T6, 12 / 2021 8:15 sáng | gp_user
Truyền thông Marketing là hình thức không thể thiếu trong phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là phương tiện truyền thông hữu ích để triển khai các chiến lược Marketing tiếp cận thị trường tiềm năng. Vậy để hiểu rõ hơn về truyền thông Marketing hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Truyền thông Marketing đang ngày càng trở nên phát triển và có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là công cụ để truyền đạt đến với khách hàng mục tiêu. Vậy hãy cùng tìm hiểu kiến thức hữu ích về truyền thông Marketing trong bài viết này nhé.

Truyền thông marketing

Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là hình thức sử dụng truyền thông đa dạng để truyền tải thông điệp đến với khách hàng tiềm năng. Lĩnh vực truyền thông bao gồm: quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng, Marketing trực tiếp. Từ đó đạt được hàng hóa tiêu thụ và doanh số bán tăng cao. 

Truyền thông Marketing là gì?

Mục tiêu truyền thông Marketing trong kinh doanh

Marketing truyền thông hiện không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhiều người đang bắt đầu kinh doanh sẽ không có kiến thức. Vậy để việc truyền thông đem lại hiệu quả cần đảm bảo hai mục tiêu chính sau:

Hình thành nhu cầu về sản phẩm

Để hình thành nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng cần phải xây dựng nhận biết thương hiệu. Với mục đích sử dụng các công cụ truyền thông để định vị doanh nghiệp đối với khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng yên tâm về sản phẩm, dịch vụ sẽ tự tìm kiếm khi khách hàng có nhu cầu. 

Rút ngắn thời gian bán hàng 

Một trong yếu tố quan trọng trong truyền thông đó là rút ngắn thời gian bán hàng cho doanh nghiệp. Việc rút ngắn thời gian sẽ giúp nhân viên, các đối tác nỗ lực và phân phối đến khách hàng tiềm năng. Vì vậy, để rút ngắn được thời gian bán hàng cần phải nắm rõ quá trình mua sản phẩm của người tiêu dùng.

Xem thêm: Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm

Mục tiêu truyền thông Marketing 

Cách xây dựng chiến lược truyền thông Marketing hiệu quả

Ngành truyền thông Marketing đang ngày càng phát triển với nhiều phương thức khác nhau. Vì vậy, để Marketing đem lại hiệu quả cần phải xây dựng chiến lượng truyền thông Marketing cụ thể.

Xác định đối tượng mục tiêu

Để xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả cần phải phân tích, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng hay hiện hữu. Từ đó dễ dàng đưa ra chiến lược Marketing phù hợp. Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về các yếu tố khác như tâm lý, sở thích, lối sống nhằm truyền tải được thông điệp có tính thuyết phục cao.

Xem thêm: Khách hàng mục tiêu của Shopee

Xác định mục tiêu truyền thông Marketing

Xác định mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi khi xác định mục tiêu sẽ biết cách xây dựng hình ảnh, giá trị cho thương hiệu giúp khách hàng nhận diện dễ dàng hơn. 

Tham khảo thêm: Mục tiêu SMART trong kinh doanh

Xây dựng thông điệp Marketing truyền thông

Thông điệp truyền thông của doanh nghiệp đó là những thông điệp gửi đến người tiêu dùng để tạo niềm tin vào doanh nghiệp. Khi đã định vị thông điệp sẽ chọn vị trí khách hàng muốn hướng đến.

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận 

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận khách hàng từ đó tiếp cận được khách hàng mục tiêu hiệu quả. Doanh nghiệp cần xác định thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng bằng nhiều phương tiện khác nhau như truyền thông, tạp chí, truyền thanh, internet,…

Xem thêm: Các nền tảng của social network marketing

Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Trong truyền thông Marketing đều phải đem lại kết quả kinh doanh nhất định. Vì vậy, cần phải đo lường, hiệu chỉnh trước khi lên kế hoạch truyền thông. Việc đo lường hoạt động truyền thông giúp doanh nghiệp truyền đạt được mục tiêu truyền thông. Ngoài ra, doanh nghiệp biết được chi phí phải bỏ ra ở từng chiến lược Marketing ở từng giai đoạn.

Marketing truyền thông

Một số công cụ truyền thông Marketing không thể bỏ qua

Mỗi doanh nghiệp muốn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng chắc chắn không thể bỏ qua hình thức truyền thông Marketing. Dưới đây là một số công cụ truyền thông đắc lực cho doanh nghiệp cần phải có.

Quảng cáo

Quảng cáo được xem là hình thức gián tiếp giúp đề cao sản phẩm, dịch vụ. Để quảng cáo hiệu quả cần sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Quảng cáo truyền thông được thông qua nhiều kênh khác nhau như tivi, tạp chí,..

Tham khảo thêm: Mẫu quảng cáo khuyến mãi

Xúc tiến thương mại

Xúc tiến – khuyến mại nhằm khuyến khích  khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Việc xúc tiến bán có tác động trực tiếp đến doanh số hàng tháng của doanh nghiệp. Truyền thông Marketing không chỉ muốn khách hàng mua sản phẩm ngay. Vì vậy, công cụ xúc tiến bán hỗ trợ hoạt động bán hàng thúc đẩy hành động mua sản phẩm nhanh chóng hơn. 

Mục tiêu chiến lược Marketing cần được xác định 2 yếu tố là người tiêu dùng và trung gian phân phối.

  • Với người tiêu dùng sẽ khuyến khích họ khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn.
  • Với trung gian phân phối khuyến khích tăng cường hoạt động phân phối sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động mua bán, mở rộng nhiều kênh bán hàng.

Xem thêm: Chiến lược xúc tiến của Unilever

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là giới thiệu trực tiếp giữa người bán hàng với người mua hàng. Điểm nổi bật của bán hàng cá nhân đó là hiểu rõ nhu cầu, tâm lý khách hàng muốn mua sản phẩm như thế nào. Từ đó, người bán hàng sẽ trực tiếp thuyết phục khách hàng.

Quan hệ công chúng

Đây là hình thức tổ chức xã hội ngoài thị trường. Quan hệ công chúng cần có nhiệm vụ xử lý tin đồn, tuyên truyền cho sản phẩm, xử lý hình ảnh không tốt lan truyền ra bên ngoài của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Cách làm PR trên Facebook

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp đó là sử dụng phương tiện thông tin liên lạc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Công cụ này mang lại nhiều lợi ích người tiêu dùng. Mọi người có thể đặt hàng trực tiếp qua các kênh điện tử.

Trên đây là một số thông tin về truyền thông Marketing mà Giải pháp marketing muốn chia sẻ tới mọi người.Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về Marketing và áp dụng vào thực tế của doanh nghiệp.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục