T2, 09 / 2020 10:35 sáng | gp_user
Thị trường điện máy đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt mà phần thắng chỉ có thể thuộc về những doanh nghiệp làm tốt Marketing điện tử. Vậy Marketing điện tử có gì đặc biệt? Hướng đi nào cho Marketing điện tử trong thời đại công nghệ 4.0?

Marketing điện tử là thuật ngữ gắn liền với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Cùng tìm hiểu tổng quan và những đặc điểm riêng biệt của ngành điện tử nhé.

Tổng quan về ngành điện tử, điện máy

Ngành điện tử đang dần bão hòa

Điện tử, điện máy, viễn thông là những ngành có đóng góp rất lớn cho sự phát triển nhân loại, đồng thời nắm giữ quyền lực không hề nhỏ trong thời đại công nghệ 4.0. Các sản phẩm điện tử được tạo nên từ việc phối hợp công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm giúp cho cuộc sống của con người tiện ích hơn.

Năm 2017 – 2018 được đánh giá là giai đoạn phát triển đỉnh cao của ngành điện tử, điện máy. Theo nghiên cứu của GfK Temax, doanh thu thị trường bán lẻ các sản phẩm điện máy và điện gia dụng năm 2017 là 9.5 tỷ USD. Đạt tốc độ tăng trưởng gần 300% so với năm 2016.

Tuy nhiên, sau giai đoạn “nóng” này, dường như ngành điện tử đã có sự bão hòa nhất định. Nhưng với vai trò không thể thiếu của các sản phẩm điện tử, điện máy, viễn thông trong cuộc sống thường nhật của con người, nhu cầu ngành điện tử vẫn biến động không ngừng và tăng trưởng đôt biến theo từng năm.

Marketing điện tử
Marketing điện tử đang có dấu hiệu bão hòa

Các sản phẩm bán chạy nhất trong ngành điện tử

Nghiên cứu của GfK Temax cũng chỉ ra tỷ lệ tăng trường doanh thu các sản phẩm điện tử theo thứ tự giảm dần như sau:

  • Thứ nhất, sản phẩm điện lạnh (gồm máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng) đạt mức tăng cao nhất 17.1%
  • Thứ hai, sản phẩm điện tử (gồm dàn máy nghe nhạc, tivi, đầu đĩa DVD, máy quay phim) với tỷ lệ tăng trưởng 14.7%
  • Thứ ba, sản phẩm điện thoại di động với tỷ lệ tăng trưởng là 9.4%
  • Thứ tư, các sản phẩm điện gia dụng (máy xay sinh tố, quạt, nồi cơm điện, bàn ủi, máy sấy tóc, máy hút bụi, máy tắm nước nóng) với tỷ lệ tăng 8.2%

Khái niệm Marketing về điện tử? 

Nhu cầu ngành điện tử là cực kỳ lớn. Tuy nhiên, cầu lớn kéo theo cung cũng nhiều. Sẽ chẳng có chuyện vì khách hàng rất cần nên họ sẽ chủ động tìm bạn và chọn bạn để mua hàng. Do đó, hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm điện tử vẫn đang trong cuộc đua tăng trưởng đầy cạnh tranh và khốc liệt. Và chìa khóa để doanh nghiệp bạn nổi trội giữa hàng nghìn thương hiệu điện tử đó chính là Marketing điện tử.

Vậy có thể hiểu Marketing điện tử là gì? Marketing ngành điện tử là hoạt động quảng bá cho các sản phẩm điện tử, điện lạnh. Mục đích của việc này là nhằm thu hút, thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm. Marketing trong ngành điện tử tập trung chủ yếu vào chức năng vượt trội của sản phẩm, những cải tiến ưu việt trong công nghệ và tiện ích mà sản phẩm đem lại cho người dùng.

Đặc điểm không lẫn với bất kỳ ngành nào của Marketing điện tử

Marketing điện tử
Marketing ngành điện tử cần nhấn mạnh vào yếu tố công nghệ

Yếu tố công nghệ không thể tách rời

Xu thế hội tụ công nghệ thông tin diễn ra mạnh mẽ và rõ nét. Nó cảnh báo rằng giá trị sản phẩm điện tử sẽ ngày càng tập trung vào tính thông minh, nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng và kết nối được với nhau. Marketing ngành điện máy cần đặc biệt nhấn mạnh vào các yếu tố này của sản phẩm.

Liên tục cập nhật để bắt kịp các xu hướng công nghệ trên toàn cầu

Để hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu và đuổi kịp các quốc gia tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Khả năng cạnh tranh của Marketing ngành điện máy phải dựa trên sự đổi mới toàn diện các chiến thuật Marketing. Vì vậy Marketing cho điện tử cũng cần được tích hợp công nghệ một cách thông minh và chuyên nghiệp. Một quảng cáo cho sản phẩm điện thoại thông minh sẽ không thể nào chợ búa như quảng cáo cho các mặt hàng tiêu dùng khác được.

Xác định chuẩn các dòng sản phẩm cho các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau

Sản phẩm điện tử thuộc loại hàng hóa tầm trung, không quá rẻ tiền cũng không quá đắt đỏ. Kết hợp với nhu cầu lớn của thị trường, việc đưa ra quyết định mua sản phẩm điện máy thường diễn ra rất nhanh gọn lẹ.

Tuy nhiên, sản phẩm điện tử lại có rất nhiều phân loại hàng hóa khác nhau với các mức giá khác nhau. Các doanh nghiệp cần nắm rõ đặc điểm của từng sản phẩm để có sự so sánh, đối chiếu ưu nhược điểm của các dòng sản phẩm. Từ đó tư vấn chính xác cho từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Chẳng hạn có hàng trăm dòng điện thoại thông minh khác nhau, nhưng đâu là dòng điện thoại thiên về tính năng chụp ảnh? Đâu là dòng điện thoại pin trâu nhất? Đâu là dòng điện thoại chất nhất dành cho các game thủ? Hoạt động Marketing điện tử cần phân biệt được rõ ràng các tính năng đặc biệt này của sản phẩm.

Hướng đi nào cho Marketing điện tử trong thời kỳ công nghệ 4.0

Trước sự phát triển nhanh chóng và ồ ạt của thị trường điện máy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: các doanh nghiệp cần phải dự đoán được rủi ro có thể xảy ra, thậm chí nhiều mặt hàng sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và tăng trưởng chững lại như tủ lạnh, máy giặt, tivi… Marketing điện tử cũng gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu.

marketing điện tử
Hướng tiếp cận mục tiêu trong Marketing điện tử thời 4.0

Một số hướng đi dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện máy đang muốn “thay máu” hoạt động Marketing cho sản phẩm điện tử nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Đẩy mạnh trên các kênh Online

Các trung tâm điện máy lớn thường đầu tư vào mặt bằng, trưng bày sản phẩm tại các con phố lớn, xa xỉ để chiếm lĩnh thị trường. Đây là một chiến thuật quảng bá sản phẩm mang lại hiệu quả cao không cần bãn cãi nhiều. Tuy nhiên, nó chắc chắn tồn tại những yếu điểm.

Nếu chỉ Marketing theo cách truyền thống tại điểm bán như trưng bày sản phẩm, treo banner, poster… lượng khách hàng tiếp cận được thông tin quảng bá này bắt buộc phải là những người thường xuyên đi qua trục đường đó. Mặt khác, khách hàng ngày này có xu hướng săn Deal, săn khuyến mại kể cả là với các mặt hàng điện tử. Các công cụ Marketing trực tuyến sẽ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp trong vấn đề này.

Nông thôn hóa Marketing điện tử

Như đã nói ở trên, sản phẩm của ngành điện tử là các loại sản phẩm tầm trung. Bất kể người giàu người nghèo cũng có thể sở hữu được. Không giống như các ngành bán lẻ thông thường, Marketing điện tử cực kỳ có đất phát triển tại Nông Thôn. Thậm chí nhu cầu mua sắm các sản phẩm điện tử, điện lạnh tại nông thôn còn cao hơn thị trường điện tử tại các thành phố lớn vốn đã bão hòa.

Tập trung SEO Website lên Top Google

Quyết định mua sắm các sản phẩm điện tử, điện lạnh diễn ra khá nhanh chóng. Thông thường, khách hàng sẽ tham khảo tính năng và mức giá của sản phẩm trên Google và đưa ra quyết định mua hàng. Bởi vậy cần tối ưu SEO Website thương hiệu điện tử, điện lạnh để đưa website lên những vị trí đầu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm. Đó chính là một hướng đi đúng đắn nhất trong Marketing điện tử.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về marketing điện tử và những hướng đi mới trong thời đại 4.0.

Tham khảo thêm bài viết:

Huyền Mi – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục