T7, 10 / 2022 8:00 sáng | gp_user
Evergreen Content là gì? Bạn đã biết gì về dạng nội dung không bao giờ cũ này chưa? Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của Evergreen Content để phát triển website hiệu quả và xây dựng chiến lược content marketing bền vững.

Evergreen Content là gì?

Evergreen nghĩa là “thường xanh”, tuy nhiên Evergreen Content hoàn toàn không phải là những nội dung nói về môi trường xanh. Đây là cụm từ đề cập đến những nội dung có có giá trị bền vững, không dễ bị lỗi thời. Nếu ví nội dung như vòng đời của cây cối thì Evergreen Content có tuổi thọ rất lâu và luôn giữ được sự “tươi mới” bất chấp thời gian.

“Nội dung thường xanh” có thể thu hút người đọc bằng sự hữu ích suốt vài năm kể từ thời điểm được đăng tải. Những nội dung này cũng thường xuyên được truy vấn trên các công cụ tìm kiếm và mang lại lượng truy cập ổn định cho website. Đó là lý do tại sao khi làm SEO nhiều người đã tập trung xây dựng cho mình những nội dung evergreen làm nền tảng. Những lợi ích khác mà “nội dung thường xanh” mang lại có thể kể đến:

 • Tăng khả năng được chia sẻ rộng rãi, bởi nội dung evergreen thường rất hữu ích.
 • Nâng cao thứ hạng cho website nhờ giá trị nội dung mang lại
 • Thu hút những khách hàng tiềm năng

Hiệu quả của Evergreen Content so với nội dung thông thường

Hiệu quả của Evergreen Content so với nội dung thông thường

=> Gợi ý đến bạn: Marketing xanh – cuộc đua giành trái tim khách hàng Việt trong thời đại ô nhiễm

Tầm quan trọng của Evergreen content

Trên thực tế, Evergreen content được xem là có thể giúp cho website của bạn lep TOP các từ khóa cạnh tranh trên SERPS (các công cụ tìm kiếm) và gia tăng lưu lượng truy cập một cách bền vững. Nhưng để có thể nhận được hiệu quả này, các bạn sẽ cần 1 khoảng thời gian nhất định để nội dung thường xanh để xếp hạng thứ hạng cao hơn. 

Theo đó, Evergreen Content được xem là tài sản rất giá trị mà các website hay blog có thể sở hữu. Dưới đây là lợi ích của Evergreen Content mang lại: 

 • Evergreen Content sẽ đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng trên Google. Các nội dung thường xanh được xem là đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của độc giả nên luôn được ưu ái hơn trên bảng xếp hạng. 
 • Evergreen Content giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên. Nội dung này không những chỉ đúng ở thời điểm hiện tại mà nó có thể phù hợp cả ba hay bốn năm về sau nữa. Chính vì thế mà nó sẽ được tìm thấy nhiều hơn và giúp thu hút được lưu lượng truy cập tự nhiên nhất trong quá trình SEO sau này. 
 • Evergreen Content được đánh giá là giúp các bạn thu hút được lượng khách hàng tiềm năng cao. Vì nó mang đến giá trị lâu dài và có sức mạnh chuyển đổi mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh sau này. 
 • Evergreen Content sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian xây dựng nội dung website. Bởi vì các nội dung này có giá trị dài hạn nên các bạn chỉ cần bổ sung một lượng nội dung vừa phải theo định kỳ là website hoàn toàn có thể hoạt động tốt.

Các dạng Evergreen Content bạn nên có trên website

Một nội dung hữu ích có thể “nóng” tới vài tháng và duy trì lượt truy cập, chia sẻ đều đặn tới vài năm. Dưới đây là một số dạng nội dung bạn nên áp dụng:

Kiến thức nền tảng về một lĩnh vực: Bất cứ lĩnh vực nào cũng có một lượng kiến thức cơ bản, bất biến. Những thông tin này sẽ rất hữu ích, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tìm hiểu. Hãy cung cấp cho người đọc những bài viết giải thích khái niệm, làm rõ vai trò của một vấn đề với lối viết đơn giản, dễ hiểu. Sau đó bạn có thể phát triển thêm bài viết về những khái niệm phức tạp, chuyên sâu hơn. Ví dụ: Marketing thời trang là gì?, Marketing ngành Dược là gì?,…

Cách thức, quy trình thực hiện: “Cách làm” là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Với nội dung này bạn hãy hướng dẫn người đọc theo từng bước, giải thích bằng câu từ kết hợp với hình ảnh, video để nội dung thêm phần cuốn hút.

Kinh nghiệm về một vấn đề: Như một thói quen, nhiều người luôn tìm hiểu về việc mình sắp trải nghiệm, vì vậy bài viết dạng chia sẻ kinh nghiệm rất được quan tâm, đặc biệt là kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ, kinh nghiệm du lịch, ăn uống.

Đánh giá, review các sản phẩm ít có biến động: Tương tự nội dung chia sẻ kinh nghiệm, bài đăng dạng đánh giá, review cũng rất được quan tâm. Để nội dung có tính lâu dài, bạn nên tập trung vào đánh giá các sản phẩm, dịch vụ ít có sự thay đổi, những mặt hàng theo mùa không phải là lựa chọn tốt.

Cập nhật những xu hướng có tính dài hạn: Với nội dung thường xanh, bạn nên tránh những bài viết có tính cập nhật thời sự, xu hướng nhất thời, tuy nhiên xu hướng mang tính dài hạn thì hoàn toàn ổn. Xu hướng dài hạn có thể là xu hướng trong một năm hoặc vài năm tới, xu hướng theo giai đoạn, tổng hợp xu hướng đã qua của thập kỉ.

Hiệu quả của Evergreen Content so với nội dung thông thường

Evergreen Content tập trung vào những giá trị lâu bền

Cách tạo Evergreen Content

Để tạo được nội dung thường xanh mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì những nội dung này cần có sự sâu sắc và độc đáo mới có thể trường tồn theo thời gian. Dưới đây là 7 bước giúp các bạn có thể tạo nội dung thường xanh chất lượng cao nhé:

Bước 1: Xác định đối tượng tiếp nhận nội dung

Các bạn cần phải xác định đối tượng tiếp nhận nội dung là viết cho ai? Viết để làm gì? Việc tiếp thị nội dung có thể bị lãng phí tài nguyên nếu như không xác định được đối tượng mục tiêu. Nên những gì bạn cần làm lúc này đó là nghiên cứu các thông tin về nhân khẩu học:

 • Độ tuổi: Các bạn cần căn cứ vào độ tuổi của đối tượng tiếp nhận nội dung để lựa chọn cách viết truyền tải nội dung thích hợp nhất.
 • Giới tính: Nội dung có tính chuyên biệt chỉ dùng cho nam hoặc nữ hay cả hai.
 • Trình độ chuyên môn: Bạn muốn nhắm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, công nhân hay nhân viên văn phòng…Việc nắm bắt được trình độ và học vấn của đối tượng người đọc sẽ giúp bạn sản xuất nội dung chất lượng.
 • Sở thích: Việc nắm được sở thích của người đọc sẽ giúp bạn tạo được những nội dung hữu ích với người dùng.
 • Kênh phân phối nội dung: Người đọc thường sử dụng kênh thông tin nào: facebook, instagram, Google, Twitter…Bạn cần lựa chọn nơi phân phối nội dung phù hợp.

Bước 2: Bắt tay vào nghiên cứu từ khóa

Việc đầu tiên khi các bạn viết nội dung Evergreen Content đó chính là nghiên cứu từ khóa. Sau khi đã hình dung ra được bức tranh tổng thể về đối tượng người đọc. Ở bước 2 này, các bạn sẽ tiến hành thu thập dữ liệu và tìm đúng keyword. Các keyword sẽ đóng vai trò giúp cho các công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung cũng như thúc đẩy lượng truy cập tự nhiên miễn phí. Hiện nay, các bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ từ khóa như: Google Keyword Planner hay Ahrefs, Keyword Magic Tool….

Bước 3: Tìm đúng Insight của đối tượng mục tiêu

Sau khi đã xác định được từ khóa cần SEO, các bạn hãy nghiên cứu xem đối tượng mà mình hướng đến sẽ mong đợi những thông tin gì từ keyword đó. Việc hiểu được mong muốn tiềm ẩn bên trong của họ sẽ giúp bạn có khả năng tạo ra được những nội dung giá trị đáp ứng nhu cầu truy vấn.

Bước 4: Tìm kiếm dữ liệu trước khi tạo nội dung thường xanh

Trước khi bắt tay vào tạo nội dung Evergreen Content, các bạn hãy xem xét nhiều tài liệu khác nhau để cập nhật được nguồn dữ liệu phong phú. Đây chính là yếu tố giúp cho content của bạn chất hơn so với đối thủ. Việc này sẽ giúp các bạn:

 • Nắm bắt được những tiêu đề và nội dung chính cần triển khai trong bài viết.
 • Tránh được việc viết trùng lặp nội dung với đối thủ cạnh tranh.
 • Tạo ra được những nội dung mang tính tổng hợp và dễ hiểu hơn.

Bước 5: Chọn được định dạng khi viết nội dung Evergreen Content

Định dạng của Evergreen Content muôn màu và muôn vẻ. Nó có thể là cách bài viết dạng hướng dẫn cách làm, cung cấp thông tin dạng top list, các bài viết so sánh…Mỗi một định dạng content sẽ phục vụ cho một mục đích khác nhau. Các bạn cần xem xét bản chất của chủ đề và đối tượng khán giả để mang đến định dạng phù hợp.

Bước 6: Viết nội dung Evergreen Content đảm bảo yêu cầu về diễn đạt

Mục tiêu cuối cùng của việc tạo ra nội dung Evergreen Content chính là cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc. Vì thế khi viết một thứ gì đó, bạn cần đảm bảo bạn phải hiểu ngọn ngành và gốc rễ của vấn đề để truyền tải cho người đọc.

Bước 7: Thường xuyên làm mới nội dung

Các bạn lưu ý đừng nên chôn vùi nội dung thường xanh trên website hay blog. Bạn cần thường xuyên làm mới nội dung theo định kỳ và cập nhật thường xuyên. Việc này sẽ giúp cho website của bạn được đánh giá cao trên Google và cải thiện thứ hạng hiệu quả.

 Bí quyết viết nội dung Evergreen hiệu quả

Sau khi các bạn đã nắm được cách tạo ra nội dung thường xanh thì hãy bắt tay vào viết ngay. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết để viết nội dung thường xanh hiệu quả:

 • Lựa chọn từ khóa phù hợp để triển khai bài viết. Các bạn nên chọn từ khóa có đuôi dài là tốt nhất.
 • Hãy sử dụng các mẹo để tối ưu SEO trên bài viết. Nếu đã có bài viết trên website, bạn có thể thêm anchor text vào hình ảnh, đặt từ khóa vào tiêu đề, URL và phân bố trong nội dung linh hoạt. Liên kết các nội dung Evergreen liên quan đến nhau.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật quá nhiều. Vì người đọc không phải ai cũng có trình độ chuyên môn cao để hiểu được các thuật ngữ này. 
 • Tận dụng lại những nội dung của bạn nhưng thay đổi một số phần khác nhau để giúp cho bài viết mới lạ hơn.
 • Thu hẹp chủ đề các bài viết. Nếu như bạn viết một chủ đề quá rộng có thể gây loãng chủ đề. Và các chủ đề rộng thường có xu hướng đáp ứng các từ khóa ngắn hơn. Nên bài viết như vậy có sự cạnh tranh cao. Do đó, bạn hãy viết các chủ đề đơn giản, cụ thể để hấp dẫn người đọc tốt hơn.
 • Liên kết các bài viết có chủ đề liên quan đến nhau. Nếu bạn thực hiện được đầy đủ các chủ đề hãy chia sẻ chủ đề lớn thành chủ đề nhỏ và cụ thể. Sau đó, bạn liên kết các bài viết với nhau để tạo hiệu ứng tốt hơn cho SEO.
 • Không nên chỉ dựa hoàn toàn vào nội dung thường xanh. Các nội dung này có giá trị lớn nhưng cần phải sử dụng đúng lúc và đúng thời điểm.

Làm thế nào để sáng tạo nội dung bền vững?

Hiện nay khối lượng nội dung được đăng tải trên internet là rất lớn, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trong số đó mang lại giá trị dài lâu. Để sáng tạo được nội dung evergreen, bạn cần phải tập trung vào điểm cốt lõi, đó là chất lượng. 

Lên kế hoạch nội dung: Muốn nội dung tồn tại lâu dài, bạn cần một kế hoạch chi tiết. Hãy tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể, dự kiến số lượng bài, định hướng phong cách nội dung cho riêng mình trước khi bắt tay vào viết.

Tìm kiếm các chủ đề phù hợp: Nội dung evergreen không nhất thiết phải là những chủ đề có tính khái quát cao mà đó có thể là những chủ đề ngách. Để phát triển những nội dung hữu ích, hãy tìm hiểu xem đối tượng bạn hướng đến quan tâm đến điều gì.

Đầu tư cho chất lượng nội dung: Nội dung càng có giá trị càng được chia sẻ nhiều. Hãy xác định ưu điểm của nội dung bạn mang lại sẽ nằm ở đâu: ở cách trình bày dễ hiểu, có tính phổ quát hay ở sự độc đáo trong quan điểm và hình thức thể hiện? Một khi đã xác định được, bạn có thể tập trung phát triển ưu điểm đó để tạo sự hấp dẫn dài lâu cho nội dung.

=> Gợi ý thêm: Content marketing là gì?

Kết luận:

Tiêu chí “Content is King” luôn đúng trong mọi trường hợp. Bạn có Seo website tốt, Design chuyên nghiệp đến mấy nhưng nội dung bài viết của bạn không đáp ứng được nhu cầu khách hàng và không có tác dụng lâu dài, bài của bạn sẽ bị trượt top nhanh chóng. Bài viết trên hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Bên cạnh đó, giaiphapmarketing chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể giúp nâng tầm thương hiệu, đột phá doanh thu cho doanh nghiệp, khách hàng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ (024)7 309 8885 để được tư vấn và giải đáp.

KH

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục