T6, 11 / 2023 2:04 chiều | gp_user
Trong những năm gần đây, thuật ngữ KOC ra đời và đã ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù còn khá mới lạ nhưng KOC đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng có thể tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết […]

Trong những năm gần đây, thuật ngữ KOC ra đời và đã ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù còn khá mới lạ nhưng KOC đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng có thể tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết KOC là gì? Làm thế nào để tận dụng KOC hiệu quả trong marketing? 

Sự bùng nổ của các trang mạng xã hội đã thúc đẩy tầm ảnh hưởng của KOC trên nền tảng internet. Họ đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. 

KOC là gì?

KOC là viết tắt của cụm từ Key Opinion Consumer dịch ra có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. Họ chính là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường. Nhiệm vụ chính của họ đó chính là dùng thử các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau đó đưa ra những nhận xét, đánh giá của mình mang tính chuyên môn và khách quan nhất.

>>>Xem thêm: Dịch vụ SEO Hà Nội

KOC là gì

KOC hiện không phải thuật ngữ này còn khá mới trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất thì KOC họ là những người mang đến trải nghiệm chân thực nhất chính. Họ có vai trò giúp những người tiêu dùng bình thường khác tin tưởng và trở thành khách hàng trung thành. 

Đặc biệt, KOC đóng vai trò quan trọng tác động đến quá trình quyết định mua hàng của người xem và giúp doanh nghiệp tiếp cận gần với người mua hàng hơn. Xu hướng KOC marketing được xem là đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử và có tác động mạnh mẽ với người tiêu dùng hơn là KOL.

Một số gương mặt KOC nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến:

 • Kiên Review là người chuyên review các sản phẩm từ đồ gia dụng, đồ chơi, đồ công nghệ…Anh chàng này hiện đang có 9,7 triệu lượt theo dõi trên TikTok, 898.000 lượt theo dõi trên Facebook. 
 • Châu Muối là một Tiktoker sở hữu kênh review có hơn 1 triệu người theo dõi, chuyên đánh giá về các sản phẩm như: đồ gia dụng, thực phẩm, trang trí nhà cửa;
 • Anh Em TV đây là kênh Youtube nổi tiếng thường xuyên thực hiện những clip review đồ công nghệ chất lượng và đáng tin cậy.

Sự khác biệt giữa KOL và KOC là gì? 

Trên thực tế thì KOL và KOC là 2 khái niệm rất dễ nhầm lẫn với nhau. Dưới đây là 3 điểm khác nhau cơ bản để các bạn có thể phân biệt giữa 2 khái niệm này:

Số lượng người theo dõi

KOL hiện nay được chia theo nhiều cấp bậc dựa trên số lượng người theo dõi (Follower) trên các nền tảng trực tuyến. Theo đó:

Cấp bậc cao nhất là macro-influencers hay còn gọi là các Celebrity. Trang mạng xã hội của họ có từ 10.000 đến 1 triệu người theo dõi. 

Cấp bậc 2 là micro-influencers đó là những người có từ 5.000 đến 10.000 người theo dõi. 

Cấp bậc thứ 3 là những nano-influencers cấp bậc 3 có khoảng 1.000 đến 5.000 người theo dõi. 

Còn đối với KOC thì số lượng người theo dõi không phải là yếu tố quyết định chủ yếu. Mà tất cả phải dựa vào độ tin tưởng của khách hàng. Một số KOC có thể số lượng người theo dõi của họ không nhiều nhưng tầm ảnh hưởng của họ tới hành vi mua hàng của người khác vẫn có những tác động nhất định. 

sự khác biệt koc và kol

Mức độ phổ biến

KOL: Dựa vào số lượng người theo dõi của KOL mà các nhãn hàng sẽ thường chủ động tiếp cận KOL và mời họ dùng thử sản phẩm free. Sau đó, KOL sẽ là người quảng bá sản phẩm đó tới tay người tiêu dùng. 

KOC: Khác với KOL ở chỗ, KOC lại là những người phải tự bỏ tiền của mình ra để mua các sản phẩm hoặc sẽ được nhận các sản phẩm mà mình muốn review. Sau đó, KOC sẽ bắt đầu chia sẻ trải nghiệm của mình cho người nghe, người xem về ưu nhược điểm của sản phẩm mà mình sử dụng. Sau đó các KOC có thể được nhận tiền hoa hồng việc dẫn link Affiliate mua sản phẩm hoặc nhận được các hoa hồng booking từ nhãn hàng. KOC có sức ảnh hưởng và tiếp cận khách hàng mạnh mẽ hơn, có độ uy tín lớn hơn so với KOL trong thời điểm hiện tại. 

Yêu cầu chuyên môn

KOL: KOL phải là những người có kiến thức và chuyên môn sâu về một ngành nghề hay lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: Một KOL làm trong lĩnh vực thời trang thì phải là các Fashionista, người mẫu, nhà thiết kế chuyên nghiệp. Còn trong lĩnh vực mỹ phẩm, KOL có thể là các bác sĩ da liễu hoặc các chuyên viên trang điểm nổi tiếng…

KOC: KOC ngược lại với KOL, họ sẽ không cần phải quá am hiểu về sản phẩm. Vì KOC chỉ đứng trên góc độ của người tiêu dùng. Và họ cung cấp các trải nghiệm sản phẩm và đánh giá của bản thân sau khi đã trải nghiệm qua sản phẩm.

Nên sử dụng KOC, KOL khi nào cho các chiến dịch Marketing

Sau khi phân biệt rõ được sự khác nhau giữa KOC và KOL, doanh nghiệp cần cân nhắc đến việc khi nào thì sử dụng KOC và khi nào thì sử dụng KOL. Cụ thể như sau:

Đối với KOL

Trên thực tế, KOL chỉ phù hợp với một số chiến dịch marketing dưới đây: 

 • Chiến dịch giới thiệu hoặc ra mắt các sản phẩm mới: Các nhãn hàng kết hợp với KOL chính là phương pháp rất hiệu quả giúp tăng độ phủ sóng của sản phẩm mới. Nhãn hàng sẽ gửi thông tin về sản phẩm cho KOL để họ lên những bài viết, video giới thiệu, đánh giá trên mạng xã hội. Tận dụng sự nổi tiếng của KOL giúp các bạn tạo được sự chú ý của khán giá, tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Gương mặt đại diện theo mùa lễ: Các bạn có thể thông qua mối quan hệ đối tác hay đại sứ thương hiệu đê book KOL là người đại diện hợp pháp và mang thương hiệu của bạn đến với công chúng. Nếu như doanh nghiệp chọn được đúng đại sứ thương hiệu phù hợp với sản phẩm và khách hàng mục tiêu thì chiến dịch marketing của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối với KOC

Các doanh nghiệp nên hợp tác với KOC khi có mục đích marketing thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn. Việc sử dụng KOC sẽ tạo niềm tin từ phía khách hàng thông qua những bài review, đánh giá để từ đó có thể điều hướng khách hàng mua hàng tại đến website, các trang thương mại điện tử.

koc và kol

Cách làm KOC kiếm tiền hiệu quả 

Ngày nay, KOC đã trở thành một nghề hết sức thịnh hành. Và không phải ngẫu nhiên mà họ lại yêu thích đến vậy. Họ có khả năng mang về nguồn thu nhập khủng không kém bất kỳ Influencers hiện nay. Dưới đây là một số cách cơ bản giúp KOC kiếm tiền: 

KOC làm affiliate marketing 

Hình thức kiếm tiền này hiện đang khá phổ biến. Cách này thường áp dụng cho những KOC làm review. Họ sẽ đi review bằng chính sản phẩm mình đang sử dụng sau đó họ gắn link mua hàng cho người dùng trên các nền tảng như: Tiktok, Facebook, Instagram, Youtube…Sau khi có người nhấn vào link mua hàng thì KOC sẽ được nhận hoa hồng dựa trên số sản phẩm được bán. 

KOC nhận livestream trên các nền tảng mạng xã hội 

Bán hàng qua livestream ngày càng trở nên phổ biến trên nhiều nền tảng khác nhau như: Facebook, Tiktok, đến các trang TMĐT như: Shopee, Lazada…đều có thể livestream bán hàng rất hiệu quả. Do đó, các KOC hoàn toàn có thể tận dụng độ hot của mình để tham gia livestream bán hàng kiếm tiền hiệu quả. 

KOC nhận booking tham gia sự kiện

Ngày nay, KOC có mức độ nổi tiếng nhất định cũng có thể nhận được booking đi trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Họ sẽ kiếm tiền bằng cách tham gia các sự kiện ra mắt sản phẩm hay khai trương cửa hàng mới…

cách làm koc

Vì sao doanh nghiệp nên thuê KOC trong các chiến dịch marketing?

KOC hiện đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá là một trong các xu hướng Marketing nổi bật của tương lai. Dưới đây là những lý do vì sao các bạn nên sử dụng KOC để quảng cáo cho thương hiệu của bạn. 

Tiết kiệm chi phí

Nếu như chọn hợp tác cùng KOLs, các bạn sẽ phải chi một khoản rất lớn. Còn làm việc cùng Key Opinion Consumer sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần bỏ ra số tiền hoa hồng dựa trên số đơn hàng mà họ bán được. Như vậy, doanh nghiệp chắc chắn có lợi nhuận có doanh thu để trả cho KOC. 

Tăng doanh thu bán hàng

KOC mặc dù không có tầm lan tỏa sâu rộng như KOL, Nhưng mức độ ảnh hưởng của họ cũng rất lớn. Họ đưa ra những review chân thực, gần gũi với khách hàng. Từ đó sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng đưa ra các quyết định mua hàng giúp làm tăng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp.

Tạo lòng tin của người tiêu dùng

Trên thực tế không phải KOL nào cũng có được lòng tin của người tiêu dùng. Vì khách hàng thường cho rằng các KOL được trả tiền để quảng cáo. Do đó chính việc họ dành hết lời khen cho sản phẩm lại khiến cho người tiêu dùng cảm thấy nghi ngờ. Còn KOC lại khác, họ chính là những người tiêu dùng bình thường. Nên những trải nghiệm và đánh giá của họ sẽ tính khách quan và đáng tin cậy hơn. Do đó, khách hàng thường tin tưởng vào đánh giá của các KOC hơn.

KOC chính là cầu nối xây dựng quan hệ với khách hàng

KOC được đánh giá là cầu nối vững chắc để giúp doanh nghiệp tiếp cận và xây dựng mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng. KOC cũng giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng độ nhận diện thương hiệu và giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi các đơn hàng bán ra.

koc và kol khác nhau gì

Làm thế nào để các thương hiệu có thể tận dụng KOC Marketing?

Để sử dụng KOC hiệu quả, các bạn có thể áp dụng những chiến lược tiếp thị dưới đây: 

Thu hút KOC 

Các doanh nghiệp cần phải xây dựng được chiến lược KOC marketing. Họ cần bắt đầu bằng việc thu hút khách hàng tiềm năng phù hợp. Tiếp theo đó để làm được điều này nên:

 • Doanh nghiệp cần tạo được sân chơi khuyến khích khách hàng đưa ra những đánh giá trên các trang bán hàng của bạn.
 • Tăng cường tương tác với người hâm mộ trên các nền tảng mạng xã hội bằng cách hãy trả lời tin nhắn, comment và tạo thêm những trò chơi gắn kèm hashtag để họ hưởng ứng.
 • SEO thương hiệu để giúp gia tăng sự tìm kiếm trên mạng xã hội những người dùng. Kích thích họ cập đến thương hiệu của bạn nhiều nhất. 
 • Các bạn cũng nên tạo những chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến khách hàng lý tưởng của bạn.  

Tất cả những cách trên sẽ giúp làm tăng mức độ lan tỏa của thương hiệu trên mạng xã hội, từ đó giúp gia tăng số lượng đánh giá trực tuyến của người dùng và tăng lượng khách tiềm năng mà thương hiệu đang tìm kiếm.

Xem xét lựa chọn KOC

Khi các bạn lựa chọn KOC thì các bước cần thiết để giúp bạn thu hút KOC tiềm năng. Bước tiếp theo các bạn cần làm là phải chọn lọc và xác định những KOC nào có thể có tiềm năng nhất. 

Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng giúp các bạn chọn KOC: 

 • Nên chọn KOC có một kênh truyền thông với những đối tượng người theo dõi chất lượng.
 • Nên chọn KOC là người hâm mộ chính hiệu của thương hiệu. Họ thích mà muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 
 • KOC cần phải là người nằm trong trường mục tiêu của thương hiệu của doanh nghiệp muốn hướng đến. 

Thỏa thuận hợp tác với KOC

Sau khi, các bạn đã xác định KOC nào phù hợp với doanh nghiệp. Lúc này, các bạn cần đến một biên bản thỏa thuận và hợp tác với họ trong các hoạt động tiếp thị của mình bằng các điều khoản ràng buộc như:

 • Doanh nghiệp sẽ gửi tặng sản phẩm để khuyến khích KOC viết các bài đánh giá và các bài đăng trên các trang mạng xã hội.
 • KOC phải đóng vai trò là chủ các chiến dịch tiếp thị và có thể thúc đẩy sự hưởng ứng của họ.
 • KOC có thể tham gia vào các hoạt động live streams cho nhãn hiệu để sản phẩm có thể tiếp cận được mạng lưới những người theo dõi của họ.

Cách đặt mục tiêu và đạt được ROI khi sử dụng KOC marketing

Trên thực tế, doanh nghiệp sử dụng KOC marketing với mục tiêu hàng đầu đó chính là xây dựng danh tiếng tích cực và thu hút sự ủng hộ từ người tiêu dùng. Nhưng việc tiếp thị qua KOC có thể sẽ không tạo ra hiệu ứng tức thì như một chiến dịch có KOL. Điều này không đồng nghĩa với chuyện KOC marketing sẽ mang lại giá trị thấp hơn bất kỳ hình thức quảng cáo nào khác.  

Chiến dịch marketing KOC liên tục tạo ra các khách hàng tiềm năng mới thông qua việc thu hút người tiêu dùng tiềm năng và gia tăng nhận thức về thương hiệu thường xuyên. Nên tiếp thị qua KOC được đánh giá là mang về ROI cao hơn nhiều so với các hình thức tiếp thị khác. 

Tuy nhiên, các bạn muốn đạt được chỉ số ROI dương thì doanh nghiệp cần tránh chi quá nhiều tiền cho hình thức KOC marketing trong một khoảng thời gian ngắn mà nên thu hút, xác định và làm việc với KOC kết hợp với các phương pháp tiếp thị truyền thống khác để mang lại hiệu quả tối đa.

Tạm kết:

KOC hiện đang dần khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển của các nhãn hàng. Nên nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt và tận dụng tốt xu hướng KOC Marketing sẽ có thể đem lại những giá trị và lợi nhuận to lớn hơn. Giaiphapmarketing.vn đã đưa ra cho các bạn giải pháp hiệu quả nhất để các bạn lựa chọn phù hợp.

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ SEO của công ty SEO PLUS

Bài viết cùng chuyên mục