T6, 07 / 2022 3:00 chiều | gp_user
Dịch vụ SEO từ khóa uy tín cấu trúc website học seo marketing thiết kế web chuẩn seo là gì Đào tạo seo không backlink Dịch vụ seo từ khoá dịch vụ viết bài cho website chi phí làm seo Dịch vụ SEO tổng thể kỹ thuật seo SEO (Search Engine Optimization) hay còn được […]

SEO (Search Engine Optimization) hay còn được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm là quá trình giúp tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Các phương pháp SEO bao gồm các công việc tối ưu website và xây dựng các liên kết đến trang web đích, để công cụ tìm kiếm lựa chọn website phù hợp nhất với mục đích của người dùng.

SEO hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ đó hỗ trợ tăng doanh thu và lợi nhuận một cách đáng kể. Thông thường SEO sẽ bao gồm 3 phần: chiến lược, chiến thuật và copywriting. Khi 3 yếu tố trên được đảm bảo thì chiến lược marketing của bạn sẽ thành công.

seo từ khóa

Các phương pháp SEO hiệu quả

1. Quản lý danh sách doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể được hiện diện ở mọi mục tìm kiếm trực tuyến của Google. Để Google có thể thu thập dữ liệu tốt nhất về doanh nghiệp, các thông tin trong danh sach của bạn phải thống nhất giữa địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại và nhiều thông tin khác.

Thống nhất trong danh sách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hiển thị tốt hơn trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào muốn xuất hiện trên kết quả tìm của Google Maps thì cần phải quản lý danh sách doanh nghiệp nhất quán.

2. Chú trọng nội dung bài viết

“Content Is King” chắc hẳn đã không còn xa lạ trong lĩnh vực SEO. Các kỹ thuật SEO kết hợp với một nội dung chất lượng cao sẽ đảm bảo được tỷ lệ thành công cao cho bài viết của bạn. Bên cạnh đó, bài viết ngắn gọn, súc tính và hữu ích mới đủ khả năng thuyết phục người đọc.

3. Đẩy mạnh từ khóa

Lập bản đồ chiến lược từ khóa của bạn là bước đầu tiên trong việc SEO từ khóa và website.

Từ khóa chính là những cụm từ mà khách hàng tiềm năng gõ trên thanh công cụ tìm kiếm. Khi SEO website, bạn phải tìm hiểu xem từ khóa của bạn có phù hợp với đối tượng mục tiêu hay không.

Yếu tố Onpage cũng là một yếu tố quan trọng để đo lường hiệu quả SEO.

Cập nhật tin tức xã hội, nắm bắt xu hướng và hành vi người dùng sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá mức độ phù hợp của từ khóa với người dùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như SEMRush, Google Keyword Planner,…

Ngoài từ khóa, bạn có thể sử dụng SEO Entity để tăng khả năng xuất hiện trong tuy vấn của người dùng.

4. Tạo liên kết

Trên trang liên kết đầu tiên với toàn bộ nội dung, hãy tạo liên kết. Nó chỉ ra rằng Google đã được thử nghiệm với anchor text và thông thường chỉ đếm các liên kết đầu tiên trên trang trong trường hợp một trang đang cố gắng liên kết với nhiều trang nội bộ khác. Bạn nên kết hợp các internal link vào nội dung web của bạn theo mức độ quan trọng.

5. Xem xét sử dụng các URL ngắn hơn

Trong nhiều năm gần đây, việc sử dụng meta description và URL có chứa từ khóa SEO là một chiến lược hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng URL càng ngắn thì xếp hạng càng cao.

Cách hay nhất là bạn nên thêm từ khóa chính của bạn vào trong những từ đầu tiên của URL và giữ toàn bộ URL trong khoảng 5 từ mà thôi.

6. Liên kết mạng xã hội để quảng cáo website

Mạng xã hội ngày càng phát triển, và nó là môi trường lý tưởng để bạn tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Tận dụng tốt mạng xã hội để hỗ trợ cho SEO website và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của bạn là một phương pháp hiệu quả.

7. Đo lường thành công SEO

Đo lường là điều cần thiết khi thực hiện triển khai các chiến lược marketing. Việc đo lường ở đây là theo dõi những dữ liệu như thứ hạng website, backlink, CR để phân tích dữ liệu và tối ưu nó. Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là một chiến lược SEO phù hợp để thúc đẩy doanh thu.

Làm thế nào để phát triển chiến lược SEO hiệu quả?

1. Hiểu về lĩnh vực và Thị trường mục tiêu

Bước đầu tiên để tiến hành một chiến dịch SEO thành công là hiểu mọi thứ về trang web của khách hàng. Giai đoạn này hãy thiết lập mục tiêu chiến dịch của bạn và xác định:

 • Lĩnh vực (và kích thước) của trang web là gì?
 • Bản chất của ngành kinh doanh hay thể loại kinh doanh là gì? Đối thủ cạnh tranh là ai? Cạnh tranh có cao hay không?
 • Thị trường mục tiêu có đặc điểm nhân khẩu học thế nào? Quy mô thị trường ra sao?
 • Tình hình hiện tại của trang web như thế nào? Nó đã hoạt động được bao lâu? Tình hình kinh doanh hiện tại thế nào?
 • Nhu cầu thực tế của nó là gì? Cải thiện bán hàng hay chỉ xây dựng nhận thức về thương hiệu?

2. Xác định các VẤN ĐỀ và THÁCH THỨC

Hãy hoàn thành kiểm toán để xác định các vấn đề và thách thức mà bạn đang có. Các vấn đề của trang web – hầu hết sẽ được kiểm chứng qua việc sử dụng danh sách bên dưới. Một số kỹ thuật kiểm tra SEO Checklist mà bạn có thể sử dụng:

 • SEO Technical – Annie Cushing , Distilled, Webris,
 • SEO địa phương – Moz ,
 • SEO Thương mại điện tử – BigCommerce, Backlinko
 • SEO International – Aleyda Solis, Martin Kura Mobile
 • SEO – Bruce Clay, Moz
 • Kiểm toán liên kết – BuiltVisible, Distilled,
 • Chẩn đoán Hình phạt – Thuật toán của Google
 • Ngân sách phân bổ cho kế hoạch và thực hiện chiến dịch SEO cạnh tranh là bao nhiêu?
 • Khả năng cạnh tranh – được đánh giá và xếp hạng theo thang điểm từ 1-10 với các từ khóa mục tiêu hàng đầu. Chúng cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu lớn không? Các đối thủ cạnh tranh đầu tư cho hoạt động SEO này như thế nào?

3. TÌM CƠ HỘI

Khi bạn cân nhắc đến các vấn đề, thách thức cũng như nguồn lực, hãy tìm và xác định các cơ hội để triển khai trong qua quy trình:

 • Nghiên cứu từ khóa: Tập trung truy vấn tìm kiếm giúp trang web có cơ hội xếp hạng tốt hơn trong thời gian ngắn? Những từ khóa mà bạn xếp hạng không tốt?
 • Cạnh tranh thông minh: Tìm hiểu về thể loại mà đối thủ cạnh tranh không tập trung? Các chủ đề nổi trội xung quanh có gì? Những chủ đề nào bạn có thể làm tốt, những website/ ấn phẩm nào liên kết với đối thủ?…

Lỗ hổng/ khoảng trống nội dung – thực hiện Audit Content để bổ sung những nội dung còn thiếu? Chủ đề hoặc nội dung nào còn thiếu từ đối thủ?

4. Đưa ra các GIẢI PHÁP

Thông thường SEO và các vấn đề liên quan đến traffic thường dễ dàng được giải quyết bằng cách kết hợp các kết quả sau đây từ việc kiểm toán và đánh giá:

 • Các hành động chúng ta nên thực hiện để giải quyết những vấn đề còn tồn tại
 • Khắc phục các vấn đề chính của website thế nào?
 • Tận dụng các cơ hội để xây dựng động lực
 • Hãy chắc chắn rằng bạn dành rất nhiều ưu tiên trên các mục mà khả năng đạt được cao nhất. Kết hợp tất cả những hiểu biết này với nhau để thiết kế và phát triển để điều khiển kết quả chiến lược SEO.

5. ĐẶT MỤC TIÊU muốn đạt được cho chiến dịch

Mỗi tác vụ và hành động trong chiến lược của bạn phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của chủ website. Hãy đảm bảo rằng tất cả các mục tiêu của bạn có tác động tích cực đến mục tiêu dài hạn.

 • Tăng doanh thu nhiều hơn thông qua khả năng hiển thị
 • Cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách cải thiện chất lượng và trải nghiệm
 • Cải thiện đáng kể chất lượng tổng thể thông qua tối ưu hóa kiến trúc, nội dung, liên kết
 • Thực hiện tất cả các nhiệm vụ quan trọng để tối ưu hiệu quả kiến trúc, nội dung và uy tín

Cùng với cách suy nghĩ, phương pháp tiếp cận và một chiến lược đúng đắn, bất kể mục tiêu là gì, chúng đều cần đảm bảo tính khả thi và có thể đạt được.

Cách làm SEO hiệu quả cho website

Cách SEO web hiệu quả: Cải thiện UI/UX

Giống bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, Google muốn hiển thị kết quả tốt nhất cho người dùng. Họ sẽ không bao giờ đưa những kết quả được đánh giá là chất lượng thấp và không liên quan đến cho người dùng.Dưới đây là 5 cách SEO web hiệu quả bạn có thể áp dụng để tăng trải nghiệm người dùng trên web cũng như tăng nội dung hiện có trên trang.

Làm cho bài viết dễ đọc hơn

Hãy nhớ nhiều người đọc nội dung sẽ tương ứng với tỷ lệ thoát trang thấp và như vậy thì thứ hạng tự nhiên sẽ cao hơn. Những đoạn văn không nên quá dài, và đảm bảo giới hạn mỗi đoạn khoảng 3-4 câu là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng các đoạn văn có câu dài nếu cần thiết. Nhưng hãy sử dụng chúng một cách hợp lý.

Những câu dài thường khó theo dõi cả trên máy tính và điện thoại. Nhưng chúng có thể hoạt động tốt nếu được sử dụng một cách tiết kiệm và được kết hợp lẫn với các câu trung bình ngắn.

Trung bình một người chỉ dành 37 giây để đọc một đoạn nội dung trực tuyến. Bạn có thể tăng thời gian đó lên đáng kể bằng các tiêu đề phụ. Chúng giúp họ dễ dàng lướt qua nội dung chính. Sử dụng nhiều tiêu đề phụ cùng nhiều thông tin để hướng dẫn người đọc với các nội dung mới. Các tiêu đề phụ nên được nhấn mạng bằng chữ in đậm.

Với những nội dung có nhiều số liệu, thống kê, ví dụ,.. hãy sử dụng các dấu đầu dòng để cải thiện tính dễ độc của đoạn văn.

Đặc biệt, hãy sử dụng hình ảnh và video để giúp nội dung hấp dẫn hơn. Khách hàng thường rất yêu thích việc được chào đón bằng những hình ảnh trực quan, bắt mắt.

Cuối cùng, hãy đảm bảo chất lượng nội dung bài viết. Viết tốt không chỉ bao gồm đảm bảo các yếu tố trên, mà những ý tưởng và nội dung cũng cần đảm bảo tính hấp dẫn.

Sử dụng các cụm từ sao chép để thu hút người đọc

Về cơ bản, sử dụng các cụm từ sao chép để thu hút người đọc liên quan đến phân chia ý tưởng thành nhiều câu. Hãy sử dụng một từ hoặc cụm từ kích hoạt, sau đó kết thúc bằng dấu hai chấm để gây chú ý.

Một số cụm từ bạn có thể sử dụng trong nội dung của mình như:

 • Bạn có thể tự hỏi:
 • Câu trả lời là:
 • Có lẽ bạn đang nghĩ:
 • Đây là thỏa thuận:
 • Nó trở nên tốt hơn:

Viết theo kiểu kim tự tháp ngược

Mô hình này chắc sẽ chẳng còn xa lại với những bạn học báo chí. Phương pháp này được hiểu là đưa những thông tin có giá trị nhất ở đầu bài viết. Những thông tin ít quan trọng hơn sẽ được đưa vào cuối bài. Như vậy, theo thói quen đọc lướt và cuộn nhanh của người đọc, thì thông tin ở ngay đầu sẽ thỏa mãn họ nhiều hơn.

Viết theo kiểu kim tự tháp ngược

Cải thiện thiết kế và giao diện trang

Tỷ lệ thoát trang cao cũng thường xuất phát từ trải nghiệm người dùng kém. Thật khó để tìm ra vấn đề từ đâu, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ để phân tích cách mọi người tương tác với trang web của bạn. Nó cũng đồng thời đưa ra các ý tưởng để cải thiện trang web của bạn. Những công cụ thường được sử dụng là Google Analytics, Crazy Egg,…

Tốc độ tải trang

Năm 2011, Google tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng tốc độ tải trang làm một yếu tố quyết định xếp hạng. Cho đến thời điểm hiện tại, yếu tố này vận giữ vai trò quan trọng trong đánh giá web.

Tốc độ tải trang

Tốc độ trang web đóng vai trò rất lớn trong SEO vì chẳng ai muốn đợi hàng giờ để truy cập vào thông tin họ đang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao Google đã ra mắt một số công cụ SEO để giúp cải thiện tốc độ trang như:

 • PageSpeed Insight: giúp nhà phát triển cải thiện hiệu suất trang web
 • Accelerated Mobile Pages Project: tăng tốc độ trên các trang web di động.
 • Think with Google: giúp đánh giá mức độ đáp ứng của một trang web.
 • Để đảm bảo thứ hạng cao hơn và đem lại nhiều chuyển đổi hơn, hãy đảm bảo những yếu tố như:
 • Giảm thiểu những mã không cần thiết trên trang
 • Hạn chế thời gian phản hồi của máy chủ
 • Kích hoạt bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Nén hình ảnh để tối ưu 30-40% kích thước trang

Tối ưu hóa tìm kiếm giọng nói

Viết nội dung xung quanh từ khóa đuôi dài

Theo thông tin từ Moz, những người tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng các từ khóa đuôi dài khi họ đang tìm kiếm thông tin Google. Để có cơ hội xếp hạng cho những từ khóa dài hơn, bạn cần tạo nội dung theo quy trình bên dưới:

 • Xác định một từ khóa đuôi dài
 • Tìm 2-5 từ khóa đuôi dài có liên quan
 • Viết một blog dài, toàn diện, dễ đọc so với các nội dung khác
 • Đầu tư vào quảng cáo nhiều hơn
 • Xây dựng backlinks vào trong bài đăng
 • Xem lại nội dung để bắt đầu xếp hạng.

Viết nội dung xung quanh từ khóa đuôi dài

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Google lấy thông tin từ hộp đoạn trích nổi bật và phát lại từ đó cho những nội dung tìm kiếm bằng giọng nói. Do đó, sử dụng dữ liệu có cấu trúc là một cách tối ưu giúp tăng khả năng thông tin của bạn được đọc to lên cho đối tượng mục tiêu,

Có một số dữ liệu có cấu trúc mà SEOer có thể sử dụng. Chúng đều cung cấp cho Google một bản tóm tắt nhanh về nội dung trang của bạn, và từ đó lần lượt đưa nội dung lên xếp hạng cao hơn.

Cách SEO web hiệu quả: Tập trung vào các cụm chủ đề thay vì từ khóa

Biết đối tượng mục tiêu của bạn

Loại nội dung bạn tạo sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đối tượng mục tiêu bạn muốn hướng đến. Bạn biết càng nhiều về họ thì nội dung bạn tạo ra càng tốt và hiệu quả.

Hãy xây dựng personas chi tiết, bạn sẽ giảm thiểu cơ hội tạo nội dung không hiệu quả. Nếu không biết đối tượng mục tiêu của bạn, nội dung sẽ dễ bị phân tán và không đến được đúng đối tượng mục tiêu. Sẽ rất khó để một nội dung làm hài lòng nhiều nhóm đối tượng mà hiệu quả cao.

Sắp xếp nội dung thành các cụm chủ đề

Thay vì tập trung vào các từ khóa độc lập, hãy sắp xếp tất cả các nội dung thành các chủ đề khác nhau:

 • Trang chính – giàu thông tin, hơn 2000 từ mang lại cái nhìn bao quát về một chủ đề nào đó
 • Các cụm – trang nhỏ hơn được liên kết với trang chính, giải thích chi tiết hơn cho một số nội dung của trang chính.

Sử dụng mô hình chủ đề được đưa vào thực tế để đáp ứng mục đích của người dùng. Các nội dung sẽ được đưa vào liên kết nội bộ và được Google đánh giá, xếp hạng.

Sắp xếp nội dung thành các cụm chủ đề

Nghiên cứu từ khóa và sử dụng chúng một cách hợp lý là cách SEO web tốt

Sắp xếp nội dung theo chủ đề là rất quan trọng, nhưng cũng sẽ là sai lầm nếu bỏ qua các từ khóa. Chúng đóng vai trò là biển chỉ dẫn, báo hiệu chủ đề và đưa ra gợi ý về bản chất của nội dung trên trang web.

Các nhà tiếp thị phải đối mặt đó là cuộc chiến tìm dữ liệu khối lượng tìm kiếm chính xác do Quảng cáo Google ẩn đi, Tuy nhiên cũng có một vài thủ thuật để các nhà tiếp thị tìm chủ đề và dữ liệu khối lượng bao gồm: Moz, SEMRush, Ahrefs,…

Nghiên cứu từ khóa và sử dụng chúng một cách hợp lý là cách SEO web tốt

Xây dựng liên kết

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng internal link và backlink rất quan trọng trong hoạt động SEO.

Theo Google, các liên kết vẫn là yếu tố số một khi xác định thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải liên kết nào cũng là liên kết tốt. Các liên kết chất lượng thấp dễ bị spam và gây hại cho website.

Hãy đa dạng hóa hồ sơ backlink với các liên kết từ: Blog, Thông tin tác giả, trang sản phẩm, trang tin tức, diễn đàn.

Cách SEO web hiệu quả: Tối ưu hóa kỹ thuật

Chuyển sang HTTPS

Bạn đã bao giờ gặp lỗi này khi truy cập một trang web hay chưa?

Điều này thường xảy ra khi các trang web không có HTTPS – phiên bản an toàn nhất, được sử dụng phổ biến nhất của giao thức web HTTP cũ.

Google đã bắt đầu gửi những cảnh báo cho người dùng khi họ truy cập các trang web không phải HTTPS. Và nếu bạn chưa chuyển đổi sang các kết nối được mã hóa an toàn, bạn sẽ mất một số lượng lớn người dùng truy cập trang web của bạn.

Chuyển sang HTTPS

Kích hoạt AMP cho thiết bị di động

AMP – một sáng kiến từ Google cho phép hỗ trợ các nhà xuất bản tạo nội dung đáp ứng, tối ưu cho thiết bị di động. Nó lấy thông tin từ các trang web và hiển thị chúng ở định dạng dễ xem nhất cho thiết bị di động.

AMP chỉ được tích hợp vào kết quả của Google từ tháng 2/2016. Bản thân định dạng này vẫn còn khá mới với nhiều người dùng. Thông thường, AMP sẽ dễ thực hiện hơn nhiều so với các CMS khác với người sử dụng WordPress. AMP chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO web.

Ngân sách cho các trình thu thập thông tin

Để đảm bảo Google đang thu thập dữ liệu các trang, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm thu thập dữ liệu. Các trình thu thập thông tin SEO này giống như trình thu thập thông tin của chính Google, nơi cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về cách trang bạn hoạt động như thế nào. Các công cụ bao gồm: Deep Crawl, Botify,…

Ngân sách cho các trình thu thập thông tin

Sửa lỗi ngữ nghĩa

Để giúp Google hiểu dữ liệu của bạn, cần đảm bảo tính chính xác của đánh dấu ngữ nghĩa. Nó sẽ được hiểu cơ bản là các thẻ HTML, giúp nhấn mạnh thông tin chính blog của bạn. Nó sẽ đưa thông tin chủ đề mà trang đang đề cập đến cho Google xử lý.

Thẻ tiêu đề – Thẻ H1 là tiêu đề chính của trang, giải thích ngắn gọn về toàn bộ nội dung được chia sẻ trên trang đó. Tiếp đó các thẻ H2, H3, H4,… là các thẻ tiêu đề phụ.

Sửa lỗi 404 bằng cách chuyển hướng URL

Lỗi 404 là cách nhanh nhất khiến cho trang web của bạn bị ảnh hưởng xấu.

Một URL dẫn đến trang lỗi 404 – không tìm thấy văn bản là điều không một người dùng nào thích.

Để sửa lại các trang bị hỏng này, trước tiên, hãy tải hồ sơ backlink xuống bằng công cụ (như Monitor Backlinks). Các liên kết ngược đang trỏ đến trang lỗi 404 sẽ được to màu. Sàng lọc chúng ra và đi đến Google Analytics của bạn để tìm hiểu số lượng trang bị lỗi.

Sau đó, sử dụng plugin SEO (ví dụ như Redirection) để chuyển hướng URL của các liên kết hỏng sang trang vẫn hoạt động tốt.

Ví dụ:

Sửa lỗi 404 bằng cách chuyển hướng URL

Cách SEO web bằng Local SEO

Theo số liệu thống kê, có hơn 46% các tìm kiếm trên Google là những người tìm kiếm thông tin địa phương. Những thông tin đó có thể là: Cửa hàng địa phương, thời gian mở cửa, địa chỉ, số điện thoại.

Nếu là doanh nghiệp lớn, bạn không thể bỏ qua Local SEO vì nó ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động duy trì lợi nhuận của bạn.

Kiểm tra kỹ nguồn dữ liệu thông tin của bạn là một cách SEO web

Dù có là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ nhất, tối ưu nhất thì Google hay Bing vẫn cần có những thông tin bổ sung từ các nguồn dữ liệu địa phương.

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ dựa vào các công cụ tổng hợp dữ liệu này để điền vào các lỗ hổng thông tin còn trống. Đương nhiên, họ cũng sẽ thực hiển kiểm tra chéo để đảm bảo rằng các thông tin được cập nhật chính xác.

Kiểm tra kỹ nguồn dữ liệu thông tin của bạn là một cách SEO web

Hãy đảm bảo thông tin liên hệ được đồng nhất và cập nhật thường xuyên trên mọi danh sách trực tuyến mà bạn đã tạo, bao gồm: My Google Business, Dịch vụ quản lý thư mục, Xây dựng thêm danh sách thư mục,…

Trên đây là những kiến thức cần thiết về SEO mà bạn cần nắm được. Hy vọng các thông tin này đã đem lại thật nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Bài viết cùng chuyên mục