T2, 09 / 2020 3:50 sáng | vannavi
Thị trường kinh doanh Dược phẩm đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải khéo léo sử dụng các công cụ Marketing để dành chỗ đứng. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được mục tiêu của Marketing Dược, doanh nghiệp bạn sẽ rất dễ đi lệch hướng.

Khái niệm Marketing Dược

Thuật ngữ marketing dược phẩm không còn quá xa lạ nữa khi mà thị trường kinh doanh Dược phẩm chính thức trở thành một cuộc đua thế kỷ 21. Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu, Marketing Dược là tất cả những hoạt động để quảng bá cho các loại thuốc, các sản phẩm y tế để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và gia tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bản chất của Marketing ngành Dược là sự kết hợp giữa kiến thức Marketing với kiến thức về lĩnh vực Dược phẩm để lên một chiến lược truyền thông Marketing phù hợp nhất.

Mục tiêu của Marketing Dược là gì?

Không thể phủ nhận được rằng ngành Dược phẩm hiện nay đang là mảnh đất màu mỡ, giúp các công ty dược phẩm ăn nên làm ra. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nhiều người đặt mục tiêu kinh tế lên trên tất cả mà quên đi những giá trị cốt lõi của ngành Dược phẩm.

Dù trong bất cứ bối cảnh nào, mục tiêu của Marketing Dược cũng hướng đến song hành được 2 yếu tố là yếu tố y tế và yếu tố kinh tế.

Mục tiêu y tế của Marketing Dược

Sản phẩm, dịch vụ của Marketing Dược phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn. Tức là luôn hướng đến mang lại những giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng. Mục tiêu của Marketing dược phải tôn trọng nguyên tắc bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi.

Mục tiêu của Marketing dược là đóng góp những giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng

Mục tiêu kinh tế của Marketing Dược

Mục tiêu kinh tế quan trọng không kém mục tiêu y tế. Nó liên quan đến sự sống còn của các doanh nghiệp. Mục tiêu của Marketing Dược phải hướng đến đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại doanh thu lớn để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Từ đó mới có thể tiếp tục đóng góp cho xã hội và thực hiện mục tiêu Marketing Dược số 1 nêu trên.

Mục tiêu kinh tế là vấn đề sống còn của Marketing Dược

Marketing ngành Dược khá phức tạp khi có nhiều đối tượng tiếp cận với đặc điểm, trình độ và nhu cầu khác nhau, đòi hỏi phải có những hình thức Marketing khéo léo, tinh tế và khoa học. Bên cạnh đó, Marketing Dược còn bị giới hạn bởi rất nhiều điều luật, quy chuẩn ngày càng siết chặt đối với lĩnh vực Dược phẩm. Vậy làm sao để vừa tuân thủ mọi quy chuẩn vừa đạt được mục tiêu của Marketing Dược?

Các chiến lược marketing cho công ty dược phẩm

Bám vào chất lượng sản phẩm

Liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người, chất lượng dược phẩm luôn cần được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp Marketing Dược đạt được mục tiêu y tế. Hãy tập trung nói về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của sản phẩm, các số liệu đáng tin cậy, chứng nhận liên quan và đặc biệt đánh giá từ chuyên gia và người dùng để làm nổi bật chất lượng vượt trội của sản phẩm.

Chú trọng hoạt động chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, cùng lúc giúp doanh nghiệp đạt được cả hai mục tiêu của Marketing Dược. Đó chính là quá trình tiếp thu ý kiến, phản hồi của người dùng để từ đó có những cải tiến trong chất lượng sản phẩm. Đồng thời tiếp cận đúng lúc, kích thích khách hàng mua liệu trình nâng cao, thúc đẩy gia tăng doanh số vô cùng dễ dàng.

Sáng tạo trong khuôn khổ đúng với luật Dược

Không giống hàng FMGC, Marketing trong ngành Dược có những quy định rất riêng theo luật Dược Việt Nam cũng như nghị định của Chính Phủ. Để đạt được mục tiêu của Marketing dược, trước hết bạn phải vượt qua thành công những rào cản này. Người làm Marketing dược phải cố gắng sáng tạo ra những câu chuyện Marketing với idea vừa hay vừa đúng luật Dược.

Marketing Dược phải đảm bảo đúng luật

Làm marketing ngành Dược phẩm từ trái tim

Dược phẩm được quảng cáo tràn lan trên Internet dẫn đến tâm lý ngày càng dè chừng của khách hàng. Những quảng cáo mang tính lý tính chắc chắn sẽ không thể chạm tới trái tim của người bệnh. Hiện nay, Marketing cảm xúc mới là xu hướng chung của các ngành và nó có thể tạo ra sự gắn kết chặt chẽ với mọi khách hàng. Giúp thúc đẩy mục tiêu kinh tế của Marketing Dược một cách tự nhiên nhất.

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, mục tiêu cuối cùng của Marketing Dược là hướng tới mang lại giá trị đích thực cho sức khỏe cộng đồng. Các hoạt động thương hiệu gắn với trách nhiệm xã hội, ngoài nâng cao vị thế và giá trị vô hình của thương hiệu, còn tạo thiện cảm vô cùng tốt đẹp và bền vững trong tâm trí khách hàng. Đó chính xác là một hình thức Marketing vô cùng hiệu quả với ngành Dược nói riêng. Có sức mạnh khiến công chúng phải nói về doanh nghiệp thay, tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Và chiến lược Marketing Dược cần dài hạn

Mục tiêu của Marketing Dược không phải ngày một ngày hai mà có thể đạt được. Các bên cần phối hợp tạo ra một chiến lược marketing đủ dài hạn để tạo độ phủ, cũng như tích hợp tròn trịa các kênh truyền thông để chiến dịch phát huy hiệu quả lâu dài.

Tài liệu marketing dược phẩm tham khảo

Triển khai marketing cho ngành Dược hay bất cứ ngành nào đều cần những kiến thức cơ bản. Dưới đây là những cuốn sách không bao giờ cũ mà các marketer cần có:

  • Principle of Marketing của Philip Kotler và Gary Armstrong. Đây là một cuốn sách với nhiều kiến thức tổng quan mà người bắt đầu với nghề hay người đã có kinh nghiệm đều có thể rút ra cho mình những điều thú vị.
  • Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy của David Ogilvy. Đây là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhiều người về việc làm quảng cáo sao cho hấp dẫn và thu hút được nhiều khách hàng.
  • Marketing Dược Phẩm được biên soạn bởi Gs.Ts. Nguyễn Thanh Bình, Hiệu Trưởng ĐH Dược HN, Gs.Ts. Trần Minh Đạo, Nguyên Trưởng Khoa Marketing, PGS.TS. Vũ Trí Dũng, GV Cao cấp Khoa Marketing, ĐH Kinh tế Quốc dân, Ts Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng Khoa Marketing , ĐH Kinh tế Quốc Dân và Ds. Nguyễn Quang Việt. Đây là cuốn sách chuyên sâu với những phân tích quý giá về Marketing Dược.

Tạm kết

Xu hướng Marketing sẽ thay đổi liên tục qua từng năm và ảnh hưởng đến cục diện của toàn nền kinh tế chứ không riêng bất kỳ lĩnh vực nào. Làm Marketing ngành Dược phẩm, bạn cần đón đầu những xu thế này sớm nhất có thể để kịp thời áp dụng chúng vào chiến lược Marketing nếu muốn thương hiệu nổi bật giữa hàng trăm, hàng ngàn đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, chắc chắn rằng 2 mục tiêu của Marketing Dược phân tích ở trên sẽ không bao giờ thay đổi. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu tâm để chiến lược Marketing của mình dù thay đổi đến đâu cũng luôn đi đúng hướng!

Vân Đinh – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục