T2, 06 / 2022 9:05 sáng | gp_user
Đào tạo seo thực chiến, Full stack 1-1 Dịch vụ seo tại hà nội Chuyên nghiệp, giá rẻ dịch vụ seo website tổng thể SEO Offpage SEO Hải Phòng tư vấn seo Dịch vụ seo từ khoá dịch vụ seo hiệu quả majestic seo công ty SEO Hiểu thị trường mục tiêu của bạn là […]

Hiểu thị trường mục tiêu của bạn là điều cần thiết để tạo ra một kế hoạch tiếp thị hiệu quả. Người tiêu dùng có nhiều phẩm chất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Bằng cách tổ chức những phẩm chất này thành thị trường mục tiêu, bạn có thể chọn chiến lược tốt nhất để thu hút khách hàng lý tưởng của mình. Cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là nhóm người sử dụng có nhiều khả năng hoặc cần sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Phân khúc khách hàng này là một phần của toàn bộ thị trường  của một doanh nghiệp. Nó liên quan đến một tập hợp các yếu tố hấp dẫn khách hàng mà một công ty tin rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình sẽ được thu hút. 

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu có thể là một loại công ty giữa doanh nghiệp với người dùng (B2C) hoặc loại hình kinh doanh của công ty giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

=>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa thị trường B2B và B2C

Thị trường mục tiêu thường được xác định bởi ba khía cạnh: 

 • Nhân khẩu học: Những thứ như tuổi, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, dân tộc, tình trạng việc làm, v.v. của người mua của bạn. 
 • Địa lý: Nơi khách hàng của bạn sống (điều này có thể rộng bằng toàn bộ lục địa hoặc thậm chí chỉ một vùng lân cận hoặc đường phố). 
 • Nhà tâm lý học: Điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn? Họ thích và không thích gì? 

Bằng cách xác định khách hàng của mình là ai, bạn sẽ có một nơi tốt hơn để marketing sản phẩm của mình… Và bạn thậm chí có thể sử dụng thông tin này trong quá trình nâng cấp để đảm bảo bạn liên tục mang lại lợi ích có giá trị.

Sự khác biệt giữa thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu

Hãy nghĩ theo cách này: thị trường mục tiêu của bạn là nhóm người có thể được hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Còn khách hàng mục tiêu là những người bạn đang bán hàng cho họ.   

Mục tiêu marketing nhằm mục đích kết nối với một nhóm người tiêu dùng có nhiều khả năng mua những gì bạn cung cấp dựa trên nhân khẩu học, lịch sử mua hàng trước đây và các dữ liệu khác.

Sự khác biệt giữa thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu

Vì sao doanh nghiệp cần xác định thị trường mục tiêu?

Thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng có thể giúp các công ty tăng lợi nhuận và thu hút khách hàng mới bằng cách nâng cao hiệu quả marketing. Điều này có thể giúp bạn không lãng phí nguồn lực và thời gian marketing cho những người sử dụng không có khả năng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Thị trường mục tiêu

Xác định chính xác được thị trường mục tiêu có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ, công ty startup và thị trường ngách cạnh tranh với các công ty có quy mô lớn hơn.

=>> Tham khảo thêm: Đánh giá thị trường mục tiêu của sản phẩm sữa Milo

Quy trình xác định thị trường mục tiêu

Khi thực hiện chiến lược thị trường mục tiêu, bạn có thể gặp phải khó khăn khi không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, việc tìm ra phân khúc thị trường phù hợp để quảng cáo sẽ không khó nếu bạn chia nhỏ nó ra. 

Xác định các lợi ích chính của doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã thiết lập được những lợi ích quan trọng của doanh nghiệp, bạn có thể sẽ thấy thị trường mục tiêu của mình trở nên rõ ràng khá nhanh chóng.

Quy trình xác định thị trường mục tiêu
Xác định các lợi ích chính của doanh nghiệp của bạn

Để xác định những lợi ích chính của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: 

 • Bạn giải quyết những vấn đề gì cho mọi người? 
 • Bạn đáp ứng những nhu cầu nào? 
 • Bạn đang thực hiện những mong muốn nào?

=>> Xem thêm: Mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Xác định ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những điều trên

Khi bạn đã xác định được những lợi ích chính của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn có thể bắt đầu nghĩ xem ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những tính năng này và ai sẽ có nhiều khả năng mua hàng nhất. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp nhân khẩu học cho thị trường mục tiêu của mình.

Xem xét độ tuổi, vị trí, giới tính, thu nhập và bất kỳ thông tin nhân khẩu học quan trọng nào khác của phân khúc thị trường mà bạn đã xác định và ghi chú những điều này.

=>>Tham khảo thêm: Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Xây dựng Personas của người mua

Bây giờ bạn đã thu thập dữ liệu, bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu của mình bằng cách tạo 3 đến 5 “cá tính người mua” cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Tính cách người mua chỉ đơn giản là mô tả về khách hàng lý tưởng của bạn với nhiều chi tiết phù hợp nhất có thể. 

Khi bạn biết điều này, bạn sẽ biết nơi để mở rộng hoạt động marketing của mình. Thay vì đặt quảng cáo ở khắp mọi nơi, bạn có thể tập trung vào các quảng cáo xã hội được nhắm mục tiêu, Google AdWords hoặc quảng cáo với các doanh nghiệp tương tự khác.

Quy trình xác định thị trường mục tiêu
Xây dựng Personas của người mua

Đánh giá các phân đoạn 

Điều quan trọng cần nhớ là chỉ vì ai đó nói rằng họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không có nghĩa là họ thực sự sẽ mua.

Bạn cần đảm bảo rằng phân khúc thị trường mà bạn đã xác định là một nhóm khách hàng khả thi. Sau bất kỳ nghiên cứu nào về đánh giá này, điều quan trọng là tạo các thử nghiệm thực tế để tham gia trực tiếp vào thị trường tiềm năng của bạn. 

Những chiến lược marketing hướng đến thị trường mục tiêu

Sau khi xác định phân khúc thị trường mục tiêu, đã đến lúc doanh nghiệp cần phải đưa ra những chiến lược marketing phù hợp. Nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm và dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Tạo ra thị phần và chỗ đứng, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chiến lược marketing hướng tới thị trường mục tiêu

Chiến lược tiếp thị không phân biệt (đại trà)

Chiến lược tiếp thị đại trà sẽ phục vụ toàn bộ thị trường một sản phẩm và thực hiện chiến lược tiếp thị chung cho toàn bộ thị trường.

Chiến lược không có sự phân biệt về phân khúc thị trường nào.

Khi lựa chọn chiến lược tiếp thị không phân biệt, doanh nghiệp có thể theo đuổi toàn bộ thị trường chỉ với một mặt hàng, một sản phẩm và một chương trình tiếp thị hướng tới đại đa số khách hàng. Từ đó xây dựng hình ảnh hoàn hảo về thương hiệu cho doanh nghiệp.

Chiến lược này giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí nhờ khai thác được lợi thế về quy mô, sản xuất và phân phối. Đồng thời, có thể hạ thấp giá thành sản phẩm để phục vụ thị trường rộng lớn.

Chiến lược tiếp thị phân biệt (nhiều phân khúc)

Chiến lược tiếp thị phân biệt sẽ lựa chọn nhiều phân khúc thị trường để phân phối sản phẩm. Mỗi sản phẩm và dịch vụ sẽ áp dụng cho từng chiến lược tiếp thị riêng.

Với chiến lược này, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để tiếp thị, quảng bá, thiết kế được chiến lược tiếp thị phù hợp với mục tiêu.

Qua đó, tự điều chỉnh nội dung về giá cả, kênh phân phối và quảng cáo theo mục tiêu của doanh nghiệp. Ngoài ra, chiến lược tiếp thị nhiều phân khúc mang đến ưu điểm vượt trội trong việc đáp ứng nhu cầu, mong muốn và thị hiếu của đa dạng khách hàng.

Tuy nhiên, chiến lược này tồn tại một điểm hạn chế là việc đối mặt với chi phí tăng cao trong quá trình sản xuất và tiếp thị.

Chiến lược tiếp thị tập trung (thị trường ngách)

Chiến lược tiếp thị tập trung là chiến lược mà doanh nghiệp lựa chọn một hoặc một số ít phân khúc thị trường sẽ phân phối sản phẩm.

Trong đó, mỗi phân khúc được phục vụ bởi một loại sản phẩm và chiến lược tiếp thị riêng. Hướng đến mục tiêu chiếm lĩnh thị phần lớn tại phân khúc thị trường đó.

Ưu điểm của chiến lược thị trường mục tiêu là dành vị trí vững chắc trong phân khúc thị trường doanh nghiệp lựa chọn. Bên cạnh đó, chuyên môn hóa quá trình sản xuất và kênh phân phối để tiết kiệm chi phí và tăng tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu các đối thủ cạnh tranh lớn tham gia vào phân khúc thị trường đã chọn, doanh nghiệp sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Chiến lược tiếp thị vi mô (cá nhân và bản địa hóa)

Chiến lược tiếp thị vi mô sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ theo nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Hoặc một nhóm nhỏ khách hàng trong một phân khúc thị trường mà doanh nghiệp lựa chọn.

Một số ví dụ về thị trường mục tiêu của các thương hiệu

Việc tập trung vào thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu là một chiến lược vô cùng quan trọng. Mang đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận tốt hơn cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về thị trường mục tiêu của các thương hiệu lớn trên thị trường.

Thương hiệu McDonald

Thị trường mục tiêu của thương hiệu McDonald nhắm đến 2 đối tượng chính:

Những người có độ tuổi từ 16 – 29 là những thanh thiếu niên trẻ tuổi, yêu thích lối sống hiện đại, nhanh gọn. Thu nhập trung bình của họ cũng phù hợp với menu của McDonald.

Trẻ em có độ tuổi từ 5 – 14 tuổi là lứa tuổi có đặc tính tò mò, thích mới lạ và khám phá. Đặc biệt là chúng rất thích ăn những món ăn giòn ngon, nhiều dầu mỡ. Phụ huynh của bọn trẻ sẽ mua đồ ăn nhanh sau mỗi buổi tan trường hay những dịp cuối tuần.

Thị trường mục tiêu của McDonald

Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là lĩnh vực bất động sản. Vingroup lựa chọn các thị trường mục tiêu khác nhau cho từng sản phẩm của họ, ví dụ như:

 • VinPearl hệ thống nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao dành cho khách hàng có điều kiện.
 • VinHome là mô hình căn hộ dành cho những gia đình có thu nhập trung bình trở lên.
 • VinCity là mô hình căn hộ dành cho các gia đình có thu nhập ở mức trung bình thấp.

Việc xác định chính xác thị trường mục tiêu đã mang tới những hiệu quả kinh doanh vô cùng thành công và được đông đảo khách hàng đón nhận.

Tập đoàn viễn thông Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông quân đội với thị trường mục tiêu là cung cấp các dịch vụ viễn thông giá rẻ cho khách hàng. Vì vậy, thị trường của họ rất rộng lớn, phù hợp với mọi đối tượng, kể cả đối tượng có thu nhập thấp. Phân khúc thị trường của Viettel được đánh giá vô cùng tiềm năng, ít có đối thủ cạnh tranh.

Thương hiệu sữa Vinamilk

Thị trường mục tiêu của Vinamilk là độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên, lứa tuổi có nhu cầu và tiêu dùng sữa lớn nhất. Sau hơn 20 năm hoạt động, thương hiệu Vinamilk vẫn không ngừng phát triển và chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường sữa của Việt Nam.

Lời kết 

Hãy nhớ rằng bạn càng xác định rõ thị trường mục tiêu của mình thì bạn càng thành công hơn với những nỗ lực marketing của mình. Việc chọn thị trường mục tiêu xoay quanh việc đầu tư thời gian để thực sự biết bạn muốn hợp tác kinh doanh với ai trước khi khởi chạy chiến dịch quảng cáo hoặc bắt đầu cố gắng thu hút mọi người đến với trang web của bạn.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin. Hãy nhớ rằng, đối tác mà bạn chọn cũng quan trọng như việc kết nối với đúng thị trường mục tiêu.

GCO GROUP

 • Trụ sở chính: Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Hotline: (024)7 309 8885
 • Email: info@gco.vn

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục