T2, 07 / 2022 3:22 chiều | gp_user
Một trong những chiến lược ấn tượng và thành công nhất tại Việt Nam chính là chiến lược marketing của Vietjet Air. Vậy tại sao nó lại thành công như thế?

Chiến lược marketing VietJet Air: Sự ra đời của VietJet Air và những con số ấn tượng năm 2017

VietJet bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào cuối năm 2011 và đã trở thành hãng hàng không nội địa lớn nhất Việt Nam. Họ đã nhanh chóng tạo dựng được vị thế đáng kể tại một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất và vươn lên trở thành một trong những tập đoàn hàng không giá rẻ hàng đầu Đông Nam Á, nhờ thực hiện chiến lược marketing của VietJet Air hiệu quả.

Tổng thị trường hàng không Việt Nam (bao gồm cả vận tải quốc tế) đã tăng hơn gấp đôi quy mô, từ 25 triệu hành khách năm 2012 lên 52 triệu hành khách năm 2016. Cục Hàng không Việt Nam báo cáo lưu lượng hành khách tăng 20% ​​trong nửa đầu năm 2017, lên 30,3 triệu.

Tính đến tháng 6/2017, VietJet đã khai thác 73 đường bay trong nước và quốc tế, tăng 37,7% so với cùng kỳ và hoàn thành 110,6% kế hoạch năm. VietJet đã thực hiện 49.151 chuyến bay, với độ tin cậy kỹ thuật là 99,55% và tỷ lệ giờ đúng  là 85,7%.

Quý III / 2017, nhờ mở thêm các đường bay mới và tăng cường phát triển các đường bay hiện có, doanh thu và lợi nhuận của VietJet tăng trưởng mạnh cùng kỳ, so với kế hoạch đề ra. Trong đó, doanh nghiệp vận tải hàng không đạt 6,142 tỷ đồng, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2016 và lợi nhuận trước thuế đạt 1,054 tỷ đồng, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm, lũy kế 9 tháng đạt 2.982 tỷ đồng.

Phân tích mô hình SWOT của VietJet Air

Một trong điều làm nên thành công của chiến lược marketing của VietJet Air là thực hiện phân tích mô hình SWOT một cách chính xác:

Strength (Điểm mạnh)

 • Việt Nam đã nổi lên là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới
 • VietJet đã nhanh chóng chiếm được thị phần đáng kể
 • Chi phí đơn vị thấp
 • Phân phối và thương hiệu địa phương mạnh

Weakness (Điểm yếu)

 • Chiến lược liên doanh
 • Giá vé thấp và quản lý năng suất kém
 • Thương hiệu yếu và phân phối bên ngoài Việt Nam
 • Quá tải và hay bị trì hoãn chuyến bay

Opportunity (Cơ hội)

 • Du lịch và tăng trưởng quốc tế
 • Công nghệ hiện đại, ứng dụng cao trong ngành dịch vụ khách hàng
 • Chiến lược theo đuổi quan hệ đối tác liên tuyến và liên danh

Threaten (Thách thức)

 • Cạnh tranh mới
 • Tăng trưởng trong nước chậm hơn
 • Tắc nghẽn sân bay
 • Đặt hàng quá mức

Chiến lược marketing của VietJet Air

Dựa trên mô hình của Air Asia và Virgin Atlantic, chiến lược marketing của VietJet Air là triển khai chiến lược sản phẩm giá rẻ, từ việc đầu tư, nhận diện thương hiệu đến quảng bá, marketing, VietJet cũng đã được gặt hái được nhiều thành công sau khi ra đời.

Chiến lược định vị của VietJet Air

VietJet Air là hãng hàng không giá rẻ tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ trung, năng động và có thu nhập trung bình trong những chuyến bay đầu tiên. Khách hàng của VietJet Air sử dụng thành công nghệ và Internet như: điện thoại thông minh, email, mạng xã hội, các phương thức thanh toán trực tuyến (Visa, Mastercard,…). Đồng thời có sở thích thường xuyên khám phá và du lịch với lý do bình dân. Nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu của VietJet là những người sáng tạo, thích thay đổi,  và thích kết nối.

Chiến lược giá của VietJet Air

Giá vé rẻ là chiêu thức đặc biệt trong chiến lược marketing của VietJet Air để thu hút khách hàng. Để thực hiện được điều đó, VietJet Air phải tối ưu hóa chi phí.

VietJet Air chỉ khai thác dòng máy bay thân A320 và A321. Đây là loại máy bay chuyên phục vụ các chuyến bay ngắn (chuyến bay từ 5 – 6 tiếng), giúp VietJet Air có thể luân chuyển nhiều chuyến bay trong ngày, giảm chi phí khai thác và chi phí ăn ở cho đội bay.

Loại máy bay này cũng là loại tân tiến nhất, có tuổi đời hơn 3 năm, giúp VietJet tiết kiệm tối đa chi phí tự nhiên (15%). Ngoài ra, chiến lược giá của VietJet cũng đã giảm chi phí điều hành và loại bỏ suất ăn trên máy bay. Thay vào đó, quản lý và bữa ăn đã trở thành những dịch vụ mà khách hàng phải trả tiền riêng theo yêu cầu của họ. Tuy nhiên, menu của VietJet có 9 món ăn nóng hợp khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng.

Chiến lược phân phối của VietJet Air – Đường bay 2018 và xa hơn

Trong số các đường bay mới mở, VietJet ưu tiên mở các đường bay quốc tế. Tính đến tháng 9/2017, VietJet đã mở 12 đường bay quốc tế và chỉ có 2 đường bay nội địa. Trong tổng số 76 đường bay của VietJet có 38 đường bay quốc tế, chiếm hơn 50% tổng số giờ bay của các đường bay nội địa. Đây là lợi thế cạnh tranh của VietJet Air.

Vì lý do này, VietJet Air đang nghiên cứu khả năng sử dụng máy bay cho các đường bay dài hơn, chủ yếu ở Đông Nam Á như Trung Quốc, Indonesia,… VietJet Air đang hợp tác với các bộ phận bán lẻ (chẳng hạn như Wal-Mart) để đa dạng hóa sản phẩm thương mại bổ sung.

Đối với các chuyến bay quốc tế đường dài (bay thời gian trên 12 giờ), VietJet Air đã ký hợp đồng với Japan Airlines và tọa đàm với các hãng hàng không của Hàn Quốc và Mỹ. Dự kiến ​​trong năm 2019, hãng sẽ mở đường bay tại Hoa Kỳ.

Chiến lược xây dựng thương hiệu của VietJet Air

Chiến lược marketing của VietJet Air đã thu hút sự chú ý của khách hàng, gây được nhiều sự quan tâm và khiến khách hàng nói về thương hiệu trong và thậm chí sau chiến lược. Những điều này giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và nhận diện thương hiệu trong số các mục tiêu của nó.

Dựa vào thế mạnh của thương hiệu, từ năm 2015, VietJet đã có một trạng thái mới, đó là ngừng trích hoa hồng cho các đại lý. Ngược lại, VietJet Air chỉ trả lại 0,03% giá vé, làm phí thanh toán qua thẻ Internet banking.

Tiếp tục với hình ảnh hãng hàng không bikini

VietJet Air đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận về việc phá vỡ hình ảnh xưa cũ của các nữ tiếp viên Việt Nam trong trang phục áo dài truyền thống kể từ khi tung ra “vũ khí tiếp thị” là trang phục tiếp viên hàng không trong trang phục bikini gợi cảm.

Tất cả đều nhắm đến đối tượng là giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt, với chương trình trình diễn bikini trên máy bay, VietJet đã tối đa hóa khả năng tiếp cận truyền thông của mình tới khách hàng. 150 bài báo viết về chương trình, trong đó có một số “tờ báo uy tín của Việt Nam” và một số tờ báo quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc điều hành VietJet Air, đã nảy ra ý tưởng độc đáo về việc có những “người mẫu bikini nhảy múa” để đánh dấu thương hiệu hàng không của mình tại Việt Nam với phương châm “Thỏa sức bay”. Bà khẳng định rằng thương hiệu của cô là đại diện cho một cái gì đó “sáng tạo, hiện đại và tràn đầy năng lượng không thể tìm thấy ở bất kỳ thương hiệu hàng không Việt Nam hiện có nào bất chấp những lời chỉ trích của dư luận”.

Nhờ chiến lược marketing của VietJet Air, công ty đã giành được hơn 30% thị phần hàng không Việt Nam chỉ trong vài năm trước các đối thủ lớn hơn nhiều, như Vietnam Airlines.

Các hoạt động quảng cáo, marketing gây tranh cãi cũng như cung cấp vé máy bay giá rẻ của VietJet Air đã tạo nên hình ảnh nổi bật cho thương hiệu VietJet Air trên thị trường so với quảng cáo và marketing của các hãng hàng không truyền thống của Việt Nam.

Lời kết:

VietJet Air có sức hút đặc biệt đối với những ai muốn trải nghiệm bầu không khí khác biệt trên máy bay và chính vì vậy, hãng đã trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Vietnam Airline – hãng hàng không nhà nước có thị phần cao nhất trong lĩnh vực hàng không Việt Nam.

Chiến lược marketing của VietJet Air tuy rằng đã đem lại sự thành công ngoài mong đợi nhưng đây là cách làm hết sức rủi ro. Không phải hoàn cảnh nào, thời thế nào, các doanh nghiệp khác cũng có thể áp dụng chiến lược tương tự bởi nó có thể để lại tai tiếng xấu cho thương hiệu.

Chính vì vậy, bạn cần phải thật sáng suốt khi đưa ra các quyết định về chiến lược. Tốt nhất, bạn có thể tìm đến những đợn vị tư vấn định hướng chiến lược như GCO Digital để có thể có những giải pháp tốt nhất. Là một công ty chuyên cung cấp giải pháp marketing cho khách hàng, GCO Digital tự tin với những dịch vụ uy tín, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp marketing phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn.


Giải Pháp Digital Marketing Agency

 • Địa chỉ: Tầng 8, Tòa Nhà TOYOTA, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: (024)7 309 8885
 • Email: info@gco.vn
 • Website: https://giaiphapmarketing.vn/
Bài viết cùng chuyên mục