T2, 11 / 2021 11:02 sáng | gp_user
quy trình thực hiện seo Dịch vụ seo Hồ Chí Minh Báo giá dịch vụ seo web trung tâm seo Dịch vụ SEO thông minh seo là gì SEO web Hải Phòng lợi ích của SEO seo bền vững công ty seo chuyên nghiệp Mô hình SWOT rất quan trọng đối với chiến lược marketing […]

Mô hình SWOT rất quan trọng đối với chiến lược marketing của các doanh nghiệp cần nắm rõ để đạt được hiệu quả. Cùng phân tích ma trận SWOT của Vinamilk sẽ giúp hiểu hơn về phương pháp này. Từ đó áp dụng xây dựng chiến lược chuyên nghiệp bài bản.

mô hình swot của vinamilk

Ma trận SWOT của Vinamilk là gì?

Phân tích SWOT của Vinamilk là một quá trình đánh giá tổng quan từ 4 khía cạnh của doanh nghiệp gồm thế mạnh (strength), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities), thách thức (Threats). 

Mỗi doanh nghiệp cần phải phân tích SWOT để tận dụng điểm mạnh. Bên cạnh đó, việc phân tích các điểm yếu, thách thức nhằm giúp doanh nghiệp biết được những khó khăn gặp phải cần cố gắng khắc phục để vượt qua. 

Việc phân tích mô hình swot của Vinamilk sẽ giúp mọi người hiểu hơn về chiến lược thương hiệu sữa Vinamilk đã áp dụng SWOT như thế nào trong các chiến lược kinh doanh của họ.

phân tích swot của vinamilk
Mô hình SWOT đang được áp dụng nhiều trong Marketing

Vinamilk là một thương hiệu sữa nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm của Vinamilk đa dạng và đảm bảo độ an toàn cho người tiêu dùng. Vậy để ma trận SWOT của Vinamilk họ có điểm mạnh, điểm yếu nào.

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

ĐIỂM MẠNH

Thương hiệu lâu năm

Với hơn 40 năm xây dựng thương hiệu để khẳng định vị trí số 1 Việt Nam. Các sản phẩm sữa của Vinamilk nằm trong top 10 sản phẩm Việt Nam chất lượng cao. Sản phẩm sữa tươi Vinamilk hiện còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài khó tính.

=>> Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu

Chất lượng sản phẩm

Vinamilk có đa dạng các sản phẩm sữa chất lượng từ sữa ông thọ, yogurt Vinamilk,..Với giá thành phù hợp được phân khúc giá tạo điều kiện cho người tiêu dùng đều có thể mua được sản phẩm của Vinamilk.

Mạng lưới phân phối rộng

Mạng lưới phân phối sữa Vinamilk được mở rộng khắp cả nước với 64 tỉnh thành, hơn 250 nhà phân phối. Hiện còn đang được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Khi kênh phân phối mở rộng sẽ chiếm lĩnh số lượng đông đảo khách hàng. 

Hệ thống sữa Vinamilk còn sử dụng đa kênh truyền thông từ chiến lược tiếp thị ngoài thị trường cho đến các trang mạng điện tử, mua hàng trực tuyến. Vì vậy, Vinamilk đang ngày càng phát triển.

điểm mạnh điểm yếu của vinamilk
Trang trại bò sữa Vinamilk đạt tiêu chuẩn quốc tế

Trang thiết bị công nghệ hiện đại

Các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk đều đầu tư về trang thiết bị hiện đại. Được nhập khẩu từ các nước Châu Âu để áp dụng vào dây chuyền sản xuất. Do đó luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Nguồn sữa trang trại đạt chuẩn quốc tế

Vinamilk xây dựng trang trại sữa đạt chuẩn quốc tế. Các nhà máy sữa đều đặt ở vị trí thuận lợi gần trang trại để dễ dàng thu mua sữa tươi chất lượng nhất.

Chiến lược marketing chuyên nghiệp

Công ty Vinamilk luôn đưa ra các chiến lược marketing chuyên nghiệp, có tính nhân văn cao, chạm tới trái tim người tiêu dùng. Chẳng hạn như chương trình sữa học đường, quỹ vươn cao Việt Nam. Những chiến lược truyền thông marketing của thương hiệu Vinamilk tạo được niềm tin với người tiêu dùng.

Tài chính mạnh

Vinamilk có nguồn cơ cấu vốn rất an toàn và khả năng tự chủ về tài chính cao. 

ĐIỂM YẾU của Vinamilk

Mặc dù, Vinamilk có nhiều điểm mạnh và lợi thế tuy nhiên cũng gặp phải một số yếu điểm đó là: 

Nguồn nguyên liệu chưa được chủ động

Vinamilk vẫn đang phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu đến 60%. Chính vì vậy, chi phí sẽ tăng phụ thuộc vào tỷ giá biến động.

Thị phần sữa bột còn thấp

Khi nhu cầu của người dùng ngày càng gia tăng với nhiều thương hiệu sữa ngoại được nhập khẩu. Vinamilk chiếm thị phần sữa bột còn rất thấp.

điểm mạnh điểm yếu của vinamilk
Sữa organic của Vinamilk

CƠ HỘI

Được chính phủ hỗ trợ về nguyên liệu đầu vào

Hiện nay, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp sữa Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thị trường sữa trong nước phát triển, tăng cường cạnh tranh giá với sữa ngoại nhập, thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa tại Việt Nam đang thấp hơn theo cam kết với WTO. Đây được coi là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất do nguồn nguyên liệu bột sữa nhập khẩu chiếm 75% lượng sữa thô tại Việt Nam.

Lượng khách hàng tiềm năng cao

Nhu cầu sử dụng sữa của người Việt Nam theo khảo sát là rất lớn. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, mức tiêu thụ sữa của 1 người là 14l/năm. Đây chính là cơ hội và tiềm năng để Vinamilk nói riêng và các thương hiệu sữa nói chung không ngừng phát triển trong tương lai.

Thêm vào đó, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nên nhu cầu sữa là rất lớn, Vinamilk hiện là thương hiệu sữa tươi số 1 trong nước nên cơ hội để tăng trưởng và mở rộng thị phần vô cùng tiềm năng.

Tư duy trong tiêu dùng sữa của người Việt đang dần thay đổi

Thị trường sữa Việt Nam đang chứng kiến sự tham gia và tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp, thương hiệu sữa tươi Việt. Điều này tạo ra tính đa dạng và cạnh tranh giữa các sản phẩm. Nhưng cũng gây ra một số vấn đề trong kiểm soát an toàn thực phẩm, sản phẩm kém chất lượng,… ảnh hưởng tới niềm tin của người tiêu dùng.

Những chiến dịch vận động “Người Việt dùng hàng Việt” sẽ góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh giữa những thương hiệu sữa trong nước, trong đó có Vinamilk. Đây là cơ hội tốt để Vinamilk tăng tốc bứt phá, khẳng định thương hiệu số 1 về sữa tươi và mở rộng thị phần tại Việt Nam.

THÁCH THỨC trong ma trận SWOT của Vinamilk

Thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh

Vinamilk hiện đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ trong nước và thế giới. Với rất nhiều thương hiệu sữa khiến người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Vì vậy, Vinamilk sẽ đứng trước những thách thức cạnh tranh từ nhiều đối thủ.

=>> Có thể bạn quan tâm: Đối thủ cạnh tranh của Vinamilk

Nguồn nguyên liệu đầu vào còn chưa ổn định

Mặc dù, Vinamilk đầu tư rất nhiều vào trang trại nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn quốc tết. Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đặc biệt là người chăn nuôi bò sữa bị chèn ép giá từ đó họ không còn yêu thích công việc này. Chính vì vậy, nguyên liệu sữa trong nước giảm mạnh.

Tâm lý khách hàng thích dùng sữa ngoại

Một trong số thách thức Vinamilk gặp phải đó là tâm lý khách hàng hiện chuộng sữa ngoại. Khi nguồn sữa ngoại đang xâm nhập vào thị trường Việt càng nhiều. Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn kỹ càng về loại sữa.

phân tích swot công ty vinamilk
Vinamilk – Thương hiệu sữa số 1 Việt Nam

Ma trận SWOT của Vinamilk có thể ứng dụng ở trường hợp nào?

Dựa trên sự phân tích SWOT của Vinamilk từ đó có thể áp dụng vào các trường hợp trong chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. 

Sử dụng mô hình SWOT sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan trong các dự án, chiến dịch quảng bá sản phẩm. Mọi người áp dụng swot trong các trường hợp như: 

  • Các buổi họp lên ý tưởng 
  • Giải quyết các vấn đề về cơ cấu, nguồn lực, tổ chức, năng suất lao động.
  • Đưa ra các chiến lược cạnh tranh, sản phẩm và phát triển mở rộng thị trường kinh doanh.
  • Lập kế hoạch
  • Đánh giá chất lượng sản phẩm 
  • Đối thủ cạnh tranh
  • Các kế hoạch cho bản thân.

Hy vọng những thông tin về phân tích SWOT của Vinamilk Giải Pháp Marketing chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về những khó khăn, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp xây dựng phát triển thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục