T3, 06 / 2022 8:55 sáng | gp_user
Dich vu seo ha noi cấu trúc trang web breadcrumb seo thông minh 301 redirect dịch vụ seo web Dịch vụ content marketing SEO google maps báo giá SEO cách SEO app lên top Trong quá trình làm content marketing, chắc chắn có những lúc bạn cảm thấy thiếu ý tưởng. Vậy thì đây là […]

Trong quá trình làm content marketing, chắc chắn có những lúc bạn cảm thấy thiếu ý tưởng. Vậy thì đây là 9 mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing dành cho bạn. Hãy tham khảo để luôn dồi dào ý tưởng và sáng tạo thêm những nội dung hấp dẫn.

Một số cách lên ý tưởng content marketing hay cho “dân viết”

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Không thể phủ nhận, theo dõi và học hỏi đối thủ cạnh tranh là một cách rất tốt để tìm ý tưởng content marketing. Khi xem nội dung từ đối thủ, hãy đặt bản thân vào vị trí khách hàng để nghĩ xem vì sao nội dung này lại hấp dẫn, có điểm gì khiến nội dung trở nên thuyết phục. Sau đó hãy liệt kê những điều đối thủ đã làm được mà mình chưa nghĩ đến, rất có thể bạn sẽ tìm được ý tưởng ở đây. Đương nhiên tham khảo ý tưởng của đối thủ không phải là sao chép và bắt chước, một khi đã có ý tưởng, bạn nên cố gắng triển khai theo một cách khác biệt.

=>> Tham khảo thêm: 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter

Chi tiết hóa các ý tưởng cũ

Là người sáng tạo nội dung, có lẽ bạn sẽ có một danh sách ý tưởng không ổn lắm từng bị loại bỏ. Hãy xem lại danh sách đó và lọc ra những ý tưởng có thể “tái chế”. Một số ý tưởng vào thời điểm trước đây có thể không phù hợp để triển khai, nhưng vào thời điểm hiện tại thì sao? Rất có thể một ý tưởng không mới lại mang đến những nội dung thú vị, nhất là khi bạn biết nắm bắt thời điểm.

Mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing
Ý tưởng cũ, cách thể hiện mới

Tham khảo các website

Trong lúc bí ý tưởng thì đây là các trình duyệt web phổ biến bạn nên truy cập:

 • Website nghiên cứu thị trường, xu hướng: Google Trends, Similar Web
 • Website chuyên ngành hoặc tin tức: tùy thuộc vào lĩnh vực bạn đang làm. Bạn có thể vào truy cập một số trang tin tức và vào chuyên mục liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình.
 • Website về thiết kế, tạo cảm hứng: Behance, Pinterest, Youtube

Đặt câu hỏi: “Vấn đề gì đang được quan tâm?”

Nội dung hấp dẫn là nội dung đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của cộng đồng. Hãy tìm hiểu xem vấn đề gì đang được quan tâm, mọi người đang thắc mắc điều gì để kịp thời có những nội dung mang tính giải đáp, định hướng. Nếu như trong cùng một thời điểm, có nhiều ý tưởng tương tự, bạn cần tìm cách thể hiện mới mẻ hơn, sáng tạo hơn.

=>> Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi tiếp cận khách hàng

Sáng tạo nội dung theo xu hướng

Nội dung bắt trend chính là dạng nội dung có khả năng lan truyền cực tốt, nhất là khi bạn bắt kịp xu hướng một cách tinh tế và hài hước. Hãy cập nhật ngay trend mới và biến tấu phù hợp với sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình. Lưu ý, nội dung theo trend nhất thời thường phù hợp để đăng tải lên mạng xã hội hơn là trên các nền tảng khác, và có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định chứ không lâu dài.

Mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing
Làm content theo xu hướng để thu hút nhiều người quan tâm hơn

=>> Tham khảo thêm: Chiêu thị trong marketing

Đọc sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết, xem phim ảnh

Một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing đó là đọc sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết và xem phim ảnh. Những tác phẩm nghệ thuật có thể giúp bạn nhìn nhận một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, góp phần tạo nên những ý tưởng mới đa diện và phong phú hơn.

Kể câu chuyện của chính mình

Đôi khi người đọc, người xem rất tò mò về tác giả, về thương hiệu, đừng ngại viết về chính mình hoặc kể câu chuyện về thương hiệu. Những nội dung mang tính chất tự sự, tổng kết, chia sẻ trải nghiệm, bày tỏ quan điểm cá nhân có thể hấp dẫn độc giả một cách bất ngờ.

Bài viết phân tích chuyên sâu

Một vấn đề, một lĩnh vực, một ý tưởng có thể được khai thác nhiều lần, miễn là không trùng lặp. Hãy thử tìm hiểu kĩ, khai thác sâu và cung cấp thông tin đặc biệt có giá trị, không phải ai cũng biết. Đây cũng là một mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing, nhất là khi độc giả đang bội thực với một loạt các bài viết chung chung, không khác biệt về nội dung cốt lõi và cách thể hiện.

Để khách hàng thay bạn sáng tạo

User Generated Content là những nội dung được khai thác từ chính khách hàng, ví dụ như đánh giá, nhận xét, ảnh chụp… Ưu điểm vượt trội của dạng nội dung này là chân thực, có tính thuyết phục cao. Những gì bạn cần làm là khai thác và biên tập lại các nội dung từ khách hàng, truyền đạt một cách hấp dẫn đến độc giả.

Ý tưởng content marketing

=>> Có thể bạn quan tâm: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu?

7 công cụ tìm ý tưởng chủ đề tuyệt vời

1. AnswerthePublic

AnswerthePublic là trang web về công cụ tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa, chủ đề miễn phí. Trình duyệt này cho phép người dùng tạo ý tưởng nội dung dựa trên các câu hỏi hay truy vấn thường xuyên được gợi ý bởi những tìm kiếm trước đó trên website. Công cụ hiển thị trực quan hóa dữ liệu ,khéo léo gợi các chủ đề và câu hỏi bắt nguồn từ các từ khóa chính hay các lĩnh vực bạn đã tìm kiếm. Từ đó bạn sẽ có được chủ đề ý tưởng content hay mà mình muốn tạo.

AnswerthePublic

2. Quora

Quora là trang web về nền tảng Hỏi & Đáp cộng đồng phổ biến hiện nay.

Công chúng khi truy cập có thể dễ dàng đối chiếu các ý tưởng nội dung chỉ bằng cách lướt qua các câu hỏi liên quan tới doanh nghiệp hay ngành hàng mà trang web của bạn đang thực hiện. Thao tác so sánh này sẽ được thực hiện tìm kiếm nhanh trên Quora. Khi kết quả hiển thị, bạn lựa chọn hiển thị đề xuất những người có hoạt động và sự tham gia cao, như vậy sẽ có những chủ đề, câu hỏi đó mới có tiềm năng cao cho tìm kiếm.

Một mẹo cho bạn tìm kiếm: Để đảm bảo kiểm tra được câu trả lời Quora cung cấp về các chủ đề và câu hỏi, bạn cũng có thể nhận được nhiều giá trị từ những đề xuất đó, thông qua thông tin về chuyên gia phân tích về các chủ đề công khai đó.

tìm Ý tưởng content marketing với Quora

3. Đề xuất tìm kiếm của Google

Bạn có thể tìm kiếm những ý tưởng viết content thông qua việc search từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Thanh công cụ này tạo hiệu quả cao trong đề xuất các truy vấn tìm kiếm. Mỗi một từ khóa hay gợi ý được gõ trên Google sẽ hiển thị dưới đó các gợi ý chủ đề phổ biến nhất liên quan. Bởi vậy, khi gõ từ khóa, đừng vội nhấn Enter mà hãy tham khảo các gợi ý hiển thị phía dưới. Google là công nghệ được cải tiến hiệu quả trong những năm gần đây, khi các đề xuất thường được dựa trên hoạt động và thói quen tìm kiếm lịch sử của người dùng.

4. Buzzsumo

Buzzsumo là công cụ tìm kiếm như một phương tiện lắng nghe xã hội, giúp người dùng tìm kiếm nội dung chia sẻ nhiều nhất trong không gian của bạn. Từ những gợi ý thực tế đó, giúp bạn đưa ra được những chủ đề content marketing hay, thu hút và đúng xu thế.

buzzsumo

5. Google Alerts

Thiết lập cảnh báo cho các chủ đề chính trong chiến dịch của bạn bằng Google Alerts. Điều này sẽ giúp bạn tạo được nhiều chủ đề phụ hơn, viết ý tưởng content hay thông qua việc theo dõi những gì nhà xuất bản của họ đang viết và hiểu loại chủ đề nội dung nào phù hợp với họ.

6. Google Trends

Google Trends hay còn gọi là Google xu hướng, tạo kết quả hữu ích trong việc xác thực tuổi thọ và nhu cầu của bạn về các mức tăng trưởng và lượng truy cập tìm kiếm từ khóa. Từ đó gợi ra các ý tưởng content độc đáo mà bạn cần thực hiện cho chủ đề của mình.

Google Trends

7. Reddit (subređdít)

Reddit như một trang web giải trí và dịch vụ giao tiếp xã hội, nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại hoạt động. Chủ đề về các tiểu ngành công nghiệp và đặc thù thích hợp chắc chắn là “kho vàng kiến thức” khi nói đến các chủ đề đang được thực hiện. Biến nó thành một phần nhiệm vụ hàng ngày của bạn, để đăng nhập và xem những gì mới và hấp dẫn trong không gian web của ngành.

Ý tưởng viết content hay độc đáo

Thông tin dưới đây gợi ý tới độc giả cách viết content thu hút, tạo hiệu quả cao trong marketing:

Ý tưởng cho bài viết website

Các ý tưởng content thu hút cho website của bạn xoay quanh các chủ đề như:

 • Tìm kiếm và nắm bắt các xu hướng người dùng quan tâm bằng Google Trends.
 • Đánh giá tổng quan về ngành nghề bạn đang làm content.
 • Viết bài chuyên sâu, đặt câu hỏi và khảo sát độc giả, có thể gợi ra các chủ đề tranh cãi.
 • Chia sẻ kinh nghiệm về những cách sử dụng hoặc mẹo độc đáo.
 • Tạo sơ đồ hướng dẫn tổng quát chuyên môn.
 • Tạo ra bài viết tổng hợp kiến thức dạng danh sách.
 • Sưu tầm các bài đăng về chủ đề liên quan.
 • Hãy để chính khách hàng viết thay bạn bằng những bài viết chủ đề review, chia sẻ trải nghiệm.
 • Dạng bài chủ đề chia sẻ quá trình thành công của bạn.
 • Chủ đề gợi nhắc về kỷ niệm ngày xưa.
 • Chủ đề gợi từ những bộ phim nổi tiếng thời điểm hiện tại sẽ là nơi tuyệt vời để gợi ý tưởng content thu hút.
 • Hãy xem các chương trình truyền hình nổi tiếng phù hợp với đối tượng mục tiêu bạn hướng đến
 • Sách luôn là kho kiến thức bổ ích cho gợi mở cách viết content thu hút.
 • Viết về người nổi tiếng, content của bạn chắc chắn sẽ thu hút đối tượng công chúng quan tâm.
 • Kể lại câu chuyện về chính bạn, về chính thương hiệu của bạn, đây sẽ là chủ đề về content marketing cá nhân hóa thu hút.
 • “Tái sử dụng” những nội dung đã cũ bằng cách biến nó thành một luồng gió mới, với những cách tiếp cận độc đáo, mới mẻ.
Ý tưởng content marketing website
Businessman working at office desk and using computer and objects on the right, coffee, top view, Content marketing, online concept

Ý tưởng làm video Youtube

Content marketing hay thông qua nội dung youtube như thế nào?

 • Làm video hướng dẫn cho các chủ đề như: chơi game, sử dụng sản phẩm, phần mềm, nấu ăn, làm các vật dụng,…
 • Phỏng vấn trải nghiệm KOLs, Influencers, người nổi tiếng,… sử dụng sản phẩm của công ty.
 • Đánh giá các sản phẩm dịch vụ hiện có và đưa ra list các sản phẩm nên dùng.
 • Video giải trí thư giãn tới công chúng, tuy nhiên các video đó nên có chủ đề gợi nhắc tới sản phẩm được nhắc đến.
 • Video về sản phẩm mới hoặc sự kiện sắp ra mắt (trailer, intro, teaser…)
 • Sáng chế nội dung từ video phim cổ trang.
 • Video hỏi đáp nội dung.

Ý tưởng content marketing

Ý tưởng nội dung cho email

Gợi mở 4 ý tưởng content cho email sau đây giúp bạn có được một cách viết content marketing hiệu quả:

 • Gửi các bản tin theo tuần hoặc 2 tuần 1 lần. Chủ đề nội dung xoay quanh các tin tức ngành, những chương trình khuyến mại, hay mời người sử dụng tham gia vào các cuộc nói chuyện trên các kênh truyền thông xã hội.
 • Sử dụng file GIF trong email để thể hiện các offer nổi bật, đặc biệt hay gần nhất.
 • Sử dụng file GIF để tạo ra các slideshow ảnh nho nhỏ cho các sự kiện đã diễn ra.
 • Đưa vào link dẫn tới các kênh truyền thông xã hội của bạn mà người đọc có thể nhìn thấy được.

Ý tưởng nội dung cho fanpage Facebook

Facebook có thể coi là nền tảng chính được sử dụng để sáng tạo content marketing hiệu quả. Để có content marketing hay trên nền tảng này, độc giả có thể tham khảo cách cách lên ý tưởng sau đây:

 • Chia sẻ thông tin dạng bài truyền cảm hứng.
 • Nói về chủ đề mà mọi người đang lầm tưởng hoặc tạo ra sự tranh luận trong chủ đề được nêu ra.
 • Chia sẻ cuốn sách hoặc câu chuyện nào đó đáng đọc.
 • Phỏng vấn khách hàng, KOLs, Influencer,…
 • Hỏi fans một câu hỏi với nhiều lựa chọn trả lời.
 • Bài viết về chia sẻ mẹo, tips, thủ thuật hữu ích liên quan đến chủ đề chính.
 • Viết về sự kiện quan trọng của công ty.
 • Các bài viết về chương trình ưu đãi, khuyến mại.
 • Câu chuyện vui vẻ, hài hước của doanh nghiệp.
 • Video về những hoạt động, hậu trường,… của công ty về dịch vụ, sản phẩm đó.
 • Chia sẻ về những trải nghiệm hay thất bại đã có từ chuyên môn.
 • Bài viết so sánh với chủ đề liên quan của doanh nghiệp (hãy so sánh dựa trên các ưu điểm).
 • Bài viết Templates hay E-books
 • Chia sẻ sự thật thú vị, hay góc khuất ngành mà công ty bạn đang làm.
 • Chia sẻ 1 case study hữu ích của doanh nghiệp.
 • Đăng tải lại content đã có lượt tương tác tốt trước đây.

Ý tưởng nội dung cho fanpage facebook

Bên trên là 9 mẹo hay để tạo ý tưởng content marketing Giải Pháp Marketing muốn chia sẻ tới mọi người. Hy vọng bạn sẽ có nhiều ý tưởng và sáng tạo thêm những nội dung hấp dẫn!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục