T4, 08 / 2020 8:08 sáng | vannavi
Marketing Dược là gì? Với tính chất đặc thù cao, marketing ngành Dược không hẳn là một hình thức kinh doanh bán lẻ thông thường. Liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, marketing ngành Dược phải làm sao để vừa đảm bảo hiệu quả tối ưu vừa mang lại những giá trị đích thực cho cộng đồng.

Làm marketing ngành dược có những đặc thù riêng biệt, đòi hỏi những người làm phải nắm bắt rõ và kết hợp nhiều phương pháp khi thực hiện chiến dịch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng cho bạn về marketing dược là gì, những yếu tố tác động đến marketing dược.

Marketing dược là gì?

Marketing ngành Dược là chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho các nhà thuốc, cơ sở y tế nhằm mang các sản phẩm, dịch vụ ấy đến gần hơn với người dùng. Nguyên tắc của Marketing Dược phẩm là bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi. Chính bởi những đặc thù đó, Marketing ngành dược bị giới hạn bởi rất nhiều các điều luật liên quan đến quảng cáo, đạo đức, các luật trong từng mặt hàng sản phẩm dược.

Đặc trưng không lẫn với bất kỳ lĩnh vực nào của marketing ngành dược

 • Chất lượng được đặt lên hàng đầu

Marketing ngành Dược hướng tới đối tượng là bác sĩ, nhân viên y tế và người bệnh. Bản chất liên quan đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người, bởi vậy các chiến lược marketing dược phẩm cạnh tranh về giá, cạnh tranh về mẫu mã sản phẩm thông thường dường như không phát huy hiệu quả. Thứ duy nhất mang lại giá trị bền vững và hiệu quả dài lâu chính là làm nổi bật được chất lượng vượt trội của sản phẩm, dịch vụ ngành dược.

marketing dược là gì
Marketing ngành dược là một lĩnh vực có tính đặc thù cao
 • Số lượng không quan trọng, quan trọng là đúng và đủ lượng

Trong các ngành kinh doanh thông thường, việc làm sao để bán ra được nhiều sản phẩm nhất có thể chính là tôn chỉ hoạt động của marketing. Riêng trong marketing ngành dược phẩm, sản phẩm phải được bán ra đúng và đủ lượng. Lợi nhuận sinh ra từ việc tuân thủ nguyên tắc này, chứ không sinh ra từ việc bán ra đồng loạt với số lượng lớn.

 • Chú trọng vào hoạt động chăm sóc khách hàng

Khách hàng của ngành dược thực chất là các bệnh nhân. Việc chăm sóc khách hàng giờ đây không đơn thuần là nhằm xây dựng tệp khách hàng thân thiết nữa mà cao cả hơn, đó là trách nhiệm của những người làm marketing dược phẩm. Sẵn sàng tiếp cận thông tin sản phẩm tới khách hàng đúng lúc và kịp thời chính là vai trò của marketing ngành dược.

 • Nội dung vừa đáp ứng chuẩn SEO vừa tuân thủ đạo đức người làm dược

Hành vi người tiêu dùng đã thay đổi, khách hàng không chỉ tìm hiểu về dược phẩm qua các bác sỹ, dược sỹ nữa mà họ luôn chủ động tự tìm hiểu các giải pháp sức khỏe chăm sóc sức khỏe từ Internet. Đó là lý do tại sao Marketing dược phẩm cũng như bất kể ngành kinh doanh nào đều cần đẩy mạnh yếu tố chuẩn SEO. Tuy nhiên, SEO ngành dược bị kiểm duyệt khá chặt chẽ bằng nhiều thuật toán của google, điều này đòi người làm marketing ngành dược phải thực sự am hiểu google và có kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực dược phẩm.

 • Marketing cảm xúc

Marketing ngành dược phẩm ngoài kiến thức chuyên sâu ngành dược, kỹ năng marketing thuần thục, còn cần cái tâm và cảm xúc để có thể thấu hiểu tâm lý khách hàng và đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân.

Những yếu tố tác động trực tiếp đến marketing ngành dược

Sau khi hiểu được marketing dược là gì và những đặc trưng của nó, cùng xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến marketing dược phẩm.

marketing dược là gì
Marketing ngành dược phẩm đang bùng nổ hơn bao giờ hết

Thị trường ngành dược phẩm đã thay đổi rất nhiều trong 10 năm trở lại đây. Tâm lý tìm đến thuốc ngay cả khi không có bệnh thúc đẩy ngành Thực phẩm chức năng bùng nổ hơn bao giờ hết. Đồng nghĩa với đó là sự canh tranh và tâm lý ngày càng dè chừng hơn từ phía khách hàng. 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả marketing ngành dược bao gồm:

 • Yếu tố bên trong: Liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và chất lượng sản phẩm, dịch vụ y tế
 • Yếu tố bên ngoài: Mức độ cạnh tranh của đối thủ, tâm lý người tiêu dùng
 • Yếu tố kỹ thuật: Các quy định chặt chẽ trong thuật toán google, kiểm duyệt nội dung ngành dược, hạn chế trong hoạt động quảng cáo

Giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho marketing dược là gì?

Ngành dược đang phát triển mạnh mẽ đến gần như bão hòa và tất cả các sản phẩm điều trị mọi bệnh trên thị trường đều đã có. Vậy làm sao để hoạt động marketing ngành dược của doanh nghiệp bạn cạnh tranh được với sự bùng nổ khốc liệt này. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh hướng đi marketing ngành dược đúng đắn hơn.

Xác định mục tiêu Marketing ngành dược

Mục tiêu của marketing dược cần đáp ứng:

 • Mục tiêu sức khỏe: Thuốc phải đảm bảo mang lại hiệu quả, an toàn và mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng
 • Mục tiêu kinh tế: Sản xuất kinh doanh phải đạt hiệu quả để có thể tồn tại và phát triển

Xây dựng lòng tin đối với khách hàng

Marketing ngành dược là một quá trình mưa dầm thấm lâu, nỗ lực xây dựng lòng tin với khách hàng phải được thực hiện theo một quy trình dài hạn, bài bản và toàn diện. Trong đó, cần có cơ sở để lấy được sự tin tưởng của khách hàng. Các cơ sở ở đây có thể là:

 • Khuyến cáo từ các bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành
 • Sự kiểm chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế
 • Các số liệu thống kê cụ thể, chi tiết từ những nguồn đáng tin cậy
 • Sự phản hồi chân thực của người thật, thuộc thật

Content đúng chuyên môn – trúng tâm lý khách hàng

marketing dược là gì
Content ngành Dược cần chuyên môn và sự thấu hiểu

Content marketing ngành dược cần đậm chất khoa học, có sự phân tích chuyên môn sâu để tạo được niềm tin cho khách hàng. Bên cạnh đó, mấu chốt cuối cùng để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nằm ở việc content có đánh trúng vào nỗi lo, nỗi trăn trở của khách hàng hay không. 

Quy trình hiệu quả để viết content marketing dược phẩm gồm 5 bước cơ bản: 

 • Nêu triệu chứng bệnh để cá nhân hóa đối tượng
 • Đánh vào nỗi sợ hãi từ các biến chứng nguy hiểm 
 • Đưa ra hướng giải quyết vấn đề
 • Củng cố niềm tin bằng các số liệu và sự cam kết 
 • Chốt hạ bằng một lời kêu gọi hành động (call to action) có sức nặng sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho marketing ngành Dược.

SEO marketing – tối ưu website ngành dược phẩm

Có đến 80% lượng người tìm kiếm thông tin chữa bệnh trên internet trước khi tìm đến với các phòng khám và chuyên gia, vì vậy để đạt hiệu quả cao trong việc marketing ngành dược thì doanh nghiệp không được bỏ sót kênh này.

Một website chuẩn SEO sẽ đạt được thứ hạng ưu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Website được đánh giá cao bởi google luôn là website mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người truy cập nhất. Đó chính là một cách xây dựng lòng tin tuyệt vời trong marketing ngành dược.

>>> Tìm hiểu: Kiến thức SEO cơ bản đến nâng cao

Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Có thể nói khách hàng của marketing ngành dược là khách hàng dài hạn bởi chăm sóc sức khỏe cần nhiều thời gian và cần nhiều giai đoạn. Như vậy họ sẽ không chỉ  mua sản phẩm một lần nếu sản phẩm ấy thực sự mang lại hiệu quả tốt. 

Sẽ ra sao nếu bạn bỏ rơi khách hàng của mình ngay sau khi bán được sản phẩm, khách hàng sẽ nhanh chóng quên bạn và tìm đến đối thủ của bạn khi hết liệu trình. Chăm sóc, theo dõi và kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa là trách nhiệm vừa là một giải pháp marketing ngành dược mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Lời kết

Trong bối cảnh hiện nay, ngành dược ngày càng phát triển hơn đồng nghĩa marketing dược lại càng quan trọng. Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã có thể hiểu hơn marketing dược là gì, những đặc thù riêng biệt của marketing ngành dược phẩm.

 

Tham khảo:

Vân Đinh – Chuyên viên marketing
Bài viết cùng chuyên mục