T7, 07 / 2022 3:24 chiều | gp_user
Nội dung là yếu tố tiên quyết khi xây dựng thương hiệu cá nhân/nhãn hàng. Và nhiệm vụ của người cầm bút là biến suy nghĩ, trải nghiệm, kinh nghiệm của mình trở thành vũ khí - những con chữ biết nói trên trang giấy.

Content Writing và Copywriting là hai khái niệm hay bị nhầm lẫn trong marketing. Vậy những điểm khác biệt của chúng là gì? Mời các bạn cùng Giải Pháp Marketing đi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé.

Content writer là gì?

Content Writer là những người tạo ra nội dung có giá trị để phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp, thương hiệu. Họ sẽ viết những nội dung website, ấn phẩm, sản phẩm để truyền tải thông điệp đến người dùng. Họ cũng là những người viết mô tả sản phẩm, quảng cáo dịch vụ,… theo bản chất vốn có của nó.

Hiện nay, content writer trở nên phổ biến và có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trở thành một freelancer thì đây là điều cực kỳ dễ dàng khi sở hữu một vài năm kinh nghiệm.

content writer

Content writing là gì?

Content writing có nghĩa là tạo ra những nội dung mang giá trị để phục vụ cho lợi ích đặc biệt, ví dụ như kinh doanh, truyền thông, hỗ trợ các thương vụ,… Thông thường, content writing được sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng và giúp cung cấp thông tin về dịch vụ và sản phẩm của thương hiệu tới khách hàng. Những nội dung này sẽ được truyền tải qua các bài blog, báo chí, thông cáo,…

Content writing thường được dùng trong marketing với mục tiêu tạo ra những nội dung tiếp thị tốt hơn. Nội dung tốt sẽ giúp thương hiệu tiếp cận thành công các đối tượng tiềm năng và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Phân biệt Content writer và Copywriter

Rất nhiều doanh nghiệp và công ty thường nhầm lẫn hai vị trí này. Như đã đề cập ở phía trên, content writer là người tạo ra nội dung có giá trị và trình bày nội dung cần truyền tải chúng dưới một hình thức dễ hiểu hơn.

Thông thường, những gì content writer làm là đưa những nội dung mà thương hiệu muốn truyền đạt tới khách hàng một cách rõ ràng hơn. Đó là những thông tin về lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Đó cũng có thể là những thông tin liên quan đến công dụng của sản phẩm/ dịch vụ. Điều họ nhận được thường sẽ là phản hồi và niềm tin từ khách hàng.

Ngược lại với content writer, copywriter sẽ kêu gọi khách hàng tương tác với thương hiệu, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hình thức thể hiện nội dung của content writer và copywriter cũng khác nhau. Content writer sẽ là người viết nội dung bám sát vào các giá trị của công ty để nâng cao giá trị thương hiệu. Các nội dung đó mang tính độc nhất và tạo nên sự hấp dẫn cho các trang web.

Đối với copywriter, họ chỉ cần viết dựa trên nội dung có sẵn và thể hiện nó dưới hình thức mới lạ, thu hút hơn so với các nội dung tương tự. Các nội dung này cần đảm bảo sẽ mang tính thuyết phục và thúc đẩy được quá trình bán sản phẩm.

content writer

Các công việc chính của nghề content writer

Những công việc chính của một content writer còn phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp mà họ đang làm việc, nhưng chủ yếu gồm các công việc sau:

 • Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động
 • TÌm kiếm thông tin từ các nguồn: khách hàng, internet, bài viết học thuật, sách báo,… để đa dạng các tư liệu viết bài
 • Nghiên cứu từ khóa, bám sát các bộ từ khóa chính để dựng content
 • Lập khung dàn cho bài viết trên các nền tảng, xác định rõ các nội dung: mục đích, đối tượng hướng đến, thông điệp truyền tải,…
 • Xây dựng các bài viết theo đúng chủ đề, bộ từ khóa và đầu từ về mặt giá trị cho nội dung

Những nội dung có giá trị không phải là những bài viết dài mà là những bài viết có xác định rõ dung lượng từ phù hợp. Như vậy, nội dung mới thực sự mang lại giá trị.

Những điều cần biết cho người mới vào nghề Content Writer

Cần chuẩn bị những gì để trở thành một Content Writer là điều mà rất nhiều newbie đang tìm kiếm. Dưới đây là 4 điều cơ bản dành cho người mới vào nghề Content Writer

Yêu thích viết lách

Làm việc mình thích và thích việc mình là là phương châm giúp cho bạn có thể duy trì được công việc của mình. Một Content Writer cũng vậy. Họ cần là người không chỉ yêu thích mà còn phải có khả năng “dùng ngòi bút” để tạo ra các nội dung thu hút và hữu ích với người đọc.

Niềm yêu thích là khởi nguồn để người viết có thể kiên trì tìm hiểu, nghiên cứu và sưu tầm những thông tin, nội dung hữu ích phục vụ cho công việc. Nếu bạn không yêu thích việc viết, thì nó sẽ rất nhàm chán.

Bất kì chuyên ngành nào hay ai cũng có thể làm Content Writer được chỉ cần có đam mê, yêu thích và khả năng viết tốt. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều đến thái độ ham học hỏi, kinh nghiệm hơn là chú ý đến việc bạn có đang làm việc đúng chuyên ngành hay không.

content writer

Nắm vững kiến thức cơ bản

Nắm chắc kiến thức nền tảng là gốc rễ mà bất kỳ content writer cũng cần phải có, để có thể sản xuất ra được các nội dung chất lượng và mang đến giá trị cho người đọc và cho cả doanh nghiệp. Trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay, không quá khó để bạn có thể tiếp cận với các nội dung, kiến thức về marketing trên internet. Những kiến thức liên quan như nghiên cứu thị trường, xử lý số liệu thống kê, kỹ năng lập kế hoạch, kiến thức xã hội,… cũng có rất nhiều trên internet, sách báo chuyên ngành hoặc bạn có thể tích lũy qua tham gia các cuộc thi, chương trình thực tập,…

Những kỹ năng trọng yếu về marketing mà bạn cần nắm vững bao gồm:

Tìm kiếm môi trường thực hành làm content writer

Lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành là điều mà ta vẫn luôn được học. Khi bạn được thực hành viết nhiều, bạn sẽ có thể sử dụng linh hoạt các ngôn từ, biến hóa chúng theo các cách đa dạng, sáng tạo.

Việc tham gia một môi trường thực hành cũng giúp bạn học hỏi nhiều hơn từ các bậc tiền bối, giúp định hướng và khai phá khả năng bản thân tốt hơn.

Những môi trường bạn có thể tham gia thực hành bao gồm: Khóa học và Thực tập. Đây là các lựa chọn thiết thực giúp bạn vừa có thể học hỏi nhiều hơn lại có thể trực tiếp thực hành những kiến thức đó.

Thêm vào đó, việc tham gia thực tập còn đem lại cho bạn những lợi ích như:

 • Được học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, định hướng về lộ trình học và làm cụ thể nhất
 • Thực hành viết bài thường xuyên, được góp ý, sửa chữa cho những lỗi sai không được nhắc đến trong sách
 • Được nhận lương/ trợ cấp thực tập

Đồng thời, bạn cũng có thể nhận công việc làm cộng tác viên, freelancer nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi. Viết bài như vậy vừa có tiền nhuận bút lại tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

content writer

Rèn luyện khả năng sáng tạo

Không phải ai cũng có khả năng sáng tạo thiên bẩm, và ai cũng có thể luyện tập sáng tạo. Khi bạn rèn luyện khả năng sáng tạo của mình một cách thường xuyên, bạn sẽ gặp nhiều ý tưởng mới, tiếp cận các góc nhìn khác biệt, đa chiều để thu hút khách hàng.

Vậy làm thế nào để trở nên sáng tạo hơn khi viết? Các đơn giản nhất là tập thói quen đọc sách, chú ý quan sát tỉ mỉ mọi thứ trong đời sống thường ngày, ghi chép lại những điều khiến bạn tò mò trong ngày,… Khi đó, não bộ của bạn sẽ được rèn luyện và khả năng sáng tạo cũng sẽ xuất hiện.

Mẹo viết nội dung giúp bạn trở thành Content writer

Nghiên cứu nhiều hơn

Tất cả những ai đang làm Content writer đều biết đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu. Khi bạn thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ có nhiều thông tin hơn, và từ đó dễ dàng vận dụng các nội dung đó vào trong bài viết của bạn.

Viết những gì mà bạn quan tâm

Khi bạn không biết phải viết gì hoặc làm thế nào để bài viết của bạn chỉnh chu hơn, hãy thêm vào những nội dung mà bạn thấy thích. Vậy làm sao để nội dung trở nên hấp dẫn hơn?

 • Hãy làm cho nội dung dễ đọc và bắt mắt hơn
 • Tận dụng cá tính riêng với những ý tưởng độc đáo
 • Kết hợp một chút tranh cãi
 • Kể những câu chuyện hấp dẫn

content writer

Trình bày rõ ràng

Dù là content writer hay không, đến chính bạn cũng chẳng hứng thú với những nội dung có bố cục rối mắt, rườm rà đúng không?
Vậy khi khoan xét đến nội dung, hãy học cách trình bày khoa học trước nhé!

 • Cách giãn đoạn hợp lý, không dồn một cục mà phân bổ, cách dòng để tạo thành từng đoạn riêng biệt. Đảm bảo về mặt hình thức cho toàn bộ bài viết, tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc trước khi thu nạp thông tin.
 • Chú ý đến sự hòa hợp về màu sắc khi sử dụng icons trong bài viết.
  VD: Không sử dụng nhiều loại icon, mỗi icon một màu hoặc quá nhiều màu trong cùng một đoạn/bài viết.
  Sử dụng icon màu nóng cho những thông tin cần nhấn mạnh như: title post, title đoạn. Icon màu trung tính cho các ý nhỏ trong đoạn…
  Và đặc biệt, tiết chế sử dụng icon sẽ làm bài viết của bạn gọn gàng, tinh tế và “người lớn” hơn.
 • Và điều quan trọng nhất là phải soát bài thật kỹ, đừng tiếc 2-3 phút mà rà lại 1-2 lần, hãy đảm bảo tối đa về lỗi chính tả trong bài viết của mình. Sự chuyên nghiệp luôn “mẫn cảm” với 3 chữ “lỗi chính tả”.

>> Tìm hiểu thêm: Bạn hiểu gì về Content Marketing?

Khẳng định cá tính

Tất cả tác giả đều có tiếng nói, phong cách và những ý tưởng bán hàng của riêng mình (USP – unique selling proposition). Trước khi xuất bản nội dung, hãy đảm bảo rằng nó thể hiện rõ tính cách thương hiệu của bạn, đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến.

content writer

Sàng lọc lại tiêu đề

Theo như bí kíp từ huyền thoại David Ogilvy và John Caples, một vài bí kíp để có một tiêu đề hiệu quả bạn có thể áp dụng đó là:

 • Viết một bản nháp với những ý chính để đặt tiêu đề. Điều này sẽ giúp tiêu đề không bị lạc so với dàn ý
 • Lựa chọn viết tiêu đề đơn giản
 • Ghi nhớ quy luật 4U: Urgent (Gấp rút) – Unique (Độc quyền) – Useful (Dễ áp dụng) và Ultra Specific (Cụ thể)
 • Thu hút sự chú ý bằng hình ảnh sinh động hoặc cảm xúc mãnh liệt.

Đơn giản hóa nội dung, tập trung vào vấn đề

Đơn giản hóa nhưng không được cẩu thả mà bỏ qua những quy tắc khi viết. Nội dung rõ ràng, mạch lạc và ngắn gọn sẽ giúp cho những thông tin lợi ích bạn đem đến cho khách hàng dễ dàng hơn.

Bạn chỉ có 3s để kích thích “người qua đường” click vào “xem thêm” để tiếp nhận những thông tin mà bạn muốn cung cấp. Vì vậy, hãy thực sự tập trung vào vấn đề chính ở 3 dòng đầu tiên trong bài viết của mình. Ngoài ra, một tiêu đề toát lên toàn bộ thông điệp cũng chiếm đến 70% tiêu chuẩn của một content chất lượng.
Một content writer trước khi đạt tới trình độ thượng thừa với nhưng tiêu đề bí ẩn đầy khêu gợ, trăm phát trăm trúng, hãy học cách “tập trung vào nội dung mà bạn cần truyền tải”.

Sau khi chinh phục người đọc khó tính bằng tiêu đề, hãy xâu chuỗi vấn đề bằng những đầu mục thật liên quan đến nhau, bổ trợ nhau để giải quyết vấn đề chính mà bài viết nêu ra. Hãy phân bổ thông tin giá trị “một cách hợp lý” ở tất cả vị trí.

=> Xem thêm: Tầm quan trọng của Content Marketing trong chiến dịch truyền thông

content writer

Một câu chuyện hay – hãy kể

Một câu chuyện hay, mang đến nguồn năng lượng tích cực sẽ khiến khách hàng tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn về bạn. Đừng quên đưa sản phẩm của bạn vào câu chuyện một cách tinh tế nhé!

Đầu tư nhiều hơn vào hình thức

Hình ảnh đóng vai trò khá quan trọng, đặc biệt nếu nội dung bạn thể hiện là trên mạng xã hội. Hãy chú ý đến font chữ bạn sử dụng, phần gạch chân, bôi đen in nghiêng hợp lý, hình ảnh đẹp bắt mắt nhé!

Viết với một mục đích rõ ràng

Rất nhiều marketer viết chỉ vì phong trào vậy nên có rất nhiều nội dung vô thưởng vô phạt. Hãy viết để khuyến khích và xây dựng lòng tin của khách hàng với các nội dung gắn kết họ.

Hãy sử dụng ngôn ngữ mà khách hàng hiểu

Bạn không thể giới thiệu sản phẩm khi khách hàng còn không hiểu bạn đang nói về cái gì. Hãy nói theo ngôn ngữ của họ để hai bên cùng gắn kết và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Nếu bạn đang mắc kẹt, hãy quay lại và biến nội dung của bạn thành thứ mà khách hàng đang nghĩ đến. Đặt bản thân vào vị trí của họ để có thể cảm nhận và viết dễ dàng hơn.

content writer

Đưa cảm xúc vào trong nội dung

Không ai muốn đọc một nội dung khô khan như báo cáo khoa học. Cảm xúc sẽ là chất xúc tác hoàn hảo để dẫn dắt khách hàng đi đến cuối nội dung mà bạn đăng tải, đồng thời sẽ giúp họ đưa ra các quyết định và hành động dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cảm xúc mà bạn có thể tận dụng như: sợ hãi, vui vẻ, tội lỗi, giận dữ, nịnh nọt,…

Đưa ra những bằng chứng thuyết phục

Tin tôi đi, một bài viết có ví dụ đi kèm: Số liệu thống kê, phương pháp, số lần kiểm định, case study, câu chuyện thành công,… sẽ sang-xịn-mịn hơn hẳn. Đặc biệt, biết cách áp dụng và phân tích “hot Case” trong những tình huống Marketing cụ thể sẽ là “điểm chạm kích thích” giúp bài viết thu hút người đọc và tạo hiệu ứng tranh luận hiệu quả hơn rất nhiều.

Để làm được điều này, là một content writer, bạn buộc phải nắm bắt thông tin kịp thời, bên cạnh đó là một nền tảng kiến thức cơ bản để có thể đưa ra những phân tích khách quan. Nếu còn bỡ ngỡ, bạn có thể tham khảo thông tin từ những nguồn trang uy tín (tránh trường hợp “make up” các con số hoặc lấy thông tin chưa được kiểm chứng), “xào bài” theo ngôn ngữ riêng của mình rồi nhấn nhá thêm một vài quan điểm cá nhân để bài viết thêm phần phong phú. Đừng quên nghiên cứu, nghiền ngẫm cách phân tích của những content writer chắc tay trước khi áp dụng vào những bài viết sau nhé!

Chốt hạ

Phần kết của mỗi bài viết thực sự rất quan trọng, bạn có “knock out” người đọc được không là nhờ niềm tin bạn tạo ra cho họ. Vì vậy đầu tiên, hãy hiểu để viết đúng và đủ, rồi cung cấp những thông tin mà người nhận thực sự cần.
Đừng quên “Call to action” để họ có cơ hội được là một phần của bài viết, cùng bạn thảo luận về nội dung kể trên. Những ý kiến của độc giả đôi sẽ là gợi ý quý báu cho bạn trong những trận chiến tiếp theo đó!

Tất cả các quy tắc trên đều cần 1 phương pháp chung là RÈN LUYỆN HẰNG NGÀY. Không một content writer nào viết tốt chỉ trong một đêm và cả những cây bút giỏi nếu “trót lười” vài hôm cũng có thể bị tụt hậu nhanh chóng.

Tóm lại, Content writer luôn cần học hỏi, tích cực đọc, chăm chỉ luyện viết, ngày bạn trở thành một cây bút cừ khôi “Cân mọi chủ đề content” sẽ chẳng còn xa đâu.

content writer

Những nguyên tắc để có một bài content hoàn chỉnh

 • Nội dung tập trung vào khách hàng
 • Nội dung nhấn mạnh vào lợi ích
 • Nội dung khác biệt với đối thủ
 • Có bằng chứng thuyết phục
 • Thu hút sự chú ý của khán giả
 • Đem lại lòng tin, xây dựng giá trị
 • Kết thúc bằng kêu gọi hành động

Bài viết trên từ Giải Pháp Marketing hi vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin về nghề content writer. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn dịch vụ Content Marketing, tạo nội dung unique trên 90% giúp website tăng hạng. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên chúng tôi qua số điện thoại (024)7 309 8885 để được tư vấn miễn phí.


Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục