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết.

Vai trò của marketing Dược trong việc tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường dược phẩm

6,5 tỷ USD là quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam ước tính năm 2019, theo đánh giá của Business Monitor International. Con đường kinh doanh dược phẩm hiện nay chính xác là một cuộc đua.

Cuộc đua dành thứ hạng trong marketing Dược phẩm

Giờ đây bạn có thể tìm kiếm thông tin về tất cả các loại thuốc điều trị cho mọi bệnh lý trong cơ thể con người trên Internet. Điều đó cho chúng ta thấy rằng thị trường dược phẩm vô cùng rộng lớn, thậm chí có nguy cơ bão hòa. Và để vượt qua các đối thủ khác, vươn lên chiếm lĩnh một vị trí nổi bật trên công cụ tìm kiếm, nhất định phải cần đến vai trò của marketing Dược.

Sẽ ra sao trong khi các đối thủ khác đang mạnh tay chi tiền cho quảng cáo và đầu tư khủng cho Marketing. Còn bạn thì bỏ qua vì xem thường vai trò của marketing Dược? Đương nhiên rồi! Bạn sẽ không có chỗ đứng, tệ hơn là bị đá bay vĩnh viễn khỏi thị trường dược phẩm.

Vai trò của marketing Dược – Thúc đẩy hệ thống bán lẻ dược phẩm

Một trong những điểm yếu của các doanh nghiệp Dược Việt Nam nằm ở khâu phân phối sản phẩm. Cách thức phân phối truyền thống là bán buôn – tức là giao cho một số đầu mối đảm nhiệm việc phân phối. Nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng đổi lại tính lệ thuộc rất cao và dễ tạo ra hiện tượng giá ảo khiến khách hàng quay lưng với bạn. Trường hợp xấu hơn là khi có trục trặc trong mối quan hệ với nhà phân phối, ngay lập tức việc kinh doanh của bạn sẽ bị đình trệ. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh để đưa sản phẩm ra thị trường.

Ứng dụng vai trò của marketing Dược để mở rộng kênh bán hàng là cách tạo ra một hệ sinh thái bán lẻ dược phẩm đầy triển vọng. Đây là hướng đi mới mà tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm hiện nay đang nỗ lực theo đuổi.

Bùng nổ doanh thu bán lẻ với marketing Dược

Trực tiếp tạo ra doanh số bán hàng, xây dựng tập tính mua hàng mới

Nếu bạn nghĩ có thể thành công trong ngành Dược chỉ với tấm bằng Dược sĩ trong tay và chút ít kinh nghiệm bán hàng thì bạn đã nhầm.

Trên thực tế, những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng đột phá trong thế giới thương mại điện tử ngành Dược phẩm. Nhờ những nỗ lực của hoạt động marketing Dược, việc mua dược phẩm qua các website trực tuyến hay còn gọi là nhà thuốc online dần trở nên phổ biến và được khách hàng ưa chuộng.

Rất nhiều doanh nghiệp dược phẩm đã chọn 100% bán hàng trực tuyến vì tối ưu được doanh số bán hàng bằng marketing.

Vai trò của marketing Dược trong tạo dựng dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ

Marketing Dược với các công cụ tối ưu tìm kiếm (SEO) có thể đưa website của bạn lên Top 1 Google, chiếm lĩnh và phủ sóng trên tất cả các mặt trận online. Tên tuổi thương hiệu của bạn sẽ được Google nhắc đến ở mọi nơi và nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc đối với công chúng. Kết quả là bất kể khi nào khách hàng có nhu cầu, khả năng cực kỳ cao họ sẽ chủ động tìm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Chiến lược marketing dược phẩm hiệu quả

Bám vào chất lượng sản phẩm

Liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người, chất lượng dược phẩm luôn cần được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp Marketing Dược đạt được mục tiêu y tế. Hãy tập trung nói về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của sản phẩm, các số liệu đáng tin cậy, chứng nhận liên quan và đặc biệt đánh giá từ chuyên gia và người dùng để làm nổi bật chất lượng vượt trội của sản phẩm.

Tham khảo thêm: Các cấp độ của sản phẩm

Chú trọng hoạt động chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, cùng lúc giúp doanh nghiệp đạt được cả hai mục tiêu của Marketing Dược. Đó chính là quá trình tiếp thu ý kiến, phản hồi của người dùng để từ đó có những cải tiến trong chất lượng sản phẩm. Đồng thời tiếp cận đúng lúc, kích thích khách hàng mua liệu trình nâng cao, thúc đẩy gia tăng doanh số vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Những câu nói tư vấn khách hàng

Sáng tạo trong khuôn khổ đúng với luật Dược

Không giống hàng FMCG, Marketing trong ngành Dược có những quy định rất riêng theo luật Dược Việt Nam cũng như nghị định của Chính Phủ. Để đạt được mục tiêu của Marketing dược, trước hết bạn phải vượt qua thành công những rào cản này. Người làm Marketing dược phải cố gắng sáng tạo ra những câu chuyện Marketing với idea vừa hay vừa đúng luật Dược.

Chiến lược marketing dược phẩm
Marketing Dược phải đảm bảo đúng luật

Làm marketing ngành Dược phẩm từ trái tim

Dược phẩm được quảng cáo tràn lan trên Internet dẫn đến tâm lý ngày càng dè chừng của khách hàng. Những quảng cáo mang tính lý tính chắc chắn sẽ không thể chạm tới trái tim của người bệnh. Hiện nay, Marketing cảm xúc mới là xu hướng chung của các ngành và nó có thể tạo ra sự gắn kết chặt chẽ với khách hàng tiềm năng. Giúp thúc đẩy mục tiêu kinh tế của marketing dược một cách tự nhiên nhất.

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, mục tiêu cuối cùng của Marketing Dược là hướng tới mang lại giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng. Các hoạt động thương hiệu gắn với trách nhiệm xã hội, ngoài nâng cao vị thế và giá trị vô hình của thương hiệu, còn tạo thiện cảm vô cùng tốt đẹp và bền vững trong tâm trí khách hàng. Đó chính xác là một hình thức Marketing vô cùng hiệu quả với ngành Dược nói riêng. Có sức mạnh khiến công chúng phải nói về doanh nghiệp thay, tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Và chiến lược marketing Dược cần dài hạn

Mục tiêu của chiến dịch marketing không phải ngày một ngày hai mà có thể đạt được. Các bên cần phối hợp tạo ra một chiến lược marketing đủ dài hạn để tạo độ phủ, cũng như tích hợp tròn trịa các kênh truyền thông để chiến dịch phát huy hiệu quả lâu dài.

Ứng dụng content marketing trong truyền thông dược phẩm

Vai trò của content dược phẩm đối với sự thành công của chiến dịch marketing

Thị trường dược phẩm đã có sự thay đổi lớn trong vòng 10 năm qua. Theo thống kê của BMI Research, thị trường dược phẩm Việt Nam có quy mô đạt giá trị 5,9 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm trước. Hiện nay Việt Nam thuộc nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất thế giới và là thị trường dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á.

Mức độ tăng trưởng cao của ngành dược phẩm đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều thương hiệu dược phẩm, không chỉ ở các kênh bán hàng trực tiếp, phân phối qua các cơ sở y tế mà còn ở kênh bán hàng online. Do đó marketing nói chung và content Marketing ngành Dược phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và sự phát triển của thương hiệu.

Hiện nay người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe và cân nhắc kĩ hơn trước khi sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung. Giữa rất nhiều thương hiệu tương tự nhau, làm thế nào để họ tin tưởng và lựa chọn thương hiệu dược của bạn? Đây chính là một nhiệm vụ quan trọng của content marketing trong ngành dược: thuyết phục khách hàng, làm cho họ biết tới, hiểu rõ và tin dùng sản phẩm.

Đặc điểm của content dược

Dược phẩm là một ngành đặc thù với nhiều kiến thức chuyên ngành không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Bên cạnh đó thuốc là sản phẩm tác động trực tiếp tới sức khỏe con người nên sáng tạo nội dung cho ngành dược luôn bị giới hạn bởi các điều luật quảng cáo, các quy định trong ngành y tế và dược phẩm. Content marketing ngành dược luôn đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định, thậm chí là kiến thức chuyên sâu về dược và sáng tạo trong khuôn khổ, đó là hai điểm khác biệt mấu chốt so với content marketing trong các ngành khác.

Bên cạnh đó, content marketing cho ngành dược đòi hỏi bạn phải tạo dựng được niềm tin bền vững ở khách hàng. Niềm tin này khó có thể hình thành trong một sớm một chiều mà phải được xây đắp dần dần từ những bằng chứng thuyết phục, những căn cứ khoa học rõ ràng, được thể hiện qua những câu chuyện giàu cảm xúc, chạm đến trái tim khách hàng.

Sáng tạo trong khuôn khổ

Marketing ngành dược khác với Marketing ngành khác ở chỗ nếu như Marketing các ngành kinh doanh thông thường cần thỏa sức sáng tạo, sáng tạo vô giới hạn, càng vượt xa khuôn khổ càng tốt thì Marketing ngành dược lại bị bó hẹp trong rất nhiều quy định về luật pháp, đạo đức và quy chuẩn quảng cáo.

Điều này đòi hỏi người làm Marketing ngành dược trước khi bắt tay vào thực chiến phải đầu tư thời gian cho việc bồi dưỡng chuyên môn về dược phẩm và nắm trong lòng bàn tay các “luật bất thành văn” trong ngành. Điều này giúp người làm Marketing ngành dược sáng tạo ra những câu chuyện Marketing với idea vừa hay vừa đúng luật Dược.

Dị ứng với content bóng bẩy

Ngôn ngữ truyền thông trong Marketing ngành dược nên hạn chế dùng những từ ngữ hay hình ảnh bóng bẩy, giật gân. Tránh những từ ngữ mang tính chất khẳng định tuyệt đối như dứt điểm, khỏi hẳn, tận gốc, cam kết 100%… hoặc những từ ngữ “nhạy cảm” như thuốc lá, rượu, sẹo, giảm mỡ, tình dục, sinh dục… Đặc biệt là trong Content quảng cáo.

Những ai đã từng chạy quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm chức năng hay thuốc Đông Y chắc hẳn không dưới một lần sửng sốt khi quảng cáo đang “ngon lành cành đào” thì bất ngờ bị lỗi, bị Facebook khóa tài khoản. Thậm chí, bài quảng cáo thuốc hay chưa kịp “lên sàn” thì đã bị “tắt thở” khi vừa set up xong. Content Marketing trong ngành dược phẩm không khéo thì rất dễ dính tới vi phạm chính sách. Đó chính là một kiểu “dị ứng” đặc trưng trong Marketing ngành dược mà các Marketer cần hết sức lưu ý.

Nguyên tắc 5 Đúng

  • Đúng thuốc: Đúng dược chất – Đúng hàm lượng – Đúng liều _ Đảm bảo chất lượng
  • Đúng số lượng: Số lượng thuốc theo yêu cầu – Quy cách bao bì chuẩn
  • Đúng lúc: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng mọi lúc mọi nơi
  • Đúng giá: Bán đúng giá niêm yết của sản phẩm
  • Đúng quy chế: Duy trì mối quan hệ giữa các kênh phân phối – Thuốc kê đơn do bác sĩ khám, kê đơn, nhà thuốc phân phối

Mưa dầm thấm lâu

Với các ngành kinh doanh thông thường, Marketing thường được lên kế hoạch theo mùa hoặc các chiến dịch đột phá mang tính chất “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, ngành dược thì lại cần “mưa dần thấm lâu” với những chiến dịch Marketing mang tính chất dài hạn.

Bản chất của ngành dược liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng con người, vậy nên phải làm sao để lấy được niềm tin của khách hàng chính là điểm mấu chốt trong mọi kế hoạch Marketing ngành dược phẩm. Niềm tin lại được xây dựng bằng uy tín và hình ảnh thương hiệu nên khó mà có thể tạo được một cách nhanh chóng.

Emotion Marketing (Marketing cảm xúc)

Marketing thời trang cần đánh vào yếu tố thẩm mỹ. Marketing ẩm thực cần đánh vào “chiếc bụng đói” của khách hàng. Marketing dược phẩm không những phải bám vào chất lượng mà còn cần đánh trúng tâm lý khách hàng bằng cách tạo ra những giá trị cảm xúc chân thực. Chính bởi vậy mà trong Marketing ngành dược luôn đề cao một triết lý rất nổi tiếng: “Đừng bán thuốc hãy bán hy vọng”.

Những bí quyết làm content Marketing cho ngành Dược

Dưới đây là một số bí quyết để bạn tìm ý tưởng, khai thác và sáng tạo nội dung cho ngành dược một cách hiệu quả hơn.

Xây dựng kế hoạch nội dung lâu dài

Sử dụng chiến lược content marketing mưa dầm thấm lâu – đây chính là cách để thuyết phục khách hàng tin vào sản phẩm và thương hiệu một cách bền vững. Bạn cần có một kế hoạch nội dung, một tuyến bài theo lộ trình nhất định để đưa sản phẩm dược đến gần với người tiêu dùng hơn. Hãy nhớ rằng khách hàng ngành dược thường không hiểu quá nhiều về sản phẩm, vì vậy nội dung của bạn có nhiệm vụ là educate (giáo dục) cho họ biết về thành phần, tính năng và công dụng.

Sử dụng dữ liệu đáng tin cậy với Marketing trong ngành Dược

Những con số có sức mạnh nhiều hơn bạn nghĩ, đặc biệt là trong content marketing cho ngành dược. Hãy thêm một con số cụ thể vào nội dung để tăng tính thuyết phục, ví dụ như “80% phụ nữ đã giảm rụng tóc sau 2 tuần sử dụng sản phẩm”. Đương nhiên, những dữ liệu bạn đưa ra nên là con số thực tế, là kết quả của khảo sát hoặc là dữ liệu do các tổ chức uy tín công bố, có căn cứ khoa học rõ ràng.

Sử dụng infographic

Infographic – một dạng content được sử dụng nhiều trong ngành Dược
Infographic – một dạng content được sử dụng nhiều trong ngành Dược

Infographic là một cách truyền tải nội dung rất phù hợp với content Marketing ngành Dược. Với Infographic, bạn có thể cung cấp một lượng thông tin lớn về sản phẩm, cách chăm sóc sức khỏe, kiến thức về dược một cách sinh động và dễ hiểu.

Gieo rắc nỗi sợ hãi và giải quyết vấn đề

Đưa ra những nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn để khách hàng cảm thấy sợ hãi, sau đó đưa ra biện pháp sử dụng dược phẩm để khách hàng cảm thấy an tâm hơn. Đây cũng là một cách để content của bạn thêm phần hấp dẫn, đánh mạnh vào cảm xúc của người đọc, người xem. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng dạng content tập trung vào cảm xúc tiêu cực này quá nhiều, dễ dẫn đến phản tác dụng.

Tìm hiểu: 4 xu hướng thay đổi ngành dược phẩm

Khơi gợi hy vọng trong Marketing Dược Phẩm

Người ta thường nói “Bán giải pháp chứ không bán sản phẩm”, nghĩa là giúp khách hàng giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần là cung cấp sản phẩm. Trong ngành dược cũng vậy, hãy tâm niệm rằng bạn không chỉ bán thuốc mà còn bán cho khách hàng hy vọng về một tương lai khỏe mạnh, một cuộc sống hạnh phúc. Content khơi gợi hy vọng có thể dựa trên những câu chuyện có thật, tâm sự chân thực về quá trình sản xuất hoặc về hành trình chữa bệnh. Đó là một số ý tưởng bạn nên khai thác để content thêm phần hấp dẫn và giàu cảm xúc.

Mượn tiếng nói của những nhân vật uy tín

Một thông điệp hay sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu như được truyền đạt bởi một người thích hợp. Đôi khi đứng trên phương diện thương hiệu phát ngôn về sản phẩm sẽ không thuyết phục bằng mượn lời một chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân. Vì vậy khi làm content marketing ngành dược, đừng quên tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực y tế và sức khỏe để giúp bạn lan tỏa nội dung một cách hiệu quả hơn.

content marketing ngành dược
Lời của chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ mang tính thuyết phục cao

Chọn kênh truyền tải phù hợp

Kênh truyền tải cũng là một vấn đề cần lưu ý đặc biệt với content Marketing Dược Phẩm. Hiện nay có khá nhiều kênh để các thương hiệu dược phẩm lựa chọn: truyền hình, báo giấy, báo điện tử, mạng xã hội Facebook, Youtube, website… Những nội dung mang tính chất cung cấp thông tin phù hợp với website và mạng xã hội, những câu chuyện giàu cảm xúc phù hợp xuất hiện trên truyền hình và Youtube. Hãy đặt mình vào vị thế khách hàng để biết được đâu là kênh dễ tiếp nhận nhất, dễ truyền tải nội dung bạn sáng tạo nhất, từ đó lựa chọn cho mình một kênh phù hợp.

Tài liệu marketing dược phẩm tham khảo

Triển khai marketing cho ngành Dược hay bất cứ ngành nào đều cần những kiến thức cơ bản. Dưới đây là những cuốn sách không bao giờ cũ mà các marketer cần có:

  • Principle of Marketing của Philip Kotler và Gary Armstrong. Đây là một cuốn sách với nhiều kiến thức tổng quan mà người bắt đầu với nghề hay người đã có kinh nghiệm đều có thể rút ra cho mình những điều thú vị.
  • Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy của David Ogilvy. Đây là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhiều người về việc làm quảng cáo sao cho hấp dẫn và thu hút được nhiều khách hàng.
  • Marketing Dược Phẩm được biên soạn bởi Gs.Ts. Nguyễn Thanh Bình, Hiệu Trưởng ĐH Dược HN, Gs.Ts. Trần Minh Đạo, Nguyên Trưởng Khoa Marketing, PGS.TS. Vũ Trí Dũng, GV Cao cấp Khoa Marketing, ĐH Kinh tế Quốc dân, Ts Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng Khoa Marketing , ĐH Kinh tế Quốc Dân và Ds. Nguyễn Quang Việt. Đây là cuốn sách chuyên sâu với những phân tích quý giá về Marketing Dược.

Tạm kết

Xu hướng Marketing sẽ thay đổi liên tục qua từng năm và ảnh hưởng đến cục diện của toàn nền kinh tế chứ không riêng bất kỳ lĩnh vực nào. Làm Marketing ngành Dược phẩm, bạn cần đón đầu những xu thế này sớm nhất có thể để kịp thời áp dụng chúng vào chiến lược Marketing nếu muốn thương hiệu nổi bật giữa hàng trăm, hàng ngàn đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Hi vọng với bài viết này của Giải Pháp Marketing, bạn đã tích lũy được những kiến thức cần thiết về marketing ngành dược.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Vân Đinh – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục