T5, 12 / 2021 10:39 sáng | gp_user
Marketing đến đúng đối tượng quan trọng hơn bao giờ hết. Với thị trường thương mại điện tử toàn cầu ngày nay, thật dễ dàng nhận thấy rất ít lợi nhuận từ các chiến dịch marketing của bạn. Nhưng nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người là không hợp lý, bạn nên biết để […]

Marketing đến đúng đối tượng quan trọng hơn bao giờ hết. Với thị trường thương mại điện tử toàn cầu ngày nay, thật dễ dàng nhận thấy rất ít lợi nhuận từ các chiến dịch marketing của bạn. Nhưng nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người là không hợp lý, bạn nên biết để bạn biết ai là tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu chính xác cho doanh nghiệp của bạn.

Bởi vì nó là một công cụ marketing mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó cung cấp cho bạn cái nhìn có cấu trúc về nhu cầu mà đối tượng mục tiêu của bạn có mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể đáp ứng, các tính năng và nội dung quan trọng nhất đối với họ cũng như thông điệp sẽ tạo được tiếng vang.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về khách hàng mục tiêu là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là gì?
Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu của bạn là người mà bạn đã xác định là có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất. Đây là một phần được phân khúc nhiều hơn trong thị trường mục tiêu của bạn, vì bạn đã xác định được các khía cạnh nhất định của cá nhân này. 

Những thành phần này có thể bao gồm độ tuổi cụ thể thay vì phạm vi, mức thu nhập cụ thể so với nhiều loại thu nhập và những lý do khiến những khách hàng này có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất.

Tham khảo thêm: Khách hàng tiềm năng là gì?

Phân loại nhóm khách hàng mục tiêu

Theo đặc điểm nhân khẩu học 

Phân loại khách hàng mục tiêu theo đặc điểm nhân khẩu học

Đặc điểm của nhóm khách hàng mục tiêu này dựa trên nhân khẩu học bao gồm sự khác biệt về giới tính, tuổi tác, dân tộc, thu nhập, nghề nghiệp, giáo dục, quy mô hộ gia đình, tôn giáo, thế hệ, quốc tịch và thậm chí cả giai cấp xã hội. Hầu hết các danh mục nhân khẩu học này được xác định thêm bởi một phạm vi nhất định. 

Xem thêm: Khách hàng mục tiêu của mì ăn liền

Theo đặc điểm tâm lý 

Phân loại khách hàng mục tiêu theo đặc điểm tâm lý

Nhóm khách hàng mục tiêu dựa theo đặc điểm tâm lý bao gồm sở thích, hoạt động, ý kiến, giá trị và thái độ. 

Giá trị của người tiêu dùng có thể liên quan đến cách một nhóm cá nhân cảm nhận về các vấn đề xã hội nhất định, có thể được các tổ chức phi lợi nhuận hoặc từ thiện quan tâm.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách Target marketing

Theo đặc điểm hành vi

Nhóm khách hàng mục tiêu theo đặc điểm hành vi của thị trường tiêu dùng bao gồm tỷ lệ sử dụng sản phẩm, lòng trung thành với nhãn hiệu, trạng thái người dùng hoặc họ đã là khách hàng trong bao lâu, và thậm chí cả lợi ích mà người tiêu dùng tìm kiếm. 

Có thể bạn quan tâm: Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Theo đặc điểm địa lý 

Phân loại khách hàng mục tiêu theo đặc điểm địa lý

Thị trường tiêu thụ cũng có những đặc điểm địa lý khác nhau. Các đặc điểm địa lý này thường dựa trên quy mô thị trường, khu vực, mật độ dân số và thậm chí cả khí hậu.

Vai trò của khách hàng mục tiêu trong Marketing

Vai trò của khách hàng mục tiêu trong marketing là rất quan trọng, vì nó là một phần của chiến lược marketing toàn diện. Nó sẽ có ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn, cũng như trải nghiệm khách hàng, quảng cáo, và hoạt động kinh doanh.

Nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu, đưa ra định hướng cho hoạt động marketing của bạn và giúp truyền tải thông điệp nhất quán dễ dàng hơn. Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với những gì khán giả đang tìm kiếm, bạn có nhiều khả năng thúc đẩy chuyển đổi hơn. 

Tham khảo: Cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm hiệu quả

Cách xác định khách hàng mục tiêu chính xác

Bước 1: Tạo mô tả rộng rãi về khách hàng mục tiêu của bạn

Bạn cần xem xét điều gì là quan trọng đối với khách hàng và điều gì khiến họ muốn hợp tác kinh doanh với bạn. 

Một số câu hỏi khác cần suy nghĩ trong giai đoạn này bao gồm:

  • Tại sao khách hàng chọn sản phẩm của bạn thay vì sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh? 
  • Khách hàng mục tiêu của bạn có cần huấn luyện để hiểu giá trị sản phẩm của bạn hay không hay phải trả trước một cách rõ ràng? 
  • Họ có quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm hoặc các tính năng của nó?

Xem thêm: Khách hàng mục tiêu của Shopee

Bước 2: Nghiên cứu nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu 

Cách xác định khách hàng mục tiêu

Bạn đã có một số mô tả rộng về khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu chi tiết hơn các thông tin nhân khẩu học (tên, tuổi, giới tính, sở thích,…). Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ sở và đặc điểm khách hàng của mình.

Khi bạn có thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về động cơ của đối tượng mục tiêu của mình.

Bước 3: Xác định nhu cầu và vấn đề của đối tượng mục tiêu

Đặt mình vào vị trí của khách hàng mục tiêu và xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo quan điểm của họ. Điều gì thúc đẩy họ mua? 

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn cũng có thể giúp bạn xác định thị trường ngách của mình.

Bước 4: Xác định nơi khách hàng sẽ tìm thấy bạn

Cách xác định khách hàng mục tiêu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là phải nghĩ về cách khách hàng sẽ tìm thấy công ty hoặc dịch vụ của bạn. Không quan trọng sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào nếu khách hàng của bạn không thể tìm thấy chúng và không biết chúng tồn tại. 

Hãy nghĩ về cách khách hàng có thể tình cờ gặp doanh nghiệp của bạn. Điều này đòi hỏi phải tìm ra nơi họ đã dành thời gian trực tuyến và đặt những câu hỏi như:

  • Họ thường truy cập website nào?
  • Họ đọc những blog nào?
  • Họ thường xuyên truy cập các trang mạng xã hội nào?
  • Các cụm từ tìm kiếm họ sử dụng là gì?
  • Nội dung nào hấp dẫn họ?

Điều quan trọng là tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn trong không gian mà họ đã quen thuộc và thoải mái. Điều này làm tăng khả năng bạn tìm được đúng người và thu hút sự chú ý của họ.

Tham khảo thêm: Kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp

Lời kết

Nếu không biết khách hàng mục tiêu của bạn là ai, nhiều chiến dịch marketing của bạn có thể sẽ trở nên khó khăn. Việc xây dựng hồ sơ đối tượng mục tiêu sẽ cho phép bạn tạo nội dung có ý nghĩa hơn và gây được tiếng vang với khách hàng tiềm năng.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tạo và sử dụng hồ sơ khách hàng mục tiêu của mình không? Hãy để lại bình luận bên dưới để Giải pháp marketing giúp bạn nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục