T3, 11 / 2021 11:20 sáng | gp_user
Hoạt động marketing đang trở nên quá quen thuộc và được các doanh nghiệp áp dụng cho các chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả. Một hình thức phổ biến phải kể đến marketing trực tiếp nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tăng sức cạnh tranh đối thủ trên thương trường. Hãy cùng […]

Hoạt động marketing đang trở nên quá quen thuộc và được các doanh nghiệp áp dụng cho các chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả. Một hình thức phổ biến phải kể đến marketing trực tiếp nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tăng sức cạnh tranh đối thủ trên thương trường. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về hình thức marketing nay.

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là một hệ thống giúp doanh nghiệp thực hiện để thu hút và đo lường khách hàng trực tiếp. Mục đích chủ yếu của phương thức này đó là thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng qua các thông tin từ dữ liệu liệu có sẵn của khách hàng như: email, số điện thoại, địa chỉ.

Hiện nay marketing này được chia thành 2 nhóm công cụ chính đó là: 

 • Nhóm truyền thông bao gồm: gửi thư trực tiếp, tiếp thị từ xa, phiếu giảm giá, bản tin, quảng cáo, tiếp thị tận nhà, 
 • Nhóm công cụ hiện đại gồm: gửi email, tin nhắn, mạng xã hội.

marketing trực tiếp là gì

Lợi ích của marketing trực tiếp

Do sự phát triển của các phương tiện thông tin liên lạc giúp doanh nghiệp dễ dàng liên hệ trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, marketing trực tiếp mang lại nhiều lợi ích đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

Lợi ích đối với người bán

 • Với hình thức này người bán sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng
 • Các thông điệp người bán sẽ được cá nhân hóa và khách hàng hóa
 • Hình thức marketing trực tiếp còn giúp xây dựng mối quan hệ liên tục với khách hàng.
 • Người bán có thể lựa chọn khách hàng tiềm năng vào thời điểm phù hợp để đạt được hiệu quả cao
 • Thông qua phương thức trực tiếp sẽ giúp người bán thay đổi về cách thức quảng cáo, tiêu đề, mức giá.
 • Đánh giá được hiệu quả bởi có thể đo lường được phản ứng khách hàng.

Lợi ích đối với người mua

Lợi ích của marketing trực tiếp
Marketing trực tiếp đem lại lợi ích tuyệt vời cho người bán, người mua

Người mua sản phẩm qua website, các kênh điện tử rất dễ dàng, tiện lợi và không cảm thấy bị quấy rối. Đặc biệt còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian vì khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm tại nhà thông qua catalog giới thiệu giúp hiểu rõ hơn về sản phẩm. Người mua còn được nhân viên tư vấn trực tiếp sản phẩm, dịch vụ ngay tại nhà. 

Những công cụ xây dựng marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để áp dụng phương thức này biến nó thành công cụ đắc lực trong marketing không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Vậy cùng tìm hiểu công cụ xây dựng trong marketing.

Gửi thư trực tiếp đến khách hàng

Mặc dù, công cụ gửi thư trực tiếp để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ được áp dụng trong marketing truyền thống. Tuy nhiên, với cách gửi thư trực tiếp vẫn đánh giá đem lại hiệu quả cao.

Gọi điện trực tiếp

Gọi điện trực tiếp sẽ giúp khách hàng với doanh nghiệp trò chuyện dễ dàng mà không gặp phải sự quấy nhiễu. Khi đã tiếp cận được khách hàng từ đó có thể lưu lại dữ liệu và áp dụng trong các chiến dịch sau này.

Gửi email trực tiếp

Gửi email trực tiếp có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng muốn gì và đón nhận góp ý từ khách hàng.

Quảng cáo sản phẩm/dịch vụ tại điểm bán

Quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ thông qua điểm bán hàng bằng những chương trình khuyến mãi, quà tặng, voucher sẽ thu hút khách mua sản phẩm và tạo ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng.

Tham khảo ngay: Các chương trình khuyến mãi hay

Phiếu thăm dò khách hàng

Để hiểu hơn về nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp cần sử dụng phiếu thăm dò điều tra phản hồi của khách. Từ đó thấy được những sai sót trong chiến lượng bán hàng và thay đổi.

Tổ chức sự kiện ngoài trời tiếp cận khách hàng

Sử dụng phương thức marketing trực tiếp không chỉ bỏ qua được hình thức tổ chức sự kiện ngoài trời. Bởi cách này sẽ giúp gây sự chú ý để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

các hình thức marketing trực tiếp

Các hình thức marketing trực tiếp được sử dụng phổ biến

Marketing trực tiếp có vai trò quan trọng đối với thành công trong các chiến dịch kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy các hình thức marketing trực tiếp bao gồm những gì?

 • Marketing qua thư
 • Marketing tận nhà
 • Email marketing
 • Quảng cáo phản hồi trực tiếp
 • Bán hàng qua điện thoại
 • Bán hàng trực tiếp
 • Phiếu giảm giá

Các bước để xây dựng marketing trực tiếp

Để marketing đem lại hiệu quả cao cần phải xây dựng chiến lược cụ thể. Dưới đây là các bước trong xây dựng chiến lược marketing trực tiếp.

Bước 1: Xác định mục tiêu để bán hàng

Xác định mục tiêu tiêu bán hàng cần dựa trên 2 yếu tố đó là: nghiên cứu thị trường, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đặt mục tiêu bán hàng.

Xem thêm: Chọn thị trường mục tiêu của VinFast

Bước 2: Xây dựng data

Để có được chiến lược marketing hiệu quả cần có một tệp data. Nguồn data chất lượng phải đầy đủ thông tin liên lạc: số điện thoại, tên, sở thích, địa chỉ,..

Bước 3: Lựa chọn công cụ thực hiện hiệu quả

Các công cụ thực hiện marketing gồm có: gửi thư, gọi điện trực tiếp, gửi email, phiếu khảo sát, tổ chức sự kiện ngoài trời.

Bước 4: Đo lường và điều chỉnh 

Hoạt động marketing sẽ đem lại hiệu quả nhất định. Từ đó, doanh nghiệp cần đo lường kỹ càng để xác định chính xác và điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về marketing trực tiếp và vai trò quan trọng của marketing đối với doanh nghiệp mà Giải pháp marketing muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích để vận dụng vào lĩnh vực kinh doanh đem lại hiệu quả tốt nhất.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục