T4, 07 / 2021 2:24 chiều | gp_user
Lên kế hoạch truyền thông là một trong những công việc có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đối với mọi  doanh nghiệp. Với những mục tiêu và yêu cầu truyền thông khác nhau, bản kế hoạch truyền thông cũng cần linh động để đáp ứng một cách tốt nhất. Dưới đây là các bước cơ bản nhất, chỉ ra cho bạn cấu trúc của một bản kế hoạch truyền thông chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé

Kế hoạch truyền thông là gì?

Kế hoạch truyền thông là một bản tổng hợp thông tin gồm: mục tiêu, đối tượng, phương thức truyền thông, cùng các phương án cụ thể cho từng mục. Đi kèm với kế hoạch truyền thông là các kế hoạch dự trù khác, đảm bảo doanh nghiệp luôn có kế hoạch dự phòng ứng biến kịp thời với sự thay đổi.

Các thành phần cơ bản cần nắm rõ khi xây dựng một kế hoạch truyền thông

Phân tích tổng quan (trong và ngoài)

Để phân tích được, cần trả lời những câu hỏi sau:

Thương hiệu của bạn hiện tại đang ở vị trí nào?

Mục tiêu của sự kiện truyền thông? Truyền thông mong muốn truyền tải được thông điệp gì?

Những mốc thời gian quan trọng?

Có 1 công cụ hữu ích bạn có thể sử dụng để phân tích được tổng quan là mô hình SWOT với:

S – Strength: Điểm mạnh

W – Weakness: Điểm yếu

O – Opportunity: Cơ hội

T – Threat: Thách thức

Mục tiêu

Mục tiêu cần đề ra cụ thể, chi tiết nhất để đảm bảo các công đoạn vận hành sau đó luôn được thực hiện để hoàn thành mục tiêu này.

Một số mục tiêu của các bản truyền thông thông thường có thể là: giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới hay như truyền thông nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, danh tiếng của thương hiệu.

Mô hình SMART bạn có thể áp dụng để xác định mục tiêu một cách rõ ràng:

S – Specific: Mục tiêu càng cụ thể càng dễ dàng thực hiện và tránh sai hướng.

M – Measurable: Mục tiêu cần đo lường được, tránh tìm kiếm các mục tiêu mơ hồ, không có thực, cũng như khó đo lường bằng kết quả.

A – Achievable: Có thể đạt được.

R – Relevant: Có liên quan, nếu mục tiêu đề ra không liên quan đến những gì cần thực hiện thì chắc chắn nó sẽ khiến cho người thực hiện theo kế hoạch truyền thông sẽ khó khăn hơn. Đồng thời, có có thật sự phù hợp với định hướng chung của doanh nghiệp hay không?

T – Time: Giới hạn thời gian. Khoảng thời gian cần và đủ để thực hiện mục tiêu.

Các đối tượng liên quan

Các đối tượng khác có liên quan mật thiết tới kế hoạch là ai? Và bạn mong đợi gì ở họ?

Công chúng mục tiêu

Đây chắc chắn là một danh mục không thể thiếu khi thực hiện xây dựng kế hoạch truyền thông. Thông qua đây, bạn sẽ đưa ra được thông điệp, cũng như giải pháp truyền thông để tiếp cận khách hàng, cũng như hiệu quả truyền thông lan tỏa tốt nhất.

Một số ví dụ về công chúng mục tiêu: KOL, Các chuyên gia về lĩnh vực nào đó, nhân sự trong doanh nghiệp của bạn, những đối tượng trên mạng xã hội, cộng đồng online, báo chí.

Businessman on blurred background using hand-drawn presentation

Lên kế hoạch truyền thông marketing

Sau khi đã phân tích được bối cảnh bao quát cả trong và ngoài, giờ là lúc bắt tay vào lên kế hoạch một cách cụ thể:

1. Xác định thông điệp chính 

Để đưa ra được thông điệp có tác động lớn đến khách hàng, chắc chắn bạn cần tìm hiểu kỹ những điều mà khách hàng quan tâm, mong muốn sở hữu,… Từ đó thôi thúc hành động của người dùng không còn trở ngại.

2. Lập kênh truyền thông

Nhìn chung, lựa chọn kênh truyền thông ở mỗi kế hoạch, trong từng loại hình là khác nhau. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên lựa chọn thật kỹ phương thức truyền thông sao cho hiệu quả: Truyền hình, Báo chí, Social media, Mạng Internet. 

3. Chiến lược và ngân sách 

Chiến lược là một phần khá quan trọng của một chiến dịch. Cụ thể, hãy lên kế hoạch cho từng nội dung nhỏ bên trong như cuộc thi, triển lãm, hội chợ, hội thảo,…

Bên cạnh đó, đề ra chi phí chi tiết cho từng công việc để doanh nghiệp luôn chủ động và kiểm soát được tình hình.

Ví dụ về việc lên ngân sách cụ thể:

Viết bài PR quảng cáo trên phương tiện báo chí, quảng cáo TVC giá thế nào? VTV, VTC,…

Treo banner

Khi bản kế hoạch càng chi tiết phần kinh phí, cùng sự hợp lý với những công đoạn cần thực hiện, kế hoạch càng dễ được duyệt bởi cấp trên.

4. Đo lường kết quả và báo cáo

Đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông cho thấy thực tế đã thực hiện được theo đúng kế hoạch ra sao. Từ đó, doanh nghiệp sẽ thấy được kế hoạch đã thực hiện hiệu quả hay chưa, cũng như đưa ra những biện pháp xử lý, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Một số thước đo tiêu chuẩn cho một kế hoạch truyền thông bao gồm:

+Thực hiện khảo sát truyền thông để cập nhật tình hình

+ Đo lường lượt tiếp cận trên mạng xã hội ra: Bao nhiêu người tiếp cận, bao nhiêu người tương tác trên bài viết, dẫn đến các hành động cụ thể khác.

+ Lượt truy cập website, thời gian ở lại trên trang.

+Tỉ lệ phản hồi của khách hàng

Nếu bạn cho ra một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết thì bạn sẽ có được phương hướng rất rõ ràng để thực hiện chiến lược truyền thông của mình. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn lên được một kế hoạch truyền thông đúng hướng và đạt được hiệu quả cao.

 

Bài viết cùng chuyên mục