T4, 07 / 2022 1:40 chiều | gp_user
giá rượu glenfiddich 18 giá rượu glenfiddich 18 rượu vang Chile rượu vang Chile rượu chivas 18 750ml rượu chivas 18 750ml glenfiddich 18 glenfiddich 18 the balvenie the balvenie glenfiddich 21 glenfiddich 21 giá chivas regal 18 giá chivas regal 18 macallan lumina macallan lumina ballantine 30 giá ballantine 30 giá giá rượu glenfiddich […]
giá rượu glenfiddich 18
giá rượu glenfiddich 18
rượu vang Chile
rượu vang Chile
rượu chivas 18 750ml
rượu chivas 18 750ml
glenfiddich 18
glenfiddich 18
the balvenie
the balvenie
glenfiddich 21
glenfiddich 21
giá chivas regal 18
giá chivas regal 18
macallan lumina
macallan lumina
ballantine 30 giá
ballantine 30 giá
giá rượu glenfiddich 15
giá rượu glenfiddich 15
Dịch vụ SEO top Google
Dịch vụ SEO top Google

Với người làm SEO-er mới bắt đầu học thì việc tìm hiểu kỹ khái niệm và các nguyên tắc sử dụng Anchor Text là cực kỳ cần thiết. Việc nắm rõ về Anchor Text và áp dụng chúng như thế nào trong SEO sẽ hỗ trợ tuyệt vời cho công việc của bạn.

Anchor Text là gì?

Anchor Text

Anchor text là dạng text có chứa liên kết, khi nhấp vào liên kết bạn sẽ được chuyển hướng đến một bài viết, hoặc đến một trang website mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như: link text, link label, link title hay văn bản neo. Bạn có thể nhận biết văn bản neo nhờ vào các dòng text, văn bản có màu xanh hoặc dấu gạch dưới.

Tại sao Anchor Text lại quan trọng?

Với công cụ tìm kiếm: Anchor Text là một phần kết nối cực kỳ quan trọng cho SEO, cụ thể khi bạn thêm internal link, external link sẽ hỗ trợ cho cấu trúc trang web của bạn rõ ràng về mặt thông tin. Hiểu đơn giản là nó cung cấp công cụ tìm kiếm nhiều ngữ cảnh, đưa ra kết quả đúng với những ý định tìm kiếm của người dùng.

John Mueller của Google cũng có nói về Anchor text rằng nó có thể tác động đến thứ hạng.

Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng Anchor Text nhằm thao túng thứ hạng, thay vào đó hãy cung cấp văn bản có Anchor Text một cách tự nhiên nhất có thể. Có thể bạn chưa biết thì vào ngày 24/4/2012 sau đợt update thuật toán Google Penguin đầu tiên, Google thẳng tay trừng phạt những website lớn nhỏ có dấu hiệu thao túng, lạm dụng anchor text.

Đối với người dùng: Cung cấp nội dung có giá trị liên quan đến chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm. Đồng thời, nó còn là lời chỉ dẫn giúp độc giả tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng khác.

Cách sử dụng Anchor Text:

Tạo Anchor text rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn tô đen cụm văn bản muốn tạo Anchor text
  • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng mắt xích trên thanh công cụ
  • Bước 3: Để link URL vào hộp mới xuất hiện
  • Bước 4: Bấm Enter để tạo liên kếtTại sao Anchor Text lại quan trọng?

Xem thêm: Cách sử dụng Google Analytics

Các loại Anchor Text

Thương hiệu

Những liên kết nào có chứa tên thương hiệu thì đều gọi là Anchor text thương hiệu.

Anchor text thương hiệu được đánh giá là một trong những loại linklabel an toàn nhất, đồng thời cũng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Việc sử dụng loại Anchor text này có thể gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong mắt người đọc nhiều hơn so với bình thường, hầu hết các website lớn hiện nay đều sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể.

Đồng thời, bạn cũng sẽ bắt gặp Anchor text thương hiệu kết hợp với từ khóa. Đây là cách sử dụng khá hay được nhiều người làm SEO áp dụng cho website của mình, tạo nên sự tự nhiên nhưng cũng không kém phần tin cậy.

Chung chung

Là những Anchor Text có ý nghĩa chung chung không thể hiện rõ một sự vật, hiện tượng cụ thể nào cả. Nó hay được thể hiện thông qua các từ như “đọc thêm”, “nhấp vào đây”, “tại đây”…Hiểu đơn giản là khi người dùng nhấn vào nó nhưng không biết mình đang đi đến trang đích nào nếu chỉ nhìn vào loại Anchor text này.

Những Anchor Text này không chứa từ khóa hoặc mức độ liên quan tới chủ đề chính của trang và nó cũng không mang lại lợi ích trực tiếp đến thứ hạng trang. Vậy tại sao chúng ta vẫn cần nó? Vì nó giúp việc đặt liên kết giới thiệu tới một trang khác nhanh chóng mà không cần do dự quá nhiều. Trên hết, nó là 1 yếu tố giúp cho danh mục Anchor text của bạn cân bằng hơn.

Xem thêm: Dịch vụ SEO TPHCM

Anchor text link trần (Naked link anchors)

Naked link anchors hay Anchor text URL là những link để nguyên URL đến trang web mà bạn mong muốn

Anchor Text

Hình ảnh

Với loại này, bạn có thể chèn link vào ảnh thay vì để nó trên trang như cách mà chúng ta hay làm. Với cách làm này sẽ giúp người dùng khi nhấp chuột vào trang sẽ được chuyển đến trang đích. Chính xác hơn thì Google sẽ dùng thuộc tính alt có trong hình ảnh làm Anchor text.

Liên quan

Đây là loại văn bản neo chỉ từ khóa liên quan hay còn được biết đến với từ viết tắt LSI – biến thể của từ khóa chính.

Vd: Tôi có từ khóa chính là “Kem chống nắng” thì một số từ khóa liên quan là:

  • “Kem chống nắng cho da dầu”,
  • “Kem chống nắng body”…

Bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như của Google, Ahrefs, SemRush…

Hoặc đơn giản là bạn gõ trực tiếp từ khóa chính lên thanh công cụ tìm kiếm của Google, bạn sẽ được nó gợi ý cho những từ khóa liên quan khác mà người dùng cũng đang tìm kiếm.

Anchor Text liên quan cũng giống với việc sử dụng từ khóa nhưng chỉ khớp một phần. Vì thế, tôi sẽ gộp chung nó thành một ý, thay vì tách ra thành 2 loại riêng biệt mà nhiều trang web vấn đề như hiện nay.

Anchor text dài

Bạn sẽ thường thấy loại này khi tác giả muốn nói về một tiêu đề bài viết nhất định, hoặc một nội dung gì đó với câu văn bản dài.

Nếu để ý bạn cũng sẽ thấy hầu hết các website hiện nay khi cũng cung cấp những bài liên quan thường hay đề cập phần Xem thêm kèm theo tiêu đề của một bài viết khác. Đó chính là Anchor text dài điển hình mà bạn có thể làm theo.

Chính xác

Việc dùng Anchor Text chính xác nghĩa là lấy từ khóa chính của bạn điều này cực kỳ có lợi trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận hoặc lạm dụng nó quá nhiều sẽ khiến cho trang web của bạn bị phạt.

No Anchor Trick

No Anchor Trick hiểu đơn giản là khi người dùng nhấp vào hình ảnh, họ sẽ được dẫn đến một trang web mới. Loại này hay được các thương hiệu lớn sử dụng. Với cách làm này, bạn chỉ cần chèn trực tiếp vào URL vào hình ảnh.

Chú ý:  Không ghi nội dung trong “thẻ Alt” của hình ảnh mà bạn đang gắn URL.

Anchor Text thương hiệu và từ khóa

Là các từ bao hàm lĩnh vực của bạn nhằm tăng thêm sự đa dạng cho link title, cũng như giúp Google hiểu sâu hơn về nội dung trang web của bạn và đồng thời thúc đẩy thứ hạng cho trang.

Lý do với thuật toán Google RankBrain, Google thích các trang web có nhiều ngữ nghĩa liên quan.

Đồng nghĩa

Anchor text đồng nghĩa là việc sử dụng từ khóa không chứa từ khóa chính xác cần SEO.

Tham khảo thêm: Các công cụ hỗ trợ SEO

Kết luận:

Anchor Text trong SEO có sức ảnh hưởng là cực kỳ lớn cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Vấn đề đặt ra là bạn cần phải sử dụng Anchor text như thế nào cho đúng. Trên đây là bài viết về Anchor text đã được chắt lọc nội dung cẩn thận nhằm mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích cũng như dễ dàng áp dụng nó trong quá trình SEO website.

Bài viết cùng chuyên mục