T4, 06 / 2022 10:12 sáng | gp_user
Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng khi phát triển kinh doanh dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Vậy bạn đã hiểu nghiên cứu thị trường là gì chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Trước khi các công ty, doanh nghiệp tung ra thị trường một sản phẩm hay dịch vụ mới thì bước quan trọng đầu tiên của các doanh nghiệp đó là nghiên cứu thị trường. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu nghiên cứu thị trường? Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì? Nghiên cứu thị trường được hiểu là hoạt động khảo sát, thu thập các thông tin liên quan đến khách hàng, đối thủ và toàn bộ ngành mà các doanh nghiệp muốn kinh doanh. Tùy vào mục đích của các đơn vị để có chiến dịch truyền thông hay phương pháp nghiên cứu khác nhau.

Nghiên cứu thị trường là gì?
Nghiên cứu thị trường là gì?

Việc nghiên cứu thị trường giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu rủi rõ, định hướng con đường kinh doanh hiệu quả. Nếu các công ty hay doanh nghiệp chủ quan không nghiên cứu rõ, không tìm hiểu về thị trường khi đầu tư thì tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao. Dẫn đến các hậu quả nặng nề, lãng phí nguồn lực, chi phí và thậm chí là thất bại. Do đó, việc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường là điều mà các đơn vị kinh doanh cần hướng đến.

Tham khảo thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường

Vai trò quan trọng khi nghiên cứu thị trường marketing ?

Nghiên cứu thị trường giúp cho các doanh nghiệp tìm ra phương pháp tiếp cận khách hàng chính xác. Đặc biệt việc nghiên cứu thị trường marketing mang đến những vai trò cụ thể sau:

Nghiên cứu thị trường xác định đúng đối tượng khách hàng

Việc nghiên cứu thị trường giúp cho các doanh nghiệp xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến là ai. Từ đó, công việc marketing, quảng cáo, truyền thông mới đi đúng mục tiêu và mang lại kết quả. Nếu không xác định đúng khách hàng thì việc truyền thông hay chiến lược kinh doanh sẽ mơ hồ.

Nghiên cứu thị trường xác định đúng đối tượng khách hàng
Nghiên cứu thị trường xác định đúng đối tượng khách hàng

Nghiên cứu xác định đúng nhu cầu thị trường

Khi kinh doanh thì bạn cần phải biết được thứ thị trường cần là gì. Bạn không thể mang đến một sản phẩm mà thị tường không có nhu cầu, điều đó là bước đi hoàn toàn sai lầm trong kinh doanh. Điều bạn cần phải xác định đó là nhu cầu thị trường đang cần, để cung cấp sản phẩm phù hợp nhất. Đây chính là điều giúp doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phù hợp.

Tham khảo thêm: Targeting marketing

Nghiên cứu thị trường giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Một trong những tiêu chí quan trọng khi nghiên cứu thị trường marketing đó là hạn chế rủi ro. Nếu bạn không nghiên cứu thị trường thì phải đứng trước các quyết định 50:50 mà không nắm chắc sự thành công. Bạn sẽ đặt ra câu hỏi, liệu mình có đang đi đúng hướng, chiến lược phù hợp hay không. Điều này, sẽ làm mất nhiều thời gian và các quyết định không đúng sẽ gây rủi ro lớn cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường giảm rủi ro cho doanh nghiệp
Nghiên cứu thị trường giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Vậy nên, nghiên cứu thị trường chính là cách nhanh và chính xác nhất giúp bạn hiểu hơn về thị trường, khách hàng từ đó có cách tiếp cận thị trường tốt nhất. Hiểu rõ về thị trường và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh tốt, thu hút người dùng.

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp xác định chiến lược marketing

Ngoài ra, một chiến lược quảng cáo phù hợp là khi được thị trường và người tiêu dùng đón nhận. Để làm được điều này thì nội dung của chương trình quảng cáo phải hướng đến người dùng, đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn có những ý tưởng quảng cáo sáng tạo, nhắm trúng vào khách hàng.

Tham khảo thêm: Phân tích thị trường mục tiêu

Các phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến hiện nay

Việc nghiên cứu hay khảo sát thị trường có nhiều cách khác nhau. Tùy vào mục đích, sản phẩm và hình thức kinh doanh mà đưa ra nghiên cứu phù hợp.  Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu thị trường được áp dụng nhiều nhất, bạn có thể tham khảo:

Phương pháp quan sát hành động của người dùng

Việc quan sát hành vi mua hàng của người tiêu dùng sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin, nhu cầu và xu hướng thị trường trong thời gian ngắn. Ở một số lĩnh vực như đồ ăn, tiêu dùng, quần áo thì đây chính là phương pháp nắm bắt hành vi của người tiêu dùng. Đây cũng được xem là cách đơn giản nhất giúp nghiên cứu thị trường tổng quan và chính xác.

Phương pháp quan sát hành động của người dùng
Phương pháp quan sát hành động của người dùng

Phương pháp chọn lọc đối tượng để nghiên cứu

Khách hàng trên thị trường là cực kỳ lớn, bạn không thể nghiên cứu hết từng đối tượng. Vì thế, việc lựa chọn từng đối tượng nghiên cứu là cách giảm thiểu chi phí, thời gian mang đến kết quả tốt nhất để nghiên cứu thị trường. Chú ý, nhóm đối tượng hướng đến là nhóm khách hàng của bạn là khách trước mắt hay tương lai. Sự cụ thể sẽ giúp cho việc xác định tâm lý người dùng chính xác.

Xem thêm: Công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Phương pháp điều tra khảo sát

Đây chính là phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến nhất hiện nay. Áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực cũng như các đối tượng khác nhau. Phương pháp này sẽ gồm việc phát phiếu điều tra, khảo sát qua điện thoại, khảo sát qua thư, phương pháp khảo sát qua điện thoại hay trực tiếp. Nên nhớ mẫu khảo sát càng chi tiết và đầy đủ thì độ chính xác càng cao.

Phương pháp điều tra khảo sát
Phương pháp điều tra khảo sát

Phương pháp phỏng vấn nhóm

Một trong những phương pháp nghiên cứu thị trường được sử dụng phổ biến hiện nay đó là phỏng vấn nhóm. Phương pháp này là cách mời nhóm đối tượng khách hàng tham gia vào việc trả lời câu hỏi, thảo luận chung vấn đề. Thông qua đó, thu được thông tin một cách khách quan nhất. Việc phỏng vấn nhóm hay phỏng vấn chuyên sâu thu được thông tin chính xác, chất lượng hơn cách phỏng vấn thông thường.

Quy trình nghiên cứu thị trường đầy đủ và chi tiết

Các phương pháp nghiên cứu thị trường trên sẽ giúp cho các doanh nghiệp xác định rõ đối tượng khách hàng, mục tiêu của các sản phẩm khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, để quá trình nghiên cứu hiệu quả thì cần phải áp dụng đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp xác định mục tiêu cụ thể

Bước 2: Các doanh nghiệp xác định phương pháp nghiên cứu thị trường

Bước 3: Lên ý tưởng thiết kế và chuẩn bị câu hỏi nghiên cứu thị trường

Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi tiếp cận khách hàng hiệu quả

Bước 4: Các đơn vị tiến hành thu thập thông tin

Bước 5: Tiến hành tổng hợp và phân tích dữ liệu

Bước 6: Cuối cùng là đánh giá thực trạng và nhận định xu hướng

Quy trình nghiên cứu thị trường đầy đủ và chi tiết
Quy trình nghiên cứu thị trường đầy đủ và chi tiết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghiên cứu thị trường mà Digital marketing tổng thể muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức ích về phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả, phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé!

Một số nguồn thông tin cho nghiên cứu thị trường

Tổng cục Thống kê

Tổng cục Thống kê là cơ quan phụ trách công tác thống kê của Việt Nam. Tổng cục sẽ thường xuyên thu thập thông tin về doanh nghiệp, xuất bản niên giám thống kê hàng năm, thực hiện các cuộc tổng điều tra dân số, tổng điều tra doanh nghiệp và một loạt các khảo sát khác.

Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình

Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình là cơ quan cung cấp các thông tin về dân số, cơ cấu dân số, biến động dân số… Từ những số liệu thống kê trong lĩnh vực này giúp bạn có được khảo sát, phân tích và cơ sở thực tế cho các đề tài nghiên cứu về an sinh, xã hội, công tác xã hội, hay các sản phẩm kinh doanh liên quan,…

Bộ Công thương

Bộ Công thương quản lý công tác thương mại, công nghiệp cũng như hàng loạt doanh nghiệp lớn trên toàn quốc. Họ có các sở tại các tỉnh,  thành phố và công bố một loạt các thông tin về các ngành công nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.

Sở Công thương

Sở Công thương làm nhiệm vụ quản lý công tác thương mại, công nghiệp của một tỉnh, thành phố. Do đó, họ có nhiều dữ liệu thường xuyên về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố, giúp ích cho nghiên cứu về thị phần doanh nghiệp trên địa bàn, địa phương mà bạn muốn hướng tới.

Hiệp hội doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp sẽ liên kết một số lượng lớn hội viên trong một hoặc một số ngành nghề. Hiệp hội thường sản xuất các bản tin rất hữu ích cho các thành viên cùng với các dịch vụ mạng, hỏi đáp. Nhiều hiệp hội có các bản tin hoặc ấn phẩm chuyên nghiệp. Ví dụ: Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cung cấp Tạp chí Vietnam Logistics Review.

Các công ty cung cấp cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Mặc dù chưa phổ biến tại Việt nam, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc việc mua dữ liệu hoặc báo cáo từ các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp như Euromonitor, Fintech, Nielsen…

Hoặc dễ tìm kiếm thông tin hơn, chúng ta tìm trên các báo cáo ngành của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên internet.

Các dữ liệu này thường có tính trực quan rất cao hơn là các dữ liệu của 5 nguồn trên.


BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục