T2, 05 / 2022 10:19 sáng | gp_user
Pepsi đang ngày càng tạo nên dấu ấn thương hiệu riêng của mình trong thị trường FMCG đối với ngành giải khát có gas hiện nay. Vậy để đạt được vị trí như vậy cần phải lên kế hoạch cho từng chiến lược marketing của Pepsi. Cùng đi tìm hiểu thông tin trong bài viết này để hiểu rõ hơn về chiến dịch truyền thông của Pepsi.

Để đạt được thành công nhất định trên thị trường hàng tiêu dùng đồ uống giải khát thì Pepsi đã phải lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn của sản phẩm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chiến lược marketing của Pepsi dưới đây nhé!

chiến lược marketing của pepsi

Chiến lược marketing của Pepsi trên mô hình 4P

Sản phẩm – Product

Pepsi phát triển mạnh dựa trên bối cảnh phát triển xã hội với đồ ăn nhanh. Khi mọi người đều bận rộn với công việc họ lựa chọn đồ ăn nhanh đi kèm nước uống vô cùng phù hợp. Với thiết kế tiện lợi dễ dàng sử dụng mọi nơi cho nên sản phẩm Pepsi được nhiều người yêu thích. 

Pepsi cho ra mắt với nhiều dòng sản phẩm khác nhau như: Pepsi không đường. Sử dụng dung tích từ 300ml, 500ml, 1500ml bằng lon, chai nhựa, thủy tinh.

=>> Tham khảo thêm: Chiến lược sản phẩm của Coca Cola Việt Nam

Giá – Price

Cạnh tranh về giá sản phẩm có vai trò rất quan trọng. Thay vì để mức giá thấp để xâm nhập thị trường như Coca – cola thì Pepsi để giá thấp để chiếm thị phần. Chiết khấu cho khách hàng mua sản phẩm số lượng lớn.

=>> Xem thêm: Chiến lược giá trong marketing

Kênh phân phối – Place

Pepsi xây dựng các kênh phân phối trong marketing với quy mô rộng và chi phí thấp. Pepsi còn áp dụng phân phối qua hệ thống marketing từ các nhà phục vụ đồ ăn nhanh như KFC phát triển toàn cầu.

Quảng cáo truyền thông – Promotion

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi phát triển sản phẩm ra ngoài thị trường để người tiêu dùng biết đến đó là quảng cáo truyền thông mạnh. Để xâm nhập vào thị trường Việt Nam ban đầu chiến lược PR của Pepsi đó là kết nối đam mê, ngày hội bóng đá,…

=>> Xem thêm: Cách lập kế hoạch truyền thông

chiến lược marketing của pepsi

Áp dụng chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi để tạo thành công

Chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi được đánh giá là đòn bẩy nhằm thúc đẩy cho sự phát triển thương hiệu trên thị trường. Vậy trong chiến lược marketing của Pepsi đã áp dụng như nào để tạo thành công. 

Pepsi đã định vị thương hiệu rất tốt để đạt được vị trí trên thị trường nước giải khát có gas. 

Sử dụng hình ảnh để nhận diện thương hiệu

Logo nhận diện thương hiệu là yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho thương hiệu. Với sự phát triển Pepsi đã sáng tạo và thiết kế logo nhận diện đơn giản, mang nét đặc trưng riêng. Màu sắc chú trọng đến đó là màu xanh biển chủ đạo nhằm kích thích vị giác và logo Pepsi được thiết kế màu trắng nổi bật.

Quảng cáo sản phẩm qua nhiều kênh

Nắm bắt được xu hướng xã hội Pepsi đã kết nối và phát triển qua nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh các kênh truyền thống còn quảng cáo sản phẩm qua mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram.

Định vị thương hiệu bằng hình ảnh tươi mới

Pepsi hướng đến khách hàng mục tiêu đó là các bạn trẻ từ 13 đến 35 ở nhiều tầng lớp khác nhau. Sử dụng hình ảnh năng động, tươi mới với mức giá phù hợp và tạo sức hút nhiều khách hàng.

Nhận thấy rằng, Pepsi biết cách triển khai các chiến dịch để đưa giá trị thương hiệu tiếp cận đến người tiêu dùng.

Chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi

Chiến lược marketing của Pepsi vượt qua Coca – cola như thế nào?

Pepsi có được chỗ đứng trên thị trường ngành FMCG cạnh tranh với thương hiệu Coca – Cola chắc chắn cần đưa ra các chiến dịch marketing nhằm tạo dấu ấn lớn. Vậy cùng so sánh chiến lược marketing của Coca – cola và Pepsi.

Logo

Trong kinh doanh logo được xem là giá trị cốt lõi, bộ mặt thương hiệu giúp người tiêu dùng nhận diện dễ dàng. Pepsi liên tục thay đổi logo tạo sức hút và dễ nhận nhận diện. 

Qua nhiều giai đoạn phát triển Pepsi và Coca cola đã có sự thay đổi logo nhiều lần từ thương hiệu Pepsi. Tuy nhiên, 2 thương hiệu này đều lấy màu sắc chủ đạo nổi bật tạo sức hút người tiêu dùng.

chiến lược marketing của pepsi
Logo thương hiệu Pepsi được thay đổi liên tục qua các giai đoạn

Thông điệp

  • Coca – cola luôn tập trung khơi ngợi người tiêu dùng bằng với thông điệp ấm áp, dễ chịu. Luôn hướng về quá khứ, những gì đơn thuần
  • Pepsi lại đưa ra thông điệp về khoảnh khắc, tuổi trẻ, hướng đến tương lai.

Sử dụng Influencer

Pepsi không những đưa ra những thông điệp khác hẳn Coca-cola mà còn đưa ra chiến lược thông minh đột phá đó là dùng influencer marketing từ những năm 80. Đây được đánh giá là bước tiếng mới phát triển của Pepsi. Ở thời điểm đó, Pepsi đã lựa chọn âm nhạc  cùng nhiều hình ảnh nổi bật, vui tươi tung ra trong chiến dịch quảng cáo.

chiến lược marketing của pepsi

Một số bài học rút ra từ chiến lược marketing của Pepsi

Trong chiến lược marketing của Pepsi một số điểm yếu đó là nhận diện thương hiệu quá mờ nhạt. Khi Coca-cola có tuổi đời hơn 130 năm, kỉ niệm của văn hóa phương tây, biết cách địa phương hóa sản phẩm dựa trên thương hiệu vào từng tầng lớp xã hội. Pepsi liên tục cải tiến hương vị sản phẩm và quá chú tâm đến cảm xúc người tiêu dùng. 

=>> Xem thêm: Mô hình hành vi mua của người tiêu dùng

Từ đó, Pepsi đã đưa ra những điểm mạnh trong chiến dịch bằng cách khéo léo áp dụng storytelling để lan tỏa những câu chuyện vui vẻ, hình ảnh độc đáo nhằm nâng cao giá trị thương hiệu.

Trên đây là một số thông tin về chiến lược marketing của Pepsi. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trong bài chia sẻ này của Giải Pháp Marketing sẽ giúp các doanh nghiệp có thể áp dụng những thành công của Pepsi vào xây dựng chiến dịch cho công ty.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục