T5, 10 / 2019 3:29 sáng | gp_user
Ngành FMCG đang là ngành giàu tiềm năng hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Ngành FMCG là gì, ngành hàng này sẽ phát triển theo những xu hướng nào trong năm 2020?

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của cụm từ Fast Moving Consmer Goods, nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đây chính là ngành sản xuất các mặt phục vụ nhu cầu thiết yếu thường ngày, từ đồ ăn, thức uống, các vật dụng sinh hoạt đến xăng dầu, điện thoại, mỹ phẩm… Nhìn từ góc độ người tiêu dùng thì họ không cần nhiều chi phí để sở hữu một sản phẩm FMCG, thời gian tiêu dùng rất nhanh chóng.

FMCG là một thế giới vô cùng rộng lớn với sức sản xuất và tiêu thụ khổng lồ. Để bạn dễ hình dung hơn thì đây là những thương hiệu FMCG nổi tiếng: Cocacola, Unilever, P&G, Nestle, Uniqlo, L’oreal… Tận dụng được lợi thế sản xuất khối lượng lớn, các nhà sản xuất có để tiết giảm được chi phí và thu về lợi nhuận cao so với các ngành khác.

Chính vì lợi nhuận hấp dẫn mà thị trường FMCG tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Nhiều thương hiệu lớn đã thiết lập chuỗi cửa hàng phân phối sản phẩm FMCG, cụ thể như Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động, hay Petrolimex cũng đang manh nha phát triển chuỗi phân phối dựa vào số lượng cửa hàng xăng dầu rộng khắp của mình.

Những xu hướng trong ngành FMCG

Theo dự báo, ngành hàng tiêu dùng nhanh toàn cầu từ năm 2017 – 2022 sẽ có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 6% – 7%/năm. Tốc độ FMCG tại Việt Nam đến năm 2022 sẽ tăng trưởng 8% mỗi năm, đây là tốc độ tăng trưởng ngang bằng với các quốc gia phát triển. Với đặc điểm là sản phẩm luôn có tồn kho lớn, mọi thương hiệu FMCG đều nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ bằng các phương thức marketing. Và đây là những xu hướng nổi bật của ngành hàng FMCG tại thị trường Việt Nam:

Sản phẩm thân thiện với môi trường

Sản phẩm thân thiện với môi trường
Sản phẩm thân thiện với môi trường

Khi quảng bá cho sản phẩm FMCG, rất nhiều hãng đã quyết định đưa yếu tố thân thiện với môi trường lên làm thông điệp chủ đạo. Những sản phẩm có nguồn gốc xanh, không gây tổn hại cho môi trường chính là biện pháp để xoa dịu những căng thẳng về ô nhiễm trong quá trình sản xuất, tạo thiện cảm với người tiêu dùng. Tuy nhiên sự thân thiện này không nên là những khẩu hiệu sáo rỗng mà phải là những sản phẩm eco-friendly đích thực, đi kèm với những động thái giảm ô nhiễm thiết thực từ phía nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: Email marketing là gì?

Sản phẩm phi giới tính, dành cho cả nam và nữ

Sản phẩm dành cho cả nam và nữ
Sản phẩm dành cho cả nam và nữ

Nhiều sản phẩm trong lĩnh vực thời trang, làm đẹp ngày càng hướng tới vẻ đẹp không phân biệt giới tính, nghĩa là cả nam và nữ đều dùng được. Điều này giúp những sản phẩm nhanh được tiêu thụ còn nhanh hơn khi người mua không cần đắn đo về mẫu mã và công năng. Ngoài ra những thay đổi quan điểm về bản sắc cá nhân và giới tính đang tạo ra những cơ hội mới mẻ cho FMCG marketing.

Sản phẩm tốt cho sức khỏe

Sản phẩm tốt cho sức khỏe
Sản phẩm tốt cho sức khỏe

Sản phẩm tiêu dùng nhanh không có nghĩa là không tốt cho sức khỏe. Hiện nay sức khỏe là vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm hàng đầu, họ luôn nghi ngờ rằng sản phẩm họ dùng có chứa hóa chất gây hại hay không, có thực sự an toàn hay không, có tốt cho sức khỏe như quảng cáo hay không. Những công ty FMCG, đặc biệt là các nhà sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đang tập trung hơn vào việc cắt giảm lượng đường, chất béo, tìm nguồn nguyên liệu thay thế tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng cũng có xu hướng quan tâm hơn đến các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ.

Ứng dụng công nghệ trong phân phối sản phẩm

Ứng dụng công nghệ
Ứng dụng công nghệ

Tiêu dùng nhanh không chỉ cần nhanh mà còn phải tiện lợi, khả năng đáp ứng khách hàng càng nhanh thì càng có sức cạnh tranh lớn. Với sức mạnh của công nghệ, hiện nay đa phần các sản phẩm FMCG đều có thể được mua qua mạng trong nháy mắt. Tốc độ tăng trưởng của ngành FMCG online được dự báo là vượt trội so với FMCG truyền thống. Các nhà sản xuất, nhà phân phối FMCG có xu hướng ứng dụng công nghệ để tạo điều kiện cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, chọn hàng hóa và thanh toán một cách thuận tiện nhất.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục