CN, 11 / 2021 10:56 sáng | gp_user
Ngày nay, khi nhu cầu của con người về giá trị cuộc sống ngày càng cao. Hiểu được điều đó nhà tâm lý học Abraham Maslow đã cho ra đời tháp nhu cầu để giải quyết hành vi của người tiêu dùng. Vậy tháp nhu cầu maslow là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể […]

Ngày nay, khi nhu cầu của con người về giá trị cuộc sống ngày càng cao. Hiểu được điều đó nhà tâm lý học Abraham Maslow đã cho ra đời tháp nhu cầu để giải quyết hành vi của người tiêu dùng. Vậy tháp nhu cầu maslow là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về tháp nhu cầu trong bài viết dưới đây nhé.

tháp nhu cầu maslow
Ứng dụng tháp maslow rất cần thiết trong cuộc sống

Tháp nhu cầu maslow là gì?

Tháp nhu cầu maslow là mô hình nổi tiếng mô tả về tâm lý, động cơ của con người. Tháp maslow được mô tả bằng hình kim tự tháp gồm 5 tầng tương ứng với 5 cấp độ của con người. Mỗi một tầng của kim tự tháp phản ánh cấp độ về nhu cầu con người khi càng lên cao thì nhu cầu càng cao hơn. 

Theo như sơ đồ của tháp maslow con người luôn muốn đạt được nhu cầu cơ bản về sinh tồn trước. Chẳng hạn như khi có đủ về nguồn thức ăn, nước uống, nghỉ ngơi mới bắt đầu có nhu cầu cao về lòng tự trọng. 

Nhà tâm lý học Maslow tin rằng: Những nhu cầu của con người giống như bản năng là động lực thúc đẩy hành vi con người. Khi hiểu được tháp nhu cầu không những phát triển bản thân mà còn được ứng dụng nhiều trong marketing, quản lý nhân sự.

Tháp maslow có những cấp độ nào?

Để hiểu về tháp nhu cầu maslow là gì cần phải tìm hiểu về các cấp độ của tháp nhu cầu phân loại như thế nào. Cùng tìm hiểu về 5 cấp độ của tháp nhu cầu dưới đây.

Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu về sinh lý được thể hiện dưới đáy tháp. Đây là những nhu cầu về thể chất, sự sống con người. Cơ thể cần đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi,..để duy trì sự sống. Vì vậy, nhu cầu sinh lý quan trọng đầu tiên trong tháp nhu cầu.

Nhu cầu an toàn

Khi con người đã thỏa mãn về nhu cầu sinh lý thì sự an toàn trong cuộc sống gia đình, an ninh, sức khỏe được quan tâm đến.

tháp nhu cầu maslow

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội được đặt ở cấp độ thứ 3 trên tháp maslow. Khi con người đã có sự sống, an toàn họ luôn muốn giao lưu hòa nhập xã hội với những người bạn, người thân gia đình. Muốn nhận được sự yêu thương và được yêu.

tháp nhu cầu

Nhu cầu kính trọng

Hầu hết, con người đều mong muốn nhận được sự tôn trọng. Trong bất kỳ các mối quan hệ, công việc con người đều muốn mọi người tôn trọng giúp họ thể hiện bản thân, năng lực, tự tin, độc lập hơn với cuộc sống.

Nhu cầu thể hiện bản thân

Theo tháp nhu cầu của maslow khi con người đã có đầy đủ 4 nhu cầu trên và nhận ra những tiềm năng bản thân. Con người sẽ mong muốn thể hiện bản thân để đạt được thành quả cao nhất trong mọi lĩnh vực.

tháp nhu cầu của maslow trong marketing

Ứng dụng của tháp nhu cầu trong marketing

Tháp nhu cầu được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên,  hiện tháp nhu cầu maslow đang được ứng dụng trong marketing. Người làm marketing sẽ sử dụng phân tích tháp nhu cầu maslow thông qua hành vi, tâm lý người tiêu dùng. Từ đó đưa ra nguồn lực, nhân sách, phương án giải quyết thông qua các chiến lược marketing. 

Có thể bạn quan tâm: Marketing bao gồm những gì?

Ứng dụng của tháp nhu cầu maslow trong marketing sẽ được triển khai theo 2 mục tiêu chính đó là: 

Định vị phân khúc khách hàng

Đầu tiên cần nắm rõ được đối tượng khách hàng là ai? Sau đó phân ra từng nhóm khách hàng mục tiêu để giải quyết những nhu cầu của mỗi nhóm là gì? Tiếp đến sẽ đưa họ vào 5 cấp độ tháp nhu cầu nhằm phân khúc và có phương án tiếp thị tốt nhất.

Xem thêm: Khách hàng mục tiêu của mì ăn liền

Nghiên cứu hành vi và truyền tải thông điệp đến khách hàng

Sau khi đã phân khúc được đối tượng khách hàng theo nhóm. Từ đó sẽ tiến hành xác định khách hàng theo sở thích, địa vị xã hội, giá cả,.. Điều này giúp cho việc truyền tải thông điệp trở nên đơn giản hơn.

Tham khảo thêm: Những câu slogan hay về kinh doanh

phân tích tháp nhu cầu maslow

Những lưu ý khi áp dụng tháp nhu cầu maslow

Sau khi đã hiểu hơn về tháp nhu cầu maslow là gì và được mọi người ứng dụng thực tế vào các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng tháp nhu cầu cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Không nên dập khuôn nhu cầu con người giống tháp maslow

Theo như nhà tâm lý học Maslow thì tháp nhu cầu được đưa ra dựa trên nhu cầu cần thiết của con người nhưng không tuyệt đối. Do đó, khi áp dụng tháp nhu cầu không nên dập khuôn. 

Bởi nhu cầu con người còn chịu sự tác động từ hoàn cảnh. Vậy trong tháp maslow chỉ có nhu cầu sinh lý sẽ giống nhau và khi lên cao cần dựa trên sự phát triển bản thân mỗi người.

Nhu cầu con người không theo cấp độ 

Con người luôn mong muốn đạt được cấp độ từ chân tháp đi lên đỉnh tháp. Tuy nhiên, không phải nhu cầu con người sẽ tuân theo đúng cấp độ mà còn tùy thuộc vào sự tác động bên ngoài, các sự việc xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, khi áp dụng tháp maslow cần có sự linh hoạt sao cho phù hợp.

Không nhất thiết cần đáp ứng nhu cầu dưới mới lên trên

Theo như học thuyết Maslow đưa ra không nhất thiết con người cần đáp ứng nhu cầu bên dưới mới lên được cấp độ trên. Bởi thông qua các cấp độ nhu cầu con người phải cảm thấy thỏa mãn khi đó mới xuất hiện nhu cầu mới.

Có thể mở rộng tháp maslow

Tháp nhu cầu của maslow không chỉ giới hạn ở 5 cấp độ mà có thể phát triển mở rộng ra nhu cầu dựa vào sự tác động ngoại cảnh.

Hy vọng qua bài viết Giải pháp marketing chia sẻ bên trên mọi người sẽ hiểu hơn về tháp nhu cầu maslow là gì để từ đó ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày giải quyết công việc đạt hiệu quả. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục