T2, 06 / 2021 2:03 sáng | gp_user
Bất cứ ngành hàng nào để phát triển cũng cần đến hoạt động Marketing. Ngành dược cũng vậy. Nhân sự Marketing trong ngành dược cần đảm bảo nhiều yếu tố hơn là chỉ kiến thức ngành. Vậy marketing Dược tuyển dụng như thế nào, nhân sự cần đảm bảo yêu cầu gì?

Ngành Marketing Dược hiện nay đang mở ra rất nhiều cơ hội về nghề nghiệp, thu nhập cho các bạn trẻ. Đây là một ngành rất đặc thù, nhu cầu tuyển dụng luôn cao nhưng lại thiếu những nhân sự được đào tạo chuyên môn. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về yêu cầu trong tuyển dụng Marketing Dược hiện nay là gì.

Những cái khó khi làm Marketing Dược

Không giống hàng FMCGFast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh) – để Marketing được trong ngành Dược khó khăn hơn rất nhiều. Có khi một người làm Marketing rất tốt chưa chắc đã làm được kết quả như vậy cho ngành Dược. Vậy, cụ thể cái khó đó là gì?

Cần kiến thức đúng

Là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế nó chịu rất nhiều quy định theo luật Dược Việt Nam cũng như nghị định của Chính Phủ. Người làm Marketing ngành Dược bắt buộc phải có kiến thức đúng về ngành hàng. Việc truyền tải cần độ chính xác cực kỳ cao. Bởi, không giống như FMCG, khách hàng quyết định phần lớn việc mua hàng là Bác sĩ và Dược sĩ – người nắm cực kỳ rõ công dụng và tác hại của các thành phần cấu tạo sản phẩm…

Marketing Dược tuyển dụng
Người làm Marketing Dược bắt buộc phải có kiến thức đúng về ngành hàng

Cần áp dụng đủ

Ngành Dược phẩm đang mắc lỗi sai khi làm Marketing là cung cấp quá nhiều thông tin cho khách hàng. Nghe có vẻ ngược đời nhưng việc cung cấp dư thừa thông tin không khiến khách hàng ngồi lại lâu hơn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc công ty. Khách hàng không có quá nhiều thời gian cho toàn bộ những gì mà mình đã viết ra. Để thực sự khiến họ chú ý, cách tốt nhất là chỉ nhấn mạnh những thông tin quan trọng, thu hút nhất (cái mà khiến bạn đặc biệt hơn các sản phẩm khác trên thị trường).

Cần bắt trúng

Không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với mọi đối tượng. Trước khi làm marketing, bạn phải biết được khách hàng của mình là ai. Họ đang gặp vấn đề gì về sức khỏe và mức giá sẵn sàng chi trả cho sản phẩm. Trong quá khứ cũng có rất nhiều sản phẩm tốt, bao bì chỉn chu nhưng không cạnh tranh nổi với các nhãn hàng khác trên thị trường bởi không xác định được khách hàng mục tiêu dẫn đến định giá không phù hợp.

Tuyển dụng nhân sự Marketing Dược cần đáp ứng yêu cầu gì?

Với những khó khăn phía trên, ta có thể thấy rằng việc tuyển dụng Marketing Dược không hề dễ dàng. Do Dược phẩm là một ngành vô cùng khó với nhiều quy định ràng buộc về pháp luật cũng như rất nhiều khía cạnh đặc thù nghề khác. Thế nên, tuyển dụng một nhân viên Marketing Dược không cẩn thận có thể gây hại nhiều hơn là nhận về lợi ích. Vậy, tiêu chuẩn để tuyển dụng nhân sự trong mảng này cần lưu ý điều gì?

Có am hiểu về kiến thức ngành Dược

Dược phẩm là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng của khách hàng. Vì thế, nếu không được học bài bản thì nhân sự trong ngành này ít nhất cũng phải tìm hiểu kỹ về bệnh học cũng như hiểu thật kỹ càng các thành phần trong sản phẩm. Từng thành phần có chức năng và công dụng cũng như tác động như thế nào đến đến sức khỏe bệnh nhân. Đó không chỉ là yếu tố giúp các marketer làm được các ấn phẩm truyền thông chính xác mà còn thể hiện trách nhiệm của nhân sự đó với ngành và với chính khách hàng của họ.

>>> Xem thêm: 5 cuốn sách Marketing dược phẩm mà dân ngành phải đọc

Marketing Dược tuyển dụng
Nhân sự ngành dược cần am hiểu về kiến thức ngành

Hơn nữa, các khách hàng của sản phẩm thuốc đang là Bác sĩ và Dược sĩ. Họ bỏ ra 5-7 năm để học về ngành Y, có kiến thức bài bản về Dược. Nếu Marketing Dược tuyển dụng nhân sự không có một chút kiến thức gì hoặc không chịu bỏ thời gian tìm hiểu về ngành hàng, chỉ chú tâm vào màu mè, “vẽ hươu vẽ vượn” những công dụng không có thực thì liệu những sản phẩm truyền thông mà họ làm ra có đến đúng người cần và nhận được sự tin tưởng sau khi sử dụng hay không? Tuổi thọ của sản phẩm có được lâu dài?

Do vậy, người có am hiểu ban đầu về ngành sẽ được nhà tuyển dụng Marketing Dược ưu tiên.

Có kiến thức về marketing 

Có am hiểu về ngành Dược là điều kiện cần thì có kiến thức Marketing là điều kiện đủ để ứng tuyển được tuyển dụng Marketing Dược để ý tới vì những lý do sau:

Tác động đến hành vi của khách hàng

Marketing Dược tuyển dụng
“Đừng bán thuốc hãy bán hy vọng”

Ứng viên có kiến thức chuyên môn về Marketing có kỹ năng thấu hiểu khách hàng hơn so với những nhân sự làm trái ngành. Họ có cái nhìn sâu hơn về tâm lý người dùng và biết cách tác động dẫn đến thay đổi thành hành vi mua hàng của khách hàng. Vì ngành Dược hiện tại không thể chỉ đề cập đến công năng đơn thuần mà phải đánh vào con tim của người mua. Có kiến thức chuyên môn về Marketing, ứng viên sẽ biết khi tiếp thị thuốc nên “bán hy vọng” chứ không phải “bán thuốc”.

>> Tìm hiểu: Mục tiêu của marketing Dược

Xây dựng được một chiến dịch dài hơi

Đây là một kỹ năng cần thiết đối với một người học Marketing, và càng cần thiết hơn khi làm cho Marketing Dược. Do Dược là ngành đặc thù đến sức khỏe nên bắt buộc phải sử dụng chiến lược Marketing Dược mưa dầm thấm lâu, thuyết phục khách hàng tin tưởng sản phẩm và tạo ra hành vi mua hàng. Ứng viên phải biết thiết kế một kế hoạch theo lộ trình dài hơi để tạo độ phủ, cũng như phối hợp các kênh truyền thông giúp chiến dịch phát huy hiệu quả lâu dài trong tương lai.

Sử dụng marketing một cách bài bản

Nhân sự Marketing Dược tuyển dụng không chỉ cần biết xây dựng nội dung trên nền tảng số mà còn phải phối hợp nhuần nhuyễn đa kênh giúp đánh trúng khách hàng mục tiêu của một sản phẩm hay cả nhãn hàng. Có kinh nghiệm làm Marketing sẽ là lợi thế để ứng tuyển trở thành một phần của bộ phận Marketing Dược.

Lời kết

Nắm bắt được những yêu cầu trong tuyển dụng marketing dược sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm công việc. Hi vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn trau dồi bản thân trên con đường trở thành một marketer.

Bài viết cùng chuyên mục