T5, 06 / 2022 8:57 sáng | gp_user
Khái niệm “Chiết khấu là gì?” nghe có vẻ xa lạ với một số người, nhưng khái niệm nay xuất hiện xung quanh bạn hàng ngày đấy!

Đơn cử như việc khi bạn là người tiêu dùng, bạn luôn được mời gọi bằng những câu: “Bạn sẽ được giảm 15% khi mua từ 2 sản phẩm trở lên”, “Đơn hàng trên 2 triệu sẽ được giảm 10% trên tổng bill”. Và nếu bạn thấy thật “hời” khi mua sắm như vậy, thì chính là lúc bạn rơi vào “vòng xoáy” của chiết khấu rồi. Vậy nên trong bài viết này, mời bạn cùng Giải Pháp Marketing đi tìm hiểu xem chiết khẩu thực hư là gì? Có bao nhiêu loại chiết khấu? Và cách tính tỷ lệ chiết khấu trong bài viết này nhé!

Chiết khấu là gì?

Sẽ có rất nhiều định nghĩa trong những trường hợp khác nhau. Ở đây, bạn hiểu đơn giản như này:

Chiết khấu chính là việc giảm giá niêm yết của một sản phẩm hay dịch vụ nào đó với một tỷ lệ phần trăm nhất định. 

Chiết khấu (discount) được hiểu đơn giản là giảm giá

Cụ thể: Mỗi sản phẩm đều có mức giá chuẩn (giá bán lẻ) là X, tùy vào khách hàng và thời điểm mua hàng sẽ có mức chiết khấu theo t% tương ứng, và giá cuối cùng khách hàng mua được là Y.

Ta có: Y = X – t%1 – t%2 – t%3 – t%4 – t%5…

Trong đó: t%1: Chiết khấu 1 – Lợi thế thương mại 1.

Chiết khấu là phương pháp thường dùng trong ngành Marketing để thúc đẩy kinh doanh, kích thích khách hàng mua sắm.

Mức chiết khấu là gì?

Mức chiết khấu đơn giản là mức giá tương ứng với tỷ lệ phần trăm chiết khấu của sản phẩm hay dịch vụ đó và phải dựa trên chi phí vốn. Có thể linh hoạt điều chỉnh mức chiết khấu hợp lý để vừa kích thích được khách hàng, vừa mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, công ty.

Tương tự như việc kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thì doanh nghiệp luôn nhận được tiền chiết khấu từ chính doanh thu của cửa hàng nhượng quyền.

Có bao nhiêu loại chiết khấu?

các loại chiết khấu thường gặp

Hiện nay, chiết khấu được chia làm 7 loại như sau:

  • Chiết khấu thương mại: thường dùng trong chuỗi phân phối. Là chiết khấu khuyến khích từ các nhà sản xuất dành cho các đơn vị bán sản phẩm của mình, họ có thể tăng mức giảm giá từ 5% – 15% so với giá trên sản phẩm.
  • Chiết khấu số lượng: khách hàng sẽ chi trả ít hơn cho một sản phẩm với điều kiện bạn mua sản phẩm đó với số lượng lớn, giảm giá cho khách sỉ.
  • Chiết khấu theo mùa/sự kiện: chương tình giảm giá sẽ xoay quanh một ngày hoặc mùa và thường lặp lại. Thường diễn ra vào các ngày lễ, năm mới, giáng sinh…
  • Giá bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm: Khi doanh nghiệp sản xuất ra một sản phẩm mới sẽ có mức giá “dùng thử” cho những khách mua đầu tiên, đây là cơ hội để họ giới thiệu sản phẩm mới này cho bạn trải nghiệm.
  • Giảm giá nếu thanh toán bằng tiền mặt: khi thanh toán bằng tiền mặt sẽ nhận mức giá “hời” hơn khi dùng thẻ.
  • Chiết khấu tùy theo ngành nghề của người mua: tùy vào ngành nghề mà sẽ mức giá khác nhau, nếu bạn là bác sĩ sẽ mua được giá thấp hơn dược sĩ với cùng một sản phẩm như nhau.
  • Giảm giá cho nhân viên: đây là chính sách của một số công ty, khi nhân viên của họ mua hàng của công ty bán thì sẽ được mua với mức giá đã được chiết khấu.

Có mấy cách tính chiết khấu phần trăm sản phẩm?

Trong kinh doanh, việc tính toán nhanh là rất cần thiết mỗi lần lên kế hoạch chiếu khấu cho khách hàng.

Để hạn chế việc tốn thời gian cùng tìm hiểu 2 phương pháp tính chiết khấu phần trăm sản phẩm sau đây.

Phương pháp tổng quát:

Đây là cách tính chiết khấu thông dụng nhất hiện nay

Gọi: Giá bán gốc là X, tỷ lệ chiết khấu là t% và giá bán sau chiết khấu là Y

Bước 1: Xác định tỷ lệ chiết khấu t%. 

Phải tính toán sao cho phù hợp với điều kiện và chi phí vốn, để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định phần giảm giá chiết khấu.

Bằng cách nhân giá bán gốc ( trước chiết khấu) với tỷ lệ chiết khấu: X.t%

Bước 3: Xác định giá sau chiết khấu. Lấy giá gốc trừ đi phần giảm giá, ta có giá bán cuối cùng sau chiết khấu.

Y = X – X.t% = X.(1-t%)

chiết khấu

Phương pháp tính nhẩm

Đây là cách tính chiết khấu nhanh nhất cho khách hàng mà không cần dùng máy tính. Áp dụng hiệu quả cho các chiết khấu có đuôi là 0 hoặc 5 (5%, 10%, 15%, 20%…)

Bước 1: Làm tròn giá gốc về số tròn chục gần nhất, rồi chia cho 10 (được số A)

Bước 2: Chia tỷ lệ chiết khấu cho 10, và lấy phần nguyên (được số B)

Bước 3: Xác định mức giảm giá bằng công thức: A.B + A/2

Bước 4: Xác định giá sau chiết khấu. Lấy giá gốc trừ đi mức giảm giá:

Y = X – (A.B + A/2)

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu trong kinh doanh được hiểu là phần tỷ lệ giảm giá mà người bán hàng (nhà cung cấp) dành cho người mua. Việc chiết khấu trong kinh doanh có mục đích nhằm thúc đẩy những như cầu mua hàng với số lượng lớn của khách hàng. Chiết khấu thường được đi kèm với các điều kiện như: thanh toán tiền mặt, mua với số lượng bao nhiêu thì được chiết khấu theo mức phần trăm tương ứng, hay thanh toán trước hạn…

Ví dụ: Ở các shop quần áo, tới “mùa sale” thường có chương trình: Với hóa đơn 1 triệu VNĐ sẽ được giảm 10%. Mức giảm 10% chính là chiết khấu cho đơn hàng 1 triệu đồng kia.

Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Hiện nay đang sở hữu 3 loại chiết khấu kinh doanh phổ biến như:

  • Chiết khấu khuyến mại: Là khoản tiền giảm giá mà người bán dành cho người mua. Việc này kích thích người mua thanh toán hoặc đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian vô cùng nhanh chóng. Đây là một chiến thuật mang hiệu quả tốt nhất trong bán hàng và là là hình thức chiết khấu phổ biến hiện nay.
  • Chiết khấu số lượng: Là khoản chiết khấu mà người mua hàng được hưởng khi mua một số lượng hàng hóa nhất định do người bán đưa ra.
  • Chiết khấu thương mại: Là tỉ lệ phần trăm giảm giá một sản phẩm nào đó nếu khách mua hàng với số lượng lớn. Chiết khấu thương mại là một hình thức marketing khuyến khích người mua thực hiện mua hàng số lượng lớn hơn. Nó thường được sử dụng đối với các nhà phân phối hàng hóa. Các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa đa phần được nhà sản xuất đề nghị mua hàng số lượng lớn để có được mức giảm giá lớn hơn.

Ngoài ra có rất nhiều hình thức chiết khấu khác như: Giá bán lẻ thấp hơn cho quảng bá sản phẩm, chiết khấu tùy sản phẩm tương ứng ngành nghề của người mua, chiết khấu cho nhân viên, chiết khấu theo các mùa trong năm,…

Chiết khấu rất cần trong bán hàng nhưng không nên lạm dụng

Thúc đẩy kinh doanh rất cần đến chiết khấu. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó, thường xuyên đưa ra các chương trình chiết khấu, điều này sẽ vô tình hạ thấp giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp mang tới. Thậm chí khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm có thực sự tốt? Hay vì sao thường xuyên phải đưa ra chiết khấu? Phải chăng giá niêm yết chỉ là mức giá “chiêu trò”, được “khống lên” để phục vụ chiết khấu mang lại lợi nhuận? Những phân tích dưới đây giúp doanh nghiệp hiểu được, chiết khấu không nên được lạm dụng trong kinh doanh.

Mất niềm tin ở khách hàng

Khi doanh nghiệp đang cung cấp việc chiết khấu giảm giá cho sản phẩm của mình, điều đó nói gì với khách hàng tiềm năng của bạn? Nó nói rằng bạn không đủ tự tin vào những gì bạn đang bán với định giá tiêu chuẩn, bạn không tự tin vào giá trị sản phẩm được cung ứng ra ngoài thị trường. Ngay sau khi bạn giảm giá, khách hàng tiềm năng có thể ngay lập tức mất niềm tin vào doanh nghiệp, nghi ngờ giá trị thực của sản phẩm có thể thấp hơn, doanh nghiệp đang đặt giá cao để có thể có chiến lược chiết khấu thường xuyên.

Niềm tin của khách hàng là điều mà doanh nghiệp phải mất thời gian lâu dài xây dựng từ định vị thương hiệu, truyền thông đến các sản phẩm cùng với vô số các chiến lược Kinh doanh Marketing. Vì vậy, nếu doanh nghiệp làm mất điều đi niềm tin của khách hàng sẽ khiến doanh nghiệp bị tổn hại về mặt doanh thu hay công sức mình đã đầu tư.

Khiến các khách hàng bị nhàm chán

Hãy thử tưởng tượng một thương hiệu yêu thích của bạn chỉ có 2 lần chiết khấu trong một năm. Chắc chắn bạn sẽ rất mong đợi để đến ngày thương hiệu yêu thích của bạn giảm giá sản phẩm để có thể mua món đồ bạn yêu thích với một mức giá thực sự được ưu đãi. Điều này khiến niềm vui của bạn được nhân đôi, trong một dịp đặc biệt chung nào đó, bạn được sở hữu món đồ yêu thích với mức giá “có 1 – 0 – 2”.

Thế nhưng nếu như thương hiệu thường xuyên có chiết khấu, chắc chắn các khách hàng sẽ có suy nghĩ, nếu hôm nay không đi mua sản phẩm thì tuần sau cũng sẽ có chiết khấu khác. Điều này làm giảm đi “sức hút” của việc chiết khấu, khiến các khách hàng không còn mong đợi việc chiết khấu của doanh nghiệp bạn.

Giảm giá trị nhận thức

Hầu hết khách hàng đánh giá một sản phẩm dựa trên giá của nó. Đây cũng là nhận thức lâu đời của người Việt Nam với câu nói quen thuộc “Tiền nào của đấy!”.

Nếu như việc chiết khấu được áp dụng không đúng cách sẽ khiến doanh nghiệp tự giảm đi giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các khách hàng sẽ nhận thấy doanh nghiệp dường như đang cạnh tranh về giá. Đồng thời họ sẽ hoài nghi về chất lượng sản phẩm khiến giá trị của sản phẩm bị giảm đi trong nhận thức của các khách hàng.

Lợi nhuận bị cắt giảm

Lợi nhuận bị cắt giảm đồng nghĩa với việc, nó là thể hiện của mặt tiêu cực tác động trực tiếp đối với doanh nghiệp với việc lạm dụng chiết khấu. Nếu doanh nghiệp chiết khấu giảm giá 50%, điều đó đồng nghĩa với việc, để đạt được mục tiêu doanh thu như nhau, doanh nghiệp có thể phải bán gấp đôi. Liệu doanh nghiệp có thời gian hay nhân lực để làm điều đó không?

Với những kết quả tiêu cực vừa nêu trên, các khách hàng sẽ mua sản phẩm của doanh nghiệp sẽ ít đi nếu như doanh nghiệp chiết khấu giá quá nhiều. Đó cũng là nguyên nhân xấu dẫn đến ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuyệt chiêu sử dụng chiết khấu trong kinh doanh hiệu quả

Để việc sử dụng chiết khấu trong kinh doanh mang lại hiệu quả cao, doanh nghiệp cần lưu ý 3 điều cơ bản sau đây:

Đầu tiên, tập trung vào giá trị sản phẩm. Dù cho doanh nghiệp của bạn đang thực hiện chính sách chiết khấu, ưu tiên số 1 vẫn là đảm bảo không làm mất đi giá trị sản phẩm mang lại. Doanh nghiệp cần tập trung vào cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp của khách hàng tiềm năng. Vậy khi đảm bảo giá trị sản phẩm mà vẫn có giá chiết khấu, điều này sẽ giữ được lòng tin của các khách hàng.

Thứ hai, tập trung vào nhu cầu các khách hàng mục tiêu. Khi chiết khấu giúp làm thỏa mãn và kích thích được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần biết tận dụng thời điểm thích hợp để chọn thời gian áp dụng mức chiết khấu phù hợp.

Cuối cùng, hãy để cho việc chiết khấu trở nên hiệu quả hơn bằng việc kết hợp với các phương pháp khác như quảng cáo, tiếp thị. Với một quảng cáo hiển thị cũ quá nhàm chán, biết đâu khi quảng cáo đó hiện lên với các khách hàng mục tiêu đúng vào thời gian doanh nghiệp áp dụng chiết khấu, nó sẽ giúp cho cả hoạt động quảng cáo và chiết khấu hỗ trợ nhau, tạo hiệu quả hơn là tách riêng hai hoạt động này.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến chiết khấu

Tỷ lệ chiết khấu và lãi suất có gì khác nhau?

Tỷ lệ chiết khấu (hay còn gọi là chiết suất) thường được chọn tương đương nhau với chi phí vốn. Với tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được, nó sẽ đòi hỏi sự tính toán chính xác. Đồng thời tỷ lệ chiết khấu cũng sẽ liên quan đến các vấn đề rủi ro, vòng quay tiền tệ và những vấn đề khác trong nền kinh tế.

Còn với lãi suất, đó là lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được khi trao đi giá trị cho khách hàng từ sản phẩm đó. Nói cách khác, lãi suất sẽ không liên quan đến chi phí vốn, nó thuộc vào giá trị thặng dư mà sản phẩm được tạo ra để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Có nên sử dụng chiết khấu trong kinh doanh không?

Chiết khấu được coi như một phương pháp Marketing giúp doanh nghiệp thu hút, kích thích nhu cầu mua sắm của các khách hàng. Điều này giúp cho hoạt động kinh doanh được thúc đẩy hơn, tăng lượng khách hàng tìm mua. Ngoài tệp khách hàng mục tiêu, nhóm khách hàng tiềm năng cũng được thu hút hơn. Chiết khấu giúp đẩy lượng đơn hàng bán ra được nhiều hơn, thu được nguồn lợi nhuận lớn hơn. Câu trả lời sẽ là Có, khi doanh nghiệp thắc mắc có nên áp dụng chiết khấu cho kinh doanh.

Tuy nhiên, hãy sử dụng Chiết khấu có chiến lược. Tận dụng những dịp đặc biệt như: Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Valentine,… để đưa ra chiết khấu với mức phù hợp, tạo cho khách hàng thấy được giá trị sản phẩm sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu họ sở hữu nó trong dịp quan trọng ấy. Khi đó, điều khách hàng nhận được là giá trị của món quà mang lại, họ sẽ thấy, chi phí đầu tư bao nhiêu cũng là xứng đáng.

Nếu nhận được chiết khấu, họ càng thêm tin yêu vào thương hiệu.

Chiết khấu có giúp tăng doanh số bán hàng?

Doanh số bán hàng dựa trên lượng đơn hàng được giao dịch trong một khoảng thời gian quy định. Chiết khấu đúng cách, có chiến lược sẽ thúc đẩy lượng khách hàng mục tiêu ra quyết định mua hàng luôn vào dịp đó, thu hút khách hàng tiềm năng chốt đơn cho sản phẩm mà họ đã có ý định để ý tới. Điều này chính là yếu tố cho ra đơn hàng nhiều hơn, doanh số bán hàng theo đó cũng được tăng lên.

Tổng kết

Bạn đã hiểu chiết khấu là gì và cách tính chiết khấu như thế nào, việc còn lại là áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên bạn phải sử dụng chiết khấu một cách thông minh, tránh lạm dụng để vừa có thể thu hút lượng khách hàng đông đảo, lại vừa có thể mang lại lợi nhuận và độ uy tín cho doanh nghiệp, công ty của mình nhé. Giải pháp marketing chúc bạn may mắn!

Bài viết cùng chuyên mục