T7, 06 / 2022 3:15 chiều | gp_user
Truyền thông Marketing là hình thức không thể thiếu trong phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là phương tiện truyền thông hữu ích để triển khai các chiến lược Marketing tiếp cận thị trường tiềm năng. Vậy để hiểu rõ hơn về truyền thông Marketing hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Truyền thông Marketing đang ngày càng trở nên phát triển và có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là công cụ để truyền đạt đến với khách hàng mục tiêu. Vậy hãy cùng tìm hiểu kiến thức hữu ích về truyền thông Marketing trong bài viết này nhé.

Truyền thông marketing

Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là hình thức sử dụng truyền thông đa dạng để truyền tải thông điệp đến với khách hàng tiềm năng. Lĩnh vực truyền thông bao gồm: quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng, Marketing trực tiếp. Từ đó đạt được hàng hóa tiêu thụ và doanh số bán tăng cao. 

Truyền thông Marketing là gì?

Mục tiêu truyền thông Marketing trong kinh doanh

Marketing truyền thông hiện không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhiều người đang bắt đầu kinh doanh sẽ không có kiến thức. Vậy để việc truyền thông đem lại hiệu quả cần đảm bảo hai mục tiêu chính sau:

Hình thành nhu cầu về sản phẩm

Để hình thành nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng cần phải xây dựng nhận biết thương hiệu. Với mục đích sử dụng các công cụ truyền thông để định vị doanh nghiệp đối với khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng yên tâm về sản phẩm, dịch vụ sẽ tự tìm kiếm khi khách hàng có nhu cầu. 

Rút ngắn thời gian bán hàng 

Một trong yếu tố quan trọng trong truyền thông đó là rút ngắn thời gian bán hàng cho doanh nghiệp. Việc rút ngắn thời gian sẽ giúp nhân viên, các đối tác nỗ lực và phân phối đến khách hàng tiềm năng. Vì vậy, để rút ngắn được thời gian bán hàng cần phải nắm rõ quá trình mua sản phẩm của người tiêu dùng.

=>> Xem thêm: Lập kế hoạch bán hàng cho sản phẩm

Mục tiêu truyền thông Marketing 

Vai trò và mối quan hệ giữa truyền thông marketing với xúc tiến thương mại

Truyền thông marketing là một yếu tố quan trọng trong vai trò hỗ trợ đắc lực cho các chiến lược marketing mix. Các chiến lược hay chiến thuật marketing được xây dựng một cách hoàn hảo sẽ giúp giảm bớt hoạt động truyền thông, tối ưu chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế luôn chỉ ra có tồn tại rất ít các dịch vụ truyền thông marketing. Hiện tại chủ yếu là các dịch vụ được cung cấp trong môi trường cạnh tranh, nhưng lại có thể bỏ qua vai trò của marketing truyền thông. Hơn nữa, với sự cạnh tranh hàng hóa hiện nay trên thị trường, chu kỳ sống của sản phẩm ngày càng bị giới hạn. Bởi vậy mà quan điểm “hữu xạ tự nhiên hương” đã không còn phù hợp nữa.

Thông qua các chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp thông báo cho khách hàng tiềm năng của mình biết được các lợi thế, công dụng, lợi ích hay giá trị mà sản phẩm mang tới người tiêu dùng. Do vậy, một chiến lược truyền thông marketing hiệu quả là giúp cho doanh nghiệp tăng doanh số của sản phẩm hiện tại, tạo được nhận biết và ưa thích của khách hàng đối với sản phẩm mới, xây dựng một hình ảnh đẹp, ấn tượng tốt và đặc biệt về thương hiệu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần kết hợp chiến lược truyền thông cùng các thành tố khác của một chiến dịch marketing mix, tạo ra một hiệu quả truyền thông tổng thể nhất. Truyền thông đóng góp phần lớn cho doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình.

Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp và công ty đều phải đối mặt với quy luật cạnh tranh gay gắt song song với sự đào thải tàn nhẫn trên thương trường, nếu như họ không xác định được cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp và độc đáo.

Sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng không đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ lựa chọn mua ngay. Họ cần biết được sự tồn tại của sản phẩm, được giới thiệu khái quát về sản phẩm, được truyền tải những lý do mà một sản phẩm nổi bật hơn hẳn so với các sản phẩm khác cùng loại. Theo đó, khách hàng được thuyết phục nên mua những sản phẩm đó càng sớm càng tốt.

Những công việc nêu trên đòi hỏi phải thực hiện một chiến lược xúc tiến truyền thông marketing hỗn hợp đúng đắn, thích hợp với khả năng của công ty, với mục tiêu chung mà công ty và mục tiêu marketing hướng đến.

Một doanh nghiệp khi có chiến lược xúc tiến hỗn hợp thích ứng tốt với thị trường sẽ thu được rất nhiều lợi ích, không chỉ là việc tăng doanh số hay lượng hàng hóa bán được. Họ sẽ tạo và duy trì được mối quan hệ công chúng tốt đẹp với khách hàng của mình, tạo dựng được sự ưa thích với nhãn hiệu trong khách hàng và xây dựng một hình ảnh thuận lợi, tốt đẹp cho doanh nghiệp.

Xúc tiến thương mại sẽ giúp công ty thực hiện các công việc như thúc đẩy khách hàng quan tâm và dùng thử sản phẩm, tạo cơ hội để tự sản phẩm có thể truyền đạt thông điệp một cách chính xác, khuyến khích nguồn lực bên ngoài cho họ có giới thiệu tích cực về sản phẩm cũng như thương hiệu, tạo ấn tượng về sản phẩm cho khách hàng, nhắc nhở họ luôn nhớ những ưu điểm, đặc tính và lợi ích sản phẩm mang lại. Từ đó giúp doanh nghiệp xây dựng, bảo vệ hình ảnh của mình và hình ảnh sản phẩm trong tâm trí công chúng.

truyền thông marketing

Phương thức truyền thông marketing truyền thông là gì?

Phương thức truyền thông Marketing truyền thông là việc sử dụng các phương tiện để truyền thông tin liên lạc với thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu.

Truyền thông nhằm thông báo về sự sẵn có của sản phẩm, thuyết phục công chúng rằng sản phẩm này tốt hơn trên nhiều phương diện so với các dòng sản phẩm cùng loại khác, nhắc nhở khách hàng mua thêm khi đã hoặc đang hết các sản phẩm sử dụng trước ấy. Khi các mục tiêu đã đạt được đồng nghĩa với việc thị phần của công ty và số lượng hàng hoá tiêu thụ cùng doanh số bán sẽ được tăng lên.

Bản chất của marketing truyền thông là đại diện cho “tiếng nói” thương hiệu, là phương thức thiết lập sự đối thoại và xây dựng quan hệ với người tiêu dùng. Đó là các thông điệp doanh nghiệp được thiết kế để gợi nhắc, khơi dậy lên nhận thức, sự quan tâm, thúc đẩy quyết định mua nhiều sản phẩm và thương hiệu khác nhau của khách hàng. Nó có thể được thể hiện thông qua trang phục của nhân viên bán hàng, giá cả, catalogue, việc trình bày tại văn phòng của doanh nghiệp…; tất cả đều tạo ấn tượng lên người nhận.

Marketing truyền thông với mục đích cơ bản là thông báo, thuyết phục và nhắc nhở đối tượng công chúng khi nhận tin về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Qua các nội dung thông điệp, doanh nghiệp thông báo tới khách hàng về sự có mặt của doanh nghiệp, của các sản phẩm được công bố trên thị trường và thuyết phục họ về những ưu điểm nổi bật của sản phẩm so với các dòng sản phẩm cạnh tranh. Theo đó nhắc nhở khách hàng nhớ đến sản phẩm khi có nhu cầu.

Cách xây dựng chiến lược truyền thông Marketing hiệu quả

Ngành truyền thông Marketing đang ngày càng phát triển với nhiều phương thức khác nhau. Vì vậy, để Marketing đem lại hiệu quả cần phải xây dựng chiến lượng truyền thông Marketing cụ thể.

Xác định đối tượng mục tiêu

Để xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả cần phải phân tích, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng hay hiện hữu. Từ đó dễ dàng đưa ra chiến lược Marketing phù hợp. Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về các yếu tố khác như tâm lý, sở thích, lối sống nhằm truyền tải được thông điệp có tính thuyết phục cao.

=>> Xem thêm: Khách hàng mục tiêu của Shopee

Xác định mục tiêu truyền thông Marketing

Xác định mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi khi xác định mục tiêu sẽ biết cách xây dựng hình ảnh, giá trị cho thương hiệu giúp khách hàng nhận diện dễ dàng hơn. 

Xây dựng thông điệp Marketing truyền thông

Thông điệp truyền thông của doanh nghiệp đó là những thông điệp gửi đến người tiêu dùng để tạo niềm tin vào doanh nghiệp. Khi đã định vị thông điệp sẽ chọn vị trí khách hàng muốn hướng đến.

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận 

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận khách hàng từ đó tiếp cận được khách hàng mục tiêu hiệu quả. Doanh nghiệp cần xác định thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng bằng nhiều phương tiện khác nhau như truyền thông, tạp chí, truyền thanh, internet,…

Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Trong truyền thông Marketing đều phải đem lại kết quả kinh doanh nhất định. Vì vậy, cần phải đo lường, hiệu chỉnh trước khi lên kế hoạch truyền thông. Việc đo lường hoạt động truyền thông giúp doanh nghiệp truyền đạt được mục tiêu truyền thông. Ngoài ra, doanh nghiệp biết được chi phí phải bỏ ra ở từng chiến lược Marketing ở từng giai đoạn.

Marketing truyền thông

Một số công cụ truyền thông Marketing không thể bỏ qua

Mỗi doanh nghiệp muốn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng chắc chắn không thể bỏ qua hình thức truyền thông Marketing. Dưới đây là một số công cụ truyền thông đắc lực cho doanh nghiệp cần phải có.

Quảng cáo

Quảng cáo được xem là hình thức gián tiếp giúp đề cao sản phẩm, dịch vụ. Để quảng cáo hiệu quả cần sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Quảng cáo truyền thông được thông qua nhiều kênh khác nhau như tivi, tạp chí,..

=>> Tham khảo thêm: Mẫu quảng cáo khuyến mãi

Xúc tiến thương mại

Xúc tiến – khuyến mại nhằm khuyến khích  khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Việc xúc tiến bán có tác động trực tiếp đến doanh số hàng tháng của doanh nghiệp. Truyền thông Marketing không chỉ muốn khách hàng mua sản phẩm ngay. Vì vậy, công cụ xúc tiến bán hỗ trợ hoạt động bán hàng thúc đẩy hành động mua sản phẩm nhanh chóng hơn. 

Mục tiêu chiến lược Marketing cần được xác định 2 yếu tố là người tiêu dùng và trung gian phân phối.

  • Với người tiêu dùng sẽ khuyến khích họ khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn.
  • Với trung gian phân phối khuyến khích tăng cường hoạt động phân phối sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động mua bán, mở rộng nhiều kênh bán hàng.

=>> Xem thêm: Chiến lược xúc tiến của Unilever

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là giới thiệu trực tiếp giữa người bán hàng với người mua hàng. Điểm nổi bật của bán hàng cá nhân đó là hiểu rõ nhu cầu, tâm lý khách hàng muốn mua sản phẩm như thế nào. Từ đó, người bán hàng sẽ trực tiếp thuyết phục khách hàng.

Quan hệ công chúng

Đây là hình thức tổ chức xã hội ngoài thị trường. Quan hệ công chúng cần có nhiệm vụ xử lý tin đồn, tuyên truyền cho sản phẩm, xử lý hình ảnh không tốt lan truyền ra bên ngoài của doanh nghiệp. 

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp đó là sử dụng phương tiện thông tin liên lạc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Công cụ này mang lại nhiều lợi ích người tiêu dùng. Mọi người có thể đặt hàng trực tiếp qua các kênh điện tử.

Trên đây là một số thông tin về truyền thông Marketing mà Giải Pháp Marketing muốn chia sẻ tới mọi người.Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về Marketing và áp dụng vào thực tế của doanh nghiệp.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục