T5, 05 / 2022 9:46 sáng | gp_user
dịch vụ seo website tổng thể SEO bất động sản Dịch vụ SEO Google Map entity seo là gì dịch vụ seo web Dịch vụ SEO tổng thể TPHCM majestic seo seo manager là gì dịch vụ seo uy tín lsi là gì Sau 5 năm liền khai thác Platform “Nhà là nơi vỗ về […]

Sau 5 năm liền khai thác Platform “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” vào ngày Gia đình Việt Nam, vậy chiến lược marketing của Fami là gì để khắc phục sự bão hòa của chủ đề Gia đình và làm mới một platform đã quá thành công?

Fami – thương hiệu sữa đậu nành không còn xa lạ đối với thị trường khách hàng Việt Nam. Fami thực sự tạo ấn tượng tới công chúng với chiến dịch “Nhà là nơi…”, qua một góc tiếp cận về ý nghĩa gia đình vô cùng đặc biệt. Chiến dịch marketing của Fami nói trên được thực hiện vào ngày Gia đình Việt Nam năm 2015, tôn vinh ý nghĩa gia đình với mỗi người. Sự khác biệt và thành công mà chiến dịch này mang lại dựa trên cơ sở nào?

Tổng quan về thương hiệu Fami

Fami – tên thương hiệu từ sản phẩm sữa đậu nành nguyên chất ra mắt đầu tiên vào năm 1997. Fami thuộc tập đoàn sữa đậu nành Vinasoy của Việt Nam. 

Dẫn đầu thị trường sữa đậu nành Việt Nam, với độ phủ sóng rộng khắp toàn quốc, Fami luôn cam kết đồng hành và gắn bó cùng hàng triệu gia đình Việt Nam giữ gìn nét đẹp ý nghĩa gia đình thiêng liêng. 

Fami – tên gọi được viết tắt từ “Family” – có nghĩa là Gia đình, là “Nhà”. “Nhà” là khởi nguồn cho những giá trị thiêng liêng của gia đình, là giá trị mà Fami muốn trân trọng, nâng niu, lan tỏa cùng với công chúng của mình, trong cuộc sống bận rộn, vội vàng của thực tại. 

Và đó cũng chính là sứ mệnh mà Fami mang trong thương hiệu của mình: Mang tới nguồn dinh dưỡng tự nhiên, lành mạnh nhất tới gia đình Việt. Với 1 tỷ hộp sữa được tiêu thụ hàng năm, trải qua vài thập kỷ, Fami hiểu rằng, sứ mệnh của mình đã được thực hiện và lan tỏa, cùng hàng triệu gia đình Việt Nam gắn kết, sẻ chia hạnh phúc của họ. 

Chính bởi giá trị này, Fami là thương hiệu được nhiều gia đình Việt Nam chia sẻ. 

Bối cảnh xây dựng chiến lược marketing của Fami

chiến lược marketing của fami

Từ năm 2015, Fami đã xây dựng và củng cố định vị “Niềm vui gắn kết gia đình” bằng platform “Nhà là nơi” vào ngày Gia đình Việt Nam. Thương hiệu sữa đậu nành dẫn đầu thị trường này đã khai thác thành công nhiều khía cạnh của khái niệm “Nhà” dù đây là chủ đề không ít thương hiệu đã sử dụng.
Thử thách đặt ra cho Fami vào dịp Gia đình Việt Nam năm 2019 là làm mới platform “Nhà là nơi”, đồng thời duy trì sức hút của thương hiệu và củng cố tình cảm của người tiêu dùng.

=>> Xem thêm: Các bước định vị thương hiệu

Mục tiêu chiến lược marketing của Fami

 • Làm mới Platform “Nhà là nơi” và củng cố định vị “Niềm vui gắn kết gia đình” của Fami trong nhiều năm qua.
 • Tăng nhận biết thương hiệu (Brand Awareness) với nhóm khách hàng mục tiêu (Nữ, 20-35 tuổi)

Insight

Cuộc sống hối hả hiện đại sẽ có những thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như áp lực từ xã hội, khối lượng công việc, gánh nặng tài chính… Trước những trở ngại này, mỗi người tìm kiếm động lực, sự an ủi từ đâu? Có phải khi khỏe khoắn đi đâu cũng được, khi mệt mỏi lại chỉ muốn về nhà? Có phải khi vui vẻ thì đi đâu cũng được nhưng khi buồn bã lại chỉ muốn về nhà? Có phải khi thành công thì đi đâu cũng được, còn thất bại chỉ muốn về nhà?

Campaign "Nhà là nơi vỗ về yêu thương" từ Fami

Vào thời điểm phải đối mặt với thách thức mong đợi, tình yêu thường từ gia đình với những cử chỉ vỗ về, dù nhỏ, lại là nguồn động lực lớn lao tiếp sức cho mỗi người. Không chỉ vậy, sự quan tâm thầm lặng, vô điều kiện ấy cũng là những sợi chỉ gắn kết các thành viên với nhau khiến “Nhà” trở thành nơi đặc biệt, không thể thay thế.

=>> Tham khảo: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Chiến lược

Mỗi năm Fami đều đưa đến người tiêu dùng một định nghĩa, một khía cạnh, góc nhìn mới về khái niệm gia đình. Mở đầu vào năm 2015, Fami kêu gọi khán giả chia sẻ định nghĩa về “nhà”. Từ đó “Nhà là nơi…” trở thành thông điệp chiến lược của Fami, thay đổi teo từng năm để tạo sự mới mẻ và hướng đến tôn vinh những giá trị thiêng liêng của gia đình. Với những năm tiếp theo, chiến dịch được khai thác tối đa các khía cạnh mới như “Nhà là nơi chia sẻ bao cảm xúc” (2016) hay “Nhà là nơi thứ tha nhau suốt đời” (2018).

“Nhà là nơi vỗ về yêu thương” là ý tưởng Fami mong muốn khai thác trong năm 2019. Quay trở lại cơ bản, Fami muốn nhắc nhở người tiêu dùng về những giá trị cốt lõi và tầm quan trọng của tình cảm gia đình truyền thống trong xã hội hiện đại. Từ đó, Fami trở thành cầu nối giúp người tiêu dùng củng cố tình yêu gia đình và cảm nhận được giá trị truyền thống này.

=>> Xem thêm: Chiến lược marketing 4P của Milo

Ý tưởng lớn

“NHÀ LÀ NƠI VỖ VỀ YÊU THƯƠNG” – Nhà là nơi sẽ luôn vỗ về bạn bằng tình thương vô vàn, từ những cử chỉ âm thầm, ánh mắt trìu mến, hoặc đôi khi đơn giản chỉ cần bên nhau là đủ.

Thực thi

Toàn bộ chiến lược marketing của Fami cho campaign này được triển khai trong vòng 2 tuần với 3 giai đoạn chính:

 • Thu hút sự chú ý của người dùng thông qua bộ tranh trên fanpage “Nhà là nơi có Fami”
 • Kêu gọi hành động: Thông qua các hoạt động như Social, PR… Fami khích lệ người tiêu dùng tham gia chia sẻ khoảnh khắc “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” của gia đình.
 • Tổng kết: Tái khẳng định thông điệp bằng hoạt động tài trợ đêm nhạc “Gia đình thân yêu”phát sóng tại Dài truyền hình Đồng Nai và livestream trên fanpage thương hiệu

Social

Đánh mạnh vào Social Network, Fami khởi động chiến dịch bằng bộ tranh vẽ “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” tại fanpage của thương hiệu. Lấy cảm hứng từ những khoảnh khắc hạnh phúc bình dị hằng ngày, bộ tranh truyền tải thông điệp “Sự quan tâm, chăm sóc nhau mỗi ngày tuy nhỏ bé nhưng là cách duy trì hạnh phúc bền lâu”

Với bộ tranh này, Fami chọn hợp tác cùng họa sĩ Lai Thượng Hưng với những nét vẽ gần gũi, mộc mạc, Bằng hình thức vẽ tay đi kèm với những câu thơ ngũ ngôn dễ nhớ, Fami đã lột tả được sự giản dị và cảm giác thân thương của gia đình Việt, từ đó khơi gợi sự đồng cảm từ người tiêu dùng mục tiêu.

chiến lược marketing của Fami

Trọng tâm của chiến dịch là minigame chia sẻ khoảnh khắc “Nhà là nơi vỗ về yêu thường” của mỗi gia đình. Đây là hoạt động năm trong chiến lược tăng tương tác của nhóm khách hàng mục tiêu là những bà mẹ trẻ, khuyến khích họ chia sẻ những khoảnh khắc yêu thường bên cạnh gia đình.
Để đảm bảo độ lan tỏa của chiến dịch và khích lệ người dùng tham gia minigame, Fami chọn kết hợp với các KOL có đông đảo lượng theo dõi:

 • Để tiếp cận nhóm khách hàng đã có gia đình, Fami hợp tác với các KOL đã lập gia đình như Gia Đình Đăng Khôi, Nguyễn Ngọc Thúy Diễm, Lê Hồng Đăng, Nguyễn Mạnh Trường, Bảo Thanh, Diệp Chi, Nguyễn Nam Thương, Thanh Trần, Tô Hồng Vân.
 • Với nhóm khách hàng trẻ hơn, Fami kết hợp với các KOL trẻ và fanpage truyện tranh nổi tiếng như Lai Thượng Hưng, Phan Ý Yên, Hamlet Trương, Nguyễn Ngọc Thạch, Min; Gia đình ngộ, Mèo Mun Đen, Thằng Anh Con Em, Đậu đỏ tung tăng, Điều nhỏ xíu xiu, Truyện tranh hay nhức nhối.
 • Không chỉ vậy, Fami còn hợp tác với các fanpage về marketing như RGB, Agency Life để lan truyền thông điệp chiến dịch với cộng đồng marketer.

Hoạt động PR cho chiến dịch marketing của Fami

Để tăng độ phủ củ thông điệp chiến dịch và hình ảnh thương hiệu, những bài PR trên các trang báo điện tử được đăng liên tục trong thời gian diễn ra chiến dịch. Nội dung các bài PR xoay quanh yếu tố cảm xúc được gợi nên từ bộ tranh “Nhà là nơi vỗ về yêu thường” và hướng người đọc về fanpage “Nhà là nơi có Fami” để xem bộ tranh, tham gia mini game. Các đầu báo được lựa chọn cũng là những báo có lượng người đọc chủ yếu là nhóm khách hàng mục tiêu của Fami: Webtretho, Eva, Afamily, Dân Trí, Kenh14, Ngôi sao, VnnExpress, Yeah1.

Sponsorship

Cuối cùng, để tổng kết chiến dịch, Fami đã tài trợ đêm nhạc “Gia đình thân thương” với chủ đề “Nhà là nơi vỗ về yêu thường” nhằm nhấn mạnh thông điệp” với nhóm khách hàng mục tiêu. Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên kênh Đồng Nai 1 và livestream tại fanpage “Nhà là nơi có Fami”. Ngoài ra, Fami còn tổ chức minigame dành cho khán giả xem livestream tại fanpage với các câu hỏi xoay quanh thông điệp chiến dịch và ca sĩ thể hiện bài hát.

=>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc chiến sữa Việt – Đối thủ cạnh tranh của Vinamilk là ai?

Hiệu quả đến từ chiến lược marketing của Fami

Triển khai vỏn vẹn trong 2 tuần, chiến dịch “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” đã đạt được những thành tựu đáng kể với những con số biết nói:

Bộ tranh “Nhà là nơi vỗ về yêu thương”:

 • 48.749 lượt yêu thích
 • 1.524 lượt chia sẻ bộ tranh

Hoạt động chia sẻ khoảnh khắc “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” tại fanpage “Nhà là nơi có Fami” đã thu hút:

 • Hơn 2500 người tham gia
 • 40.078 lượt tương tác
 • 420 lượt chia sẻ

Hoạt động PR:

 • Hơn 20 tin bài trên các đầu báo và các kênh quảng bá
 • Tổng lượt đọc 8 bài PR trên 1.658.287 lượt.

Kết luận

Sự thành công của chiến dịch “Nhà là nơi vỗ về yêu thương” không chỉ đến từ cách thể hiện thông điệp mới mẻ về chủ đề gia đình quen thuộc mà còn đến từ việc Fami khéo léo tận dụng chiến lược marketing của Fami qua lối kể chuyện bằng thơ dễ đi vào lòng người. Đừng quên theo dõi Giải Pháp Marketing để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục