T6, 12 / 2021 8:19 sáng | gp_user
Thị trường ngách hiện đóng vai trò quan trọng, chìa khóa giúp doanh nghiệp mới khởi nghiệp phát triển. Tuy nhiên, cần phải có sự nghiên cứu kỹ càng trước khi bắt đầu vào thị trường ngách. Vậy hãy cùng GCO tìm hiểu kiến thức về thị trường này trong bài viết dưới đây.

Đối với người mới khởi nghiệp kinh doanh thì thị trường ngách là cơ hội lớn giúp phát triển để dẫn đến thành công. Vậy thị trường ngách là gì? Tại sao nên lựa chọn thị trường này trong kinh doanh. Hãy cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Thị trường ngách

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là phân khúc nhỏ của thị trường với một nhóm khách hàng riêng biệt. Khi doanh nghiệp lựa chọn thị trường này sẽ chỉ tập trung cạnh tranh trong phân khúc nhỏ để giành thị phần lớn. 

Ngày nay, thị trường này đang gặp nhiều biến động khi có sự tham gia của nhiều công ty lớn khiến công ty nhỏ khó khăn hơn trong việc tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Chính vì vậy, thị trường này hấp dẫn nhưng lại là con dao hai lưỡi nếu không biết cách khai thác.

Xem thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường của Vingroup

Thị trường ngách là gì?
Phát triển thị trường từ nhỏ đến lớn

Tại sao cần lựa chọn thị trường ngách?

Lựa chọn thị trường ngách có vai trò quan trọng với doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp. Việc chọn thị trường này sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển ít xảy ra rủi ro. 

Để khai thác khách hàng mục tiêu ở cộng đồng lớn cần phải tận dụng kẽ hở của họ để chen chân vào. Do đó, thị trường nhỏ đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

 • Tạo mối quan hệ giữa khách hàng ngày một tăng lên
 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp
 • Giảm thiểu số lượng đối thủ cạnh tranh
 • Không phải sử dụng nhiều nguồn lực, tài nguyên vào thị trường
 • Tăng độ phủ sóng và khả năng nhận diện thương hiệu
 • Chuyên môn hóa thị trường
Lựa chọn thị trường ngách
Thị trường ngách phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ

Cách tìm kiếm thị trường ngách từ A đến Z

Để tìm kiếm thị trường ngách phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Nhất là khi thị trường kinh doanh đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vậy làm thế nào để tìm thị trường ngách đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng Giải pháp Marketing tham khảo những bước sau đây.

Nghiên cứu, khảo sát khách hàng

Việc nghiên cứu hành vi mua của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm thị trường ngách tiềm năng. Từ đó, biết cách cung ứng ra thị trường các sản phẩm phù hợp có khả năng sinh lời. Do đó, cần phải nghiên cứu để hiểu được nhu cầu, đặc điểm của thị trường đang hướng đến.

Xây dựng sơ đồ tư duy

Xây dựng sơ đồ tư duy là giải pháp tuyệt vời để tìm ra ngóc ngách trong thị trường kinh doanh đầy tiềm năng. Bản đồ tư duy cần xây dựng một cách trực quan, có sự sắp xếp, lên ý tưởng đem lại hiệu quả nhất.

Nghiên cứu từ khóa 

Cần lên kế hoạch nghiên cứu từ khóa trên google. Bởi từ khóa google được đánh giá là nền tảng phát triển và đi sâu hơn vào thị trường đầy tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ SEO tại Hà Nội

Lựa chọn thị trường 

Lựa chọn thị trường phù hợp rất quan trọng. Vì khi xác định được đối tượng khách hàng cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ thích hợp để cung ứng ra thị trường. Từ đó, duy trì hoạt động kinh doanh phát triển theo đúng mục tiêu.

Lựa chọn sản phẩm 

Lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh trong thị trường ngách đạt được thành công. Sản phẩm cung ứng ra thị trường cần có sự thiết thực cùng chiến lược kinh doanh. Không nên sản xuất những sản phẩm mà khách hàng tiềm năng từ chối tiêu thụ. Việc lựa chọn không đúng sản phẩm khiến thiệt hại về kinh tế và không tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Cách tìm kiếm thị trường ngách
Lựa chọn thị trường đúng mang lại lợi nhuận cao

Ưu điểm và thách thức của thị trường ngách

Hiện nay, thị trường ngách tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và được các doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia. Vậy thị trường này có những ưu điểm và thách thức như thế nào. 

Ưu điểm 

 • Lựa chọn thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp tránh gặp phải các đối thủ cạnh tranh lớn. Bởi các doanh nghiệp lớn sẽ chủ yếu tập trung vào thị phần lớn đã có trên nền tảng sẵn.
 • Việc lựa chọn thị trường nhỏ giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm đánh đúng vào tâm lý khách hàng.
 • Thị trường ngách đem lại lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp trên mỗi sản phẩm cao hơn.

Thách thức

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật và thị trường này đem lại thì cũng có những thách thức khó khăn cần phải biết để đưa ra chiến lược hiệu quả.

 • Quy mô thị trường ngách thường sẽ nhỏ và không đủ duy trì hoạt động của các công ty lớn.
 • Với thị trường tiềm năng này hiện có nguy cơ cao các doanh nghiệp lớn sẽ tham gia vào khiến cho doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn. Bởi đây là cuộc chiến cạnh tranh không cân sức.
 • Việc chọn và tìm kiếm thị trường ngách còn chứa nhiều bất ổn tiềm ẩn, không có tính ổn định. Bởi thị trường này khách hàng mục tiêu thường thay đổi và dễ bị tác động từ xu hướng thị trường bên ngoài.

Xem thêm: 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter

Một số ví dụ về thị trường ngách tại Việt Nam

Để giúp mọi người có thể hiểu hơn về hãy cùng tìm hiểu ví dụ thị trường ngách tại Việt Nam qua một vài ngành nghề.

Ví dụ cách tìm thị trường ngách làm đẹp, thời trang cho mẹ bỉm. Việc lựa chọn kinh doanh online vào thị trường nhỏ rất phù hợp. Các sản phẩm có thể lựa chọn để kinh doanh như: 

 • Đồ cho bà bầu: ngũ cốc dinh dưỡng mẹ, bé, đồ trước sau sinh
 • Đồ mẹ bỉm: sản phẩm cải thiện rụng tóc, mỹ phẩm, ngũ cốc, sản phẩm cho bé, đồ ăn dặm cho bé.
 • Đồ nội thất, gia dụng: các thiết bị cần thiết nhà bếp, dụng cụ nhà bếp, tranh treo tường.

Trên đây làm một số thông tin về  thị trường ngách mà Giải pháp marketing muốn chia sẻ tới bạn. Việc tìm thị trường ngách sẽ là cơ hội dẫn đến thành công cho doanh nghiệp phát triển. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp mới có thể áp dụng trong kinh doanh tốt hơn.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục