T2, 02 / 2020 7:43 sáng | gp_user
Trong quá trình làm content marketing, chắc chắn có những lúc bạn cảm thấy thiếu ý tưởng. Vậy thì đây là 9 mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing dành cho bạn. Hãy tham khảo để luôn dồi dào ý tưởng và sáng tạo thêm những nội dung hấp dẫn.

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Không thể phủ nhận, theo dõi và học hỏi đối thủ cạnh tranh là một cách rất tốt để tìm ý tưởng content marketing. Khi xem nội dung từ đối thủ, hãy đặt bản thân vào vị trí khách hàng để nghĩ xem vì sao nội dung này lại hấp dẫn, có điểm gì khiến nội dung trở nên thuyết phục. Sau đó hãy liệt kê những điều đối thủ đã làm được mà mình chưa nghĩ đến, rất có thể bạn sẽ tìm được ý tưởng ở đây. Đương nhiên tham khảo ý tưởng của đối thủ không phải là sao chép và bắt chước, một khi đã có ý tưởng, bạn nên cố gắng triển khai theo một cách khác biệt.

Chi tiết hóa các ý tưởng cũ

Là người sáng tạo nội dung, có lẽ bạn sẽ có một danh sách ý tưởng không ổn lắm từng bị loại bỏ. Hãy xem lại danh sách đó và lọc ra những ý tưởng có thể “tái chế”. Một số ý tưởng vào thời điểm trước đây có thể không phù hợp để triển khai, nhưng vào thời điểm hiện tại thì sao? Rất có thể một ý tưởng không mới lại mang đến những nội dung thú vị, nhất là khi bạn biết nắm bắt thời điểm.

Ý tưởng cũ, cách thể hiện mới - một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing
Ý tưởng cũ, cách thể hiện mới – một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing

Tham khảo các website

Trong lúc bí ý tưởng thì đây là các website bạn nên truy cập:

Website nghiên cứu thị trường, xu hướng: Google Trends, Similar Web

Website chuyên ngành hoặc tin tức: tùy thuộc vào lĩnh vực bạn đang làm. Bạn có thể vào truy cập một số trang tin tức và vào chuyên mục liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình.

Website về thiết kế, tạo cảm hứng: Behance, Pinterest, Youtube

Đặt câu hỏi: “Vấn đề gì đang được quan tâm?”

Nội dung hấp dẫn là nội dung đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của cộng đồng. Hãy tìm hiểu xem vấn đề gì đang được quan tâm, mọi người đang thắc mắc điều gì để kịp thời có những nội dung mang tính giải đáp, định hướng. Nếu như trong cùng một thời điểm, có nhiều ý tưởng tương tự, bạn cần tìm cách thể hiện mới mẻ hơn, sáng tạo hơn.

Sáng tạo nội dung theo xu hướng

Nội dung bắt trend chính là dạng nội dung có khả năng lan truyền cực tốt, nhất là khi bạn bắt kịp xu hướng một cách tinh tế và hài hước. Hãy cập nhật ngay trend mới và biến tấu phù hợp với sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình. Lưu ý, nội dung theo trend nhất thời thường phù hợp để đăng tải lên mạng xã hội hơn là trên các nền tảng khác, và có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định chứ không lâu dài.

Làm content theo xu hướng để thu hút nhiều người quan tâm hơn
Làm content theo xu hướng để thu hút nhiều người quan tâm hơn

Đọc sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết, xem phim ảnh

Một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing đó là đọc sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết và xem phim ảnh. Những tác phẩm nghệ thuật có thể giúp bạn nhìn nhận một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, góp phần tạo nên những ý tưởng mới đa diện và phong phú hơn.

Kể câu chuyện của chính mình

Đôi khi người đọc, người xem rất tò mò về tác giả, về thương hiệu, đừng ngại viết về chính mình hoặc kể câu chuyện về thương hiệu. Những nội dung mang tính chất tự sự, tổng kết, chia sẻ trải nghiệm, bày tỏ quan điểm cá nhân có thể hấp dẫn độc giả một cách bất ngờ.

Bài viết phân tích chuyên sâu

Một vấn đề, một lĩnh vực, một ý tưởng có thể được khai thác nhiều lần, miễn là không trùng lặp. Hãy thử tìm hiểu kĩ, khai thác sâu và cung cấp thông tin đặc biệt có giá trị, không phải ai cũng biết. Đây cũng là một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing, nhất là khi độc giả đang bội thực với một loạt các bài viết chung chung, không khác biệt về nội dung cốt lõi và cách thể hiện.

Để khách hàng thay bạn sáng tạo

User generated content
User generated content

User Generated Content là những nội dung được khai thác từ chính khách hàng, ví dụ như đánh giá, nhận xét, ảnh chụp… Ưu điểm vượt trội của dạng nội dung này là chân thực, có tính thuyết phục cao. Những gì bạn cần làm là khai thác và biên tập lại các nội dung từ khách hàng, truyền đạt một cách hấp dẫn đến độc giả.

KH

Bài viết cùng chuyên mục