T3, 01 / 2022 8:42 sáng | gp_user
Dịch vụ seo hà nội Mua backlink permalink seo Dich vu seo seo entity là gì công ty seo chuyên nghiệp seo là gì Yoast seo là gì học viết content marketing tự học viết content Báo giá dịch vụ seo web Báo giá dịch vụ seo web giá sửa face id 11 pro max […]

Thị trường viễn thông tại Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, Viettel vẫn là cái tên nổi bật nhất và phủ sóng ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Thêm vào đó, trong những năm trở lại đây thương hiệu Viettel đã xuất hiện ở nước ngoài. Góp phần vào sự thành công này, chúng ta không thể không nhắc đến chiến lược marketing của Viettel.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Viettel

Viettel hay còn được gọi với cái tên là Tập đoàn công nghiệp – Viễn thông Quân đội. Đây là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng có 100% vốn của nhà nước, tập đoàn này thực hiện trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và ích hợp pháp của Tổng công ty viễn thông quân đội.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Viettel
Trụ sở của công ty Viettel

Viettel chính tập tập đoàn Viễn thông và công nghệ lớn nhất Việt Nam, đồng thời đơn vị này cũng được đánh giá là công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong top 15 các công ty toàn cầu về thuê bao. Hiện nay, thương hiệu Viettel đã có mặt ở 7 quốc gia, 3 Châu lục gồm: Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ,.. với tổng số vốn là 190 triệu. Năm 2012 Viettel đã đạt doanh thu lên đến 7 tỷ với hơn 60 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Khởi nghiệp với số vốn khoảng 2,3 tỷ đồng cùng với 100 cán bộ, một con số khá khiêm tốn với một thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông. Tuy nhiên với sự tính toán khôn ngoan, cùng chiến lược Marketing hiệu quả đến nay đã trở thành thương hiệu đắt thứ 2 tại Việt Nam, thương hiệu đang là số 1 thị trường viễn thông Việt Nam. Với slogan vô cùng quen thuộc và đi vào tâm trí của khách hàng ““Hãy nói theo cách của bạn”. Cùng với lời tuyên bố “Mặt trời không bao giờ lặn trên tại Viettel” để chứng minh cho ông lớn Việt Nam.

Chiến lược marketing của Viettel mới nhất 2021

Chiến lược định vị giá thấp của tập đoàn Viettel

Chiến lược chi phí thấp của Viettel là một trong những phương pháp có đóng góp nổi bật ngay từ giai đoạn đầu xây dựng thương hiệu. Trong năm 2000, hai đối thủ chính của Viettel là Mobifone và Vinaphone. Tuy nhiên, lúc này dân số của Việt Nam với 80 triệu dân, Viettel vẫn tự tin phát triển thương hiệu. Sau đó, hãng không để người tiêu dùng thất vọng với chiến dịch tăng độ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

Chiến lược định vị giá thấp của tập đoàn Viettel

Chiến lược của Viettel thể hiện tham vọng muốn phủ sóng đến toàn bộ người dân tại Việt Nam. Tập đoàn thực hiện chiến lược ““giá thâm nhập thị trường” khi sử dụng giá thấp để mọi người dân đều có thể tiếp cận những dịch vụ của họ. Viettel định vị là thương hiệu giá thấp nhất tất cả các đối tượng ít chi phí nhất vẫn có thể sử dụng, từ nông thôn, học sinh, sinh viên,…..Đây chính là các khách hàng mục tiêu của Viettel hướng đến.

Viettel thực hiện chiến lược kích cầu và đa dạng hóa hệ sinh thái 

Không chỉ thành công về chiến lược giá của Viettel, thương hiệu này còn tạo nên sự thành công bởi kích cầu và đa dạng hóa hệ sinh thái. Vào thời điểm mới ra mắt, thương hiệu này đã đưa ra bảng giá dịch vụ cước viễn thông khá cao so với thu nhập của khách hàng. Để thu hút khách hàng và đánh trúng vào tâm lý của người Việt “ngon – bổ – rẻ”. Hãng đã tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi, kích thích sự bùng nổ của thị trường viễn thông và bắt đầu lấn sân sang thị trường Việt.

Viettel thực hiện chiến lược kích cầu và đa dạng hóa hệ sinh thái
Viettel thực hiện chiến lược kích cầu và đa dạng hóa hệ sinh thái

Tận dụng lợi thế về dịch vụ viễn thông, cùng tệp khách hàng có sẵn, Tập đoàn Viettel đã tiến hành mở rộng hệ sinh thái viễn thông của mình bằng cách cho ra mắt với một số ứng dụng như: Mocha, Keeng, BankPlus, Viettel Pay,…Ngoài ra, Viettel luôn chú tâm đến các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ quản lý, chăm sóc khách hàng của Viettel. Tất cả sản phẩm đều cho thấy chiến lược marketing của Viettel hướng đến cuộc sống tiện ích cho người Việt. Hãy lấy sự thành công của thị trường trong nước là bước đệm, tận dụng nguồn lực, cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái để vươn đến thành công.

Tập đoàn Viettel chú trọng đến tâm lý của khách hàng

Để tạo nên sự thành công của chiến lược marketing của Viettel thì phải nhắc đến slogan đó làm tâm chí của khách hàng. Slogan  “ Hãy nói theo cách của bạn” tạo ra nhận được độ phủ sóng cực cao. Theo các nghiên cứu, thương hiệu này chiếm đến 90% dân số Việt Nam biết đến thông qua slogan này.

Tập đoàn Viettel chú trọng đến tâm lý của khách hàng
Tập đoàn Viettel chú trọng đến tâm lý của khách hàng

Bên cạnh đó, Viettel đặc biệt quan đến giáo dục và chăm sóc cộng đồng, thường xuyên có các chương trình từ thiện dành cho đồng bào nghèo vùng viên, quyết tâm xây dựng truyền cáp quang băng siêu rộng đến từng môi trường ở Việt Nam. Chiến lược Marketing hợp lý trong việc xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng là yếu tố để Viettel trở thành thương hiệu hàng đầu về ngành Viễn thông tại thị trường Việt Nam.

Chiến lược kinh doanh của tập đoàn viễn thông Viettel

Cùng với chiến lược marketing của Viettel thì chiến lược kinh doanh của Viettel là mục tiêu được tập đoàn hướng đến. Trong đó, Viettel tập trung vào các đối tượng khách hàng khu vực, địa lý sẽ cung cấp sản phẩm. Từ việc xác định phạm vi chiến lược, công ty sẽ tiến hành nghiên cứu phát triển các sản phẩm, đáp ứng với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược kinh doanh của tập đoàn viễn thông công nghệ
Chiến lược kinh doanh của tập đoàn viễn thông công nghệ

Viettel khi mới ra nhập vào thị trường đã chọn kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ giá rẻ cho người thu nhập thấp. Đây là một phân khúc thị trường có tính cạnh tranh nhưng giàu tiềm năng. Tập đoàn Viettel cũng đạt được những thành tựu lớn trong và ngoài nước nhờ vào việc đầu tư hệ thống đến các vùng sâu, vùng xa nơi tiếp cận với sóng điện thoại.

Tập đoàn Viễn Thông –  Khẳng định “ Mặt trời không bao giờ lặn tại Viettel”

Hiện nay, Viettel đã vươn mình và mở rộng khai thác sang thị trường nước ngoài và đạt được các thành tựu đáng kể. Với những thành công đạt được được, chiến lược marketing của Viettel – Ông vua ngành viễn thông tại Việt Nam chứng minh khát vọng vươn tầm thế giới. Tập đoàn này chính là thương hiệu số 1 trên thị trường viễn thông của nhiều quốc gia, có thể kể đến Unitel – Lào và Metfone – Cambodia.

Tập đoàn Viettel – “Mặt trời không bao giờ lặn tại Viettel”
Tập đoàn Viettel – “Mặt trời không bao giờ lặn tại Viettel”

Bên cạnh đó, chiến lược phát triển sản phẩm của Viettel còn chú trọng đến chất lượng dịch vụ trong dịch vụ viễn thông. Tại các quốc gia kém phát triển, tập đoàn xác định lượng khách hàng sinh sống tại các vùng. Khác hoàn toàn với chiến lược kinh doanh của các đối thủ, tập trung vào đối tượng khách hàng ở thành thị.

Viettel hiện đang chứng minh là một trong những thương hiệu vững mạnh tại Việt Nam. Chiến lược Marketing của Viettel xứng đáng là kim chỉ nang cho các nhà marketing học hỏi.

Bài viết cùng chuyên mục