T2, 07 / 2021 9:04 chiều | gp_user
Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch HĐQT Vingroup từng nói rằng: “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và có lẽ sẽ không bao giờ có đỉnh”. Có lẽ vì triết lý và tư duy đó, Vingroup đến tận hiện nay vẫn đang đổi mới và phát triển không ngừng. 

Ông Phạm Nhật Vượng nổi danh là người kín tiếng cả về công việc cũng như đời sống riêng tư. Nhưng ông lại sở hữu một tập đoàn đang làm rất tốt xong việc hoạch định chiến lược Marketing đưa thương hiệu lên tầm quốc gia. Vậy chiến lược marketing của Vingroup là gì mà lại thành công như vậy? Cùng Giải Pháp Marketing ” mổ xẻ” và phân tích nhé!

Câu chuyện truyền cảm hứng: Khởi nghiệp từ mì gói

Trong những năm gần đây, các thương hiệu được bắt đầu từ chữ “Vin” không còn trở nên xa lạ nữa, từ trung tâm thương mại Vincom, khu đô thị Vinhome, khu vui chơi giải trí Vinpearl, bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool đến chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart, nông sản VinEco, hãng ô tô Vinfast và đến cả lĩnh vực công nghệ như Vintech.

chiến lược marketing của Vingroup

Phủ sóng ở nhiều lĩnh vực lớn như thế nhưng tiền thân của tập đoàn Vingroup là công ty Technocom chuyên sản xuất mì gói tại Ukraina. Năm 1993, đúng vào những năm khủng hoảng kinh tế và tài chính nặng nề nhất, ông Phạm Nhật Vượng cùng các cộng sự bắt đầu sản xuất mì ăn liền tại Kharkov. Sau một thời gian hoạt động nhờ chất lượng tốt nhưng giá rẻ, sản xuất từ các nguyên liệu tại đại phương, mì  Mivina đã được bán rộng rãi trên 30 quốc gia.

Mặc dù là người ngoại quốc sinh sống và làm việc tại một đất nước không quen thông thổ nhưng ông Vượng đã đưa Technocom từ một doanh nghiệp nhỏ thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu Mivina nằm trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu Ukraina.

Khi trở về Việt Nam, ông Vượng chấp nhận bắt đầu lại xây dựng thương hiệu từ con số 0 tại chính quê hương của mình. Và cho đến hiện giờ, ta có thể tự hào nói rằng Vingroup là một thương hiệu Việt Nam xứng tầm quốc tế. 

Câu chuyện khởi nghiệp của ông Vượng không chỉ được kể ra, để đó đọc cho vui mà nó thuộc một phần trong kế hoạch truyền thông của Vingroup. Người tiêu dùng thích những câu chuyện hơn là việc PR thương hiệu không đầu không cuối. Chiến lược truyền thông của Vingroup là mang câu chuyện của ông Vượng trở thành một câu chuyện truyền cảm hứng. Đó được coi là một bước đệm giúp Vingroup ghi điểm trong mắt khách hàng.

Lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu ở các lĩnh vực đầu tàu

Nói đến Vingroup, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cho rằng: Chiến lược Marketing của Vingroup là đã định vị thương hiệu và khẳng định vị trí trên thị trường ở hai lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và bán lẻ cao cấp.

Trong đó bất động sản được coi là lĩnh vực nền móng phát triển đầu tiên của Tập đoàn Vingroup.

“Có thể nói, Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên lựa chọn phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với hệ thống tòa nhà hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp với hàng loạt dự án lớn”, chuyên gia Võ Văn Quang nhận định.

chiến lược marketing của Vingroup

Phân khúc Vingroup lựa chọn để đánh vào là giới doanh nhân trẻ, thành đạt, cơ thu nhập khá, có khả năng chi trả cho một căn hộ hiện đại, có vị trí đắc địa, có hệ thống an ninh tốt. 

Cùng với việc phát triển tổ hợp Trung tâm thương mại – Văn phòng – Căn hộ đẳng cấp mang thương hiệu Vinhomes, Vingroup đã chủ động mở thêm hệ thống Vincom ở phân khúc bán lẻ cao cấp và Vinmart, VinEco để phục vụ cho dân cư Vinhome. Đưa Vingroup thành một hệ sinh thái khép kín.

Từ đó ta thấy rằng, Vingroup đang mở rộng thị trường từ 2 lĩnh vững chủ chốt: bất động sản và bán lẻ.

Với bất động sản, ngoài Vinhome ta có Vinpearl (Khách sạn, du lịch) và Vinpearl Land (Vui chơi giải trí).

Với bán lẻ, bên cạnh Vincom, Vingroup xây dựng thương hiệu Vinmart kinh doanh bán lẻ hàng tiêu dùng. Ngoài ra còn có giáo dục (Vinschool); Nông nghiệp (VinEco); Thương mại điện tử (VinEcom); Y tế (Vinmec),..

Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang đã nhận định rằng,  Vingroup đang làm thương hiệu rất bài bản, các đối tượng khách hàng của Vingroup đều được xác định chính xác dù là bất động sản hay bán lẻ cao cấp.

Khẳng định bằng chất lượng 

Thương hiệu và chất lượng sản phẩm luôn song hành với nhau. Không thể xây dựng thương hiệu quá tốt mà bỏ qua việc phát triển sản phẩm hoàn thiện.

Nhưng có thể nói rằng ngay từ khi vận hành Technocom, ông Vượng đã rất chú trọng vào sản phẩm mình cung cấp đến cho khách hàng, nên không còn lạ lẫm gì khi mà Vingroup được nhận định là tập đoàn ở vị trí số 1 trong 10 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam. 

Đánh giá về thương hiệu bất động sản của Vingroup, ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định: “Vingroup ở vị trí số 1 trong 10 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam”. Chiến lược marketing của Tập đoàn Vingroup chậm mà chắc.

Ông Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – nhận định, thương hiệu bất động sản Vingroup được xây dựng dựa trên 3 yếu tố cơ bản:

Thứ nhất chất lượng dự án. Vingroup là doanh nghiệp bất động sản duy nhất đầu tư các dự án có chất lượng đồng đều nhau và trang bị nội thất từng căn đều có sự đầu tư nên hầu như không có một lời phàn nàn nào từ các nhà đầu tư.

Thứ hai dự án bất động sản của Vingroup được xây dựng ở khu đất vàng có vị trí thuận lợi, đắc địa ở trong thành phố.

Thứ ba, kiến trúc, hệ thống quản trị tại dự án bất động sản Vinhomes và Vinpearl tiện dụng và hiện đại. 

“Ba yếu tố trên góp phần tạo nên thương hiệu và thành công cho thương hiệu bất động sản Vingroup. Trong số 10 đại gia hàng đầu về bất động sản trong nước riêng Vingroup đã chiếm hơn nửa thị phần các đại gia còn lại”, ông Đực nhận định.

Sự tận tâm với từng sản phẩm của từng thương hiệu dù nhỏ nhất đã làm nên sự chỉn chu của tập đoàn này trong mắt người tiêu dùng. 

Xây dựng hình tượng vì môi trường và cộng đồng

Vingroup được cộng đồng, dư luận xã hội đánh giá cao không chỉ bởi sự uy tín với khách hàng trong từng sản phẩm mà tạo dựng nên hình ảnh của một tập đoàn kinh tế luôn hướng về đóng góp những giá trị tốt đẹp dành cho cộng đồng. 

Vingroup công bố chuyển mô hình hoạt động phi lợi nhuận ở tất cả hệ thống bệnh viện Vinmec và trường học Vinschool.

Tháng 9/2016, VinEco đã khởi động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân với mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ mới trên thế giới nhằm thay đổi và tăng cao năng suất. 

Tháng 5/2021,  Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng để Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế tiến hành nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC. 

chiến lược marketing của Vingroup

Từ khi dịch Covid bùng phát, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch như: sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch… với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

Lời kết

Từ những phân tích trên ta thấy rằng Vingroup không chỉ xây dựng thương hiệu bằng hào nhoáng bên ngoài  mà còn rất quan tâm đến việc làm cách nào xây dựng được một doanh nghiệp phát triển bền vững. Qua chiến lược marketing của Vingroup, mong rằng bạn cũng rút ra được bài học cho doanh nghiệp của mình.

 

Bài viết tham khảo:

Bài viết cùng chuyên mục