T6, 05 / 2019 8:46 sáng | gp_user
PA Dịch vụ seo tp HCM công ty làm seo khái niệm thương mại điện tử Dich vu seo ha noi ai content Dich vu seo nhận viết bài chuẩn seo pa là gì SEO Manager Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu với cuộc sống con người. Sau […]

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu với cuộc sống con người. Sau gần hai thập kỷ tồn tại, mạng xã hội đã ghi dấu những thay đổi rất lớn trong cuộc sống. Nó trở thành một cộng đồng ảo – Nơi mà con người giao tiếp, học hỏi, giải trí,…

Một xã hội ảo đồng nghĩa với một thị trường ảo, vì vậy mà song hành với sự phát triển của mạng xã hội là những thay đổi của Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng để phù hợp với thị trường đó.

Content marketing trước khi có mạng xã hội

4200 trước Công Nguyên, những Content đầu tiên được tìm thấy trong một hang động. Trên vách đá trong hang động xuất hiện 6 hình vẽ về 6 cách mà con người chống lại dã thú bằng một cây thương. Thật khó có thể tin nổi nhưng ngay từ thời kỳ xa xưa ấy, con người đã có nhu cầu truyền đạt lại những thông tin hữu ích cho nhau. Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, nhu cầu truyền đạt những nội dung hữu ích ngày một phát triển cho đến khi chúng được áp dụng vào hoạt động Marketing. Đây chính là lúc Content Marketing xuất hiện.

Vào năm 1990, công ty chuyên sản xuất lốp xe Michelin lần đầu tiên phát hành cuốn cẩm nang “The Michelin Guides” dài hơn 400 trang với nội dung chủ yếu hướng dẫn cách bảo quản xe hơi, chỗ ăn ở, giải trí khi đi du lịch và vài trang cuối dành để đánh giá một số quán ăn trên phạm vi nước Pháp. Đến ngày nay, Michelin không còn chỉ là tên một thương hiệu sản xuất lốp xe mà còn được biết đến như một tiêu chuẩn đánh giá các địa điểm ẩm thực. Khi một nhà hàng được nhận những ngôi sao của Michelin thì nó cũng được đánh giá như việc diễn viên đoạt được giải Oscar hay ca sĩ nhận được giải Grammy vậy. Cuốn sách hơn 100 tuổi này không những đáp ứng được mong đợi ban đầu của nhãn hàng mà hơn thế chúng còn tạo dựng lên một thương hiệu uy tín, chất lượng trong lòng người tiêu dùng.
Những năm tiếp theo, các hình thức Content Marketing ngày càng phát triển đa dạng và hiệu quả hơn. Năm 1930, P&G phát hành những chương trình kịch trên đài phát thanh nhằm Marketing cho các sản phẩm xà phòng của mình. 1982 Hasbro hợp tác với Marvel phát hành bộ truyện tranh nổi tiếng G.I.JOE – Cuốn truyện tranh làm bùng nổ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Marketing cho đồ chơi.
Tính đến cuối những năm 90, sự phát triển của Content Marketing đã dần hoàn thiện. Nhưng chỉ đến khi mạng xã hội ra đời thì thuật ngữ Content Marketing mới thực sự bùng nổ. Với Marketer, xã hội ảo tốt hơn xã hội thật ở điểm nào?

Content Marketing khi mạng xã hội xuất hiện

Chi phí rẻ hơn

Cùng nhìn lướt lại những ví dụ về Content Marketing thời kỳ đầu, chi phí bỏ ra cho các giải pháp Content Marketing trên thường khá cao: tiền viết sách, xuất bản sách, in ấn,… Hay chi phí quay chương trình kịch, thuê nhà đài phát sóng,… Nhìn chung chi phí bỏ ra ngang bằng với chi phí của các giải pháp Marketing. Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng chi trả cho chúng, nhưng nhờ có mạng xã hội mà những lựa chọn Content Marketing trở nên phong phú hơn, giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn được hình thức Content Marketing phù hợp với nguồn lực của mình. Những doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể lựa chọn xây dựng các trang cá nhân cho nhãn hàng trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram, Youtube,… và xây dựng Content của mình trên đó. Mạng xã hội đã biến các giải pháp Content Marketing đắt đỏ thành một sân bóng với nhiều hàng ghế. Người giàu chọn khán đài A, người nghèo thì sao? Không sao vì còn rất nhiều khán đài khác trên sân cho bạn lựa chọn, miễn sao ta vẫn xem được trận bóng.

Hiệu quả hơn

Một chiến lược Content Marketing thế nào là hiệu quả?
Mục tiêu của một chiến dịch Content Marketing là những nội dung hữu ích của mình đến được với đúng đối tượng mục tiêu và đến dược với càng nhiều người càng tốt. Mạng xã hội khiến cho mục tiêu ấy khả thi hơn rất nhiều. Bởi lẽ, xã hội ảo nguy hiểm hơn xã hội thật, ở đây nhất cử nhất động của chúng ta đều được ghi lại, chúng ta thích thú điều gì, ghét điều gì và công ty có thể dễ dàng xác định tập khách hàng mục tiêu của mình để đưa các chiến dịch Content Marketing thu hút họ.

Dễ dàng đo lường hiệu quả hơn

Một trong những khó khăn của công việc Marketing là làm sao đo lường hiệu quả của các chiến dịch? Song, việc đo lường hiệu quả tức thời của chiến dịch Content Marketing trên mạng xã hội lại không quá khó khăn. Thông qua lượt thích, chia sẻ, theo dõi,… Ta hoàn toàn có thể ước lượng được phạm vi tiếp cận mà Content đã đạt được. Qua các bình luận, thái độ của dư luận ta biết được liệu Content của mình có hữu ích, có nhận được phản hồi tích cực từ công chúng mục tiêu không? Từ đó đưa ra các gải pháp điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Sự xuất hiện của mạng xã hội là một trong những lý do chính đưa Content Marketing trở thành xu hướng. Content Marketing cung cấp cho khách hàng những giá trị thực sự, mạng xã hội thì truyền tải những giá trị ấy một cách hiệu quả. Hai yếu tố mang tính thời đại này đã giúp Content Marketing xứng đáng với danh hiệu: “Content is King”.

Bài viết cùng chuyên mục