T4, 07 / 2019 7:57 sáng | gp_user
Nội dung là yếu tố tiên quyết khi xây dựng thương hiệu cá nhân/nhãn hàng. Và nhiệm vụ của người cầm bút là biến suy nghĩ, trải nghiệm, kinh nghiệm của mình trở thành vũ khí - những con chữ biết nói trên trang giấy.

content writer

Làm content writer vừa dễ vừa khó, hầu như đã là marketer thì đều có thể viết content, nhưng viết làm sao để thu hút người đọc? Đó lại là câu chuyện khác!
Nếu xem “múa bút” là một môn nghệ thuật thì người nghệ sĩ trước khi muốn lành nghề, phải thành thạo 4 quy tắc cơ bản sau đây:

1. Trình bày rõ ràng

Dù là content writer hay không, đến chính bạn cũng chẳng hứng thú với những nội dung có bố cục rối mắt, rườm rà đúng không?
Vậy khi khoan xét đến nội dung, hãy học cách trình bày khoa học trước nhé!

  • Cách giãn đoạn hợp lý, không dồn một cục mà phân bổ, cách dòng để tạo thành từng đoạn riêng biệt. Đảm bảo về mặt hình thức cho toàn bộ bài viết, tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc trước khi thu nạp thông tin.
  • Chú ý đến sự hòa hợp về màu sắc khi sử dụng icons trong bài viết.
    VD: Không sử dụng nhiều loại icon, mỗi icon một màu hoặc quá nhiều màu trong cùng một đoạn/bài viết.
    Sử dụng icon màu nóng cho những thông tin cần nhấn mạnh như: title post, title đoạn. Icon màu trung tính cho các ý nhỏ trong đoạn…
    Và đặc biệt, tiết chế sử dụng icon sẽ làm bài viết của bạn gọn gàng, tinh tế và “người lớn” hơn.
  • Và điều quan trọng nhất là phải soát bài thật kỹ, đừng tiếc 2-3 phút mà rà lại 1-2 lần, hãy đảm bảo tối đa về lỗi chính tả trong bài viết của mình. Sự chuyên nghiệp luôn “mẫn cảm” với 3 chữ “lỗi chính tả”.

content writer

>>> Tìm hiểu thêm: Bạn hiểu gì về Content Marketing? 

2. Tập trung vào vấn đề cần truyền tải

Bạn chỉ có 3s để kích thích “người qua đường” click vào “xem thêm” để tiếp nhận những thông tin mà bạn muốn cung cấp. Vì vậy, hãy thực sự tập trung vào vấn đề chính ở 3 dòng đầu tiên trong bài viết của mình. Ngoài ra, một tiêu đề toát lên toàn bộ thông điệp cũng chiếm đến 70% tiêu chuẩn của một content chất lượng.
Một content writer trước khi đạt tới trình độ thượng thừa với nhưng tiêu đề bí ẩn đầy khêu gợ, trăm phát trăm trúng, hãy học cách “tập trung vào nội dung mà bạn cần truyền tải”.

Sau khi chinh phục người đọc khó tính bằng tiêu đề, hãy xâu chuỗi vấn đề bằng những đầu mục thật liên quan đến nhau, bổ trợ nhau để giải quyết vấn đề chính mà bài viết nêu ra. Hãy phân bổ thông tin giá trị “một cách hợp lý” ở tất cả vị trí.

content writer

=> Xem thêm: Tầm quan trọng của Content Marketing trong chiến dịch truyền thông 

3. Áp dụng lý thuyết vào thực tế, học cách phân tích Case để người đọc cùng đàm luận và học hỏi

Tin tôi đi, một bài viết có ví dụ đi kèm sẽ sang-xịn-mịn hơn hẳn. Đặc biệt, biết cách áp dụng và phân tích “hot Case” trong những tình huống Marketing cụ thể sẽ là “điểm chạm kích thích” giúp bài viết thu hút người đọc và tạo hiệu ứng tranh luận hiệu quả hơn rất nhiều. Để làm được điều này, là một content writer, bạn buộc phải nắm bắt thông tin kịp thời, bên cạnh đó là một nền tảng kiến thức cơ bản để có thể đưa ra những phân tích khách quan. Nếu còn bỡ ngỡ, bạn có thể tham khảo thông tin từ những nguồn trang uy tín (tránh trường hợp “make up” các con số hoặc lấy thông tin chưa được kiểm chứng), “xào bài” theo ngôn ngữ riêng của mình rồi nhấn nhá thêm một vài quan điểm cá nhân để bài viết thêm phần phong phú. Đừng quên nghiên cứu, nghiền ngẫm cách phân tích của những content writer chắc tay trước khi áp dụng vào những bài viết sau nhé!

Tóm lại, luôn học hỏi, tích cực đọc, chăm chỉ luyện viết, ngày bạn trở thành một cây bút cừ khôi sẽ chẳng còn xa đâu.

content writer

4. Chốt hạ

Phần kết của mỗi bài viết thực sự rất quan trọng, bạn có “knock out” người đọc được không là nhờ niềm tin bạn tạo ra cho họ. Vì vậy đầu tiên, hãy hiểu để viết đúng và đủ, rồi cung cấp những thông tin mà người nhận thực sự cần.
Đừng quên “Call to action” để họ có cơ hội được là một phần của bài viết, cùng bạn thảo luận về nội dung kể trên. Những ý kiến của độc giả đôi sẽ là gợi ý quý báu cho bạn trong những trận chiến tiếp theo đó!

Tất cả các quy tắc trên đều cần 1 phương pháp chung là RÈN LUYỆN HẰNG NGÀY. Không một content writer nào viết tốt chỉ trong một đêm và cả những cây bút giỏi nếu “trót lười” vài hôm cũng có thể bị tụt hậu nhanh chóng.

content writer

=> Gợi ý đến bạn: 7 chiến lược content marketing cho năm 2019

Bài viết trên từ Giaiphapmarketing hi vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin về nghề content writer. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn dịch vụ Content Marketing, tạo nội dung unique trên 90% giúp website tăng hạng. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên chúng tôi qua số điện thoại (024)7 309 8885 để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục