T3, 07 / 2019 4:24 sáng | gp_user
Có một sự thật không thể chối cãi: Ngôn từ vẫn luôn là một trong những phương tiện giao tiếp, thuyết phục và quảng cáo cơ bản và ban sơ nhất của con người. Dù cho công nghệ nghe nhìn, in ấn và phim ảnh có phát triển và hoành tráng đến đâu chăng nữa, vị trí quan trọng của ngôn từ trong quảng cáo cũng như giao tiếp nói chung là không thể thay thế được.

Bí quyết 1: Vũ khí tối thượng – Tiêu đề

Tiêu đề luôn là phần quan trọng nhất của một bài viết hấp dẫn. Viết tiêu đề cũng là việc mất nhiều thời gian và khó khăn nhất, nhưng vẫn luôn có những gợi ý để việc sáng tạo chúng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn có 10 tiếng đồng hồ để sáng tạo một sáng tạo, hãy dùng 9 tiếng cho câu chủ đề. Số người đọc tiêu đề nhiều gấp 5 lần số người đọc nội dung. “Nếu bạn không có một tiêu đề ra hồn đồng nghĩa với việc bạn đã quăng đi 80% giá trị bài PR”

Trong tất cả các hình thức quảng cáo, “ấn tượng đầu tiên” mà khách hàng nhìn, đọc hoặc nghe thấy chính là ranh giới giữa thành công và thất bại của nội dung quảng cáo.

Bí quyết 2: Nội dung

Làm nội dung truyền thông là thay mặt dịch vụ, sản phẩm nói chuyện với người dùng, định hướng họ hành động theo mong muốn. Hãy để sản phẩm, dịch vụ đi vào lòng người đọc như nó vốn có.
Làm content truyền thông phải theo định hướng marketing chung, tuyệt đối không làm hỏng thương hiệu, lan truyền nội dung không đúng định hướng vào nhóm khách hàng không phải nhóm mục tiêu hoặc không tạo lợi ích cho thương hiệu.
Cần tránh những kiểu hài hước hay chơi chữ có nội dung nhạy cảm hay đụng chạm đến các vấn đề gây tranh cãi như chính trị, giới tính, tôn giáo,… Vì đôi khi cái giá phải trả không chỉ là vài ba khách hàng khó chịu, mà còn là thiệt hại nặng nề về mặt danh tiếng, doanh số và lợi nhuận, thậm chí phá sản.

Bí quyết 3: Ý tưởng lớn


“Người ta thích bạn vì bạn làm cho họ cảm thấy bản thân mình quan trọng, cảm thấy được yêu thương và trân quý. Người ta không nhớ bạn vì những gì bạn làm cho họ, mà vì những cảm nhận mà bạn mang đến cho họ”
Giống như một bộ phim bom tấn khiến bạn hồi hộp, nghẹt thở và phải theo dõi từ đầu đến cuối thì một bài viết bán hàng hấp dẫn phải có một cốt truyện rõ ràng, có tình tiết và được bao trùm bằng một ý tưởng lớn.

Bí quyết 4: Không ngừng học tập, nghiên cứu


Để viết được những mẩu quảng cáo thuyết phục, các nhà viết quảng cáo phải nghiên cứu thật kỹ đề tài mình viết và thu thập thật nhiều tư liệu có liên quan để tìm ra được những ý tưởng viết hay và hiệu quả.

Bí quyết 5: “Khách hàng của tôi là ai? Họ cần hoặc muốn gì?”

Viết quảng cáo là một hình thức giao tiếp với khách hàng. Bạn giao tiếp hiệu quả khi và chỉ khi bạn biết mình đang nói chuyện với ai.

Bí quyết 6: Bạn muốn gì?


Khi viết một bài viết, hãy xác định xem mục đích viết bài của bạn là gì: Tự hỏi và tự trả lời những câu hỏi như “ Mình muốn gì ở bài viết này?” hoặc “Mình muốn bài viết này giúp mình đạt được điều gì?”. Nếu mục đích của bạn thuyết phục được người đọc phải mua sản phẩm của bạn ngay lập tức, hãy thiết kế ra một câu chuyện bán hàng thật hấp dẫn, vừa phải đầy đủ thông tin nhưng đồng thời phải thôi miên được người đọc.

Bí quyết 7: Không ngừng tự làm mới mình

Xây dựng và vận dụng một “Hình Tượng Tích Cực”. Sự lan truyền những hiệu ứng tích cực luôn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn rất nhiều so với việc lan truyền tiêu cực.
Sản sinh và vận dụng những “Ý Tưởng Lớn”. Không bao giờ được phép chỉ có một ý tưởng đem nó áp vào mọi mô hình sản phẩm.
Trình bày rõ ràng và dễ hiểu với số đông công chúng.
Vận dụng sự hài hước một cách phù hợp
Mạnh dạn với những chủ đề gây tranh cãi

Hãy để sản phẩm đi vào lòng người dùng như nó vốn có
Hãy làm cho khách hàng bị hấp dẫn bởi chính sản phẩm
Hãy tạo ra các tính riêng biệt cho sản phẩm, cho nội dung của bạn. Bạn không sáng tạo và khác biệt tức là bạn đã tự đào thải mình ra khỏi cuộc chơi ngôn từ.

 

Bài viết cùng chuyên mục