T5, 07 / 2021 9:28 sáng | gp_user
Brand Positioning hay định vị thương hiệu không còn là thuật ngữ xa lạ với những người làm Marketing. Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của mình chiếm được vị thế trong tâm trí khách hàng và giành vị trí nổi bật hơn đối thủ trên thị trường thì định vị thương hiệu là kiến thức mà bạn cần phải nắm vững. Vậy hãy tìm hiểu định vị thương hiệu là gì? Quy trình định vị thương hiệu được thực hiện ra sao trong bài viết dưới đây.

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là những hoạt động nhằm mục đích tạo dựng uy tín thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Hình ảnh về thương hiệu được hình thành giúp thương hiệu trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và gắn kết với khách hàng bằng những giá trị mà thương hiệu tạo ra.

Quá trình định vị thương hiệu luôn luôn diễn ra cho dù thương hiệu đó có chủ động hay là không. Bởi vì trong quá trình vận hàng, khách hàng sẽ có những nhận định cụ thể về thương hiệu của bạn. Do đó, dù muốn hay không, bạn cũng cần phải xem xét về hoạt động định vị để tránh hình ảnh thương hiệu đi sai lệch so với mong muốn ban đầu.

Tham khảo thêm: Xây dựng chiến lược định vị sản phẩm

định vị thương hiệu

Thông thường, trong những trường hợp dưới đây, các thương hiệu sẽ thực hiện các chiến lược định vị thương hiệu:

          Thị phần thương hiệu đang bị mất đi

          Gia tăng số lượng đối thủ cạnh tranh

          Tốc độ phát triển thương hiệu giảm

          Giá trị mà thương hiệu mang lại không phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại.

Định vị thương hiệu có thực sự quan trọng?

Định vị thương hiệu liên quan mật thiết đến sự sống còn của doanh nghiệp, vì vậy bạn cần quan tâm đến việc xây dựng và định vị dựa trên trải nghiệm của khách hàng.

Tạo nên sự khác biệt: Giữa một rừng thương hiệu na ná nhau, nếu bạn định hướng được đối tượng khách hàng ngách và phát triển theo hướng đó thì khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn.

Thấu hiểu và nắm rõ hành vi mua hàng: Nhờ việc định vị đối tượng khách hàng mục tiêu sớm, doanh nghiệp của bạn sẽ có những chiến lược marketing xây dựng mối liên kết lòng tin và sự trung thành với khách hàng.

Giữ vững giá trị thương hiệu: Tạo giá trị cốt lõi cho thương hiệu, không chạy theo các cuộc chiến thương trường vô nghĩa, bạn sẽ khiến khách hàng muốn mua sản phẩm của mình hơn.

Truyền đạt đúng thông điệp đến khách hàng: Một chiến lược định vị thương hiệu tốt sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp đến đúng khách hàng và mang về hiệu quả truyền thông, nâng cao doanh số.

định vị thương hiệu

Những chiến lược định vị thương hiệu phổ biến

1. Định vị dựa trên chất lượng

Chất lượng luôn là yếu tố nền tảng của một một sản phẩm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Nếu thương hiệu của bạn luôn sở hữu những sản phẩm tốt, đương nhiên khách hàng sẽ có lòng tin về thương hiệu của bạn, và ngược lại. Định vị dựa trên chất lượng sản phẩm, bạn cần xem xét tốc độ ảnh hưởng của sản phẩm trên thị trường, đánh giá sản phẩm từ phía khách hàng so với đối thủ, lắng nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

2. Định vị dựa trên cảm xúc

Yếu tố tác động trực tiếp đến hành vi tiêu dùng của khách hàng chính là “cảm xúc”. Nếu bạn tìm được cách kết nối cảm xúc khách hàng và quan tâm đến họ, đó sẽ là dấu hiệu tích cực cho việc định vị thương hiệu.

3. Định vị dựa vào sự khác biệt

Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào sự khác biệt là cách giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng và khiến họ ghi nhớ về thương hiệu của bạn. Hãy sáng tạo nên điểm nhấn khác biệt cho thương hiệu với những ý tưởng táo bạo, mới lạ dựa trên đánh giá thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu.

4. Định vị qua việc tạo ra giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là những giải pháp, những thông điệp hay những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng, giúp khách hàng xử lý được vấn đề và nhu cầu của họ.

Quy trình xây dựng chiến lược định vị thương hiệu

Để có được vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp của bạn phải trải qua một quá trình định vị thương hiệu lâu dài. Đòi hỏi các nhà kinh doanh phải có tầm nhìn, thấu hiểu thị trường và xây dựng chiến lược thương hiệu nhất quán, khoa học.

  1.       Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: hãy phác thảo chi tiết khách hàng mà thương hiệu hướng tới để xây dựng định vị thương hiệu trong lòng họ.
  2.       Phân tích đối thủ cạnh tranh: từ đó tìm ra thị trường ngách để phát triển, tạo dấu ấn riêng
  3.       Xác định phương pháp định vị phù hợp: triển khai phương thức định vị rõ ràng, cụ thể để đạt hiệu quả đúng mong đợi
  4.       Đặt thương hiệu lên sơ đồ định vị: để dễ dàng xác định được vị trí thuận lợi nhất dành cho thương hiệu của bạn.

định vị thương hiệu

Có thể thấy, định vị thương hiệu là hoạt động quan trọng trong xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Để thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trong tâm trí khách hàng bạn cần có chiến lược định vị hiệu quả và sáng tạo, không bị mờ nhạt giữa hàng ngàn thương hiệu trên thị trường hiện nay. Mong rằng bài viết của Giải pháp marketing đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

 

 

Tham khảo thêm những bài viết bổ ích khác:

Bài viết cùng chuyên mục