T2, 08 / 2021 11:49 sáng | gp_user
Kế hoạch bán hàng được coi như là kim chỉ nam cho doanh nghiệp nói chung và bộ phận kinh doanh nói riêng thấy được danh sách việc làm/hành động và lộ trình thực hiện các hoạt động bán hàng dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp và thị trường để đạt các mục tiêu kinh oanh. Ngày hôm nay, Giải pháp marketing sẽ đưa ra cách lập kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp nhất để có thể áp dụng vào bài toán kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Các bước lập kế hoạch bán hàng

Bước 1: Xác định mục tiêu bán sản phẩm/dịch vụ

Mục tiêu càng chi tiết, càng cụ thể thì việc đo lường hiệu quả sẽ tốt và dễ kiểm soát hơn và đem lại khả năng thành công cao hơn cho doanh nghiệp. Trong quá trình xác định mục tiêu, doanh nghiệp có thể dựa trên quy tắc SMART để có định hướng rõ ràng

S – Specific: Cụ thể, rõ ràng

M – Measurable: Đo đếm được

A – Achievable: Có thể đạt được bằng chính khả năng của mình

R – Realistic: Thực tế

T – Time bound: Thời hạn đạt được mục tiêu của doanh nghiệp

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu, xây dựng chân dung khách hàng

Thông qua các dữ liệu sau, doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình nhắm đến: Nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp); địa lý; thu nhập; sở thích; thói quen; hành vi mua sắm.

Sau khi đã xây dựng lên chân dung khách hàng 1 cách tổng thể, doanh nghiệp nên chia nhỏ khách hàng thành các cụm nhỏ:

Khách hàng tiềm năng

Khách hàng thân thiết

Khách hàng có giá trị nhỏ

Khách hàng tiêu cực

Nhờ việc phân loại, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược cụ thể để nhắm tới nhóm khách hàng của mình.

Bước 3: Khảo sát thị trường

Việc khảo sát thị trường cũng như lựa chọn phân khúc thị trường, địa điểm để kinh doanh là những yếu tố liên quan trực tiếp đến vốn cần đầu tư, phân khúc khách hàng, phân khúc sản phẩm cũng như hình thức kinh doanh phù hợp

Trên thực tế, planner thường dựa trên những số liệu khảo sát có sẵn và miễn phí, do các đơn vị uy tín công bố công khai và dựa trên kinh nghiệm bán hàng.

Bước 4: Hoạch định chiến lược

Liệt kê chi tiết các khâu và các bước thực hiện kế hoạch thông qua công việc hàng ngày của doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến quy trình, thiết bị, nhân sự,…

Cần đưa ra cơ quản lí nhân sự và quy trình vận hành công việc để đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc.

Cân nhắc ưu tiên cho những công việc cần thiết làm trước, đặt deadline cho các đàu việc để đảm bảo thực hiện đúng hành trùnh, đề ra các phương án backup cho công việc phát sinh, những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. 

Bước 5: Lập kế hoạch dự phòng

Luôn nghĩ tới những trường hợp có khả năng xảy ra đi ngược lại hoặc không đúng so với kế hoạch của doanh nghiệp. Từ đó, planner có những kế hoạch backup để dù xảy ra bất cứ trường hợp nào cũng có hướng giải quyết. Đề phòng những tình huống luống cuống, nước đến chân mới nhảy hay mất bình tĩnh và hoang mang trước những tình huống.

Bước 6: Lên ngân sách chi tiết

Dự toán ngân sách cần được cân nhắc, tính toán chi phí ở từng khâu, từng chiến dịch sao cho phù hợp để vừa triển khai kế hoạch trơn tru, hiệu quả và vừa nằm trong khả năng ngân sách của doanh nghiệp. Một điều quan trọng là người lập kế hoạch cần trù bị một mức ngân sách dự phòng cho những trường hợp phát sinh, thường dao động trong khoảng 5%-10% so với ngân sách chạy dự án.

Các đầu mục chi tiêu càng được liệt kê chi tiết bao nhiêu thì việc thực thi hoạt động càng tốt. Khi dự toán được khoản chi phí ban đầu bạn sẽ dễ dàng tính toán được số vốn cần có, dự toán được lợi nhuận thu được trong từng giai đoạn.

Thực hiện kế hoạch theo các bước chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn cho ra đời một bản kế hoạch có nội, có chất lượng, chỉn chu và đem lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn sẽ có được bản kế hoạch hoàn chỉnh, chi tiết nhất cho doanh nghiệp mình!

 

Bài viết cùng chuyên mục